Quy định của pháp luật về hành vi hầu đồng – Luật Việt Phong | Công ty Luật uy tín

  • Tác giả: admin |
  • Cập nhật: 10/05/2022 |
  • WIKI hỏi đáp |
  • 245 Lượt xem
Đánh giá post

Tóm tắt câu hỏi :

Thưa luật sư, tôi thấy lúc bấy giờ ở những chùa, đình, miếu ở những tỉnh miền núi phía bắc có rất nhiều người hầu đồng. Việc này diễn ra rất tràn ngập và có rất nhiều người dân tin theo. Tôi không biết Quy định của pháp luật về hành vi hầu đồng và nếu như cấm thì việc hầu đồng này bị giải quyết và xử lý như thế nào ? Tôi xin cám ơn !
Người gửi : Nguyễn Hải Hà ( Hà Nam )

Quy định của pháp luật về hành vi hầu đồng

 

( Ảnh minh họa : Internet )
Tư vấn luật: 1900 6589

Luật sư tư vấn :

Xin chào bạn ! cám ơn bạn đã gửi câu hỏi của mình tới Luật Việt Phong. Về câu hỏi của bạn, công ty Luật Việt Phong xin tư vấn và hướng dẫn bạn như sau :

Lên đồng hay còn gọi là hầu đồng, hầu bóng, đồng bóng là một nghi thức trong hoạt động tín ngưỡng dân gian của nhiều dân tộc, trong đó có tín ngưỡng dân gian Việt Nam. Theo quy định tại điểm a, khoản 2, điều 15, Nghị định số 158/2013/NĐ-CP ngày 12/11/2013 quy định xử phạt vi phạm hành chính trong lĩnh vực văn hóa, thể thao, du lịch và quảng cáo thì:

“ Phạt tiền từ 3.000.000 đồng đến 5.000.000 đồng so với một trong những hành vi sau đây :

a ) Lợi dụng hoạt động giải trí lên đồng, xem bói, gọi hồn, xin xăm, xóc thẻ, yểm bùa, phù chú, truyền bá sấm trạng và những hình thức tựa như khác để trục lợi ”
Đồng thời, người vi phạm còn phải thực thi giải pháp khắc phục hậu quả là buộc nộp lại số lợi phạm pháp có được do triển khai hành vi lao lý trên .

Như vậy, pháp luật nước ta không cấm việc hầu đồng nhưng sẽ xử phạt vi phạm hành chính với hành vi lợi dụng hoạt động này để trục lợi. Ngoài ra, theo quy định tại điều 247, bộ luật hình sự năm 1999 (sửa đổi, bổ sung năm 2009), người nào dùng bói toán, đồng bóng hoặc các hình thức mê tín, dị đoan khác gây hậu quả nghiêm trọng hoặc đã bị xử phạt hành chính về hành vi này hoặc đã bị kết án về tội này, chưa được xoá án tích mà còn vi phạm còn có thể bị truy cứu trách nhiệm hình sự về tội hành nghề mê tín, dị đoan:

Điều 247. Tội hành nghề mê tín dị đoan, dị đoan

– Người nào dùng bói toán, đồng bóng hoặc những hình thức mê tín dị đoan, dị đoan khác gây hậu quả nghiêm trọng hoặc đã bị xử phạt hành chính về hành vi này hoặc đã bị phán quyết về tội này, chưa được xoá án tích mà còn vi phạm, thì bị phạt tiền từ năm triệu đồng đến năm mươi triệu đồng, tái tạo không giam giữ đến ba năm hoặc phạt tù từ sáu tháng đến ba năm .
– Phạm tội làm chết người hoặc gây hậu quả đặc biệt quan trọng nghiêm trọng khác, thì bị phạt tù từ ba năm đến mười năm .
– Người phạm tội còn hoàn toàn có thể bị phạt tiền từ ba triệu đồng đến ba mươi triệu đồng .
Trên đây là tư vấn của công ty Luật Việt Phong về lao lý của pháp luật so với hành vi hầu đồng. Chúng tôi hy vọng rằng bạn hoàn toàn có thể vận dụng những kiến thức và kỹ năng kể trên để sử dụng trong việc làm và đời sống. Nếu có yếu tố pháp lý nào khác cần tư vấn bạn sung sướng gọi điện tới tổng đài tư vấn pháp luật trực tuyến 24/7 của công ty Luật Việt Phong để gặp luật sư tư vấn và nhân viên pháp lý .

LUẬT VIỆT PHONG – PHÒNG TƯ VẤN PHÁP LUẬT

Đánh giá post