Từ 1/7 hiệu trưởng không còn là công chức, giáo viên không còn biên chế suốt đời – Giáo dục Việt Nam

  • Tác giả: admin |
  • Cập nhật: 23/04/2022 |
  • Tư vấn pháp luật |
  • 259 Lượt xem
Đánh giá post
( GDVN ) – Hiệu trưởng chính thức không còn là công chức mà là viên chức được cấp có thẩm quyền chỉ định giữ chức vụ quản trị trường học hay còn gọi là viên chức quản trị .Hiệu trưởng sẽ không là công chức, giáo viên không còn biên chế viên chức “ suốt đời ” … đó chính là những điểm mới điển hình nổi bật của Luật cán bộ, công chức 2008 sau khi được sửa đổi bởi Luật sửa đổi, bổ trợ 1 số ít điều của Luật cán bộ, công chức và Luật viên chức 2019 .
Luật này sẽ chính thức có hiệu lực thực thi hiện hành từ 01/7/2020, đây được xem là công cụ, đòn kích bẩy quan trọng để kỳ vọng khi nó chính thức có hiệu lực thực thi hiện hành thì nền giáo dục sẽ tăng trưởng can đảm và mạnh mẽ .

Dưới đây là những điểm mới cơ bản của Luật trên:

Hiệu trưởng sẽ chính thức không còn là công chức

Tại Điều 1. Sửa đổi, bổ sung một số điều của Luật Cán bộ, công chức.

Ở khoản 1. Sửa đổi, bổ trợ khoản 2 Điều 4 như sau :
“ 2. Công chức là công dân Nước Ta, được tuyển dụng, chỉ định vào ngạch, chức vụ, chức vụ tương ứng với vị trí việc làm trong cơ quan của Đảng Cộng sản Việt Nam, Nhà nước, tổ chức triển khai chính trị – xã hội ở TW, cấp tỉnh, cấp huyện ; trong cơ quan, đơn vị chức năng thuộc Quân đội nhân dân mà không phải là sĩ quan, quân nhân chuyên nghiệp, công nhân quốc phòng ; trong cơ quan, đơn vị chức năng thuộc Công an nhân dân mà không phải là sĩ quan, hạ sĩ quan Giao hàng theo chính sách chuyên nghiệp, công nhân công an, trong biên chế và hưởng lương từ ngân sách nhà nước ” .
Điều này nhằm mục đích thể chế hóa chủ trương “ không thực thi chính sách công chức trong đơn vị chức năng sự nghiệp công lập ( trừ những đơn vị chức năng triển khai Giao hàng trách nhiệm chính trị và ship hàng quản trị nhà nước ) ” tại Nghị quyết 19 / NQTW tại Hội nghị Trung ương 6 khóa XII .
Như vậy, với việc Quốc hội chính thức trải qua Luật trên thì hiệu trưởng chính thức không còn là công chức mà là viên chức được cấp có thẩm quyền chỉ định giữ chức vụ quản trị trường học hay còn gọi là viên chức quản trị .
Bên cạnh đó, nếu giáo viên được tuyển dụng từ 01/7/2020 sẽ là viên chức nếu sau đó được chỉ định hiệu trưởng sẽ là viên chức quản trị thì hiệu trưởng cũng như giáo viên sẽ phải ký hợp đồng thao tác xác lập thời hạn, khi đó nhiệm kỳ của hiệu trưởng sẽ theo hợp đồng thao tác hoặc theo nhiệm kỳ, sau đó hết hợp đồng vẫn phải ký tiếp hợp đồng có thời hạn mới .
Điều này chắc như đinh sẽ được lao lý đơn cử trong những văn bản dưới Luật, kỳ vọng chấm hết việc hiệu trưởng là những “ ông trời con ” hay những hiệu trưởng được chỉ định do nịnh nọt, chạy chọt …

Sẽ không còn đánh giá hiệu trưởng “hoàn thành nhiệm vụ nhưng còn hạn chế về năng lực”

