Hộ kinh doanh cá thể có mã số thuế không theo quy định 2021?

  • Tác giả: Thùy Linh |
  • Cập nhật: 22/07/2021 |
  • Tư vấn doanh nghiệp |
  • 514 Lượt xem

Hộ kinh doanh cá thể là mô hình kinh doanh phổ biến hiện nay tại Việt Nam, mô hình này có nhiều đặc điểm và ưu thế biệt phù hợp với các khách hàng có nhu cầu muốn thực hiện đăng kí kinh doanh thành lập hộ kinh doanh cá thể

Qua bài viết sau đây, TBT Việt Nam sẽ giúp các bạn đọc có thêm các thông tin bổ ích, giải đáp được thắc mắc: Hộ kinh doanh cá thể có mã số thuế không?

Hộ kinh doanh cá thể là gì?

Theo khoản 1, điều 66, Nghị định 78/2015/NĐ-CP về đăng kí doanh nghiệp: Hộ kinh doanh do một cá nhân hoặc một nhóm người gồm các cá nhân là công dân Việt Nam đủ 18 tuổi, có năng lực hành vi dân sự đầy đủ, hoặc một hộ gia đình làm chủ, chỉ được đăng ký kinh doanh tại một địa điểm, sử dụng dưới mười lao động và chịu trách nhiệm bằng toàn bộ tài sản của mình đối với hoạt động kinh doanh.

Về cơ bản, hộ kinh doanh có những đặc điểm pháp lý như sau:

– Hộ kinh doanh do một cá nhân, một nhóm người hoặc hộ gia đình làm chủ (hộ kinh doanh thuộc sở hữu doanh nghiệp một chủ hoặc doanh nghiệp nhiều chủ)

– Hộ kinh doanh thường kinh doanh với quy mô nhỏ: có một địa điểm kinh doanh, sử dụng không quá 10 lao động.

– Chủ hộ kinh doanh chịu trách nhiệm vô hạn trong hoạt động kinh doanh

Hộ kinh doanh cá thể có mã số thuế không?

Theo điểm đ, điều 5, Thông tư 95/2016/TT- BTC Hướng dẫn về đăng kí thuế Mã số thuế cấp cho hộ gia đình, nhóm cá nhân, cá nhân kinh doanh là mã số thuế cấp cho cá nhân là đại diện hộ kinh doanh.

Khi đại diện hộ kinh doanh chết, mất tích, mất năng lực hành vi dân sự, hộ gia đình, nhóm cá nhân, cá nhân kinh doanh được cấp mã số thuế theo mã số thuế của đại diện hộ kinh doanh mới.

Trường hợp hộ gia đình, nhóm cá nhân, cá nhân kinh doanh ngừng hoạt động sản xuất kinh doanh, mã số thuế của đại diện hộ kinh doanh được sử dụng là mã số thuế của cá nhân đó.

Như vậy, mã số thuế của hộ kinh doanh chính là mã số thế được cấp cho cá nhân là chủ hộ kinh doanh đại diện hộ kinh doanh sự dụng mã số thuế để kê khai, nộp thuế theo quy định của pháp luật.

Trong quá trình sử dụng, Hộ gia đình, nhóm cá nhân, cá nhân kinh doanh khi thay đổi đại diện hộ kinh doanh phải thông báo với cơ quan thuế để cấp lại mã số thuế.

Trường hợp đại diện hộ kinh doanh mới đã được cấp mã số thuế cá nhân thì sử dụng mã số thuế để thực hiện các yêu cầu về nộp thuế của hộ kinh doanh và cá nhân.

Có đăng ký mã số thuế hộ kinh doanh online được không?

Bên cạnh thắc mắc: Hộ kinh doanh cá thể có mã số thuế không? thì thủ tục đăng ký mã số thuế hộ kinh doanh onlne cũng là băn khoăn của nhiều người.

Hiện nay, cá nhân, hộ gia đình muốn đăng kí kinh doanh đã có thể thực hiện tục thủ này trực tuyến qua website của tổng cục thuế thuộc Bộ Tài Chính http://nhantokhai.gdt.gov.vn/ihtkk_nnt/home_public.jsp

Quy trình kê khai Thuế trực tuyến gồm 5 Bước:

Bước 1: Đăng ký tài khoản kê khai, nộp tờ khai Thuế qua mạng

Bước 2: Đăng ký các tờ khai sẽ gửi qua mạng

Bước 3: Tạo tờ khai và bảng kê bằng phần mềm HTKK

Bước 4: Nộp tờ khai qua mạng

Bước 5: Tra cứu tờ khai

Tra mã số thuế hộ kinh doanh cá thể ở đâu?

Trong quá trình đơn giản hóa thủ tục hành chính, tạo điều kiện cho doanh nghiệp, hộ kinh doanh hoạt động hiệu quả hơn, việc tra cứu các thông tin về hộ gia đình cũng đã được hệ thống hóa trực tuyến để mọi người có thể tra cứu. Qúy khách hàng có thể thực hiện theo các bước sau đây:

Bước 1: Các bạn truy cập vào đường link dưới đây- website của Tổng cục thuế Việt Nam: http://tracuunnt.gdt.gov.vn/tcnnt/mstdn.jsp

 Các bạn cung cấp những thông tin sau để tra cứu Mã số thuế hộ kinh doanh:

+ Mã số thuế

+ Tên tổ chức cá nhân nộp thuế

+ Địa chỉ trụ sở kinh doanh

+ Số chứng minh thư/Thẻ căn cước người đại diện: MST của người đại diện kinh doanh.

Bước 2: Các bạn nhập mã xác nhận

 Bước 3: Các bạn ấn “Tra cứu” để xem thông tin hộ kinh doanh đó. Các thông tin bạn có thể biết được là: Tên hộ kinh doanh, Tên người đại diện pháp luật, nơi đăng kí quản lý, địa chỉ hộ kinh doanh, mã số thuế… và tình trạng hoạt động hiện tại.

Qua nội dung cung cấp như trên, TBT Việt Nam chúng tôi mong quý khách hàng có giải đáp cần thiết cho vấn đề: Hộ kinh doanh cá thể có mã số thuế không?.

Nếu Quý khách hàng muốn tìm hiểu cụ thể hơn về vấn đề này cũng như cần đến dịch vụ tư vấn pháp lý của chúng tôi xin liên hệ 1900 6560 để biết thêm chi tiết. Xin chân thành cảm ơn!