Hồ sơ xin việc gồm những gì?

  • Tác giả: My Ly |
  • Cập nhật: 27/05/2022 |
  • Tư vấn pháp luật |
  • 149 Lượt xem
5/5 - (5 bình chọn)

Hồ sơ xin việc là tập tài liệu để ứng viên nộp cho nhà tuyển dụng khi muốn ứng tuyển vào một ví trí công việc nào đó. Vậy Hồ sơ xin việc gồm những gì?

Chúng ta hãy cùng tìm hiểu nội dung này thông qua bài viết dưới đây.

Hồ sơ xin việc gồm những gì?

Thông thường một bộ hồ sơ xin việc phải kèm theo các giấy tờ, tài liệu như sau:

– Sơ yếu lý lịch tự thuật có xác nhận của địa phương

Sơ yếu lý lịch là một bản tóm tắt những thông tin cá nhân của người khai sơ yếu lý lịch: tên tuổi, địa chỉ, số điện thoại, thông tin gia đình, bằng cấp,… với mục đích giúp nhà tuyển dụng dễ dàng nắm bắt được các thông tin cơ bản về ứng viên.

Đơn xin việc

Đơn xin việc là một thành phần không thể thiếu khi chuẩn bị hồ sơ xin việc. Đơn xin việc thường được viết tay hoặc đánh máy, cũng có thể mua mẫu có sẵn trong bộ hồ sơ xin việc rồi điền thông tin đầy đủ.

– CV

CV xin việc là hồ sơ năng lực, thể hiện trình độ, kinh nghiệm, năng lực của ứng viên. Thông thường, CV được làm bằng word đơn giản, hoặc chuyên nghiệp hơn thì được thiết kế bằng các phần mềm chuyên viết CV.

– Sổ hộ khẩu, giấy khai sinh, chứng minh thư nhân dân bản sao công chứng

Các loại giấy tờ tùy thân như giấy khai sinh, chứng minh thư (căn cước công dân) cũng cần photo, công chứng và chuẩn bị, đây cũng là để chứng minh rõ ràng hơn cho lý lịch của ứng viên.

– Giấy khám sức khỏe (dưới 6 tháng)

Đây là giấy tờ nhằm xác minh sức khỏe hiện tại của ứng viên, cũng như đảm bảo rằng sức khỏe của người này sẽ đáp ứng được công việc, từ đó tạo sự tin tưởng cho nhà tuyển dụng.

– Bằng cấp, chứng chỉ liên quan nếu có

Các bằng cấp, chứng chỉ như: bằng đại học, cao đẳng, trung cấp, chứng chỉ tiếng anh, chứng chỉ tin học,… cần phải được photo công chứng hoặc chứng thực.

– Ảnh chân dung (3×4 hoặc 4×6).

Ảnh chân dung cũng cần được dán ở bên ngoài bìa hồ sơ xin việc, và bên trong mẫu sơ yếu lý lịch.

Hồ sơ xin việc có cần công chứng không?

Thông thường nếu nhận được yêu cầu của nhà tuyển dụng về việc phải công chứng hồ sơ xin việc vì bạn cần phải chuẩn bị những giấy tờ sau đây để tiến hành photo công chứng, gồm: Sơ yếu lý lịch, các loại bằng cấp, chứng chỉ (nếu có), sổ hộ khẩu, chứng minh thư nhân dân, bản sao giấy khai sinh…đây là những văn bản mà ứng viên cần phải đi công chứng.

Tuy nhiên đối với đơn xin việc không phải là văn bản pháp lý bắt buộc mà chỉ đơn giản là một loại giấy tờ cần thiết trong hồ sơ xin việc của ứng viên, qua đó giúp ứng viên tạo được ấn tượng tốt đối với nhà tuyển dụng. Đơn xin việc thì thực chất trên thực tế nhà tuyển dụng sẽ không bắt buộc bạn phải đi công chứng văn bản này, bởi vì bản chất đây không phải là văn bản có tính chất pháp lý, không phải do cơ quan nhà nước có thẩm quyền cấp nên không cần phải chứng minh sao y bản gốc.

Mua hồ sơ xin việc ở đâu?

Bộ hồ sơ mẫu xin việc không khó để tìm mua. Ai cũng có thể dễ dàng mua một bộ hồ sơ xin việc viết tay đầy đủ tại các cửa hàng sách – văn phòng phẩm, cửa hàng chuyên photocopy tài liệu, thậm chí một số cửa hàng tạp hóa cũng có bày bán hồ sơ xin việc để phục vụ nhu cầu của khách hàng.

Bên cạnh những loại giấy tờ có thể mua được như sơ yếu lý lịch… thì nhiều tài liệu trong hồ sơ xin việc ứng viên cần phải tự chuẩn bị như CV, giấy khám sức khỏe, bản sao văn bằng công chứng…

Trên đây là bài viết Hồ sơ xin việc gồm những gì? Chúng tôi hi vọng rằng những bài viết trên sẽ cung cấp đến quý bạn đọc kiến thức hữu ích và giúp bạn có thể dễ dàng hơn khi chuẩn bị hồ sơ xin việc của mình. Nếu có bất kỳ thắc mắc nào về vấn đề này bạn đọc vui lòng liên hệ chúng tôi để được giải đáp.

5/5 - (5 bình chọn)