Hiện nay, hiệu trưởng được xếp là công chức nên được phân loại theo Luật công chức được nhìn nhận, phân loại cuối năm ở những mức triển khai xong xuất sắc trách nhiệm, triển khai xong tốt trách nhiệm, triển khai xong trách nhiệm nhưng còn hạn chế về năng lượng và không triển khai xong trách nhiệm .
Sau này khi hiệu trưởng sẽ là viên chức thì khi đó khi nhìn nhận phân loại viên chức hàng năm sẽ được nhìn nhận theo 4 mức sau : Hoàn thành xuất sắc trách nhiệm, hoàn thành xong tốt trách nhiệm, hoàn thành xong trách nhiệm và không triển khai xong trách nhiệm
Bên cạnh đó, Luật trên cũng đã bỏ việc nhìn nhận hoàn thành xong trách nhiệm nhưng hạn chế về năng lượng so với cán bộ, công chức .

Giáo viên sẽ là viên chức làm việc “có thời hạn”

Theo Luật trên thì từ 01/7 hầu hầu hết những giáo viên được tuyển dụng vào ngành giáo dục thì sẽ ký hợp đồng thao tác xác lập thời hạn từ 12 tháng đến 60 tháng .
Sau khi hết thời hạn hợp đồng thì giáo viên sẽ phải ký kết lại hợp đồng mới với cấp có thẩm quyền tuyển dụng ( Ủy ban nhân dân cấp huyện / tỉnh hoặc phòng / Sở Giáo dục đào tạo nếu được chuyển nhượng ủy quyền ). nhà nước sẽ lao lý cụ thể điều này .

Giáo viên chỉ còn 3 trường hợp viên chức “suốt đời” (hợp đồng làm việc không xác định thời hạn).

Cũng theo Luật trên, theo đó hợp đồng làm việc không xác định thời hạn chỉ còn được áp dụng với 03 trường hợp sau:

Viên chức được tuyển dụng trước ngày 01/7/2020;

Cán bộ, công chức chuyển thành viên chức;

Người được tuyển dụng làm viên chức làm việc tại vùng có điều kiện kinh tế – xã hội đặc biệt khó khăn.

Tiến tới trong tương lai sẽ chính thức không còn biên chế viên chức trong ngành giáo dục.

Đối với những giáo viên ký hợp đồng làm việc từ 30/6/2020 trở về trước

Những trường hợp ký kết hợp đồng thao tác trước 01/7/2020 thì những giáo viên ký hợp đồng thao tác không xác lập thời hạn thì liên tục hợp đồng trên, những trường hợp hợp đồng có thời hạn thao tác thì thực thi cho đến thời hạn hợp đồng nếu đủ điều kiện kèm theo, tiêu chuẩn sẽ được ký lại hợp đồng không xác lập thời hạn hoặc không ký tiếp hợp đồng ( chấm hết hợp đồng thao tác ) nếu có nguyên do hài hòa và hợp lý, chính đáng .

