Hóa đơn đỏ là gì?

  • Tác giả: admin |
  • Cập nhật: 19/08/2021 |
  • WIKI hỏi đáp |
  • 611 Lượt xem
5/5 - (5 bình chọn)

Trong cuộc sống, hóa đơn đỏ không còn quá xa lạ đối với những ai hay đi mua hàng tại các siêu thị, cửa hàng, nhà hàng, khách sạn, v.v… Tuy vậy, không phải ai cũng hiểu rõ về bản chất và vai trò của hóa đơn đỏ. Để giúp quý độc giả hiểu rõ hơn về vấn đề này, qua bài viết Hóa đơn đỏ là gì?, TBT Việt Nam xin cung cấp những thông tin vô cùng hữu ích tới quý vị:

Hóa đơn đỏ là gì?

Hóa đơn đỏ là một tên gọi khác của hóa đơn giá trị gia tăng (VAT) do Bộ Tài chính phát hành hoặc do công ty tự mình in ra sau khi đã đăng ký mẫu hóa đơn với cơ quan thuế. Hóa đơn đỏ chính là một loại chứng từ có giá trị pháp lý thể hiện giá trị hàng hóa hoặc dịch vụ mà người bán, bên cung ứng dịch vụ xuất cho bên mua, bên sử dụng dịch vụ và nó được dùng làm căn cứ xác định số tiền thuế cần nộp vào ngân sách nhà nước.

Hiện nay, theo quy định của pháp luật, việc mua bán hàng hóa, cung cấp dịch vụ bắt buộc phải có hóa đơn. Việc lập hóa đơn là nghĩa vụ và trách nhiệm của người bán sản phẩm, cung cấp dịch vụ. Các doanh nghiệp được phép tự in hoặc có thể đặt in hóa đơn đỏ tại cơ quan thuế và tự mình thực hiện việc phát hành hóa đơn đỏ.

Trường hợp thuế giá trị gia tăng đầu vào của doanh nghiệp thấp hơn số thuế giá trị gia tăng đầu ra thì doanh nghiệp sẽ phải nộp thêm phần chênh lệch đó. Và ngược lại, nhà nước sẽ khấu trừ và trả lại mức chênh lệch nếu doanh nghiệp có số thuế giá trị gia tăng đầu vào lớn hơn số thuế giá trị gia tăng đầu ra.

Khi nào cần xuất hóa đơn đỏ?

Theo quy định tại Thông tư 39/2014/TT-BTC thì bên bán sản phẩm, cung cấp dịch vụ phải xuất hóa đơn đỏ (trong đó tính cả các hàng hóa, dịch vụ khuyến mại, quảng cáo, mẫu, hàng để biếu tặng, trả thay lương hay trao đổi, tiêu dùng nội bộ…). Bên bán hàng hóa, dịch vụ có thể xuất hàng dưới các hình thức cho vay, mượn hoặc hoàn trả.

Đối với hàng hóa được bán ra dưới 200.000 đồng thì sẽ không phải xuất hóa đơn. Và đối với những hóa đơn có tổng giá trị trên 200.000 đồng thì người mua sẽ phải trả thêm thuế giá trị gia tăng (thường là 10%) và người bán sẽ phải xuất hóa đơn đỏ đồng thời có thể thực hiện nghĩa vụ kê khai thuế.

Chi cục thuế quản lý việc đặt in hóa đơn đỏ của doanh nghiệp. Sau khi doanh nghiệp được cho phép đặt in hóa đơn, doanh nghiệp sẽ tự liên hệ trực tiếp đến các cơ sở đặt in mà đã được Sở Kế hoạch và đầu tư được cấp phép hoạt động.

Hóa đơn đỏ sẽ thể hiện tất cả thông tin của doanh nghiệp là bên bán sản phẩm, cung cấp dịch vụ như: Tên doanh nghiệp, địa chỉ, mã số thuế, logo, số tài khoản, số điện thoại, số fax,…. Trong trường hợp hóa đơn đỏ là hóa đơn giá trị gia tăng thì chúng sẽ được lập thành 3 liên với 3 màu trắng, đỏ, xanh.

Vai trò của việc xuất hóa đơn đỏ

Theo các quy định của pháp luật hiện hành, việc xuất hóa đơn đỏ có vai trò như sau:

Hóa đơn đỏ là bằng chứng về việc mua bán hàng hóa dịch vụ.

Hóa đơn đỏ là căn cứ để doanh nghiệp kê khai khấu trừ thuế giá trị gia tăng đầu vào và đầu ra cũng như hạch toán chi phí sản xuất kinh doanh cho doanh nghiệp.

Hóa đơn giá trị gia tăng sẽ là chứng từ, là cơ sở ban đầu mà doanh nghiệp dùng để kê khai nộp thuế, khấu trừ, hạch toán chi phí thực tế phát sinh, hoàn thuế và xác định những chi phí hợp lệ khi tính thuế đối với cơ quan thuế

Doanh nghiệp khi mua hóa đơn đỏ thì sẽ cân đối được các khoản thuế giá trị gia tăng từ đó hạn chế được tối đa mức tiền thuế giá trị gia tăng phải đóng cho các cơ quan của nhà nước.

>>Tham khảo thêm : mẫu giấy giới thiệu

>>Tham khảo thêm : Mẫu phiếu thu

>>Tham khảo thêm : Mẫu phiếu chi

5/5 - (5 bình chọn)