Mẫu Hợp đồng vận chuyển hàng hóa mới nhất năm 2024

  • Tác giả: Cẩm Tú |
  • Cập nhật: 09/01/2024 |
  • Biểu mẫu |
  • 1128 Lượt xem
5/5 - (5 bình chọn)

Hợp đồng vận chuyển hàng hóa được soạn thảo xây dựng dựa theo quy định của bộ luật dân sự 2015 và luật thương mại năm 2005.

Sự phát triển của thời đại công nghệ thông tin 4.0, kéo theo đó sự phát triển nhanh chóng của việc vận chuyển hàng hóa ngày càng. Từ đó nhu cầu sử dụng hình thức vận chuyển lại càng được quan tâm đẩy mạnh. Và để việc giao hàng hóa được đảm bảo đến đúng tay của người nhận, thì bắt buộc các bên phải giao kết hợp đồng vận chuyển.

Vậy hợp đồng vận chuyển hàng hóa là gì? Khi giao kết hợp đồng thì sử dụng mẫu hợp đồng nào để đúng quy định pháp luật? Để giải đáp những băn khoăn, thắc mắc của quý độc giả thì tổng đài 19006560 mời Khách hàng tham khảo nội dung bài viết sau đây.

>>> Tham khảo: Mẫu hợp đồng ủy quyền mới nhất hiện nay

Hợp đồng vận chuyển hàng hóa là gì?

Khi tham gia vận chuyển hàng hóa, theo quy định về bộ luật dân sự thì hàng hóa là một loại tài sản. Khi hàng hóa là một tài sản thì khi thực hiện hợp đồng chúng ta sẽ giao kết hợp đồng theo Bộ luật dân sự 2015.

Tại Điều 530 của Bộ luật dân sự có chỉ rõ hợp đồng vận chuyển tài sản là sự thỏa thuận giữa các bên là bên vận chuyển và bên thuê vận chuyển. Theo đó bên vận chuyển có nghĩa vụ chuyển tài sản đến địa điểm đã định theo thỏa thuận và giao tài sản đó cho người có quyền nhận. Bên thuê vận chuyển có có nghĩa vụ thanh toán cước phí vận chuyển.

Như vậy chúng ta có thể hiểu hợp đồng vận chuyển hàng hóa là sự thỏa thuận giữa bên nhận vận chuyển và bên thuê vận chuyển. Theo đó thông qua hợp đồng vận chuyển thì bên vận chuyển có trách nhiệm giao hàng hóa đến địa điểm của người thuê vận chuyển yêu cầu. Và bên thuê vận chuyển có trách nhiệm thanh toán cước vận chuyển theo thỏa thuận các bên.

Quy định về hợp đồng vận chuyển hàng hóa?

Hợp đồng vận chuyển hàng hóa chính là sự thỏa thuận của các bên tham gia thuê vận chuyển và bên nhận vận chuyển.

Trong hợp đồng sẽ ghi lại toàn bộ thông tin, nội dung điều khoản thỏa thuận của các bên về đặc điểm hàng hóa, giá trị, quyền và nghĩa vụ cũng như trách nhiệm của các bên tham gia. Đồng thời trong nội dung hợp đồng cũng ghi rõ các phương án giải quyết tranh chấp.

Trong hợp đồng vận chuyển hàng hóa thì các bên phải đáp ứng được các điều kiện về:

+ Chủ thể hợp đồng vận chuyển phải đảm bảo năng lực pháp luật dân sự và năng lực hành vi dân sự, tham gia tự nguyện không bị ép buộc, đe dọa.

+ Đối tượng vận chuyển là hàng hóa, ngoại trừ các mặt hàng pháp luật cấm lưu thông vận chuyển.

+ Nội dung thỏa thuận trong hợp đồng phải bao gồm các điều khoản về thời gian, nơi địa điểm giao hàng, thông tin người nhận hàng, số lượng hàng hóa, chất lượng mặt hàng, tiền vận chuyển, trách nhiệm và quyền lợi các bên, giải quyết khi có tranh chấp, thiệt hại.

+ Hợp đồng vận chuyển cần thực hiện bằng văn bản có chữ ký các bên hoặc được xác lập bằng hành vi cụ thể hoặc thông qua lời nói giữa các bên.

>>> Xem thêm: Tất Tần Tật Các Mẫu Đơn Đề Nghị mới nhất

Mẫu Hợp đồng vận chuyển hàng hóa?

