Hồ sơ xin việc có yêu cầu phiếu lý lịch tư pháp?

  • Tác giả: Ngọc Lan |
  • Cập nhật: 05/03/2022 |
  • Tư vấn pháp luật |
  • 565 Lượt xem
5/5 - (5 bình chọn)

Ngày nay nhu cầu tìm việc ngày càng phổ biến và rộng khắp cả nước. Tùy thuộc từng công việc khác nhau mà nhà tuyển dụng lại có yêu cầu cụ thể và chi tiết khác nhau. Một trong những câu hỏi được nhiều người quan tâm là Hồ sơ xin việc có yêu cầu phiếu lý lịch tư pháp hay không. Bài viết dưới đây xin giải đáp nội dung trên.

Lý lịch tư pháp là gì?

Trước khi tìm hiểu Hồ sơ xin việc có yêu cầu phiếu lý lịch tư pháp hay không thì chúng tôi xin giải đáp về lý lịch tư pháp đến độc giả. Lý lịch tư pháp có thể hiểu là lý lịch về án tích của người bị kết án bằng bản án, quyết định hình sự của Tòa án đã có hiệu lực pháp luật, tình trạng thi hành án và về việc cấm cá nhân đảm nhiệm chức vụ, thành lập, quản lý doanh nghiệp, hợp tác xã trong trường hợp doanh nghiệp, hợp tác xã bị Tòa án tuyên bố phá sản theo giải thích tại khoản 1 Điều 2 Luật lý lịch tư pháp 2009.

Hiện nay pháp luật có quy định về phiếu lý lịch tư pháp gồm 2 loại với nội dung thể hiện khác nhau. Cụ thể phiếu lý lịch tư pháp gồm 2 loại là phiếu lý lịch tư pháp số 1 và phiếu lý lịch tư pháp số 2. Có thể thấy phiếu lý lịch tư pháp được nhiều đối tượng sử dụng với nhiều mục đích khác nhau như:

+ Cá nhân sử dụng trong hồ sơ xin việc, hồ sơ xuất nhập cảnh, xin thị thực;…

+ Cơ quan, tổ chức căn cứ vào phiếu lý lịch tư pháp để tuyển dụng nhân viên;

+ Cơ quan tố tụng khi cần xác minh nhằm thực hiện điều tra, truy tố, xét xử.

Câu hỏi Hồ sơ xin việc có yêu cầu phiếu lý lịch tư pháp sẽ được chúng tôi giải đáp ở phần tiếp theo của bài viết.

Hồ sơ xin việc gồm những thành phần nào?

Để trả lời cho câu hỏi Hồ sơ xin việc có yêu cầu phiếu lý lịch tư pháp không thì cần xác định đúng yêu cầu của nhà tuyển dụng theo vị trí chức năng công việc nhất định. Thông thường, hồ sơ xin việc sẽ bao gồm một số tài liệu cơ bản như sơ yếu lý lịch, phiếu khám sức khỏe, đơn xin việc, ngoài ra có thể bao gồm các loại tài liệu khác nếu cần phụ thuộc vào vị trí việc làm. Cụ thể như sau:

Sơ yếu lý lịch tự thuật có xác nhận của địa phương: Hồ sơ xin việc ở đâu cũng cần có sơ yếu lý lịch để xác định thông cơ bản của cá nhân xin việc. Nội dung thông thường gồm có họ tên, tuổi, địa chỉ, số điện thoại, thông tin gia đình, trình độ… và được xác nhận bởi cơ quan có thẩm quyền tại địa phương giúp cho nhà tuyển dụng dễ dàng nắm bắt được các thông tin về ứng viên.

Giấy khám sức khỏe được cấp bởi cơ quan y tế cấp huyện trở lên giúp xác minh tình trạng sức khỏe hiện tại của ứng viên. Bất kỳ công việc nào cũng cần  đảm bảo sức khỏe đáp ứng yêu cầu công việc.

Đơn xin việc là đơn mà người lao động có thể viết tay, đánh máy hoặc dùng luôn trong bộ hồ sơ xin việc. Mục đích của đơn xin việc phải thể hiện được mong muốn được nhận công việc vừa thể hiện được tính chuyên nghiệp của mình.

Ngoài ra các nhà tuyền dụng thường yêu cầu các loại giấy tờ có công chứng như: Bản sao chứng minh thư nhân dân/ Thẻ căn cước công dân có công chứng; bản sao giấy khai sinh có công chứng, bản sao sổ hộ khẩu có công chứng, ảnh thẻ, bản sao các văn bằng, chứng chỉ phù hợp với yêu cầu công việc, lý lịch tư pháp.

Hồ sơ xin việc có yêu cầu phiếu lý lịch tư pháp?

Có thể thấy phần trên của viết trên đã đưa ra những giấy tờ trong hồ sơ xin việc. Những giấy tờ được nói đến ở trên là những giấy tờ cơ bản cần thiết và là phành phần hồ sơ xin việc cơ bản. Cụ thể chi tiết thì từng công việc sẽ có yêu cầu khác nhau mà việc yêu cầu hồ sơ cũng khác nhau.  Do đó câu trả lời cho câu hỏi Hồ sơ xin việc có yêu cầu phiếu lý lịch tư pháp cũng phụ thuộc vào công việc mà chủ thể ứng tuyển khác nhau có yêu cầu hay không.

Trên đây là những giải đáp của chúng tôi về vấn đề Hồ sơ xin việc có yêu cầu phiếu lý lịch tư pháp đến bạn đọc. Mong rằng những thông tin sẽ giúp ích cho độc giả quan tâm tìm hiểu.

->>> Tham khảo thêm : Trung tâm lý lịch tư pháp quốc gia

5/5 - (5 bình chọn)