Hồ sơ xin việc gồm những gì 2024?

  • Tác giả: Nguyễn Nam |
  • Cập nhật: 04/03/2024 |
  • WIKI hỏi đáp |
  • 3785 Lượt xem
5/5 - (11 bình chọn)

Ngày nay nhu cầu tìm việc ngày càng phổ biến và rộng khắp cả nước. Tùy thuộc từng công việc khác nhau mà nhà tuyển dụng lại có yêu cầu cụ thể và chi tiết khác nhau. Một trong những câu hỏi được nhiều người quan tâm hiện nay là Hồ sơ xin việc gồm những gì 2023? Nhằm giúp độc giả quan tâm có câu trả lời Luật Hoàng Phi xin giải đáp qua bài viết sau. Mong rằng nội dung chia sẻ của chúng tôi sẽ giúp ích cho độc giả có nhu cầu tìm việc sắp tới.

Hồ sơ xin việc là gì?

Bất kỳ làm việc ở công ty doanh nghiệp hay tổ chức cá nhân nào ứng viên cũng cần chuẩn bị hồ sơ xin việc gửi đến cho nhà tuyển dụng. Hồ sơ xin việc có thể được hiểu là một tập các văn bản và tài liệu liên quan đến bản thân, tóm tắt thông tin cá nhân, quá trình giáo dục, trình độ học vấn, kỹ năng nổi trội, kinh nghiệm làm việc cũng như những điểm mạnh, yếu… của ứng viên và gửi cho nhà tuyển dụng. Từ thông tin hồ sơ xin việc mà nhà tuyển dụng có cái nhìn nhận cũng như đánh giá ban đầu đối với ứng viên và đưa ra lựa chọn ứng viên phù hợp cho công việc của cơ quan tổ chức đó. Vậy Hồ sơ xin việc gồm những gì 2024? là câu hỏi được nhiều độc giả quan tâm. Hãy cùng chúng tôi giải đáp ở phần tiếp của bài viết để có câu trả lời.

Hồ sơ xin việc gồm những gì?

Thông thường, hồ sơ xin việc sẽ bao gồm một số tài liệu cơ bản như:

+ Sơ yếu lý lịch tự thuật có xác nhận của địa phương

+ Đơn xin việc điền đầy đủ thông tin

+ CV xin việc (Curriculum Vitae)

+ Giấy khám sức khỏe

+ Bằng cấp chứng chỉ bản photo của bản thân

+ Ảnh 3×4 hoặc 4×6 (Tùy theo công việc yêu cầu số lượng và bằng cấp nhất định)

+ Bản photo chứng minh thư công chứng

+ Ngoài ra hồ sơ xin việc có thể bao gồm các loại tài liệu khác nếu cần phụ thuộc vào vị trí việc làm như hộ khẩu, giấy khai sinh (tùy nơi yêu cầu).

Cụ thể nội dung của các tài liệu trong hồ sơ xin việc như sau:

Sơ yếu lý lịch tự thuật có xác nhận của địa phương: Hồ sơ xin việc ở đâu cũng cần có sơ yếu lý lịch để xác định thông cơ bản của cá nhân xin việc. Nội dung thông thường gồm có họ tên, tuổi, địa chỉ, số điện thoại, thông tin gia đình, trình độ… và được xác nhận bởi cơ quan có thẩm quyền tại địa phương giúp cho nhà tuyển dụng dễ dàng nắm bắt được các thông tin về ứng viên.

Giấy khám sức khỏe được cấp bởi cơ quan y tế cấp huyện trở lên trong thời hạn quy định ( thường là 12 tháng) nhằm giúp xác minh tình trạng sức khỏe hiện tại của ứng viên. Bất kỳ công việc nào cũng cần  đảm bảo sức khỏe đáp ứng yêu cầu công việc.

Đơn xin việc là đơn mà người lao động có thể viết tay, đánh máy hoặc dùng luôn trong bộ hồ sơ xin việc. Mục đích của đơn xin việc phải thể hiện được mong muốn được nhận công việc vừa thể hiện được tính chuyên nghiệp của mình.

CV được xem là công cụ quảng cáo bản thân hiệu quả nhất cho ứng viên. CV góp phần cực kỳ quan trọng đối với ứng viên trong bộ hồ sơ xin việc chuẩn. Dựa vào mẫu CV xin việc, nhà tuyển dụng sẽ biết được quá trình học tập, làm việc, kỹ năng chuyên môn, các kỹ năng khác ở ứng viên có phù hợp với vị trí tuyển dụng hay không. Sau đó đưa ra quyết định đây có phải là nhân sự phù hợp mà họ đang tìm kiếm.

Các bằng cấp chứng chỉ photo của ứng viên để nhà tuyển dụng nắm được thông tin khai báo có chính xác và trung thực hay không.

Ngoài ra các nhà tuyển dụng thường yêu cầu các loại giấy tờ có công chứng như: Bản sao chứng minh thư nhân dân/ Thẻ căn cước công dân có công chứng; bản sao giấy khai sinh có công chứng, bản sao sổ hộ khẩu có công chứng, ảnh thẻ, bản sao các văn bằng, chứng chỉ phù hợp với yêu cầu công việc, lý lịch tư pháp.

Ý nghĩa của hồ sơ xin việc?

