Hồ sơ thành lập hộ kinh doanh cá thể

  • Tác giả: admin |
  • Cập nhật: 16/12/2021 |
  • Tư vấn doanh nghiệp |
  • 511 Lượt xem

Hộ kinh doanh cá thể có thể được coi là loại hình kinh doanh nhỏ, lẻ, ít lao động phù hợp với hộ gia đình. Thế nhưng không phải cá nhân nào cũng hiểu rõ quy trình và thủ tục thành lập hộ kinh doanh cá thể hợp pháp.

Vậy hồ sơ thành lập hộ kinh doanh cá thể cần phải chuẩn bị những gì, làm thế nào để tiến hành thủ tục hợp pháp và nhanh chóng nhất. Qua bài viết dưới đây, TBT Việt Nam xin chia sẻ tới Quý khách hàng một số thông tin liên quan như sau:

Căn cứ pháp lý

Nghị định 78/2015/NĐ-CP về đăng ký doanh nghiệp (có hiệu lực từ ngày 01 tháng 11 năm 2015 ).

– Thông tư 20/2015/TT-BKHĐT hướng dẫn về đăng ký doanh nghiệp do Bộ trưởng Bộ Kế hoạch và Đầu tư ban hành (có hiệu lực từ ngày 15 tháng 01 năm 2016).

Hộ kinh doanh cá thể là gì?

Hộ kinh doanh cá thể là loại hình kinh doanh phù hợp với các cá nhân có  nhu cầu kinh doanh sử dụng lao động dưới 10 người và không cần phải sử dụng hóa đơn VAT.

Hộ kinh doanh cá thể sẽ do một cá nhân hoặc một nhóm người thành lập nhưng phải đáp ứng điều kiện công dân Việt Nam từ 18 tuổi trở lên, có đầy đủ năng lực hành vi dân sự, ngoài ra hộ kinh doanh cá thể có thể do một hộ gia đình làm chủ, đăng ký kinh doanh tại một địa điểm, sử dụng dưới 10 lao động và chịu trách nhiệm trước pháp luật bằng toàn bộ tài sản của mình trong hoạt động kinh doanh.

Hộ kinh doanh cá thể sẽ ít chịu sự điều chỉnh của pháp luật, việc thành lập sẽ đơn giản hơn, tuy nhiên lại chỉ được sử dụng tối đa là 10 lao động, không được kinh doanh đa dạng các ngành nghề.

Căn cứ vào Điều 66 của Nghị định 78/2015/NĐ-CP thì đặc điểm của hộ kinh doanh cá thể như sau:

– Hộ kinh doanh sẽ không có tư cách pháp nhân như các loại hình doanh nghiệp; công ty cổ phần, công ty trách nhiệm  hữu hạn, công ty hợp danh…

– Đăng ký hộ kinh doanh cá thể là hộ gia đình hoặc cá nhân, nhưng các thành viên của hộ kinh doanh đều là công dân Việt Nam từ 18 tuổi trở lên, có đầy đủ năng lực hành vi dân sự.

– Hộ kinh doanh chỉ được phép kinh doanh tại một địa điểm nhất định trên lãnh thổ Việt Nam

– Hộ kinh doanh chỉ được phép sử dụng không quá 10 lao động, trường hợp hộ kinh doanh có sử dụng từ 10 lao động trở lên phải đăng ký thành lập doanh nghiệp theo quy định pháp luật.

Điều kiện để thành lập hộ kinh doanh cá thể

Để  có thể thành lập hộ kinh doanh cá thể, Quý khách hàng phải đáp ứng các điều kiện sau:

– Thành viên trong hộ kinh doanh cá thể có tối thiểu là 1 người và tối đa là 10 người.

– Thành viên trong hộ kinh doanh cá thể phải đáp ứng điều kiện công dân Việt Nam từ 18 tuổi trở lên, có đầy đủ năng lực hành vi dân sự.

– Hộ kinh doanh cá thể chỉ được kinh doanh trong một nhóm ngành nghề nhất định và không được phép kinh doanh đa dạng ngành nghề kinh doanh.

– Tên hộ kinh doanh cá thể phải đáp ứng quy định của pháp luật như chứa đầy đủ hai thành tố tên hộ kinh doanh và tên riêng. Không được sử dụng tên sai từ ngữ, không phù hợp với văn hóa, truyền thống, thuần phong mỹ tục của Việt Nam.

