Hợp đồng BBC là gì? Mẫu hợp đồng BBC 2024

  • Tác giả: Phạm Thị Kim Oanh |
  • Cập nhật: 04/03/2024 |
  • WIKI hỏi đáp |
  • 5351 Lượt xem
5/5 - (7 bình chọn)

Hiện nay, các nhà đầu tư kinh doanh thường giao kết với các đối tác hợp đồng BCC vì BCC có những ưu điểm nhất định so với các loại hợp đồng khác.Vậy, hợp đồng BCC là gì? Ưu nhược điểm của hợp đồng BCC như thế nào? Và mẫu hợp đồng BCC được quy định ở đâu? Các câu hỏi trên sẽ được chúng tôi giải đáp trong bài viết dưới đây.

Hợp đồng BCC là gì?

Hợp đồng BCC theo Luật Đầu tư là hợp đồng hợp tác kinh doanh.

Hợp đồng BCC là sự thỏa thuận bằng văn bản giữa các bên để cùng nhau tiến hành một hoặc một số hoạt động kinh doanh chung và phân chia kết quả kinh doanh mà không thành lập pháp nhân mới.

Hay hiểu khái quát hơn thì hợp đồng BCC là sự thỏa thuận giữa các nhà đầu tư với nhau theo đó các bên cùng góp vốn, cùng quản lý hoạt động sản xuất, kinh doanh, cùng phân chia lợi nhuận và cùng chịu rủi ro trong quá trình đầu tư mà không thành lập nên pháp nhân mới.

Hợp đồng BCC là hình thức đầu tư trực tiếp và được giao kết giữa các nhà đầu tư bao gồm cả nhà đầu tư trong nước và nhà đầu tư nước ngoài theo Giấy chứng nhận đăng ký đầu tư.

>>>>> Tham khảo: Hợp đồng kinh tế

Hợp đồng BCC là viết tắt của từ gì?

Hợp đồng BCC là viết tắt của từ Business Cooperation Contract và được dịch sang tiếng Việt là hợp đồng hợp tác kinh doanh.

Hợp đồng hợp tác kinh doanh được ký kết giữa các nhà đầu tư nhằm hợp tác kinh doanh để phân chia lợi nhuận hay phân chia sản phẩm mà không thành lập tổ chức kinh tế. Vì vậy, hình thức hợp tác này tương đối tiện lợi cho các nhà đầu tư.

Ưu điểm, nhược điểm của hợp đồng BCC?

Ưu điểm Hợp đồng BCC

Hợp đồng BCC chuẩn bị nhanh gọn, dễ tiến hành, phù hợp với các dự án đầu tư cần triển khai nhanh chóng và thời hạn đầu tư ngắn.

Trong quá trình thực hiện hợp đồng, các nhà đầu tư sẽ nhân danh chính mình để thực hiện các quyền và nghĩa vụ của mình, bị ràng buộc bởi hợp đồng chứ không bị ràng buộc bởi tổ chức nào.

Do đó, các nhà đầu tư sẽ linh hoạt, chủ động, độc lập và ít phụ thuộc vào đối tác khi quyết định các vấn đề liên quan đến dự án đầu tư, tránh được các mẫu thuẫn, bất đồng trong quản lý điều hành dự án.

Các bên trong hợp đồng có thể hỗ trợ lẫn nhau, bù đắp cho nhau những điểm yếu trong quá trình phát triển dự án kinh doanh.

Việc phân chia lợi nhuận cũng dễ dàng, linh hoạt hơn, chỉ cần tính theo tỷ lê đã thỏa thuận mà không cần phụ thuộc và điều lệ của doanh nghiệp.

Nhược điểm hợp đồng BCC

Các bên hợp tác với nhau nhưng không thành lập pháp nhân mới nên sẽ không có con dấu chung. Khi sử dụng con dấu của một bên có thể dẫn đến nhiều bất cập như khó kiểm soát được các hoạt động trên thực tế đặc biệt là các hoạt động liên quan đến chi phí.

Việc không thành lập pháp nhân là thuận lợi khi chia lợi nhuận nhưng là hạn chế đối với quyền quản lý của các bên trong dự án, bên đóng góp ít cũng có quyền tương đương như bên đóng góp nhiều.

Hợp đồng BCC không có quy định về trách nhiệm của người thứ ba nên nếu các bên không có thỏa thuận rõ ràng dẫn đến tranh chấp thì khó khăn hơn rất nhiều trong việc giải quyết vì cần đến thiết chế của hợp đồng thương mại và hợp đồng dân sự mới có thể giải quyết được.

>>>>> Tham khảo: Hợp đồng EPC

Ví dụ về hợp đồng BCC ở Việt Nam

Hợp đồng BCC là hợp đồng hợp tác kinh doanh được giao kết giữa các nhà đầu tư với nhau theo quy định của Luật Đầu tư. Các nhà đầu tư thực hiện giao kết hợp đồng BCC chủ yếu là các nhà đầu tư nước ngoài.

