Hạt tải điện trong kim loại là gì?

  • Tác giả: My Ly |
  • Cập nhật: 04/03/2024 |
  • WIKI hỏi đáp |
  • 3131 Lượt xem
5/5 - (6 bình chọn)

Câu hỏi:

Hạt tải điện trong kim loại là gì?

A. Các electron hóa trị đã bay tự do ra khỏi tinh thể.

B. Các electron của nguyên tử.

C. Các electron hóa trị đã bay tự do ra khỏi tinh thể.

D. Các electron ở lớp trong cùng của nguyên tử.

Đáp án C.

Hạt tải điện trong kim loại là các electron hóa trị đã bay tự do ra khỏi tinh thể, bởi vì mật độ của các electron tự do trong kim loại rất cao nên kim loại dẫn điện rất tốt, bản chất dòng điện trong kim loại là dòng điện dịch chuyển có hướng của các electron.

Giải thích lý do chọn đáp án C:

– Electron hay điện tử là một hạt nguyên tử, có lý hiệu là e. Điện tích của nó bằng trừ 1 điện tích cơ bản. Các electron thuộc về thế hệ thức nhất trong họ các hạt lepton và nói chung được coi là những hạt cơ bản bởi vì chúng không có các thành phần nhỏ hay cấu trúc con.

– Electron có khối lượng xấp xỉ bằng 1/1836 so với của proton. Các tính chất cơ học lương tử của electron bao gồm giá trị mômen đông lương bằng một nửa đơn vị, biểu diễn theo đơn vị của hằng số Planck thu gọn. Vì vậy, một fermion trong hệ cô lập không có 02 electron nào có thể ở cùng một trạng thái lương tử như nội dung của nguyên lý loại trừ Pauli.

– Electron có vai trò cơ bản ở nhiều hiện tượng vật lý như điện, từ học, hóa học và độ dẫn nhiệt. Bên cạnh đó, nó cũng tham gia vào tương tác hấp dẫn, điện từ và yếu. Vì một electron mang điện tích bao xung quanh nó là điện trường và nếu electron chuyển động tương đối với một người quan sát nó sẽ cảm ứng mộ từ trường.

– Mô hình chuẩn của vật lý hạt, electron thuộc về nhóm các hạt hạ nguyên tử gọi là lepton mà được cho là những hạt cơ bản. Electron có khối lượng nhỏ nhất trong nhóm lepton (cũng như trong nhóm các hạt mang điện) và thuộc về thế hệ thứ nhất của hạt cơ bản. Thế hệ thứ hai và thứ ba bao gồm các lepton mang điện, hạt muon và tau, chúng có giá trị điện tích, spin và tham gia tương tác giống với của electron nhưng có khối lượng lớn hơn. Lepton khác so với những thành phần cơ bản khác của vật chất, hạt quark, khi lepton không tham gia vào tương tác mạnh.

– Liên kết hóa học giữa các nguyên tử chính là tương tác điện từ giữa chúng như miêu tả bởi các định luật của cơ học lượng tử. Liên kết mạnh nhất hình thành bởi chia sẻ hoặc cho/nhân các electron giữa các nguyên tử, dẫn đến hình thành lên các phân tử.

– Trong một phân tử, các electron chuyển động dưới ảnh hưởng của một vài hạt nhân và chiếm giữ các orbital phân tử giống như chúng chiếm giữ các orbital trong một nguyên tử cô lập. Một yếu tố cơ bản trong các cấu trúc phân tử đó là sự tồn tại các cặp electron.

Do đó, đối với câu hỏi Hạt tải điện trong kim loại là gì? Chúng tôi đã trả lời chi tiết trong bài viết phía trên. Mong rằng nội dung trong bài viết sẽ giúp ích được quý bạn đọc.

5/5 - (6 bình chọn)