Hồ sơ thành lập chi nhánh công ty

  • Tác giả: Phương Thảo |
  • Cập nhật: 01/06/2023 |
  • Tư vấn doanh nghiệp |
  • 573 Lượt xem
5/5 - (5 bình chọn)

Khi doanh nghiệp thành lập và tham gia vào hoạt động sản xuất sẽ luôn có phương hướng phát triển, mở rộng  khu vực hoạt động. Một trong những minh chứng là  các chi nhánh được thành lập rất nhiều khi các công  ty có khả năng khiến người tiêu dùng tiếp cận  được với dịch vụ sản phẩm của mình.

Bài viết Hồ sơ thành lập chi nhánh công ty của TBT Việt Nam sẽ cung cấp thông tin về thành lập chi nhánh công ty tới Quí vị.

Quy trình thủ tục thành lập chi nhánh như thế nào?

Khi đăng ký hoạt động chi nhánh, văn phòng đại diện, doanh nghiệp phải gửi Thông báo lập chi nhánh, văn phòng đại diện đến Phòng Đăng ký kinh doanh nơi đặt chi nhánh, văn phòng đại diện. Nội dung Thông báo gồm:

Thứ nhất:  Mã số doanh nghiệp;

Thứ hai: Tên và địa chỉ trụ sở chính của doanh nghiệp;

Thứ ba: Tên chi nhánh, văn phòng đại diện dự định thành lập;

Thứ tư: Địa chỉ trụ sở chi nhánh, văn phòng đại diện;

Thứ năm: Nội dung, phạm vi hoạt động của chi nhánh, văn phòng đại diện;

Thứ sáu: Thông tin đăng ký thuế;

Thứ bảy: Họ, tên; nơi cư trú, số Chứng minh nhân dân hoặc Hộ chiếu hoặc chứng thực cá nhân hợp pháp khác của người đứng đầu chi nhánh, văn phòng đại diện;

Thứ tám: Họ, tên, chữ ký của người đại diện theo pháp luật của doanh nghiệp.

Kèm theo thông báo hồ sơ cần  phải có

– Quyết định và bản sao hợp lệ biên bản họp của Hội đồng thành viên đối với công ty trách nhiệm hữu hạn hai thành viên trở lên, của chủ sở hữu công
ty hoặc Hội đồng thành viên hoặc Chủ tịch công ty đối với công ty trách nhiệm hữu hạn một thành viên, của Hội đồng quản trị đối với công ty cổ phần, của các thành viên hợp danh đối với công ty hợp danh về việc thủ tục thành lập chi nhánh, văn phòng đại diện;

– Bản sao hợp lệ quyết định bổ nhiệm người đứng đầu chi nhánh văn phòng đại diện;

– Bản sao hợp lệ một trong các giấy tờ chứng thực cá nhân của người đứng đầu chi nhánh, văn phòng đại diện.

Người thành lập doanh nghiệp hoặc người được ủy quyền thực hiện thủ tục đăng ký doanh nghiệp nộp hồ sơ đăng ký doanh nghiệp  trực tiếp tại Phòng đăng ký kinh doanh nơi doanh nghiệp đặt trụ sở hoặc người đại diện theo pháp luật nộp hồ sơ đăng ký doanh nghiệp qua mạng điện tử theo quy trình tại Cổng thông tin Quốc gia về đăng ký doanh nghiệp.

Phần tiếp theo của bài viết Hồ sơ thành lập chi nhánh công ty, TBT Việt Nam cung cấp thông tin về cách thành lập chi nhánh công ty.

Có những cách nào đăng ký chi nhánh công ty?

Hiện nay có hai phương pháp đăng ký chi nhánh công ty là đăng ký trực tiếp và đăng ký trực tuyến.

Thứ nhất: Đăng ký trực tiếp

Người thành lập doanh nghiệp hoặc người được ủy quyền thực hiện thủ tục đăng ký doanh nghiệp nộp hồ sơ đăng ký doanh nghiệp  và thanh toán lệ phí tại Phòng đăng ký kinh doanh nơi doanh nghiệp đặt trụ sở chính.

Khi nhận hồ sơ, phòng đăng ký kinh doanh trao giấy biên nhận cho người thực hiện thủ tục.

Thứ hai: Đăng ký trực tuyến

Khi đăng ký trực tuyến Quí vị có hai loại tài khoản có thể thực hiện thủ tục này là: Tài khoản đăng ký kinh doanh hoặc sử dụng chữ ký số công cộng. Mỗi một loại tài khoản đều có cách đăng ký và sử dụng khác nhau nhưng đều có thể thực hiện thủ tục thành lập chi nhánh qua mạng điện tử.

– Đăng ký qua mạng điện tử sử dụng chữ ký số công cộng

Hồ sơ đăng ký kinh doanh qua  mạng điện  tử giống như hồ sơ đăng ký trực tiếp với cơ quan nhà nước có thẩm quyền. Người đại diện theo pháp luật kê khai thông tin, tảu văn bản điện tử, ký số vào hồ sơ  đăng ký điện tử và thanh toán lệ phí qua công thông tin điện tử theo quy trình trên Cổng thông tin quốc gia về đăng ký doanh nghiệp.

Sau khi hoàn thành việc gửi hồ sơ đăng ký, người đại diện theo pháp luật sẽ nhận được Giấy biên nhận hồ sơ đăng ký doanh nghiệp qua mạng điện tử. Đây cũng là mốc thời gian để chủ thể có yêu cầu xác định được thời gian thủ tục được giải quyết với cơ quan nhà nước. Bởi chỉ khi chủ thể nộp hồ sơ hợp lệ và đúng quy trình của cơ quan nhà nước có thẩm quyền mới được cấp giấy biên nhận này.

– Đăng ký qua mạng điện tử sử dụng tài khoản đăng ký kinh doanh

Cũng như cách thực hiện sử dụng chữ ký số công cộng hồ sơ nộp qua tài khoản đăng ký kinh doanh cũng giống như hồ sơ bản cứng. Người đại diện theo pháp luật kê khai thông tin, tải văn bản điện tử của các giấy tờ chứng thực cá nhân tại Cổng thông tin quốc gia về đăng ký doanh nghiệp để được cấp Tài khoản đăng ký kinh doanh.

Người đại điện  theo pháp luật sử dụng Tài khoản đăng ký kinh doanh để kê khai thông tin, tải văn bản điện tử và xác thực hồ sơ đăng ký doanh nghiệp qua mạng điện tử theo quy trình trên Cổng thông tin quốc gia về đăng ký doanh nghiệp.

Sau khi hoàn thành việc gửi hồ sơ đăng ký, người thành lập doanh nghiệp sẽ được nhận Giấy biên nhận hồ sơ đăng ký doanh nghiệp qua mạng điện tử.

Khi Quí vị thực hiện thủ tục thành lập chi nhánh công ty, khi hồ sơ đầy đủ và đúng theo yêu cầu của pháp luật.  Trong thời hạn là 03 ngày làm việc sẽ được giải quyết hồ sơ.

Từ những phân tích trên TBT Việt Nam mong rằng Quí vị sẽ có thêm những thông tin cần thiết về Hồ sơ thành lập chi nhánh công ty Nếu Quí vị còn thắc mắc hoặc muốn biết thêm thông tin chi tiết vui lòng liên hệ Công Ty Luật Hoàng Phi vào số điện thoại 1900 6560.

->>> Tham khảo thêm : thay đổi đăng ký kinh doanh

->>> Tham khảo thêm : thành lập địa điểm kinh doanh

->>> Tham khảo thêm : tăng vốn điều lệ công ty cổ phần

5/5 - (5 bình chọn)