Hối phiếu là gì? Những điều cần biết về Bill of Exchange

 • Tác giả: admin |
 • Cập nhật: 21/04/2022 |
 • WIKI hỏi đáp |
 • 119 Lượt xem
Đánh giá post

Khái niệm vay nợ hối phiếu là gì đươc rất nhiều người quan tâm, đặc biệt là những người đang thiếu vốn, muốn vay tiền tại ngân hàng và các tổ chức tín dụng uy tín. Nếu bạn cũng quan tâm đến hình thức vay nợ này và chưa hiểu rõ về ý nghĩa và đặc điểm của hối phiếu thì hãy theo dõi ngay những chia sẻ trong bài viết dưới đây của chúng tôi. Tất cả sẽ được chia sẻ rất chi tiết dưới đây!

Hối phiếu là gì?

Hối phiếu trong tiếng Anh là “ Bill of Exchange ”. Đây là một loại giấy ghi nhận vay nợ thời gian ngắn. Mà theo đó, người đi vay ( người phát hành hối phiếu ) có nghĩa vụ và trách nhiệm phải thanh toán giao dịch khoản nợ cho người cho vay khi đến hạn hoặc ngay khi nhận được hối phiếu đòi nợ .

Hoi phieu la gi?

– Hối phiếu có thể được bán với giá chiết khấu (mức giá thấp hơn mệnh giá trên hối phiếu) với mức lãi suất ngắn hạn trên thị trường với điều kiện hối phiếu được chấp nhận và ký hậu. Người chấp nhận này có thể là ngân hàng.

– Thời hạn của hối phiếu được pháp luật là không quá 6 tháng. Hối phiếu thường được sử dụng trong những hoạt động giải trí kinh doanh thương mại trong và ngoài nước. Tuy nhiên, lúc bấy giờ, việc phát hành những hối phiếu trong nước thường ít hơn bởi hình thức vay vốn trực tiếp từ ngân hàng nhà nước mang đến nhiều thuận tiện hơn cho người mua. Hối phiếu quốc tế vẫn được sử dụng thông dụng trong những hoạt động giải trí thanh toán giao dịch ngoại thương ( ví dụ : vận tải đường bộ sản phẩm & hàng hóa ) .
– Một loại hối phiếu đặc biệt quan trọng chính là tín phiếu kho bạc. Hối phiếu này được phát hành bởi nhà nước, mục tiêu cho việc trả nợ thời gian ngắn .

Đặc điểm của hối phiếu

Để xác lập một ghi nhận vay nợ thời gian ngắn có phải là hối phiếu hay không, tất cả chúng ta cần xác lập trải qua những đặc thù điển hình nổi bật sau của hối phiếu :

 • Tính bắt buộc

Người phát hành hối phiếu có nghĩa vụ và trách nhiệm bắt buộc phải giao dịch thanh toán khoản nợ cho người hưởng hối phiếu ngay khi đến hạn hoặc nhận được hối phiếu đòi nợ. Đây là đặc thù quan trọng nhất của hối phiếu. Theo lao lý, người phát hành hối phiếu không được phủ nhận thanh toán giao dịch nợ với bất kể nguyên do nào .

 • Tính trừu tượng

Các thông tin được miêu tả trên tờ hối phiếu chỉ bộc lộ khoản tiền vay và nội dung tương quan đến việc thanh toán giao dịch khoản nợ ( kỳ hạn trả nợ, người trả tiền hối phiếu, người ký phát hối phiếu, … ). Ngoài ra, hối phiếu không ghi rõ mục tiêu của việc vay vốn, sinh ra tờ hối phiếu này .

 • Tính lưu thông

Bản chất của hối phiếu là một loại giấy đòi nợ. Chính thế cho nên, so với nhiều loại giấy ghi nhận vay nợ, hối phiếu hoàn toàn có thể được chuyển nhượng ủy quyền từ người này sang người khác trong suốt thời hạn có giá trị của hối phiếu .

