Hợp đồng kinh tế là gì? Mẫu hợp đồng kinh tế mới nhất năm 2023

  • Tác giả: Thùy Linh |
  • Cập nhật: 03/01/2023 |
  • Biểu mẫu |
  • 889 Lượt xem
5/5 - (5 bình chọn)

Khi thực hiện các giao dịch kinh doanh thương mại, đa số chủ thể tham gia giao dịch đều quan tâm đến hợp đồng thương mại hoặc hợp đồng kinh tế để đảm bảo quyền lợi của mình.

Hợp đồng kinh tế hiện đang là một trong những hợp đồng nhận được sự quan tâm của nhiều cá nhân, đơn vị. Bởi hợp đồng kinh tế được thể hiện dưới rất nhiều dạng hợp đồng khác nhau và dựa theo đối tượng giao dịch kinh tế để phân loại hợp đồng.

Vậy hợp đồng kinh tế được hiểu như thế nào? Khi soạn thảo hợp đồng kinh tế cần chú ý những gì? Để giải đáp những vướng mắc của Khách hàng, Tổng đài 19006560 mời Khách hàng cùng tham khảo nội dung bài viết về Mẫu hợp đồng kinh tế sau đây:

>>> Tham khảo: Tổng hợp mẫu hợp đồng thương mại năm 2021 mới nhất

Hợp đồng kinh tế là gì?

Hợp đồng kinh tế hay còn được gọi dưới tên là hợp đồng thương mại. Hợp đồng chính là sự thỏa thuận giữa các thương nhân với nhau hoặc giữa thương nhân với các bên có liên quan về việc ký kết thực hiện công việc mua bán, sản xuất, trao đổi dịch vụ hàng hóa, công trình nghiên cứu hay các thỏa thuận liên quan đến ứng dụng công nghệ khoa học kỹ thuật.

Trong hợp đồng kinh tế sẽ thể hiện rõ ràng bằng văn bản, tài liệu liên quan đến quá trình giao dịch và chữ ký của các bên tham gia hợp đồng.  Thông qua hợp đồng các chủ thể sẽ nêu rõ mục đích kinh doanh và các quyền, trách nhiệm và nghĩa vụ của mình khi tham gia giao kết hợp đồng.

Mẫu hợp đồng kinh tế mới nhất

Tùy theo mục đích của hợp đồng kinh tế mà khi soạn thảo sẽ có những điểm khác nhau trong nội dung hợp đồng. Song trong nội dung cơ bản của mẫu hợp đồng kinh tế để đảm bảo về mặt hình thức và nội dung cũng như đảm bảo quy định pháp luật thì cần đảm bảo những nội dung sau:

+ Quốc hiệu tiêu ngữ và tên số hiệu hợp đồng kinh tế và nội dung hợp đồng kinh tế thực hiện để mua bán hay sản xuất, hay cung ứng dịch vụ thương mại…

+ Các căn cứ pháp lý để soạn thảo nên hợp đồng kinh tế.

+ Ngày, tháng, năm soạn thảo hợp đồng và trụ sở ký kết hợp đồng.

+ Thông tin của các chủ thể tham gia hợp đồng bao gồm: tên đơn vị, địa chỉ, mã số thuế, tài khoản ngân hàng, người đại diện pháp luật, chức vụ, giấy phép kinh doanh…

+ Nội dung hợp đồng

– Đối tượng hợp đồng kinh tế, số lượng…

– Chất lượng hoặc các yêu cầu tiêu chuẩn kỹ thuật

– Giá cả

– Hình thức thức thanh toán

– Trách nhiệm cũng như quyền và nghĩa vụ của chủ thể tham gia hợp đồng.

– Các biện pháp bảo đảm thực hiện hợp đồng kinh tế được diễn ra theo đúng thỏa thuận của chủ thể 02 bên.

– Trường hợp quy định về bất khả kháng

– Giải pháp xử lý với trường hợp một trong các bên vi phạm hợp đồng kinh tế.

– Điều khoản chung thực hiện hợp đồng kinh tế

– Hiệu lực của hợp đồng kinh tế.

– Chữ ký và đóng dấu của chủ thể tham gia hợp đồng.

>>> Xem thêm: Mẫu hợp đồng lao động không thời hạn mới năm 2020

Hướng dẫn soạn thảo hợp đồng kinh tế

Khi soạn thảo hợp đồng kinh tế Khách hàng cần lưu ý về cách trình bày nội dung cũng như điều khoản hợp đồng phải đảm bảo rõ ràng, dễ hiểu. Trong nội dung hợp đồng, Khách hàng cần hoàn thành theo các gợi ý dưới đây:

+ Tên hợp đồng: Vì hợp đồng kinh tế rất đa dạng, nên phụ thuộc vào đối tượng của hợp đồng mà chủ thể đặt tên hợp đồng.

