Hồ sơ đăng ký thành lập công ty cổ phần

  • Tác giả: Phương Thảo |
  • Cập nhật: 15/03/2023 |
  • Tư vấn doanh nghiệp |
  • 423 Lượt xem
5/5 - (5 bình chọn)

Công ty cổ phần là loại hình doanh nghiệp được nhiều doanh nhân ưa chuộng lựa chọn thành lập vì tính ưu việt về cấu trúc vốn của loại hình này.Vậy Hồ sơ đăng ký thành lập công ty cổ phần như thế nào? Các bước thực hiện ra làm sao? Thủ tục sau khi thành lập Công ty Cổ phần cần thực hiện là gì? Bài viết sẽ giải đáp vấn đề này như sau.

Hồ sơ đăng ký thành lập công ty cổ phần được quy định ở đâu?

Hồ sơ đăng ký thành lập công ty cổ phần được quy định ở các văn bản dưới đây:

+ Luật Doanh nghiệp 2020

+ Nghị định 01/2021/NĐ-CP

+ Nghị định 122/2020/NĐ-CP

+ Các văn bản pháp luật liên quan khác.

Ưu điểm khi thành lập Công ty cổ phần?

Sở dĩ nhiều người hào hứng chuẩn bị Hồ sơ đăng ký thành lập công ty cổ phần là bởi công ty cổ phần có nhiều ưu điểm so với các loại hình doanh nghiệp khác. Cụ thể như sau:

+ Được phát hành cổ phần để huy động vốn tham gia của các nhà đầu tư thuộc mọi thành phần kinh tế.

+ Có cấu trúc vốn đa dạng, phù hợp với yêu cầu phát triển và yêu cầu quản lý của công ty, cổ đông của Công ty cổ phần được thực hiện các quyền của chủ sở hữu thông qua Đại hội đồng cổ đông

+ Quy mô hoạt động của Công ty cổ phần thường lớn với khả năng mở rộng kinh doanh thuận lợi thông qua huy động vốn cổ phần.

Hồ sơ đăng ký kinh doanh công ty cổ phần gồm những giấy tờ gì?

Theo quy định pháp luật doanh nghiệp thì Hồ sơ đăng ký thành lập công ty cổ phần bao gồm các giấy tờ, tài liệu sau đây:

– Giấy đề nghị đăng ký doanh nghiệp.

– Điều lệ công ty.

– Danh sách cổ đông sáng lập và danh sách cổ đông là nhà đầu tư nước ngoài đối với công ty cổ phần.

– Bản sao các giấy tờ sau đây:

+ Giấy tờ pháp lý của cá nhân đối với người đại diện theo pháp luật của doanh nghiệp;

+ Giấy tờ pháp lý của cá nhân đối với cổ đông sáng lập, cổ đông là nhà đầu tư nước ngoài là cá nhân; Giấy tờ pháp lý của tổ chức đối với, cổ đông sáng lập, cổ đông là nhà đầu tư nước ngoài là tổ chức; Giấy tờ pháp lý của cá nhân đối với người đại diện theo ủy quyền của cổ đông sáng lập, cổ đông là nhà đầu tư nước ngoài là tổ chức và văn bản cử người đại diện theo ủy quyền.

Đối với cổ đông là tổ chức nước ngoài thì bản sao giấy tờ pháp lý của tổ chức phải được hợp pháp hóa lãnh sự;

+ Giấy chứng nhận đăng ký đầu tư đối với trường hợp doanh nghiệp được thành lập hoặc tham gia thành lập bởi nhà đầu tư nước ngoài hoặc tổ chức kinh tế có vốn đầu tư nước ngoài theo quy định tại Luật Đầu tư và các văn bản hướng dẫn thi hành.

Các bước thành lập Công ty cổ phần 2021

Bước 1: Chuẩn bị thông tin và hồ sơ

Trước khi soạn thảo Hồ sơ đăng ký thành lập công ty cổ phần, bạn sẽ phải lưu ý:

– Đặt tên Công ty là gì?

– Địa chỉ trụ sở chính đặt ở đâu? Theo quy định của pháp luật, không được đăng ký trụ sở tại chung cư và nhà tập thể. Đối với địa chỉ là nhà riêng thì không cần cung cấp bản sao công chứng giấy chứng nhận quyền sử dụng đất.Trường hợp đặt trụ sở tại tòa nhà thương mại thì cung cấp thêm quyết định xây dựng.