Các bên tham gia hối phiếu

Để phát hành hối phiếu trong một hoạt động giải trí kinh doanh thương mại, thương mại, đặc biệt quan trọng là thương mại quốc tế, cần có rất nhiều những bên cùng tham gia, đơn cử :

 • Drawer – người ký phát hối phiếu : Người nhận tiền. Đây hoàn toàn có thể là người xuất khẩu, những bên đáp ứng dịch vụ, người bán, …
 • Drawee – người bị ký phát : Người trả tiền. Là người nhập khẩu sản phẩm & hàng hóa .
 • Beneficiary – người hưởng lợi : Là người được nhận khoản tiền giao dịch thanh toán .
 • Acceptor – người gật đầu : khi drawee gật đầu thì acceptor có nghĩa vụ và trách nhiệm thanh toán giao dịch hối phiếu đó khi tới hạn .
 • Endorser – người chuyển nhượng ủy quyền : người có năng lực chuyển quyền hưởng lợi từ hối phiếu sang cho người khác bằng thủ tục ký hậu hoặc trao tay
 • Holder or Bearer – người cầm phiếu : người có quyền nhận hối phiếu khi hối phiếu được thanh toán giao dịch .

Các loại hối phiếu

Có rất nhiều cách để phân hối phiếu thành nhiều loại khác nhau. Chúng ta cùng khám phá kỹ hơn về những loại hối phiếu ngay sau đây :

1. Theo thời hạn trả tiền

Trên mỗi hối phiếu đều có thông tin về thời hạn trả tiền, ví dụ “ At sight ” hoặc “ At 6 days ”. Dựa vào thông tin này, mọi người sẽ hiểu hối phiếu này thuộc dạng trả tiền ngay hay trả chậm .

 • Hối phiếu trả tiền ngay

+ Thể hiện bằng dòng chữ “ At sight … .. ”
+ Hối phiếu trả ngay được sử dụng khi người hưởng hối phiếu muốn người mua trả tiền ngay so với hình thức thanh toán giao dịch nhờ thu trả ngay ( D / P ) hoặc ngân hàng nhà nước mở trả tiền ngay ( L / C sight ) .

 • Hối phiếu trả chậm

+ Thể hiện bằng dòng chữ “ At x days after …. ” ( số ngày được ghi đơn cử trên hối phiếu )
+ Hối phiếu trả chậm được sử dụng khi người hưởng muốn người mua triển khai xong nghĩa vụ và trách nhiệm thanh toán giao dịch sau X ngày trong thanh toán giao dịch nhờ thu trả chậm ( D / A ) hoặc ngân hàng nhà nước mở trả tiền châm ( L / C trả chậm ) .

2. Theo tính chất chuyển nhượng

Việc chuyển nhượng ủy quyền hối phiếu có được phép hay không còn phụ thuộc vào vào đặc thù của loại hối phiếu đó. Chúng ta sẽ có một số ít loại hối phiếu được phân loại theo đặc thù chuyển nhượng ủy quyền như sau :

 • Hối phiếu đích danh

Loại hối phiếu này chỉ dành riêng cho tên cá thể, tổ chức triển khai được ghi trên Hối phiếu mới được thụ hưởng khoản tiền trên đó. Hối phiếu này không hề chuyển nhượng ủy quyền cho bất kể ai bằng cách ký hậu hay trao tay .
Trên hối phiếu đích danh sẽ được biểu lộ thông tin người hưởng bằng cách ghi rõ “ Pay to … ” hoặc “ Beneficiary … ” cùng tên người thụ hưởng .

 • Hối phiếu theo lệnh

Hối phiếu này được giao dịch thanh toán theo nhu yếu của người thụ hưởng và hoàn toàn có thể chuyển nhượng ủy quyền bằng cách ký vào mặt sau của hối phiếu .
Trên hối phiếu theo lệnh sẽ bộc lộ thông tin bằng cách ghi rõ “ Pay to order of …. ” cùng tên người thụ hưởng .

 • Hối phiếu vô danh

Trên nội dung của hối phiếu không ghi thông tin đúng chuẩn của người thụ hưởng khoản tiền được ghi trên hối phiếu. Bất cứ ai chiếm hữu hối phiếu này đều hoàn toàn có thể là người tận hưởng. Hối phiếu vô danh hoàn toàn có thể được tự do chuyển nhượng ủy quyền bằng cách ký hậu hoặc trao tay .

3. Theo chứng từ đi kèm

Tùy thuộc vào thỏa thuận hợp tác của người phát hành và người hưởng hối phiếu sẽ có 2 loại hối phiếu được phân biệt dựa vào chứng từ đi kèm .

