Hồ sơ thành lập công ty

  • Tác giả: Phương Thảo |
  • Cập nhật: 15/03/2023 |
  • Tư vấn doanh nghiệp |
  • 479 Lượt xem
5/5 - (5 bình chọn)

Để thành lập  công ty cần trải qua các gia đoạn  chuẩn bị phức tạp  và  theo đúng yêu cầu của pháp luật. Hồ sơ thành lập công ty là một trong những yếu tố cơ  bản nhất để thành lập công ty.

Bài viết này của Công ty TBT Việt Nam sẽ cung cấp những thông tin hữu ích về vấn đề nói trên tới Quí vị.

Hồ sơ thành lập công ty bao gồm những gì?

Hồ sơ thành lập công ty tuỳ thuộc vào loại hình của công ty mà xác định được yếu tố cần thiết trong bộ hồ sơ khi thực hiện thủ tục thành chính với cơ quan nhà nước có thẩm quyền. Nhưng Công ty TBT Việt Nam sẽ cung cấp các giấy  chung cơ bản trong Hồ sơ thành lập công ty như sau:

Thứ nhất: Giấy đề nghị đăng ký doanh nghiệp

Giấy đề nghị đăng ký doanh nghiệp chủ thể sẽ theo mẫu có sẵn của cơ  quan nhà nước có thẩm quyền. Tại Giấy này chủ thể phải kê khai những thông tin cơ bản của doanh nghiệp đang được yêu cầu thành lập: Tên doanh nghiệp, trụ sở chính, nghành nghề kinh doanh, vốn điều lệ, nguồn vốn, phân loại vốn, đại diện hợp pháp của doanh nghiệp…

Thứ hai: Điều lệ doanh nghiệp;

Điều lệ của doanh nghiệp tuỳ thuộc vào từng loại hình của doanh nghiệp,đặc  trưng của  doanh nghiệp để soạn thảo nhưng phải tuân theo quy định của pháp luật Doanh nghiệp và pháp  luật có liên quan.

Thứ ba: Bản sao hợp lệ một trong các giấy tờ chứng thực cá nhân của sáng lập viên và người đại diện theo pháp luật của công ty ( Chứng minh nhân dân/ Căn cước công dân/Hộ chiếu).

Đối với các giấy tờ chứng thực của cá nhân, pháp luật quy định rõ ràng đối với Công dân Việt Nam và Công dân nước ngoài thì có thể chứng minh bằng những giấy tờ gì.

Thứ tư: Trường hợp góp vốn là tổ chức thì cần nộp kèm Quyết định thành lập/giấy chứng nhận đăng ký doanh nghiệp hoặc giấy tờ tương đương khác và bản sao hợp lệ giấy chứng thực cá nhân của người đại diện theo ủy quyền quản lý phần vốn góp.

Trường hợp này tuỳ thuộc vào từng loại hình của công ty, không phải loại  hình công ty nào cũng có thông tin này.

Thứ năm: Giấy chứng nhận đăng ký đầu tư đối với trường hợp doanh nghiệp được thành lập bởi nhà đầu tư nước ngoài hoặc tổ chức kinh tế có vốn đầu tư nước ngoài theo quy định tại Luật Đầu tư và các văn bản hướng dẫn thi hành.

Thứ sáu: Văn bản ủy quyền của chủ sở hữu cho người được ủy quyền đối với trường hợp chủ sở hữu công ty là tổ chức.

Thứ bảy: Văn bản ủy quyền cho tổ chức/cá nhân thực hiện thủ tục

->>>>>Tham khảo thêm : thành lập công ty tại hà nội

Thủ tục thành lập công ty như thế nào?

 Như đã phân tích ở phần trên, các hồ sơ của từng loại hình doanh nghiệp sẽ được soạn thảo khác nhau nhưng thủ tục thành lập công ty thì theo một quy trình nhất định. Chỉ có sự khác nhau phân  theo loại vốn của Doanh nghiệp như: Doanh nghiệp có vốn đầu tư nước ngoài, Doanh nghiệp trong nước…

Do bài viết có hạn nên Công ty TBT Việt Nam lựa chọn thủ tục thành lập công ty của  doanh nghiệp thường phân tích trong bài viết  này. Quy trình thủ tục bao gồm các bước sau:

Bước 1: Doanh nghiệp soạn hồ sơ thành lập doanh nghiệp xin cấp giấy chứng nhận đăng ký doanh nghiệp

Như thông tin vừa phân tích ở phân trên, doanh nghiệp phải soạn thảo hồ sơ yêu cầu thành lập doanh nghiệp  để thực hiện thủ tục với cơ quan nhà nước có thẩm quyền theo đúng quy định của pháp luật.

