Hộ kinh doanh cá thể là gì? Đặc điểm hộ kinh doanh cá thể?

  • Tác giả: Ngọc Lan |
  • Cập nhật: 16/12/2021 |
  • Tư vấn doanh nghiệp |
  • 416 Lượt xem

Hộ kinh doanh cá thể là mô hình kinh doanh phổ biến hiện nay tại Việt Nam, mô hình này có nhiều đặc điểm và ưu thế biệt phù hợp với các khách hàng có nhu cầu. Qua bài viết sau đây, TBT Việt Nam sẽ giúp khách hàng nắm bắt thông tin quy định pháp luật về hộ kinh doanh, để tránh khỏi thắc mắc: Hộ kinh doanh cá thể là gì? Đặc điểm hộ kinh doanh cá thể?

Hộ kinh doanh cá thể là gì?

Theo khoản 1, điều 66, Nghị định 78/2015/NĐ-CP về đăng kí doanh nghiệp:

Hộ kinh doanh do một cá nhân hoặc một nhóm người gồm các cá nhân là công dân Việt Nam đủ 18 tuổi, có năng lực hành vi dân sự đầy đủ, hoặc một hộ gia đình làm chủ, chỉ được đăng ký kinh doanh tại một địa điểm, sử dụng dưới mười lao động và chịu trách nhiệm bằng toàn bộ tài sản của mình đối với hoạt động kinh doanh.

Đặc điểm hộ kinh doanh cá thể?

Thứ nhất: Hộ kinh doanh do một cá nhân, một nhóm người hoặc hộ gia đình làm chủ (hộ kinh doanh thuộc sở hữu doanh nghiệp một chủ hoặc doanh nghiệp nhiều chủ)

Thứ hai: Hộ kinh doanh thường kinh doanh với quy mô nhỏ: có một địa điểm kinh doanh, sử dụng không quá 10 lao động.

Thứ ba: Chủ hộ kinh doanh chịu trách nhiệm vô hạn trong hoạt động kinh doanh

Đăng ký hộ kinh doanh cá thể ở đâu?

Không chỉ giải đáp: Hộ kinh doanh cá thể là gì? Đặc điểm hộ kinh doanh cá thể? TBT Việt Nam còn hỗ trợ đăng ký hộ kinh doanh cá thể nhanh chóng.

Thẩm quyền đăng ký hộ kinh doanh cá thể hiện nay thuộc về cơ quan đăng kí kinh doanh cấp huyện là Phòng tài chính – kế hoạch thuộc UBND cấp huyện. Cơ quan đăng kí kinh doanh trực tiếp nhận hồ sơ đăng kí thành lập hộ kinh doanh và cấp hoặc từ chối cấp Giấy chứng nhận đăng kí hộ kinh doanh trong thời hạn quy định.

Giấy chứng nhận đăng kí hộ kinh doanh được cấp trên cở thông tin trong hồ sơ đăng kí hộ kinh doanh do người thành lập hộ kinh doanh tự khai và tự chịu trách nhiệm.

Cơ quan đăng kí kinh doanh cấp huyện chịu trách nhiệm về tính hợp lệ của hồ sơ đăng kí kinh doanh, không chịu trách nhiệm về những hành vi vi phạm pháp luật của người thành lập hộ kinh doanh.

Ưu điểm hộ kinh doanh cá thể?

Ngoài một số hạn chế nhất định, chúng ta không thể phủ nhận tính ưu việt của loại hình kinh doanh này đối với nhu cầu của một số đối tượng nhất định. Sau đây, luật Hoàng Phi xin cung cấp cho các bạn một số ưu điểm của loại hình này để quý khách hàng có thể cân nhắc chọn lựa:

Thủ tục thành lập hộ kinh doanh cá thể khá đơn giản, tránh được các thủ tục rườm rà;

Chỉ cần nộp đủ các giấy tờ sau đến cơ quan đăng ký kinh doanh cấp huyện nơi đặt địa điểm kinh doanh, hồ sơ bao gồm:

+ Giấy đề nghị đăng ký hộ kinh doanh gồm các thông tin:

Tên hộ kinh doanh, địa chỉ, địa điểm kinh doanh; số điện thoại, số fax, thư điện tử (nếu có); ngành nghề kinh doanh, số vốn kinh doanh, số lao động; họ tên chữ kí địa chỉ cư trú; Họ, tên, số và ngày cấp Giấy chứng minh nhân dân, địa chỉ nơi cư trú và chữ ký của các cá nhân thành lập hộ kinh doanh đối với hộ kinh doanh do nhóm cá nhân thành lập, của cá nhân đối với hộ kinh doanh do cá nhân thành lập hoặc đại diện hộ gia đình đối với trường hợp hộ kinh doanh do hộ gia đình thành lập.

Kèm theo Giấy đề nghị đăng ký hộ kinh doanh phải có bản sao Giấy chứng minh nhân dân của các cá nhân tham gia hộ kinh doanh hoặc người đại diện hộ gia đình và Biên bản họp nhóm cá nhân về việc thành lập hộ kinh doanh đối với trường hợp hộ kinh doanh do một nhóm cá nhân thành lập.

Lưu ý:

Đối với những ngành, nghề phải có chứng chỉ hành nghề, thì kèm theo các giấy tờ quy định phải có bản sao hợp lệ chứng chỉ hành nghề của cá nhân hoặc đại diện hộ gia đình.

Hiện nay, danh mục các ngành nghề vẫn chưa bao quát được hết các ngành nghề kinh doanh thực tế. Mặt khác, để người thành lập Hộ kinh doanh tự xác định ngành nghề và ghi và giấy đăng kí thành lập hộ kinh doan. Để tránh “vênh” thì việc đăng kí cần có sự hỗ trợ từ phía cơ quan đăng kí thành lập doanh nghiệp.

Đối với những ngành, nghề có vốn pháp định phải có bản sao hợp lệ văn bản xác nhận vốn pháp định của cơ quan, tổ chức có thẩm quyền.

+ Bản sao hợp lệ Thẻ căn cước công dân hoặc Chứng minh nhân dân hoặc Hộ chiếu còn hiệu lực;

+ Bản sao hợp lệ biên bản họp nhóm cá nhân về việc thành lập hộ kinh doanh đối với trường hợp hộ kinh doanh do nhóm cá nhân thành lập.

– Không phải khai thuế hằng tháng;

– Chế độ chứng từ sổ sách kế toán đơn giản;

– Quy mô gọn nhẹ, phù hợp với cá nhân kinh doanh nhỏ lẻ;

– Được áp dụng chế độ thuế khoán.

Qua nội dung cung cấp như trên, chúng tôi mong quý khách hàng có giải đáp cần thiết cho vấn đề: Hộ kinh doanh cá thể là gì? Đặc điểm hộ kinh doanh cá thể?.

Nếu quý khách hàng muốn tìm hiểu cụ thể hơn về vấn đề này cũng như mong muốn sử dụng dịch vụ thành lập hộ kinh doanh nhanh, vui lòng liên hệ TBT Việt Nam qua số 1900 6560. Xin chân thành cảm ơn!