Tùy theo mặt hàng yêu cầu vận chuyển mà trong nội dung hợp đồng sẽ có các thỏa thuận và yêu cầu khác nhau với các chủ thể tham gia. Song với nội dung bài viết này, chúng tôi sẽ hướng dẫn Khách hàng một cách khái quát nhất các thông tin cần có để đảm bảo tối đa quyền và lợi ích của các bên tham gia:

+ Tên hợp đồng vận chuyển cùng số hiệu hợp đồng cùng các căn cứ pháp lý để thực hiện hợp đồng.

+ Thông tin cá nhân của các bên tham gia bao gồm cá nhân, đơn vị, người thuê vận chuyển và thông tin bên nhận vận chuyển. Trong phần thông tin cá nhân cần ghi rõ tên đơn vị, số chứng minh nhân dân với cá nhân, địa chỉ cư trú, mã doanh nghiệp, số điện thoại…

+ Thông tin hàng hóa vận chuyển: tên hàng hóa, số lượng, giá hàng hóa vận chuyển.

+ Thông tin nhận hàng hóa và nơi giao hàng hóa kèm theo thời gian giao hàng.

+ Phương tiện vận chuyển hàng hóa.

+ Giấy tờ phục vụ cho vận chuyển hàng hóa.

+ Trách nhiệm của các bên tham gia vận chuyển và bên thuê vận chuyển.

+ Phương thức giao nhận hàng hóa cùng các trách nhiệm xếp dỡ hàng hóa.

+ Cách thức thanh toán cùng hình thức thanh toán.

+ Giải quyết tranh chấp, thiệt hại.

+ Hiệu lực của hợp đồng ký kết cùng chữ ký, đóng dấu của các bên tham gia vận chuyển.

>>> Tham khảo: Mẫu hợp đồng chuyển nhượng quyền sử dụng đất mới nhất

Phụ lục hợp đồng vận chuyển hàng hóa?

Thực tế nhiều trường hợp khi giao kết hợp đồng vận chuyển, nhiều trường hợp các bên tham gia vận chuyển muốn thay đổi, bổ sung, ghi nhận chi tiết một số điều khoản trong hợp đồng. Với những trường hợp như vậy, các bên tham gia phải thực hiện lập phụ lục hợp đồng.

Hiện nay, theo quy định tại bộ luật dân sự thì phụ lục hợp đồng có giá trị pháp lý như hợp đồng. Trong hợp đồng đã ký kết có thể kèm theo các phụ lục để chi tiết các điều khoản hoặc thay đổi, bổ sung, hủy bỏ các điều khoản trong nội dung thỏa thuận giữa các bên.

Lưu ý: Phụ lục hợp đồng vận chuyển hàng hóa không được trái với nội dung đã giao kết đầu tiên của hợp đồng.

Phụ lục hợp đồng phải tuân thủ chặt chẽ các quy định pháp luật về bộ luật dân sự và luật thương mại.

Trường hợp phụ lục hợp đồng vận chuyển hàng hóa có điều khoản trái với nội dung trước đây các bên đã ký thì điều khoản này không có hiệu lực, ngoại trừ các bên có thỏa thuận khác với nhau.

Trường hợp bên vận chuyển và bên thuê vận chuyển chấp nhận phụ lục hợp đồng vận chuyển có điều khoản trái với điều khoản trong hợp đồng giao kết thì điều khoản đó trong hợp đồng đã được sửa đổi.

Với phụ lục của hợp đồng vận chuyển hàng hóa thì khách hàng chú ý đảm bảo các nội dung thay đổi, bổ sung, chi tiết những điều khoản gì trong hợp đồng đã giao kết ban đầu. Với những nội dung hủy bỏ nên ghi rõ điều khoản và ký tên đóng xấu xác nhận.

Trên đây là những tư vấn soạn thảo hợp đồng, chia sẻ của chúng tôi về nội dung liên quan đến hợp đồng vận chuyển hàng hóa. Trong quá trình tham khảo thông tin bài viết, Khách hàng có vấn đề gì thắc mắc, cần được tư vấn kỹ càng, cụ thể hơn thì có thể liên hệ đến Tổng đài 19006560 để được nhân viên hỗ trợ sớm nhất.

>>> Xem thêm: Tất Tần Tật Các Mẫu Đơn Đề Nghị mới nhất

5/5 - (5 bình chọn)