Hệ chính quy là gì?

  • Tác giả: My Ly |
  • Cập nhật: 04/03/2024 |
  • WIKI hỏi đáp |
  • 5068 Lượt xem
5/5 - (5 bình chọn)

Chúng ta vẫn thường nghe đến cụm từ hệ chính quy, tuy nhiên không phải ai cũng biết hệ chính quy là gì. Vì vậy, để hiểu rõ hơn hệ chính quy là gì? cũng như để hiểu rõ hơn về chương trình đại học hệ chính quy và chương trình đại học hệ không chính quy, Chúng tôi xin gửi Qúy vị những thông tin vô cùng hữu ích qua bài viết sau:

Hệ chính quy là gì?

Hệ chính quy là những gì đã được cơ quan, tổ chức có thẩm quyền chính thức quy định hoặc theo một tiêu chuẩn nào đó đã được công nhận.

Chương trình đại học hệ chính quy là gì?

Đại học hệ chính quy là hệ đào tạo tập trung dành cho các thí sinh đã trải qua kỳ thi tuyển sinh chính thức hằng năm của các trường trên toàn quốc, những thí sinh này đủ điều kiện về điểm số và các điều kiện khác theo quy định của nhà trường và được công nhận trúng tuyển vào trường. Đại học chính quy học theo hình thức tập trung trên lớp, chương trình học và các hoạt động khác do nhà trường quy định.

– Chương trình học:

Chương trình đại học hệ chính quy chủ yếu bao gồm 02 khối kiến thức đại cương và chuyên ngành.

– Học phần học:

Học phần là khối lượng kiến thức nhất định của một môn học mà sinh viên trong hệ đại học chính quy được tiếp thu tương đối trọn vẹn trong quá trình học. Thông thường theo chương trình đào tạo ở các trường đại học, phần lớn học phần có khối lượng từ 2 – 5 tín chỉ. Mỗi học phần lại được gắn một mã riêng do trường quy định được dùng để gọi tên lớp phân biệt với nhiều lớp khác.

Học phần được phân thành hai loại trong đó có học phần bắt buộc và học phần tự chọn

+ Học phần bắt buộc là những học phần mà sinh viên phải học do nhà trường sắp xếp từ trước. Học phần bắt buộc cung cấp những kiến thức cơ bản cần thiết nhất và là nền tảng để làm việc chuyên môn sau này.

+ Học phần tự chọn là những học phần chứa đựng kiến thức liên quan đến chuyên ngành. Sinh viên sẽ dựa theo định hướng chuyên ngành mình mong muốn theo học để lựa chọn hoặc lựa chọn theo hướng dẫn của nhà trường.

– Thời gian học:

Về thời gian học các trường đào tạo theo khóa học và năm học: Với hệ đại học chính quy thời gian học sẽ từ 4 năm đến 6 năm tùy từng trường.

Một năm học ở trường thường có 02 học kỳ và các bài thi cuối kỳ. Ngoài 02 học kỳ chính trường có thể có thêm học kỳ phụ để sinh viên hoàn thành chương trình học sớm hơn.

Nhà trường sẽ phân bổ học phần cho từng kỳ học, từng năm học căn cứ vào khối lượng kiến thức quy định cho các chương trình. Nhà trường sẽ thông báo lịch trình học của từng chương trình trong từng học kỳ, danh sách các học phần bắt buộc và tự chọn, điều kiện để được đăng ký học cho từng học phần, lịch kiểm tra và thi, hình thức kiểm tra và thi các học phần.

Tùy từng trường, trước khi bắt đầu mỗi học kỳ sinh viên phải tự đăng ký học các học phần hoặc nhà trường sẽ lên lịch học sẵn cho các sinh viên.

Hệ chính quy tại Việt Nam ta hiện nay hầu hết đều được đào tạo ở các trường đại học với mọi lĩnh vực, cùng nhiều chuyên ngành để các bạn thí sinh lựa chọn, tăng cơ hội để theo học đại học hệ chính quy. Có thể kể tên một số trường đại học có chất lượng đào tạo đại học hệ chính quy tốt như: Đại học Ngoại Thương, Đại học Kinh tế Quốc dân, Đại học Luật Hà Nội, Học viện Ngoại giao, Đại học Ngoại ngữ – Đại học Quốc gia Hà Nội, Đại học Sư Phạm Hà Nội, Học viện Quân Y,…

Hệ đại học không chính quy là gì?

Đại học hệ không chính quy có thể là vừa làm vừa học (hay còn gọi là học tại chức), học từ xa, học liên thông, liên kết,…Trong đó, các lớp đào tạo không chính quy trình độ đại học liên kết, đặt lớp tại trung tâm giáo dục thường xuyên (TTGDTX) cấp tỉnh, trường trung cấp chuyên nghiệp (TCCN), ĐH, CĐ hoặc trường của tổ chức chính trị, tổ chức chính trị xã hội…

Theo Luật Giáo dục 2019, bằng đại học hệ chính quy và bằng đại học hệ không chính quy có giá trị như nhau. Quy định mới này cung cấp cho người được đào tạo theo nhiều hình thức đào tạo khác nhau sau khi tốt nghiệp đại học đều được công nhận và có khả năng xin việc. Tuy nhiên, trên thực tế nhiều nhà tuyển dụng vẫn đánh giá bằng đại học hệ chính quy cao hơn bằng đại học hệ không chính quy bởi vì bằng đại học hệ chính quy có điểm đầu vào tốt hơn, học tập trung tại trường và có thời gian đào tạo dài hơn.

Trên đây, là toàn bộ nội dung liên quan đến Hệ chính quy là gì?. Mọi thắc mắc liên quan đến nội dung bài viết trên, quý vị có thể liên hệ qua tổng đài tư vấn 1900 6557 để được giải đáp nhanh chóng nhất.

5/5 - (5 bình chọn)