Hành vi phạm tội là gì?

  • Tác giả: Phương Thảo |
  • Cập nhật: 23/12/2021 |
  • Tư vấn pháp luật |
  • 593 Lượt xem
5/5 - (5 bình chọn)

Theo quy định của pháp luật hình sự, hành vi phạm tội có vai trò rất quan trong trong việc xác định và phân biệt các loại tội phạm để từ đó cơ quan nhà nước có thẩm quyền có thể đưa ra hình phạt đúng nhất đối với chủ thể phạm tội. Để hiểu rõ hơn về Hành vi phạm tội là gì, TBT Việt Nam xin cung cấp những thông tin vô cùng hữu ích gửi tới quý độc giả qua bài viết sau đây:

Hành vi phạm tội là gì?

Hành vi phạm tội là hành vi được thực hiện dưới dạng hành động hoặc không hành động, thỏa mãn đủ các dấu hiệu của cấu thành tội phạm là chủ thể của tội phạm, mặt khách quan của tội phạm, mặt chủ quan của tội phạm, khách thể của tội phạm.

Cần phải phân biệt hành vi phạm tội với hành vi khách quan. Hành vi phạm tội là thể thống nhất giữa hành vi khách quan với các dấu khác trong cấu thành tội phạm. Và hành vi khách quan được hiểu là “biểu hiện” ra bên ngoài của tội phạm diễn ra hoặc tồn tại bên ngoài thế giới khách quan.

Thực hiện hành vi phạm tội là gì?

Thực hiện hành vi phạm tội là việc mà chủ thể là cá nhân hoặc tổ chức có đủ năng lực trách nhiệm hình sự là thực hiện những hành vi có tính chất nguy hiểm, gây hậu quả nghiêm trọng cho xã hội.

Tổ chức, cá nhận thực hiện hành vi phạm tội có thể là hành vi do cố ý hoặc hành vi do vô ý:

– Lỗi cố ý là việc chủ thể đã nhận thức rõ được hành vi của mình gây nguy hiểm cho xã hội, thấy trước được hậu quả xảy ra và mong muốn hoặc không mong muốn nó xảy ra nhưng vẫn để cho hậu quả xảy ra.

– Lỗi vô ý tội là chủ thể phạm tội có thể thấy trước hành vi của mình, hoặc không thấy trước hành vi của mình gây hậu quả nguy hại cho xã hội và cho rằng hậu quả đó sẽ không xảy ra hoặc không biết hậu quả đó sẽ rảy ra hoặc cho rằng có thể ngăn được hậu quả xảy ra.

Xác định lỗi của chủ thể thực hiện hành vi phạm tội theo từng mức độ để từ đó làm căn cứ xác định trách nhiệm hình sự của chủ thể phạm tội như là hành vi phạm tội chưa đạt, hành vi chuẩn bị phạm tội, hành vi phạm tội hoàn thành. Tùy vào từng tội danh thì khung hình phạt cho mỗi tội phạm ở mỗi giai đoạn sẽ là khác nhau

Các loại hành vi phạm tội?

Hiểu được Hành vi phạm tội là gì, Quý vị còn cần nắm được các loại hành vi phạm tội hay phân loại hành vi phạm tội. Các loại hành vi phạm tội được có thể được biểu hiện qua hành vi phạm tội hành động hoặc không hành động:

– Hành vi phạm tội thực hiện bằng hành động là hình thức của hành vi khách quan mà trong đó của cá nhân, tổ chức làm một việc bị pháp luật cấm, gây thiệt hại nghiêm trọng xâm phạm quyền và lợi ích hợp pháp của chủ thể khác, gây rối loạn trật tự xã hội.

Hành động phạm tội có thể là tác động trực tiếp vào đối tượng tác dộng của tội phạm hoặc có thể thông qua công cụ, phương tiện. Hành động phạm tội có thể được thực hiện qua lời nói hoặc việc làm. Ví dụ như hành động cầm dao đâm người, tẩm dầu đốt nhà nhằm hủy hoại tài tài sản, hiếp dâm, …

– Hành vi phạm tôi không hành động là hành vi mà chủ thể không làm một việc yêu cầu mà pháp luật yêu cầu phải làm mặc dù có điều kiện để làm việc đó. Được thể hiện như là các cá nhân, tổ chức làm ngơ, không tố giác tội phạm ( Điều 390 Bộ luật hình sự), không cứu giúp người đang gặp nguy hiểm đến tính mạng (Điều 132 Bộ luật Hình sự năm 2015)… làm ảnh hưởng đến quyền lợi ích của người khác và xâm phạm đến lợi ích chung làm rối loạn trật tự xã hội.

Tuy nhiên cần được xác định rằng các hành vi có dấu hiệu của tội phạm phải mang tính chất nguy hiểm cho xã hội, gây hậu quả nghiêm trọng thì mới xác định là hành vi phạm tội, có đủ dấu hiệu để cấu thành tội phạm.

Có phải mọi hành vi phạm tội đều trái pháp luật?

Theo quy định của pháp luật hình sự Việt Nam, mọi hành vi phạm tội đều trái quy định của pháp luật gây ra sự nguy hại cho xã hội mà từ đó cơ quan chức năng có thể có căn cứ để xem xét xét hành vi đó đáp ứng cấu thành tội phạm theo quy định bộ luật hình sự hoặc các cách thức xử lý khác như xử phạt hành chính hay phạt dân sự.

Tuy nhiên, pháp luật có quy định cá nhân, tổ chức thực hiện các hành vi phạm tội trái với quy định của pháp luật nhưng được miễn chịu trách nhiệm hình sự, thể hiện được sự khoan hồng, chính sách nhân đạo của nhà nước như các trường hợp sau:

– Chủ thể thực hiện hành vi phạm tội, thực hiện hành vi nguy hiểm cho xã hội, trái quy định pháp luật nhưng không có năng lực trách nhiệm hình sự theo quy định về độ tuổi tại Điều 12 Bộ luật hình sự, không có năng lực hành vi như người bị mắc bệnh tâm thần, không có khả năng nhận thức, làm chủ hành vi.

– Khi tiến hành điều tra, truy tố hoặc xét xử, do có sự thay đổi chính sách, pháp luật làm cho hành vi phạm tội không còn nguy hiểm cho xã hội nữa

– Người phạm tội chấm dứt việc phạm tội một cách tự nguyện và dứt khoát trong các giai đoạn chuẩn bị phạm tội hoặc phạm tội chưa đạt chưa hoàn thành đã làm tính nguy hiểm cho xã hội không còn.

– Khi tiến hành điều tra, truy tố hoặc xét xử, người phạm tội mắc bệnh hiểm nghèo dẫn đến không còn khả năng gây nguy hiểm cho xã hội nữa,

– Chủ thể thực hiện hành trái pháp luật do phòng vệ chính đáng.

– Chủ thể thực hiện hành trái pháp luật trong thì thế cấp thiết.

– Chủ thể thực hiện hành vi trái pháp luật trong quá trình thực hiện nhiệm vụ cơ quan nhà nước.

– Chủ thể thực hiện các hành vi trái pháp luật do tiến hành hoạt động nghiên cứu, thử nghiệm, áp dụng tiến bộ khoa học công nghệ xảy ra rủi ro.

– Và các trường hợp khác mà Bộ luật hình sự quy định.

Bài viết “Hành vi phạm tôi là gì?” đã đem đến cho Quý vị những thông tin hữu ích. Trong trường hợp có đóng góp, phản hồi, vui lòng liên hệ TBTVN theo số 1900 6560, chúng tôi luôn sẵn sàng đón nhận.

5/5 - (5 bình chọn)