Học phần là gì?

  • Tác giả: Phương Thảo |
  • Cập nhật: 19/08/2021 |
  • WIKI hỏi đáp |
  • 1091 Lượt xem
5/5 - (5 bình chọn)

 “Học phần” có lẽ không còn là khái niệm xa lạ với mọi người, nhất là các bạn sinh viên. Tuy nhiên để hiểu bản chất của học phần và những vấn đề liên quan đến học phần trong quá trình đào tạo thì không phải ai cũng biết. Vì vậy, trong phạm vi bài viết này, TBT Việt Nam sẽ trả lời cho bạn đọc câu hỏi Học phần là gì? và cung cấp những nội dung kiến thức liên quan đến học phần đào tạo cũng như việc đăng ký học phần như thế nào.

Học phần là gì?

Học phần là toàn bộ khối lượng kiến thức mà sinh viên phải tích lũy (phải học) trong một quá trình nhất định, kiến thức trong mỗi học phần sẽ được sắp xếp theo nội dung của từng môn học hoặc được kết cấu dưới dạng nhiều môn học có nội dung tương tự, liên quan thành một môn học mới.

Mỗi học phần sẽ được quy định bằng một mã riêng do nhà trường quy định.

Có những loại học phần nào?

Bên cạnh việc giải đáp Học phần là gì? chúng tôi còn đem đến thông tin về các loại học phần hiện nay.

Hiện nay hệ thống học phần nói chúng và học phần tại các trường đại học, cao đẳng, trung cấp… nói riêng có 5 loại học phần chính, bao gồm:

+ Học phần bắt buộc: Là những học phần mà nhà trường quy định bắt buộc tất cả mọi sinh viên đều phải đăng ký và hoàn thành toàn bộ số tín chỉ trong những học phần đó. Những nội dung bài giảng trong học phần bắt buộc thường những nội dung quan trong, chính yếu nhất của chương trình học nên bắt buộc các sinh viên cần phải tích lũy.

Ví dụ một số học phần bắt buộc tại những trường đào tạo chuyên ngành luật bao gồm các học phần như Hiến pháp, Lý luận nhà nước và pháp luật, Triết học…

+ Học phần tự chọn bắt buộc: Là những học phần mà hệ thống bài giảng là những nội dung chính yếu của chương trình học. Nhà trường sẽ đưa ra danh sách các học phần tự chọn bắt buộc để sinh viên lựa chọn đăng ký. Yêu cầu sinh viên phải đăng ký một hoặc một số học phần trong danh sách các học phần đã được nhà trường công bố để tích lũy. Số lượng học phần tự chọn bắt buộc do quy định riêng của từng trường.

+ Học phần tự chọn tự do: Đối với học phần tự chọn tự do, sinh viên có thể tự do đăng ký nếu có nhu cầu học hoặc không đăng ký nếu không có nhu cầu.

+ Học phần thay thế: Học phần thay thế được sử dụng thay thế cho một học phần có trong chương trình đào tạo khoá trước nhưng khoá sau không còn tổ chức giảng dạy nữa, sinh viên bắt buộc phải chọn một học phần khác thay thế cho học phần đã bị hủy để tích lũy, hoặc là một học phần tự chọn thay cho một học phần tự chọn khác mà sinh viên học nhưng không đạt, phải học lại để cải thiện điểm số. Ngoài ra, học phần thay thế còn được áp uung trong trường hợp cùng một học phần nhưng số tín chỉ của khóa sau ít hơn khóa trước.

+ Học phần tương đương: Học phần tương đương là một hay một nhóm học phần thuộc chương trình đào tạo của một khóa, ngành khác đang tổ chức đào tạo tại Trường hoặc trường khác, được phép tích lũy để thay cho một hay một nhóm học phần trong chương trình đào tạo của ngành đào tạo.

Lớp học phần trong mỗi kỳ được mở theo nguyên tắc nào?

Trong học kỳ chính thức: Nhà trường sẽ mở lớp theo nguyên tắc đáp ứng đầy đủ nhu cầu của dinh viên về việc về việc học các học phần mà sinh viên đã đăng ký và theo kế hoạch, thiết kế đòa tạo của các ngành/khóa của trường, tiếp theo mở them lớp trong trường hợp số lượng sinh viên đăng ký quá đông vào một học phần nào đó, đáp ứng nhu cầu và nguyện vọng của sinh viên. Khi vẫn còn nhiều sinh viên có nhu cầu học thêm các học phần thì nhà trường sẽ xem xét mở them lớp nếu như nhà trường đủ khả năng đáp ứng.

Trong học kỳ hè: Trường mở lớp theo các tiêu chí: khi điều kiện cơ sở vật chất và nhân lực cho phép thì mở lớp để đáp ứng nhu cầu học của sinh viên cần học những học phần mà bản thân học chậm, phải học lại hoặc học cải thiện, sinh viên cần học vượt.

Tại sao có lớp học phần bổ sung?

Lớp học phần bổ sung là những lớp mà trong khi đã bắt đầu học học ký chính nhưng do nhu cầu đăng ký thêm học phần của cinh viên quá đông, để đáp ứng nhu cầu của sinh viên về những việc như học cải thiện, học lại, học vượ,… nhà trường sẽ xem xét mở bổ sung thêm một hoặc một vài lớp để đáp ứng nguyện vọng của sinh viên. Thông thường, thời gian học của lớp bổ sung thường diễn ra từ khoảng 8 đến 10 tuần. Lớp học phần bổ sung thường dành cho nhiều đối tượng sinh viên và có số lượng sinh viên thường ít hơn lớp học phần chính thức. Mức học phí của lớp học phần bổ sung có thể bằng mức học phí của học phần chính thức hoặc cao hơn tùy vào quy định về học phí của từng trường. Sinh viên tự nguyện đăng ký các lớp này và sau khi hết thời gian đăng ký thì sinh viên không được hủy đối với lớp mở bổ sung.

Trên đây là những chia sẻ của TBT Việt Nam xoay quanh chủ đề Học phần là gì?. Nếu có bất kỳ thắc mắc nào về quy định của pháp luật về Học phần là gì?, bạn đọc vui lòng liên hệ đến tổng đài 1900 6560 để được TBT Việt Nam giải đáp. Xin cảm ơn!

5/5 - (5 bình chọn)

Một cốc là bao nhiêu aoxơ?

Cập nhật: 19/08/2021

Mbti là gì?

Cập nhật: 19/08/2021

Pồ cô sịp pồ là gì?

Cập nhật: 19/08/2021