Có thể thấy hồ sơ xin việc có ý nghĩa rất quan trọng đối với ứng viên và cả nhà tuyển dụng.

Đối với ứng viên là những thông tin cơ bản và giúp nhà tuyển dụng nắm được sơ qua về thông tin cá nhân, quá trình giáo dục, trình độ học vấn, kỹ năng nổi trội, kinh nghiệm làm việc cũng như những điểm mạnh, yếu… của bản thân. Hồ sơ thể hiện việc quan tâm ứng tuyển vị trí mà nhà tuyển dụng yêu cầu. Ứng viên càng chuẩn bị hồ sơ đầy đủ, rõ ràng mạch lạc và đáp ứng đúng đủ yêu cầu của nhà tuyển dụng sẽ gây thiện cảm và dễ được nhận vào làm việc. Do đó khi nộp hồ sơ ứng viên cần nắm rõ yêu cầu về thông tin, kinh nghiệm, kỹ năng chuyên môn để nộp hồ sơ sao cho phù hợp cho vị trí ứng tuyển và đặc biệt là người tham chiếu trong hồ sơ xin việc.

Đối với nhà tuyển dụng hồ sơ xin việc là thông tin của ứng viên cũng như xác định ứng viên đó có phù hợp với công việc hay không. Ngoài ra hồ sơ ứng viên còn là căn cứ để xác minh sự trung thực của ứng viên.

Mua hồ sơ xin việc ở đâu?

Bộ hồ sơ mẫu xin việc không khó để tìm mua. Ai cũng có thể dễ dàng mua một bộ hồ sơ xin việc viết tay đầy đủ tại các cửa hàng sách – văn phòng phẩm, cửa hàng chuyên photocopy tài liệu, thậm chí một số cửa hàng tạp hóa cũng có bày bán hồ sơ xin việc để phục vụ nhu cầu của khách hàng.

Giá của mỗi bộ hồ sơ này cũng khá rẻ, dao động từ 4.000 – 10.000 đồng tùy loại.

Thậm chí, người chuẩn bị hồ sơ có thể tìm các mẫu hồ sơ xin việc online trên mạng để tự chỉnh sửa, thiết kế và in ấn cho riêng mình.

Hồ sơ xin việc có cần công chứng, chứng thực không?

Bộ luật Lao động năm 2019 không quy định cụ thể về vấn đề này. Tùy từng nhà tuyển dụng mà ứng viên có thể nộp hồ sơ là các giấy tờ photo hoặc bắt buộc phải nộp hồ sơ có chứng thực của cơ quan, tổ chức có thẩm quyền.

Việc yêu cầu có dấu đỏ của các cơ quan, tổ chức nhằm giúp nhà tuyển dụng xác minh được chính xác thông tin mà ứng viên cung cấp là đúng sự thật.

Đặc biệt, khi ứng viên được nhận vào làm chính thức sẽ được ký kết hợp đồng lao động và đóng bảo hiểm. Việc đảm bảo thông tin chính xác rất quan trọng vì nó liên quan đến việc đóng bảo hiểm xã hội cùng các thủ tục khác liên quan đến thực hiện hợp đồng.

Tuy nhiên không phải tất cả những giấy tờ trong bộ hồ sơ xin việc đều phải đem chứng thực mà chỉ cần chứng thực một số giấy tờ sau:

– Sơ yếu lý lịch;

– Bản photo chứng minh nhân dân hoặc căn cước công dân;

– Bản photo sổ hộ khẩu;

– Bản photo giấy khai sinh;

– Bản photo bằng tốt nghiệp và chứng chỉ liên quan…

Cơ quan, tổ chức thực hiện việc chứng thực là các địa điểm sau:

– Uỷ ban nhân dân cấp xã;

– Phòng công chứng hoặc Văn phòng công chứng;

– Phòng tư pháp cấp huyện.

Lưu ý về chuẩn bị hồ sơ xin việc

Khi đi xin việc, bạn cần nắm rõ chức danh công việc và công ty tuyển dụng để có sự chuẩn bị tốt nhất. Để có thể gây ấn tượng với nhà tuyển dụng, bạn cần: Thông tin trong đơn xin việc phải chính xác, đầy đủ và trung thực. Tránh những lỗi không đáng có như chính tả, dấu câu, dùng nhiều loại mực khác nhau khi viết. Nội dung cần ngắn gọn, súc tích, mạch lạc, lời giới thiệu khoa học, rõ ràng, thuyết phục. Bạn nên tham khảo các mẫu cv có sẵn để sơ yếu lý lịch gây ấn tượng với nhà tuyển dụng. Chỉ cần chuẩn bị từ 2-3 bộ hồ sơ gốc (hồ sơ có công chứng). Chuẩn bị 5-10 bộ hồ sơ photo (lưu lại bộ gốc) khi nào làm chính thức mới nộp hồ sơ gốc.

Trên đây là phần giải đáp thắc mắc của chúng tôi về vấn đề: Hồ sơ xin việc gồm những gì 2024? Nếu trong quá trình nghiên cứu tìm hiểu và giải quyết vấn đề còn điều gì mà bạn đọc thắc mắc hay quan tâm bạn có thể liên hệ chúng tôi qua tổng đài tư vấn pháp luật để được hỗ trợ.

5/5 - (11 bình chọn)