– Ngành, nghề kinh doanh ra làm sao? Hiện nay, khi đăng ký hoạt động, doanh nghiệp chưa cần đáp ứng các điều kiện về chứng chỉ, giấy phép con nhưng khi hoạt động thực tế thì cần đáp ứng các điều kiện này. Với một số ngành nghề như kinh doanh bất động sản, bưu chính, cung ứng nguồn lao động…yêu cầu vốn pháp định thì doanh nghiệp cần đăng ký vốn điều lệ tối thiểu bằng vốn pháp định. Tuy nhiên, doanh nghiệp không phải thực hiện nghĩa vụ chứng minh vốn đăng ký khi nộp hồ sơ thành lập công ty cổ phần.

– Vốn điều lệ công ty là bao nhiêu?

– Thông tin cổ đông? Đối với thành lập mới cổ đông sáng lập phải có tối thiểu 3 cổ đông.

– Bạn cần chuẩn bị tất cả các loại giấy tờ để nộp hồ sơ lên Phòng Đăng ký kinh doanh – Sở Kế hoạch và Đầu tư nơi đặt trụ sở chính của Công ty.

Bước 2: Công bố nội dung đăng ký doanh nghiệp

– Sau khi đã có Giấy chứng nhận đăng ký kinh doanh, công bố nội dung đăng ký doanh nghiệp là một bước rất quan trọng và bắt buộc.

– Nội dung công bố bao gồm các nội dung Giấy chứng nhận đăng ký doanh nghiệp và các thông tin về ngành, nghề kinh doanh của Công ty, thông tin các cổ đông sáng lập

Bước 3: Khắc dấu Công ty

Sau khi nhận được giấy chứng nhận đăng ký doanh nghiệp Công ty sẽ tiến hành làm dấu.

Hiện nay, theo quy định của Luật Doanh nghiệp hiện hành, Doanh nghiệp không cần phải công bố mẫu con dấu trước khi sử dụng con dấu. Doanh nghiệp có quyền quyết định về hình thức, số lượng và nội dung con dấu của doanh nghiệp. Nội dung con dấu chỉ bắt buộc thể hiện những thông tin sau đây:

+ Tên doanh nghiệp;

+ Mã số doanh nghiệp.

Để đảm bảo thống nhất việc sử dụng con dấu pháp nhân, Doanh nghiệp nên sử dụng khuôn dấu thông thường (dấu tròn) và không để thông tin quận nơi danh nghiệp đặt trụ sở để sau này nếu doanh nghiệp có nhu cầu thay đổi trụ sở khác quận không phải thực hiện khắc lại con dấu pháp nhân của công ty.

Các thủ tục sau khi thành lập Công ty cổ phần

Từ khâu chuẩn bị Hồ sơ đăng ký thành lập công ty cổ phần cho đến khi được cấp giấy chứng nhận đăng ký doanh nghiệp gần như hoàn tất quá trình khai sinh cho công ty cổ phần.Tuy nhiên, bạn cần lưu ý các thủ tục sau khi được cấp giấy chứng nhận.

Những công việc đó gồm:

– Treo biển tại trụ sở công ty;

– Kê khai và nộp thuế môn bài (trong vòng 30 ngày kể từ ngày có Giấy chứng nhận đăng ký doanh nghiệp);

– Mở tài khoản ngân hàng của doanh nghiệp, thông báo tài khoản ngân hàng với phòng đăng ký kinh doanh, đăng ký nộp thuế điện tử;

– Đăng ký chữ ký số điện tử thực hiện nộp thuế điện tử;

– Đặt hóa đơn điện tử và thông báo phát hành hóa đơn;

– Góp vốn trong vòng 90 ngày kể từ ngày được cấp giấy chứng nhận đăng ký doanh nghiệp.

– Kê khai và nộp thuế giá trị gia tăng, thuế thu nhập doanh nghiệp (nếu phát sinh) theo quy định.

Trên đây là một số nội dung tư vấn về Hồ sơ đăng ký thành lập công ty cổ phần, thủ tục thành lập Công ty. Nếu Quý khách còn thắc mắc gì vấn đề này hoặc muốn biết thêm thông tin chi tiết thì vui lòng liên hệ với chúng tôi theo số tổng đài tư vấn pháp luật 1900 6560 để được tư vấn miễn phí.

5/5 - (5 bình chọn)