Hạt tải điện trong chất bán dẫn là?

  • Tác giả: Vũ Thu Hà |
  • Cập nhật: 04/03/2024 |
  • WIKI hỏi đáp |
  • 9113 Lượt xem
5/5 - (9 bình chọn)

Câu hỏi:

Hạt tải điện trong chất bán dẫn là?

A. Ion dương, ion âm, electron và lỗ trống

B. Ion dương và ion âm

C. Ion dương, ion âm và electron

D. Electron và lỗ trống

Đáp án đúng là D. 

Hạt tải điện trong chất bán dẫn là Electron và lỗ trống, dòng điện trong bán dẫn là dòng các electron dẫn chuyển động ngược chiều điện trường và dòng các lỗ trống chuyển động cùng chiều điện trường, chất bán dẫn là vật liệu trung gian giữa chất cách điện và chất dẫn điện.

Giải thích lý do chọn đáp án đúng là D

Chất bán dẫn là vật liệu trung gian giữa chất cách điện và chất dẫn điện, chất bán dẫn hoạt động như chất cách điện ở nhiệt độ thấp và hoạt động như một chất dẫn điện ở nhiệt độ cao.

Hạt tải điện trong chất bán dẫn, bán dẫn loại n và bán dẫn loại p

– Bán dẫn loại n và bán dẫn loại p

+ Chất bán dẫn loại n hay còn gọi là chất bán dẫn không tinh khiết có khả năng sinh hạt điện tử mang điện tích âm. Đây là sự pha trộn giữa các chất bán dẫn tinh khiết như Gecmani, Silicon với phosphorus, arsenic, antimony, bismuth.

Cấu tạo chất bán dẫn n hình thành dựa trên 5 điện tử electron của loại tạp chất trên liên kết với 4 electron của chất bán dẫn tinh khiết điều này sẽ làm cho các ion dương bất động trong khi ion âm lại tăng lên và vận chuyển tuần hoàn

Cấu tạo của chất bán dẫn n rất đặc biệt vì đây là một liên kết phân tử electron phủ kín nên về nguyên tắc sự liên kết bán dẫn này sẽ làm dư ra 1 electron tự do so với các liên kết khác

Việc electron tự do tăng số lượng và di chuyển luân phiên trong cấu tạo liên kết phân tử của chất bán dẫn n do quá trình kết hợp các tạp chất khi chế tạo làm điện tích âm tăng.

+ Chất bán dẫn loại p có sự kết hợp giữa 3 điện tử electron hoá trị của tạp chất ( B, Al, In, Ga ) với 4 điện tử electron chất bán dẫn tinh khiết tạo nên các hạt điện tử mang điện tích dương ( lỗ trống ) gây nên sự bất động ion âm.

Đặc tính của chất bán dẫn loại p là sự gia tăng và vận hành các ion dương xung quanh các inox âm cố định tạo nên một loại chất bán dẫn có tính dẫn điện

– Electron và lỗ trống

+ Chất bán dẫn có hai loại hạt tải điện là electron và lỗ trống.

+ Dòng điện trong bán dẫn là dòng các electron dẫn chuyển động ngược chiều điện trường và dòng các lỗ trống chuyển động cùng chiều điện trường.

– Tạp chất cho (dono) và tạp chất nhận (axepto)

+ Khi pha tạp chất là những nguyên tố có năm electron hóa trị vào trong tinh thể silic thì mỗi nguyên tử tạp chất này cho tinh thể một electron dẫn. Ta gọi chúng là tạp chất cho hay đôno.

Bán dẫn có pha đôno là bán dẫn loại n, hạt tải điện chủ yếu là electron.

+ Khi pha tạp chất là những nguyên tố có ba electron hóa trị vào trong tinh thể silic thì mỗi nguyên tử tạp chất này nhận một electron liên kết và sinh ra một lỗ trống, nên được gọi là tạp chất nhận hay axepto.

Bán dẫn có pha axepto là bán dẫn loại p, hạt tải điện chủ yếu là các lỗ trống.

Lớp chuyển tiếp p-n là chổ tiếp xúc của miền mang tính dẫn p và miền mang tính dẫn n được tạo ra trên một tinh thể bán dẫn.

5/5 - (9 bình chọn)