Ví dụ: Hợp đồng kinh tế cung cấp chương trình phần mềm máy tính 2015.

+ Căn cứ soạn thảo hợp đồng: Thông thường sẽ là hợp đồng được soạn thảo dựa trên các căn pháp luật.

Ví dụ: Căn cứ theo Bộ luật dân sự 2015 và luật thương mại, ngoài ra còn kèm theo là dựa theo nhu cầu hợp tác cung ứng giữa 02 bên.

+ Ngày tháng năm của hợp đồng chính là ngày diễn ra buổi ký kết giữa 02 bên và có trụ sở ký kết cụ thể.

+ Thông tin các chủ thể tham gia hợp đồng phải đầy đủ và chính xác

+ Đối tượng của hợp đồng phải nêu cụ thể mặt hàng, số lượng, đơn vị…

+ Phương thức thanh toán cần ghi chi tiết về hình thức thanh toán là niền mặt cùng với đó là ghi rõ thời gian tiến độ thanh toán.

Ví dụ:

Công ty Nam Phát sẽ tạm ứng cho công ty Đông An 30% hợp đồng ngay sau khi hợp đồng ký kết.

Khi hoàn thành tiến độ giao hàng lần đầu tiên, trong vòng 10 ngày làm việc công ty Nam Phát sẽ thanh toán cho công ty Đông An 40% hợp đồng.

+ Trách nhiệm, quyền nghĩa vụ và biện pháp giải quyết khi phát sinh tranh chấp cần ghi cụ thể và chính xác.

+ Điều khoản chung để đảm bảo thực hiện hợp đồng cần chi tiết, rõ ràng.

>>> Tham khảo: Bảo lãnh thực hiện hợp đồng mới nhất năm 2021 như thế nào?

Lưu ý khi soạn thảo hợp đồng kinh tế?

Việc soạn thảo hợp đồng rất quan trọng, bởi khâu soạn thảo hợp đồng là một trong những yếu tố quyết định xem hợp đồng có được thông qua hay không. Đồng thời hợp đồng sẽ là văn bản, ghi nhận mọi điều khoản thỏa thuận cũng như ràng buộc pháp lý trách nhiệm và nghĩa vụ của các bên khi thực hiện.

Để soạn thảo được hợp đồng đúng theo thể thức cũng như quy định pháp luật thì trước hết người soạn thảo cần có chuyên môn trong việc soạn thảo, có hiểu biết pháp luật trong các lĩnh vực pháp luật về kinh tế, thương mại, dân sự và biết cách lắng nghe theo mong muốn, nguyện vọng của chủ thể 02 bên.

Từ đó dựa vào mục đích và đối tượng của hợp đồng kinh tế mà từ đó khi soạn thảo người thực hiện soạn thảo phải phân loại hợp đồng để phù hợp với nội dung yêu cầu giữa 02 chủ thể. Và khi thực hiện soạn thảo, các chủ thể cũng như người soạn thảo cần lưu ý một số điểm sau để tránh sai xót, nhầm lẫn, thắc mắc không đáng có:

+ Đối tượng hợp đồng phải là đối tượnghàng hóa, mặt hàng, dịch vụ… được nhà nước cho phép kinh doanh, sản xuất cũng như mua bán.

+ Tiêu chuẩn chất lượng hàng hóa phải thực hiện đúng theo yêu cầu của chủ thể yêu cầu và phải theo đúng tiêu chuẩn của quốc gia cung cấp mặt hàng.

+ Tại các khâu liên quan đến thanh toán cần ghi rõ giai đoạn thanh toán và giá trị mỗi lần thanh toán, thời hạn thanh toán.

+ Quyền và nghĩa vụ của chủ thể tham gia phải đảm bảo trách nhiệm cũng như đảm bảo lợi ích của các bên.

+ Trường hợp xác định vi phạm hợp đồng và bồi thường vi phạm hợp đồng cần tham khảo kĩ quy định pháp luật trong bộ luật dân sự và luật thương mại, trừ trường hợp chủ thể tham gia có những thỏa thuận khác.

+ Mọi thông tin trong hợp đồng đều phải chính xác và các điều khoản đều dựa trên sự thỏa thuận, bàn bạc và được sự thống nhất giữa các chủ thể.

Trên đây là những chia sẻ của Tổng đài 19006560 về mẫu hợp đồng kinh tế. Trong quá trình tham khảo thông tin bài viết, Khách hàng còn thắc mắc nội dung xin vui lòng liên hệ qua Tổng đài để được chuyên viên hỗ trợ giải đáp.

>>> Xem thêm: Hợp đồng là gì? Các loại hợp đồng mới nhất năm 2021

5/5 - (5 bình chọn)