Hiệu ứng tích cực

Hiện nay, có nhiều giáo viên lo ngại nhưng xin giáo viên yên tâm, việc này chỉ so với những trường hợp ký hợp đồng thao tác sau ngày 01/7/2020, những trường hợp trước đó sẽ vẫn liên tục thực thi hợp đồng không xác lập thời hạn vả lại nếu giáo viên ký kết hợp đồng mặc dầu có thời hạn nhưng hoàn thành xong tốt trách nhiệm thì vẫn liên tục được ký hợp đồng và hưởng mọi chính sách, chủ trương của giáo viên lúc bấy giờ
Nhưng hiệu ứng tích cực sẽ rất nhiều, khi Luật trên có hiệu lực thực thi hiện hành sẽ chấm hết việc tuyển dụng, chỉ định trái pháp luật hay việc hiệu trưởng, giáo viên sẽ luôn luôn cố gắng nỗ lực thao tác rất là mình, nếu hiệu trưởng hết nhiệm kỳ không được tin tưởng từ chỉ huy, giáo viên trong đơn vị chức năng thì chắc như đinh sẽ không được chỉ định lại khi đó sẽ phải xuống làm giáo viên hoặc không được ký lại hợp đồng thao tác xem như bị sa thải hay chấm hết hợp đồng thao tác .
Việc này sẽ là đòn kích bẩy, động lực cho mọi hiệu trưởng nỗ lực hết mình, thao tác hết công suất, hiệu suất để chất lượng thao tác được nâng lên .
Hiệu trưởng sẽ không còn lo nịnh nọt, chạy chọt hay “ thượng đội hạ đạp ” mà phải thao tác sao cho dung hòa giữa cấp trên, cấp dưới cho tương thích, sẽ không còn hiệu trưởng là “ ông trời con ” .
Việc bỏ biên chế suốt đời so với giáo viên cũng sẽ tạo nên hiệu ứng tích cực từ giáo viên, giáo viên sẽ không dựa vào hai từ biên chế mà thao tác ỳ ạch, không hiệu suất cao, giáo viên sẽ cố gắng nỗ lực nỗ lực hết mình để thao tác tốt nhất .
Học sinh và mái ấm gia đình thừa kế những điều lợi từ những nội dung trên .

Đôi điều băn khoăn

Vai trò của hiệu trưởng trong trường học là cực kỳ quan trọng, hiệu trưởng sẽ quyết định hành động sự thành bại của ngôi trường, nếu hiệu trưởng không tốt, yếu kém, tham lam … thì trường đó xem như gặp “ thảm họa ” .
Hiện nay, nhiệm kỳ của hiệu trưởng là 05 năm, thường là những hiệu trưởng yếu kém, ngưng trệ thì phải hết nhiệm kỳ mới hoàn toàn có thể bãi nhiệm hoặc không chỉ định lại nếu hiệu trưởng trên không bị kỷ luật đến mức không bổ nhiệm thì rất khó để cho thôi trách nhiệm hiệu trưởng so với những hiệu trưởng trên .
Nên chăng tất cả chúng ta triển khai dân chủ trong trường học cho những trường học được bỏ phiếu tin tưởng mỗi năm một lần so với hiệu trưởng, nếu hai năm liên tục mà hiệu trưởng được tin tưởng trong hội đồng sư phạm dưới 50 % thì nên cho hiệu trưởng từ chức hoặc có chính sách bãi nhiệm để tìm người xứng danh hơn .

Bên cạnh đó, công cụ đánh giá giáo viên hàng năm chưa hoàn thiện, chưa cụ thể còn cào bằng nên việc đánh giá giáo viên để không ký lại hợp đồng sẽ khó tạo ra sự cạnh tranh công bằng, hợp lý sẽ vẫn còn trường hợp ký lại hợp đồng hay chấm dứt hợp đồng do thương hay ghét của hiệu trưởng.

Như lúc bấy giờ, có trường hợp giáo viên thì thao tác ngưng trệ, kém hiệu suất cao, không được đồng nghiệp, học viên kính trọng, quý mến … nhưng cuối năm do chạy theo thành tích hay nói đúng hơn là giả dối trong nhìn nhận học viên, nâng chất lượng học viên lên cao mà được xếp loại triển khai xong tốt, triển khai xong xuất sắc trách nhiệm thì khó mà loại những giáo viên yếu kém đó .
Muốn đổi khác, để đạt hiệu suất cao tốt nhất rất mong Bộ Nội vụ và Bộ Giáo dục và Đào tạo có công cụ nhìn nhận đơn cử hơn, định lượng hơn so với giáo viên cũng như hiệu trưởng như thế mới làm cho thiên nhiên và môi trường giáo dục cạnh tranh đối đầu lành mạnh, công minh thôi thúc giáo dục tăng trưởng khi Luật trên có hiệu lực hiện hành .

BÙI NAM

Đánh giá post