 • Hối phiếu trơn – Clean Bill of Exchange

Hối phiếu trơn được người xuất khẩu sử dụng để đòi tiền khi hàng loạt những chứng từ tương quan đến lô hàng đã được gửi trực tiếp cho người nhập khẩu .
Có 2 cách để đòi tiền trải qua hối phiếu trơn :

+ Trường hợp thanh toán nhờ thu trơn – Clean Collection: Hối phiếu trơn sẽ được gửi cho ngân hàng của nhà xuất khẩu đến bên nhập khẩu.

Xem thêm: Quy phạm pháp luật là gì? Đặc điểm, cấu thành và phân loại?

+ Trường hợp giao dịch thanh toán tín dụng thanh toán trơn – Clean Credit : Hối phiếu trơn sẽ được gửi cho ngân hàng nhà nước của nhà xuất khẩu đến ngân hàng nhà nước của bên nhập khẩu ( ngân hàng nhà nước mở ) .

 • Hối phiếu kèm chứng từ – Documentary Bill of Exchange

trái lại với hình thức Clean Bill of Exchange, người xuất khẩu sẽ gửi hối phiếu kèm bộ chứng từ tương quan đến lô hàng xuất trình cho ngân hàng nhà nước trải qua 1 trong 2 hình thức thanh toán giao dịch : tín dụng thanh toán chứng từ hoặc nhờ thu chứng từ .

4. Một số cách phân loại khác

Ngoài 3 cách phân loại hối phiếu phổ cập ở trên, thì cũng có 1 số ít loại hối phiếu được phân biệt vào những nhóm khác nhau như :

– Phân loại theo hình thức thanh toán: Hối phiếu cho việc thanh toán theo hình thức nhờ thu; Hối phiếu cho việc thanh toán theo hình thức tín dụng chứng từ.

– Phân loại theo pháp nhân phát hành: Hối phiếu doanh nghiệp và hối phiếu ngân hàng.

– Phân loại theo nghiệp vụ chấp nhận: Hối phiếu đã được ký chấp nhận; hối phiếu chưa được ký chấp nhận.

– Phân loại theo loại tiền tệ: Hối phiếu nội tệ và Hối phiếu ngoại tệ

Hướng dẫn cách lập hối phiếu

Dưới đây là một số ít quan tâm trước khi tất cả chúng ta mở màn khám phá cách lập hối phiếu :

 • Để hoàn toàn có thể lập một hối phiếu, những bạn cần phải bảo vệ được phân phối rất đầy đủ những nội dung bắt buộc .
 • Hối phiếu phải được bộc lộ bằng văn bản chứ không phải bằng miệng hoặc qua một hình thức nào khác .
 • Số lượng bản của Hối phiếu tùy thuộc giữa thỏa thuận hợp tác của 2 bên, hoàn toàn có thể là một hoặc nhiều hơn. Tuy nhiên, tổng thể đều phải là bản gốc .

Hướng dẫn lập hối phiếu

Noi dung hoi phieu

Đây là hình ảnh của một form mẫu chung, thường được sử dụng để lập những hối phiếu – Bill of Exchange. Chúng ta sẽ cùng đi tìm hiểu và khám phá từng nội dung của hối phiếu :

1. Mục 1: Tiêu đề và số hiệu hối phiếu

Theo luật ULB 1930 “ Convention Providing a Uniform Law For Bills of Exchange and Promissory ” và Luật Việt Nam, tiêu đề của hối phiếu phải được ghi rõ “ Bill of Exchange ” hoặc “ Draft ”. Nếu không ghi rõ, hối phiếu mặc nhiên vô hiệu .
Tất cả những hối phiếu đều phải có số hiệu để thuận tiện tham chiếu. Mặc dù không có pháp luật bắt buộc về cách lao lý hối phiếu, tuy nhiên, trong thanh toán giao dịch L / C thường sẽ có những cách để diễn đạt số hiệu theo quy chuẩn riêng .

