Hiệu suất của nguồn điện được xác định bằng?

  • Tác giả: Vũ Thu Hà |
  • Cập nhật: 04/03/2024 |
  • WIKI hỏi đáp |
  • 4273 Lượt xem
5/5 - (5 bình chọn)

Câu hỏi: Hiệu suất của nguồn điện được xác định bằng?

A. Nhiệt lượng tỏa ra trên toàn mạch.

B. Tỉ số giữa công toàn phần và công có ích sinh ra ở mạch ngoài.

C. Công của dòng điện ở ngoài mạch.

D. Tỉ số giữa công có ích và công toàn phần của dòng điện trên mạch.

Đáp án D.

Hiệu suất của nguồn điện được xác định bằng tỉ lệ giữa công có ích và công toàn phần của dòng điện trên mạch, hiệu suất là khả năng tránh lãnh phí vật liệu, năng lượng, tiền bạc và thời gian để làm một việc gì đó hay tạo ra kết quả mong muốn.

Giải thích lý do lựa chọn đáp án D:

Công thức tính hiệu suất phản ứng hóa học:

– Cách 1: CaCO3 -> CaO + CO2.

Nhìn vào tỷ lệ mol trên phương trình sẽ thấy được nếu như thu được 0.08 mol vôi sống CaO thì cần dùng 0.08 mol CaCo3. Nếu nung 0.1 mol CaCO3, đối với CaCO3 lượng tính toán theo phản ứng sẽ là 0.08 mol hay còn gọi là lượng lý thuyết và đặc biệt lượng chắc chắn cần phải có là 0.1 được gọi là lượng thực tế. Hiệu suất phản ứng sẽ là:

H = lý thuyết/thực tế x 100.

Do đó, khi tính được hiệu suất phản ứng thì cần phải xác định xem mình dựa vào tác chất hay sản phẩm để có thể đưa ra được công thức phù hợp để tính. Nếu dựa vào sản phẩm thì công thức sẽ được tính, cụ thể: H = (thực tế/lý thuyết) x 100.

Nếu dựa vào tác chất thì công thức sẽ được tính là: H = (Lý thuyết/thực tế) x 100.

– Cách 2: CaCO3 -> CaO + CO2.

Theo phản ứng chúng ta sẽ có 0.1 mol CaCO3 tạo 0.1 mol CaO. Theo như thực tế đo được thì chỉ thu được 0.08 mol CaO. Đối với CaO thì lượng tính toán theo phản ứng sẽ là 0.1 gọi là khối lượng theo lý thuyết và lượng chắc chắn sẽ thu được là 0.08 hay còn được gọi là lượng thực tế.

Hiệu suất phản ứng H% = (thực tế/lý thuyết) x 100.

– Nguyên lý hoạt động của nguồn điện:

+ Mỗi lần dịch chuyển điện tích âm từ cực dương về cực âm, nguồn điện mất dần năng lượng cho đến khi hết thì điện thể tại hai cực nguồn điện cân bằng. Khi đó dòng điện không còn dòng chảy của điện tích. Cùng thời điểm trong nguồn điện sẽ xuất hiện một lực ính công dịch chuyển các điện tích âm về cực âm, các điẹn tích dương về cực dương tạo nên sự chênh lệch giữa hai cực của nguồn điện.

+ Nguồn điện có hai cực âm và dương khi mắc nguồn điện vào trong mạch điện có dây dẫn bằng kim loại, dòng electron tự do chuyển động dọc theo dây dẫn về phía vực dương của nguồn điện của nguồn điện kết hợp với các điện tích dương ở cực dương của nguồn điện tạo thành nguyên tử trung hòa về điện.

– Tác dụng của nguồn điện:

Nguồn cấp điện còn có tên foji là chuyển đổi năng lượng điện. Một vài bộ nguồn là phần thiết bị độc lập và ở những bộ khác đã tích hợp sẵn thiết bị tải mà nó cấp nguồn. Ngoài chức năng cung cấp điện, thì nguồn điện có tác dụng tạo ra và duy trì sự chênh lệch điện thế hiệu điện thế giữa hai đầu mạch điện.

Như vậy, Đối với câu hỏi Hiệu suất của nguồn điện được xác định bằng? Là câu hỏi đã được chúng tôi trả lời và giải thích chi tiết trong bài viết phía trên. Chúng tôi mong rằng nội dung trong bài viết sẽ giúp ích được quý bạn đọc.

5/5 - (5 bình chọn)