Hiện tượng lạm phát xảy ra khi nào?

  • Tác giả: Ngô Linh Trang |
  • Cập nhật: 04/03/2024 |
  • WIKI hỏi đáp |
  • 1432 Lượt xem
5/5 - (5 bình chọn)

Trong nền kinh tế vĩ mô, lạm phát trở thành một trong những vấn đề nổi cộm liên quan đến ổn định vĩ mô hiện nay. Trong hơn hai thập kỷ qua, lạm phát đặc biệt là các nhân tố quyết định lạm phát và những biến động của hiện tượng lạm phát là một chủ đề được thảo luận nhiều. Bài viết dưới đây sẽ đề cập đến chủ đề hiện tượng lạm phát xảy ra khi nào? Mời Quý bạn đọc cùng tìm hiểu.

Lạm phát là gì?

Trước khi tìm hiểu hiện tượng lạm phát xảy ra khi nào, cần tìm hiểu về khái niệm cũng như những đặc trưng cơ bản của lạm phát. Vậy lạm phát là gì?

Lạm phát là sự tăng giá chung một cách liên tục của hàng hóa và dịch vụ theo thời gian và sự mất đi giá trị của một loại tiền tệ nào đó. Khi mức giá chung tăng lên cao, một đơn vị tiền tệ sẽ mua được ít hàng hóa và dịch vụ hơn do với trước đây. Trong một nền kinh tế, lạm phát là sự mất giá thị trường hay giảm sức mua của đồng tiền. Khi so sánh với các nền kinh tế với nhau thì lạm phát là sự phá giá đồng tiền nội tệ so với các loại tiền tệ khác. Vì vậy hiện tượng lạm phát xảy ra phản ánh sự suy giảm sức mua trên một đơn vị tiền tệ.

Phân loại lạm phát

Lạm phát có thể phân loại dựa vào hai phương diện là mức độ lạm phát và tính chất lạm phát, cụ thể:

– Dựa vào mức độ lạm phát, yếu tố lạm phát tính theo đơn vị % và chia làm 3 mức độ như sau:

+ Lạm phát tự nhiên: Từ 0 – dưới 10% Nếu lạm phát ở mức độ này, nền kinh tế vẫn hoạt động bình thường, ít rủi ro và đời sống của người dẫn vẫn ổn định

+ Lạm phát phi mã: Từ 10% – dưới 1000% Lạm phát xảy ra ở mức độ này sẽ làm cho giá cả chung tăng lên nhanh chóng và gây biến động lớn về kinh tế. Khi đó, người dân sẽ có xu hướng tích trữ hàng hóa, vàng bạc hay bất động sản cũng như hạn chế cho vay tiền ở mức lãi suất bình thường.

+ Siêu lạm phát: trên 1000% là khi lạm phát xảy ra sẽ để lại hậu quả vô cùng lớn cho nền kinh tế của quốc gia. Lúc này quốc gia sẽ rất khó để hồi phục nền kinh tế trở về trạng thái ban đầu.

Việt Nam cũng là một trong số ít quốc gia có tỷ lệ lạm phát cao liên tục trong nhiều năm, gây ảnh hưởng rất nhiều đến việc ổn định giá trị của đồng tiền, hoạt động sản xuất, kinh doanh và tâm lý của người dân. Vậy hiện tượng lạm phát xảy ra khi nào?

Đặc điểm của lạm phát là gì?

Sau khi đã hiểu được hiện tượng lạm phát là gì? Đặc điểm của lạm phát cũng là thông tin chúng ta cần biết để hiểu rõ hơn về hiện tượng này. Về cơ bản, lạm phát bao gồm những đặc điểm sau:

– Lạm phát không phải là hiện tượng ngẫu nhiên, sự tăng giá của hiện tượng này bắt đầu và tăng liên tục, đột ngột. Tuy nhiên có một vài trường hợp tăng giá đột ngột không phải là lạm phát mà là sự biến động giá tương đối. Hiện tượng lạm phát xảy ra khi vấn đề cung cầu không ổn định trong một thời gian ngắn.

– Lạm phát cũng là sự ảnh hưởng chung của tất cả các hàng hóa và dịch vụ của nền kinh tế chứ không phải của riêng bất cứ mặt hàng nào. Biến động giá tương đối chỉ là một hoặc hai hàng hóa cố định.

– Hiện tượng lạm phát là hiện tượng lâu dài ảnh hưởng nghiêm trọng đến nền kinh tế của một quốc gia hoặc trong khu vực trong vài năm liền. Điều này khiến cho các quốc gia tiến hành các vấn đề đo lường hàng năm để hạn chế lạm phát thấp nhất có thể.

Hiện tượng lạm phát xảy ra khi nào?

Hiện tượng lạm phát xảy ra do nhiều tác nhân khác nhau, trong đó phổ biến nhất là do chi phí đẩy và cầu kéo. Do vậy, nếu cân đối được các khoản thu chi sẽ hạn chế được hiện tượng lạm phát. Sau đây chúng tôi sẽ trả lời câu hỏi hiện tượng lạm phát xảy ra khi nào?

Thứ nhất lạm phát do kéo cầu: Khi một mặt hàng tăng, khiến giá cả cũng tăng và leo thang. Điều này dẫn theo những mặt hàng khác cũng tăng giá phi mã và thêm nhiều mặt hàng tăng giá. Hiện tượng lạm phát do nhu cầu tiêu dùng của thị trường tăng được gọi là lạm phát do cầu kéo.

Thứ hai lạm phát do chi phí đẩy: Các chi phí bao gồm chi phí bảo hiểm, thuế, máy móc, nguyên liệu,… Nếu một trong những chi phí này tăng sẽ kéo theo các khoản chi phí khác cũng tăng. Điều đó sẽ khiến cho giá thành của sản phẩm tăng lên để đảm bảo lợi nhuận.

Thứ ba lạm phát do cầu thay đổi: Hiện tượng lạm phát có thể xảy ra do cầu thay đổi khi thị trường giảm nhu cầu hàng hóa dẫn đến lượng cầu tăng nhanh, Trong trường hợp thị trường có người cung cấp về giá cứng nhắc, tăng nhưng không giảm. Một mặt hàng hóa bào đó có lượng cầu tăng giá khiến cho mức giá chung cũng tăng lên gây ra tình trạng lạm phát.

Thứ tư lạm phát do xuất nhập khẩu: Xuất khẩu tăng cũng khiến cho tổng cầu tăng cao hơn cung. Điều này dẫn đến sản phẩm được phục vụ nhu cầu xuất khẩu giảm, dẫn tới cung trong nước thấp hơn cầu. Tổng cung và tổng cầu không cân bằng sẽ dẫn đến hiện tượng lạm phát. Mặt khác giá cả hàng hóa nhập khẩu tăng, đồng nghĩa với giá tăng lên, giá nhập khẩu tăng sẽ dẫn đến hiện tượng lạm phát.

Thứ năm, lạm phát do tiền tệ: Lượng cung tiền được lưu hành hoặc do ngân hàng mua công trái theo yêu cầu của nhà nước khiến cho lượng tiền tăng,. Từ đó hình thành nên tình trạng lạm phát.

Trên đây chúng tôi đã đề cập đến những thông tin liên quan đến câu hỏi hiện tượng lạm phát xảy ra khi nào. Trường hợp Quý khách hàng có bất cứ thắc mắc nào liên quan đến vấn đề này đừng ngần ngại liên hệ với chúng tôi để được hỗ trợ và giải đáp thắc mắc một cách nhanh chóng và chính xác nhất.

5/5 - (5 bình chọn)