Hệ số là gì?

  • Tác giả: Nguyễn Văn Phi |
  • Cập nhật: 04/03/2024 |
  • WIKI hỏi đáp |
  • 12418 Lượt xem
4.6/5 - (16 bình chọn)

Đối với mọi người thì hệ số đã là một khái niệm quá quen thuộc. Nó không chỉ được sử dụng trong các bài toán cơ bản như chúng ta đã được học trong sách vở, mà trên thực tế hệ số còn là yếu tố quyết định cho việc tính toán tiền lương, các khoản trợ cấp và ảnh hưởng đến quy mô, kinh phí của một công trình xây dựng.

Vậy hệ số là gì? Chúng tôi xin giới thiệu đến quý vị bài viết sau đây.

Hệ số là gì?

Hệ số là một nhân tử của một biểu thức trong toán học, một giá trị mà nó xuất hiện phía trước hoặc xuất hiện trong phép nhân với một giá trị khác và thường là một số nhưng không phải biến số.

Ví dụ trong biểu thức:

3x – 5y thì 3 là hệ số của x và 5 là hệ số của y.

Các loại hệ số

Hệ số là gì? theo quy định của pháp luật lại có những cách biểu thị khác nhau, sau đây tổng đài tư vấn xin giới thiệu một số loại hệ số phổ biến nhất hiện nay.

Hệ số lương

Hệ số lương là chỉ số phụ thuộc vị trí, cấp bậc công việc khác nhau như về trình độ, bằng cấp và là căn cứ để tính mức lương căn bản, phụ cấp, các chế độ cho người lao động.

Căn cứ vào hệ số lương do pháp luật quy định, các đơn vị sử dụng lao động có thể xây dựng và điều chỉnh hệ số lương phù hợp với yêu cầu của đơn vị, đồng thời vẫn phải bảo đảm quyền lợi của người lao động.

Theo nghị định 204/2004/NĐ-CP tính mức lương cơ bản của công chức, viên chức dựa theo hệ số lương và mức lương cơ sở. Mức lương cơ sở hiện đang được áp dụng là 1.490.000 đồng/tháng. Hệ số lương được xác định theo cách xếp loại công chức, viên chức phụ thuộc vào bảng hệ số trong phụ lục kèm theo nghị định này.

Hệ số trượt giá

Hệ số trượt giá là hệ số nhằm tạo ra sự cân bằng về giá trị tiền tệ ở thời điểm này so với thời điểm trước và thường được sử dụng để chống lại hiện tượng lạm phát cao.

Hệ số trượt giá được áp dụng để tính tiền trượt giá cho trường hợp hưởng bảo hiểm xã hội một lần hoặc bị chết mà thân nhân hưởng trợ cấp tuất một lần.

Theo Khoản 2 Điều 63 Luật Bảo hiểm xã hội năm 2014, tính tiền trượt giá dựa trên tiền lương đã đóng bảo hiểm xã hội để làm căn cứ tính mức bình quân tiền lương tháng đóng bảo hiểm xã hội đối với người lao động được điều chỉnh trên cơ sở chỉ số giá tiêu dùng của từng thời kỳ theo quy định.

Với chế độ tiền lương do Nhà nước quy định thì áp dụng mức điều chỉnh tiền lương đã đóng bảo hiểm xã hôi của năm tương ứng theo Bảng 1 Điều 2 Thông tư 32/2017/TT-BLĐTBXH.

Còn đối với tiền lương của người lao động tại doanh nghiệp thì áp dụng mức điều chỉnh thu nhập tháng đã đóng bảo hiểm xã hội của năm tương ứng theo Bảng 2 Điều 3 Thông tư trên.

Hằng số là gì?

Hằng số là một giá trị không thay đổi hoặc giá trị cố định của biểu thức đại số trong toán học, trong toán học có rất nhiều biểu tượng đại diện cho hằng số như số pi là hằng số có giá trị xấp xĩ bằng 3,14, e là hằng số có giá trị xấp xĩ bằng 2,71828…

Hằng số có thể là một số riêng, cũng có thể là một chữ cái như a, b hoặc c để biểu thị cho một số cố đinh.

Ví dụ: 3x – 5y thì 3 và 5 là hằng số.

Ngoài ra, trên thực tế, một biến số cũng có thể là hằng số, mặc dù biến số được biết là một giá trị không xác định và có thể thay đổi.

Vậy nhìn chung hệ số và hằng số không có gì khác biệt, tuy nhiên khác với hệ số hằng số còn thể hiện dưới một biểu tượng có giá trị đã được các nhà khoa học chứng minh.

Trên đây là toàn bộ nội dung tư vấn về Hệ số là gì? của Tổng đài tư vấn 19006557, mọi vấn thắc mắc hay cần giải đáp chi tiết xin vui lòng liên hệ trực tiếp để được hỗ trợ.

4.6/5 - (16 bình chọn)