Hộ kinh doanh có được đăng ký thương hiệu?

 • Tác giả: admin |
 • Cập nhật: 22/05/2023 |
 • Tư vấn doanh nghiệp |
 • 105 Lượt xem
5/5 - (14 bình chọn)

Đăng ký thương hiệu là thủ tục không thể bỏ qua nếu muốn độc quyền sử dụng nhãn hiệu, định hướng tiêu dùng cho Quý vị và xử lý những hành vi cạnh tranh không lành mạnh, cụ thể là xâm phạm quyền với nhãn hiệu. Tuy nhiên, nhiều người cho rằng chỉ doanh nghiệp mới thực hiện được thủ tục này. Điều này có đúng hay không? Hãy cùng chúng tôi làm sáng tỏ qua bài viết với tiêu đề Hộ kinh doanh có được đăng ký thương hiệu? này nhé!

Quy định chung về quyền đăng ký thương hiệu

Trước khi đi vào trả lời cho câu hỏi Hộ kinh doanh có được đăng ký thương hiệu?, chúng tôi cung cấp cho Quý độc giả quy định pháp luật chung về quyền đăng ký nhãn hiệu. Điều 87 Luật Sở hữu trí tuệ quy định về quyền đăng ký nhãn hiệu như sau:

“1. Tổ chức, cá nhân có quyền đăng ký nhãn hiệu dùng cho hàng hoá do mình sản xuất hoặc dịch vụ do mình cung cấp.

 1. Tổ chức, cá nhân tiến hành hoạt động thương mại hợp pháp có quyền đăng ký nhãn hiệu cho sản phẩm mà mình đưa ra thị trường nhưng do người khác sản xuất với điều kiện người sản xuất không sử dụng nhãn hiệu đó cho sản phẩm và không phản đối việc đăng ký đó.
 2. Tổ chức tập thể được thành lập hợp pháp có quyền đăng ký nhãn hiệu tập thể để các thành viên của mình sử dụng theo quy chế sử dụng nhãn hiệu tập thể; đối với dấu hiệu chỉ nguồn gốc địa lý của hàng hoá, dịch vụ, tổ chức có quyền đăng ký là tổ chức tập thể của các tổ chức, cá nhân tiến hành sản xuất, kinh doanh tại địa phương đó.
 3. Tổ chức có chức năng kiểm soát, chứng nhận chất lượng, đặc tính, nguồn gốc hoặc tiêu chí khác liên quan đến hàng hoá, dịch vụ có quyền đăng ký nhãn hiệu chứng nhận với điều kiện không tiến hành sản xuất, kinh doanh hàng hoá, dịch vụ đó.
 4. Hai hoặc nhiều tổ chức, cá nhân có quyền cùng đăng ký một nhãn hiệu để trở thành đồng chủ sở hữu với những điều kiện sau đây:
 5. a) Việc sử dụng nhãn hiệu đó phải nhân danh tất cả các đồng chủ sở hữu hoặc sử dụng cho hàng hoá, dịch vụ mà tất cả các đồng chủ sở hữu đều tham gia vào quá trình sản xuất, kinh doanh;
 6. b) Việc sử dụng nhãn hiệu đó không gây nhầm lẫn cho người tiêu dùng về nguồn gốc của hàng hoá, dịch vụ.
 7. Người có quyền đăng ký quy định tại các khoản 1, 2, 3, 4 và 5 Điều này, kể cả người đã nộp đơn đăng ký có quyền chuyển giao quyền đăng ký cho tổ chức, cá nhân khác dưới hình thức hợp đồng bằng văn bản, để thừa kế hoặc kế thừa theo quy định của pháp luật với điều kiện các tổ chức, cá nhân được chuyển giao phải đáp ứng các điều kiện đối với người có quyền đăng ký tương ứng.
 8. Đối với nhãn hiệu được bảo hộ tại một nước là thành viên của điều ước quốc tế có quy định cấm người đại diện hoặc đại lý của chủ sở hữu nhãn hiệu đăng ký nhãn hiệu đó mà Cộng hoà xã hội chủ nghĩa Việt Nam cũng là thành viên thì người đại diện hoặc đại lý đó không được phép đăng ký nhãn hiệu nếu không được sự đồng ý của chủ sở hữu nhãn hiệu, trừ trường hợp có lý do chính đáng.”

Như vậy, cả cá nhân và tổ chức theo quy định pháp luật đều có thể đăng ký nhãn hiệu để được cấp văn bằng bảo hộ tương ứng.

Hộ kinh doanh có được đăng ký thương hiệu?