– Địa điểm hộ kinh doanh cá thể phải nằm trong lãnh thổ Việt Nam, địa chỉ rõ ràng và không nằm trong các tòa nhà pháp luật không cho phép.

Hồ sơ thành lập hộ kinh doanh cá thể

Luật Hoàng Phi xin cung cấp thêm thông tin về hồ sơ thành lập hộ kinh doanh cá thể cụ thể như sau:

– Đơn đăng ký để thành lập hộ kinh doanh cá thể.

– Bản sao hợp đồng thuê địa điểm đăng ký hộ kinh doanh.

– Chứng minh thư hoặc thẻ căn cước công dân hoặc hộ chiếu còn hạn của thành viên hộ kinh doanh.

– Hợp đồng ủy quyền Luật Hoàng Phi thực hiện các thủ tục thành lập hộ kinh doanh cá thể.

Cá nhân, nhóm cá nhân, đại diện hộ gia đình sẽ hoàn thiện hô sơ nộp tại cơ quan đăng ký kinh doanh cấp quận / huyện nơi đặt địa điểm hộ cá thể kinh doanh.

Khi tiếp nhận hồ sơ, cơ quan đăng ký kinh doanh cấp quận/huyện trao giấy biên nhận và cấp giấy chứng nhận đăng ký hộ kinh doanh cho hộ kinh doanh trong thời hạn 3 ngày làm việc, kể từ ngày nhận hồ sơ hợp lệ.

Nếu sau 3 ngày làm việc, kể từ ngày nộp hồ sơ đăng ký hộ kinh doanh không nhận được giấy chứng nhận đăng ký hộ kinh doanh hoặc không nhận thì cơ quan đăng ký kinh doanh cấp quận/huyện  sẽ thông báo yêu cầu sửa đổi, bổ sung hồ sơ đăng ký hộ kinh doanh.

>>>> Tham khảo: Thành lập địa điểm kinh doanh

Một số thông tin, tài liệu thành lập hộ kinh doanh cá thế

Các tài liệu mà Quý khách hàng cần chuẩn bị cho việc thành lập hộ kinh doanh cá thể như sau:

– Tên của hộ kinh doanh cá thể.

– Ngành, nghề kinh doanh của hộ kinh doanh cá thể ( hộ kinh doanh cá thể chỉ được lựa chọn một ngành nghề kinh doanh nhất định và không được phép kinh doanh đa dạng hóa ngành nghề).

– Số vốn hộ kinh doanh đăng ký.

– Số lao động ( tối thiểu 01 lao động và tối đa 10 lao động)
– Chứng minh thư hoặc thẻ căn cước công dân hoặc hộ chiếu còn hạn của thành viên hộ kinh doanh.

– Và một số tài liệu khác có liên quan.

Trình tự đăng ký hộ kinh doanh cá thể

Bước 1: Cá nhân, nhóm cá nhân, đại diện hộ gia đình sẽ hoàn thiện hô sơ nộp tại cơ quan đăng ký kinh doanh cấp quận / huyện nơi đặt địa điểm hộ cá thể kinh doanh.

Thời gian tiếp nhận và trả kết quả: từ thứ hai đến thứ sáu và sáng thứ bảy.

– Bước 2: Xem xét, giải quyết hồ sơ

Trường hợp hồ sơ hợp lệ: Trong thời hạn 03 ngày làm việc, kể từ ngày nhận hồ sơ, cá nhân, nhóm cá nhân, đại diện hộ gia đình sẽ được cấp Giấy chứng nhận đăng ký hộ kinh doanh cho hộ kinh doanh.

Trường hợp hồ sơ không hợp lệ: Trong thời hạn 03 ngày làm việc kể từ ngày nhận hồ sơ, phòng đăng ký kinh doanh quận, huyện phải thông báo rõ nội dung cần sửa đổi, bổ sung bằng văn bản cho người thành lập hộ kinh doanh.

– Bước 3: Cá nhân, nhóm cá nhân, đại diện hộ gia đình căn cứ vào ngày hẹn trên Giấy biên nhận hồ sơ đến nhận kết quả giải quyết tại Ủy ban nhân dân Quận, Huyện nơi đặt địa điểm kinh doanh.

Trên đây là toàn bộ những thông tin tư vấn về hồ sơ thành lập hộ kinh doanh cá thể của TBT Việt Nam. Quý khách hàng muốn được tư vấn thêm hãy liên hệ với chúng tôi qua số điện thoại 0981.150.868 – 0981.393.686.

>>>> Tham khảo: Thành lập văn phòng đại diện