Khi soạn thảo hồ sơ Chủ thể có hai cách để nộp hồ sơ: Nộp trực tiếp và Nộp trực tuyến. Mỗi một cách có những đặc điểm và cách thức khác nhau, hiện nay nhà nước và  các  chủ thể thành lập hướng đến số hoá thủ tục hành chính vì  vậy nộp trực tuyến đang được ưu ái hơn rất nhiều  với những ưu điểm của nó.

Thời hạn hoàn thành thủ tục thành lập doanh nghiệp: trong thời hạn 03 ngày làm việc, kể từ ngày nhận hồ sơ, cơ quan đăng ký kinh doanh sẽ thông báo về tính hợp lệ của hồ sơ. Trường hợp từ chối cấp Giấy chứng nhận đăng ký doanh nghiệp thì phải thông báo bằng văn bản cho người thành lập doanh nghiệp biết. Thông báo phải nêu rõ lý do và các yêu cầu sửa đổi, bổ sung hồ sơ.

Bước 2: Công bố nội dung đăng ký doanh nghiệp

Công bố nội dung đăng ký doanh nghiệp là một trong những nội dung bắt buộc phải làm. Doanh nghiệp sẽ phải công bố trên trang Cổng thông tin Quốc gia về đăng ký doanh nghiệp theo quy trình thủ tục pháp luật quy  định và có trả phí.

Bước 3: Khắc dấu pháp nhân và thông báo sử dụng mẫu dấu của doanh nghiệp.

->>>>>> Tham khảo thêm : thành lập công ty tại thành phố hồ chí minh

Dịch vụ thành lập công ty tại TBT Việt Nam

Hiện nay mặc dù cơ  quan nhà nước đã tiến hành  đăng ký doanh  nghiệp qua mạng internet tại Cổng thông tin quốc gia về đăng ký doanh nghiệp. Nhưng các    chủ thể thành lập doanh nghiệp trước hết vẫn cần phải soạn hồ sơ thành lập sao  cho đúng yêu cầu, quy định của pháp  luật.

Để làm được điều đó nhanh nhất,  chính xác nhất cần sự hỗ trợ của các chủ thể có kinh nghiệm, chuyên môn  của các đơn vị tư vấn Luật . Công ty TBT Việt Nam là một trong những địa điểm uy tín cung  cấp các dịch vụ, tư  vấn pháp luật liên quan đến thành lập doanh nghiệp.

Hiện nay, Công ty TBT Việt Nam danh cho Quí vị dịch vụ tốt nhất và cung  cấp những dịch vụ sau:

– Tư vấn toàn bộ quy trình, thủ tục thành lập công ty cho khách hàng từ A-Z

– Soạn thảo hồ sơ thành lập công ty theo thông tin khách hàng cung cấp;

– Nộp hồ sơ tại cơ quan đăng ký và nhận kết quả gửi cho khách hàng;

– Khắc dấu, công bố mẫu dấu, công bố thông tin thành lập doanh nghiệp trên cổng thông tin quốc gia;

– Trực tiếp tư vấn và bàn giao kết quả cho khách hàng tại địa chỉ khách hàng yêu cầu (HN, HCM)

– Khách hàng không phải đi lại dù chỉ 1 lần trong quá trình thành lập doanh nghiệp;

Từ những phân tích trên Công ty TBT Việt Nam mong rằng Quí vị sẽ có thêm những thông tin cần thiết về Hồ sơ thành lập công ty Nếu Quí vị còn thắc mắc hoặc muốn biết thêm thông tin chi tiết vui lòng liên hệ vào số điện thoại  19006560

->>>>> Tham khảo thêm : thành lập công ty tnhh

5/5 - (5 bình chọn)