Theo quy định tại Điều 79 Nghị định số 01/2021/NĐ-CP ngày 4 tháng 1 năm 2021 của Chính phủ về Đăng ký doanh nghiệp, Hộ kinh doanh do một cá nhân hoặc các thành viên hộ gia đình đăng ký thành lập và chịu trách nhiệm bằng toàn bộ tài sản của mình đối với hoạt động kinh doanh của hộ. Nói cách khác, hộ kinh doanh là tổ chức hoạt động thương mại do cá nhân, hộ gia đình thành lập nên theo quy định pháp luật. Hộ kinh doanh để được xác lập tư cách phải tiến hành thủ tục đăng ký hộ kinh doanh tại Phòng Tài chính – Kế hoạch thuộc UBND quận, huyện nơi hộ kinh doanh đặt trụ sở.

Đối chiếu với quy định về quyền đăng ký nhãn hiệu trên đây thì hộ kinh doanh được đăng ký nhãn hiệu trong các trường hợp:

– Hộ kinh doanh đăng ký nhãn hiệu dùng cho hàng hoá do mình sản xuất hoặc dịch vụ do mình cung cấp.

– Hộ kinh doanh tiến hành hoạt động thương mại hợp pháp có quyền đăng ký nhãn hiệu cho sản phẩm mà mình đưa ra thị trường nhưng do người khác sản xuất với điều kiện người sản xuất không sử dụng nhãn hiệu đó cho sản phẩm và không phản đối việc đăng ký đó.

– Hộ kinh doanh được thành lập hợp pháp có quyền đăng ký nhãn hiệu tập thể để các thành viên của mình sử dụng theo quy chế sử dụng nhãn hiệu tập thể; đối với dấu hiệu chỉ nguồn gốc địa lý của hàng hoá, dịch vụ, tổ chức có quyền đăng ký là tổ chức tập thể của các tổ chức, cá nhân tiến hành sản xuất, kinh doanh tại địa phương đó.

– Hộ kinh doanh và các cá nhân, tổ chức khác cùng đăng ký một nhãn hiệu để trở thành đồng chủ sở hữu phải đáp ứng các điều kiện theo quy định pháp luật.

Hiểu một cách đơn giản, khi hộ kinh doanh có nhãn hiệu gắn với sản phẩm, dịch vụ mà mình sản xuất, kinh doanh có quyền đăng ký nhãn hiệu này.

Hộ kinh doanh đăng ký thương hiệu như thế nào?

Tương tự như các chủ thể khác, hộ kinh doanh thực hiện đăng ký thương hiệu theo quy trình như sau:

– Bước 1: Thiết kế  và tra cứu thương hiệu cần đăng ký bảo hộ

Để đăng ký thương hiệu, Quý vị cần thiết kế thương hiệu theo ý tưởng cho sản phẩm mà thương hiệu sẽ gắn lên.

Sau khi đã tiến hành thiết kế thương hiệu, Quý vị sẽ tra cứu xem thương hiệu có khả năng đăng ký hay không. Trong trường hợp kết quả cho thấy rằng thương hiệu bị trùng, có nhiều dấu hiệu tương tự gây nhầm lẫn, Quý vị cần điều chỉnh lại về mặt thiết kế hoặc nhu cầu đăng ký.

– Bước 2: Nộp đơn đăng ký bảo hộ thương hiệu tại Cục sở hữu trí tuệ

Sau khi tra cứu và xác nhận thương hiệu có khả năng đăng ký, chủ sở hữu thương hiệu cần sớm nhất tiến hành thủ tục nộp đơn đăng ký tại Cục sở hữu trí tuệ để lấy ngàu ưu tiên sớm nhất.

– Bước 3: Theo dõi các giai đoạn thẩm định đơn đăng ký

Đơn đăng ký thương hiệu sản phẩm sẽ trải qua nhiều giai đoạn thẩm định và thường kéo dài từ 18 – 24 tháng. Do đó, Quý vị cần theo dõi khả năng đăng ký thương hiệu để tránh phát sinh những thiếu xót không cần thiết.

– Bước 4: Nhận giấy chứng nhận đăng ký thương hiệu từ Cục Sở hữu trí tuệ

Sau khi việc thẩm định đơn đăng ký hoàn thành, Cục SHTT sẽ ra thông báo về việc đơn đăng ký thương hiệu sản phẩm có đáp ứng được yêu cầu bảo hộ hay không. Trong trường hợp đáp ứng, Quý vị sẽ nộp một khoản chi phí để có thể nhận được giấy chứng nhận đăng ký thương hiệu.

Quý độc giả có những băn khoăn, thắc mắc liên quan đến nội dung bài viết Hộ kinh doanh có được đăng ký thương hiệu? hoặc cần hỗ trợ về dịch vụ, đừng ngần ngại liên hệ Luật Hoàng Phi chúng tôi qua hotline 0981.378.999. Chúng tôi luôn sẵn sang hỗ trợ!

->>>> Tham khảo thêm: Đăng ký logo

->>>> Tham khảo thêm: Đăng ký bản quyền thương hiệu

->>>> Tham khảo thêm: Thành lập hộ kinh doanh cá thể

5/5 - (14 bình chọn)