2. Mục 2: Số tiền xác định trên hối phiếu bắt buộc phải thanh toán

Hối phiếu là một ghi nhận ghi nợ có đặc thù bắt buộc, không phải loại chứng từ nhu yếu giao dịch thanh toán nợ. Khi nhận được hối phiếu từ người hưởng, người phát hành hối phiếu bắt buộc phải giao dịch thanh toán khoản nợ, không được khước từ với bất kể nguyên do nào .
Số tiền ghi trên hối phiếu có những nhu yếu như sau :

 • Viết cả bằng số và chữ cùng đơn vị chức năng tiền tệ .
 • Nếu có sự độc lạ về số tiền bằng số và số tiền bằng chữ thì hối phiếu coi như vô hiệu ( Theo luật CCCN Trung Quốc và ISBP )
 • Nếu có sự độc lạ về số tiền bằng số và số tiền bằng chữ thì sẽ thanh toán giao dịch theo số tiền bằng chữ ( theo luật ULB 1930, Luật Anh, Mỹ, luật CCCN Nước Ta )

3. Mục 3 và 5: Tên và địa chỉ người bị ký phát

tin tức của người bị ký phát ( người phải giao dịch thanh toán khoản nợ ) bắt buộc phải cung ứng rất đầy đủ thông tin .
Trong hối phiếu, tên và địa chỉ người bị ký phát hoàn toàn có thể là : ngân hàng nhà nước phát hành L / C ( khi giao dịch thanh toán bằng L / C ) hoặc là người nhập khẩu .

4. Mục 4: Thời hạn thanh toán

Tại mục thời hạn giao dịch thanh toán, tùy vào thỏa thuận hợp tác giữa người ký phát và người bị ký phát khi phát hành hối phiếu, hoàn toàn có thể là hối phiếu thanh toán giao dịch ngay hoặc thanh toán giao dịch trả chậm .
Một số nội dung bộc lộ thời hạn giao dịch thanh toán trên hối phiếu :

 • Payable at sight : Thanh toán ngay
 • Payable on presentation : giao dịch thanh toán khi xuất trình hối phiếu
 • Payable on demand : giao dịch thanh toán khi có nhu yếu
 • At X days after sight of this … : thanh toán giao dịch sau X ngày kể từ thời gian ký phát hối phiếu
 • At X days after acceptance : giao dịch thanh toán sau X ngày kể từ thời gian gật đầu hối phiếu
 • At X days after BL date of this … : giao dịch thanh toán sau X ngày kể từ thời gian ký vận đơn
 • At X days after shipment date of this … : giao dịch thanh toán sau X ngày kể từ thời gian giao hàng

5. Mục 6: Tên người thụ hưởng

Người thụ hưởng ở đây hoàn toàn có thể chính là người ký phát hối phiếu hoặc người nào khác nắm giữ hối phiếu, được chuyển nhượng ủy quyền bằng cách ký phát hoặc trao tay

6. Mục 7: Địa điểm và thời gian ký phát

Có một số ít quan tâm khi điền thông tin về khu vực và thời hạn ký phát như sau :

 • Địa điểm phải được ghi trùng với nơi lập hối phiếu. Địa điểm này đặc biệt quan trọng quan trọng trong những hối phiếu quốc tế. Bởi đây là địa thế căn cứ để quy chiếu luật kiểm soát và điều chỉnh .
 • Ngày lập hối phiếu phải nằm trong thời hạn có hiệu lực thực thi hiện hành của L / C, sau ngày lập hóa đơn và sau ngày mở L / C

7. Mục 8: Thông tin người ký phát

Thông tin người ký phát sẽ bao gồm:

 • Tên và địa chỉ người ký phát : Đây là người ở đầu cuối có nghĩa vụ và trách nhiệm thanh toán giao dịch cho người hưởng hối phiếu. Trong một số ít trường hợp, người bị ký phát khước từ thanh toán giao dịch, không gật đầu thanh toán giao dịch thì người ký phát bắt buộc phải thanh toán giao dịch cho người thụ hưởng khi hối phiếu đã chuyển nhượng ủy quyền trải qua hình thức ký hậu hoặc trao tay .
 • Chữ ký người ký phát : chữ ký của người có nghĩa vụ và trách nhiệm, có quyền hạn và năng lượng pháp lý so với hoạt động giải trí của doanh nghiệp. Chữ ký phải được ký bằng tay, ký sống mới được đồng ý là có hiệu lực thực thi hiện hành .

Kết luận

Với những thông tin liên quan đến hối phiếu được soriaforcongress.com cung cấp  trên, chắc chắn các bạn đã có thể hiểu rõ hối phiếu là gì và cách lập hối phiếu. Nếu là khách hàng doanh nghiệp hoạt động trong lĩnh vực kinh doanh xuất nhập khẩu, chắc chắn hình thức vay nợ này sẽ rất hữu ích cho doanh nghiệp của bạn đấy

Đánh giá post