Hàng quá cảnh là gì?

  • Tác giả: Phạm Thị Kim Oanh |
  • Cập nhật: 04/03/2024 |
  • WIKI hỏi đáp |
  • 1504 Lượt xem
5/5 - (5 bình chọn)

Quá cảnh hàng hóa là một vấn đề thu hút sự quan tâm lớn từ các doanh nghiệp trong lĩnh vực thương mại. Vậy hàng hóa quá cảnh là gì, loại hàng hóa nào được quá cảnh, các tuyến đường quá cảnh hàng hóa.  Để làm rõ những thông tin liên quan đến vấn đề này, mời bạn đọc đến với bài viết hàng quá cảnh là gì? của công ty Luật Hoàng Phi.

Hàng quá cảnh là gì?

Hàng quá cảnh là cách gọi tắt của hàng hóa quá cảnh, theo quy định tại Khoản 8 Điều 2 Thông tư 54/2018/TT-BGTVT về biểu khung giá dịch vụ hoa tiêu, dịch vụ sử dụng cầu, bến, phao neo, dịch vụ bốc dỡ container và dịch vụ lai dắt tại cảng biển Việt Nam do Bộ trưởng Bộ Giao thông vận tải ban hành, có hiệu lực từ 01/01/2019, có quy định như sau Hàng hóa quá cảnh là hàng hóa có nơi gửi hàng (gốc) và nơi nhận hàng (đích) ở ngoài lãnh thổ Việt Nam đi thẳng hoặc được xếp dỡ qua cảng biển Việt Nam hoặc nhập kho, bãi để đi tiếp.

Quá cảnh hàng hóa là việc vận chuyển hàng hóa thuộc sở hữu của tổ chức, cá nhân nước ngoài qua lãnh thổ Việt Nam, kể cả việc trung chuyển, chuyển tải, lưu kho, chia tách lô hàng, thay đổi phương thức vận tải hoặc các công việc khác được thực hiện trong thời gian quá cảnh.

Những loại hàng hóa nào được quá cảnh qua lãnh thổ Việt Nam?

Hiểu được hàng quá cảnh là gì?, tuy nhiên, không phải ai cũng nắm được quy định về những loại hàng hóa được quá cảnh qua lãnh thổ Việt Nam.

Cũng giống như các quan hệ pháp luật khác, quá cảnh hàng hóa cũng nằm khuôn khổ pháp luật nhất định. Theo quy định tại điều 242, Luật thương mại 2005 quy định về quyền quá cảnh hàng hóa. Mọi hàng hóa thuộc sở hữu của tổ chức, cá nhân nước ngoài đều được quá cảnh lãnh thổ Việt Nam và chỉ cần làm thủ tục hải quan tại cửa khẩu nhập và cửa khẩu xuất theo quy định của pháp luật.

Tuy nhiên pháp luật cũng đưa ra các trường hợp hạn chế quá cảnh. Theo đó, các loại hàng hóa không được quá cảnh bao gồm:

– Hàng hóa là các loại vũ khí, đạn dược, vật liệu nổ và các loại hàng hóa có độ nguy hiểm cao khác, trừ trường hợp được Thủ tướng Chính phủ cho phép;

– Hàng hóa thuộc diện cấm kinh doanh, cấm xuất khẩu, cấm nhập khẩu chỉ được quá cảnh lãnh thổ Việt Nam khi được Bộ trưởng Bộ Thương mại cho phép.

Việc quy định như vậy là hợp lý nhằm bảo vệ an ninh tổ quốc, trật tự an toàn xã hội cũng như đảm bảo tốt nhất quyền và lợi ích hợp pháp của công dân Việt Nam.

Thêm nữa, Hàng hóa quá cảnh khi xuất khẩu, phương tiện vận tải chở hàng quá cảnh khi xuất cảnh khỏi lãnh thổ Việt Nam phải đúng là toàn bộ hàng hóa đã nhập khẩu, phương tiện vận tải đã nhập cảnh vào lãnh thổ Việt Nam

Các tuyến đường quá cảnh hàng hóa

Theo quy định tại điều 243 Luật thương mại 2005 về tuyến đường quá cảnh, hàng hóa chỉ được quá cảnh qua các cửa khẩu quốc tế và theo đúng những tuyến đường nhất định trên lãnh thổ Việt Nam.

Căn cứ điều ước quốc tế mà Cộng hòa xã hội chủ nghĩa Việt Nam là thành viên, Bộ trưởng Bộ Giao thông vận tải quy định cụ thể tuyến đường được vận chuyển hàng hoá quá cảnh. Trong thời gian quá cảnh, việc thay đổi tuyến đường được vận chuyển hàng hoá quá cảnh phải được sự đồng ý của Bộ trưởng Bộ Giao thông vận tải.

Theo quy định, Hàng hóa được phép quá cảnh bằng đường hàng không. Quá cảnh bằng đường hàng không được thực hiện theo quy định của điều ước quốc tế về hàng không mà Cộng hòa xã hội chủ nghĩa Việt Nam là thành viên.

Hàng hóa được quá cảnh bao lâu?

Theo quy định tại điều 246, Luật Thương Mại 2005 thời gian quá cảnh lãnh thổ Việt Nam tối đa là ba mươi ngày kể từ ngày hoàn thành thủ tục hải quan tại cửa khẩu nhập, trừ trường hợp hàng hóa được lưu kho tại Việt Nam hoặc bị hư hỏng, tổn thất trong quá trình quá cảnh.

 Đối với trường hợp hàng hóa được lưu kho tại Việt Nam hoặc bị hư hỏng, tổn thất trong thời gian quá cảnh cần phải có thêm thời gian để lưu kho, khắc phục hư hỏng, tổn thất thì thời gian quá cảnh được gia hạn tương ứng với thời gian cần thiết để thực hiện các công việc đó và phải được cơ quan Hải quan nơi làm thủ tục quá cảnh chấp thuận; trường hợp hàng hóa quá cảnh theo giấy phép của Bộ trưởng Bộ Thương mại thì phải được Bộ trưởng Bộ Thương mại chấp thuận.

Trên đây là toàn bộ nội dung bài viết Hàng quá cảnh là gì? của công ty Luật Hoàng Phi, chúng tôi mong rằng những thông tin chúng tôi đã cung cấp hữu ích đối với bạn đọc. Nếu còn bất kỳ thắc mắc gì hoặc muốn biết thêm thông tin chi tiết, vui lòng liên hệ Tổng đài 1900 6557 để được giải đáp nhanh chóng, kịp thời.

5/5 - (5 bình chọn)