Hiện nay, Việt Nam đã giao kết hợp đồng BCC với các nhà đầu tư trong nhiều lĩnh vực khác nhau điển hình các lĩnh vực có sự hợp tác lớn như dầu khí, viễn thông, ngân hàng.

Một ví dụ điển hình cho hợp đồng BCC ở Việt Nam là dự án đường ống dẫn khí Lô B – Ô Môn với tổng đầu tư là 1,2 tỷ USD với các hạng mục công nghệ, thiết bị bao gồm:

Chiều dài tuyến ống là 431km, công suất thiết kế là 20,3 triêu m3. Trong đó, tuyến ống trên biển có chiều dài 295 km vận chuyển khí từ Lô B đến trạm tiếp bờ tại An Minh, Kiên Giang, ống nhánh dài 37km nối từ KP209 về trạm tiếp bờ Mũi Tràm để cấp bù khí cho đường ống PM3 (Cà Mau), tuyến ống trên bờ có chiều dài 102 km chạy qua Kiên Giang và Cần Thơ để cung cấp khí cho 2 nhà máy điện với công suất 750 MW (nhà máy tại trung tâm điện lực Kiên Giang),  660 MW (các nhà máy điện Ô Môn 1), Ô Môn 3 và Ô Môn 4 có tổng công suất là 1500 MW tại trung tâm điện lực Ôn Môn.

Ngày 11/3/2010, tại của sở của Tập đoàn dầu khí Việt Nam, Tổng công ty Khí Việt Nam, Công ty Chevron Việt Nam (Mỹ), Công ty TNHH Khai thác Mitsui Oil (Nhật Bản) và Công ty PTTEP (Thái Lan) đã ký hợp đồng BCC để thực hiện dự án này.

Đường ống dẫn khí Lô B – Ô Môn là dự án quan trọng của Petrovietnam với mức tổng đầu tư là 1,2 tỷ USD trong đó PVGas có tham gia 51% và các đối tác nước ngoài tham gia 49%.

Theo kế hoạch dự án sẽ được nghiệm thu và đi vào hoạt động từ Quý II/2020 và hiện tại vẫn chưa đi vào hoạt động do một số trở ngại khách quan.

Các hình thức hợp tác đầu tư

Theo quy định của pháp luật Việt Nam thì có 5 hình thức đầu tư là:

– Đầu tư thành lập tổ chức kinh tế.

– Đầu tư góp vốn, mua cổ phần, mua phần vốn góp.

– Thực hiện dự án đầu tư.

– Đầu tư theo hình thức hợp đồng BCC.

– Các hình thức đầu tư, loại hình tổ chức kinh tế mới theo quy định của Chính phủ.

Mẫu hợp đồng BCC mới nhất

[gview file=”https://tbtvn.org/wp-content/uploads/2020/07/1_mau-hop-dong-hop-tac-kinh-doanh-moi-nhat.docx”]

Hiện nay, pháp luật không có quy định cụ thể về mẫu hợp đồng BCC nên các chủ thể có thể tự do thỏa thuận với nhau về các điều khoản trong hợp đồng nhưng cần đảm bảo các nội dung sau đây:

– Thông tin của các bên tham gia giao kết hợp đồng: Bao gồm tên, địa chỉ và thông tin người địa diện có thẩm quyền của các bên giao kết hợp đồng.

– Thông tin về địa điểm giao kết hợp đồng, địa điểm thực hiện dự án hợp tác.

– Phạm vi hoạt động và mục tiêu đầu tư kinh doanh.

– Các yêu cầu về tiến độ, thời hạn thực hiện hợp đồng (thời hạn dự kiến, thời hạn chậm nhất).

– Quyền và nghĩa vụ của các bên tham gia giao kết hợp đồng.

– Điều khoản về sửa đổi, bổ sung, chuyển nhượng, hủy bỏ, chấm dứt hợp đồng.

– Trách nhiệm của các bên trong vi phạm hợp đồng và phương thức giải quyết tranh chấp phát sinh.

Các bên tham gia giao kết hợp đồng cũng có thể sử dụng hoặc tham khảo mẫu từ chúng tôi để thực hiện giao kết hợp đồng.

Ngoài những nội dung trên, các bên có thể thỏa thuận thêm các nội dung khác nếu thấy cần thiết cho hợp đồng của mình. Các nội dung đó phải đảm bảo không trái quy định của pháp luật và không trái quy tắc ứng xử đạo đức.

Trên đây là toàn bộ bài chia sẻ của chúng tôi về các vấn đề liên quan hợp đồng BCC là gì. Hy vọng với bài viết trên đây, Quý độc giả đã hiểu rõ hơn về hợp đồng BCC và có thể nắm được mẫu hợp đồng BCC theo quy định mới nhất.

5/5 - (7 bình chọn)