Hải Phòng – Wikipedia tiếng Việt

 • Tác giả: admin |
 • Cập nhật: 11/05/2022 |
 • WIKI hỏi đáp |
 • 349 Lượt xem
Đánh giá post

Hải Phòng là thành phố cảng quan trọng, trung tâm công nghiệp, cảng biển, đồng thời cũng là trung tâm kinh tế, văn hóa, y tế, giáo dục, khoa học, thương mại và công nghệ của Vùng duyên hải Bắc Bộ của Việt Nam. Đây là một trong năm thành phố trực thuộc trung ương tại Việt Nam, là đô thị loại I, trung tâm cấp vùng và cấp quốc gia cùng với Đà Nẵng và Cần Thơ.

Được xây dựng vào năm 1888 khi được tách ra từ 1 số ít tiểu khu ven biển của tỉnh Quảng Ninh, Hải Phòng là nơi có vị trí quan trọng, cách TP.HN 106 km theo Quốc lộ 5A hoặc Xa lộ xuyên Á AH14, về kinh tế tài chính, xã hội, công nghệ thông tin và bảo mật an ninh, quốc phòng của vùng Bắc Bộ và cả nước, trên hai hiên chạy – một vành đai hợp tác kinh tế tài chính Nước Ta – Trung Quốc. Hải Phòng là đầu mối giao thông vận tải đường biển phía Bắc. Với lợi thế cảng nước sâu nên vận tải biển rất tăng trưởng, đồng thời là một trong những động lực tăng trưởng của vùng kinh tế tài chính trọng điểm Bắc bộ. Hải Phòng đồng thời cũng là TT kinh tế tài chính, khoa học và kỹ thuật tổng hợp của Vùng duyên hải Bắc Bộ và là một trong hai TT tăng trưởng của Vùng Kinh tế trọng điểm Bắc Bộ. Hải Phòng có nhiều khu công nghiệp, thương mại lớn và TT dịch vụ, du lịch, giáo dục, y tế và thủy hải sản của vùng duyên hải Bắc Bộ Nước Ta. Hải Phòng là một cực tăng trưởng của tam giác kinh tế tài chính trọng điểm phía Bắc gồm TP. Hà Nội, Hải Phòng và Quảng Ninh, nằm ngoài Quy hoạch vùng TP. hà Nội Thành Phố Hà Nội. Ngoài ra, Hải Phòng còn giữ vị trí tiền trạm của miền Bắc, nơi đặt trụ sở của Bộ Tư lệnh Quân khu 3, Bộ Tư lệnh Vùng 1 Hải quân và Bộ Tư lệnh Quân Chủng Hải quân Nước Ta .Hải Phòng còn được gọi là Đất Cảng hay Thành phố Cảng. Việc hoa phượng đỏ được trồng thoáng rộng nơi đây, và sắc hoa đặc trưng trên những con phố, cũng khiến Hải Phòng được biết đến với mỹ danh Thành phố Hoa Phượng Đỏ. Không chỉ là một thành phố cảng công nghiệp, Hải Phòng còn là một trong những nơi có tiềm năng du lịch rất lớn. Hải Phòng hiện lưu giữ nhiều nét mê hoặc về kiến trúc, gồm có kiến trúc truyền thống lịch sử với những chùa, đình, miếu cổ và kiến trúc tân cổ xưa Pháp tọa lạc trên những thành phố cũ. Đồng thời, Hải Phòng hiện đang chiếm hữu một khu dự trữ sinh quyển quốc tế của Tổ chức Giáo dục đào tạo, Khoa học và Văn hóa Liên Hiệp Quốc ( UNESCO ) nằm tại Quần đảo Cát Bà, cùng với những bãi tắm và khu nghỉ ngơi ở Đồ Sơn. Thành phố còn có những nét đặc trưng về văn hóa truyền thống, đặc biệt quan trọng là nhà hàng và những tiệc tùng truyền thống cuội nguồn .

Về kinh tế-xã hội, GRDP của Hải Phòng năm 2021 theo giá hiện hành đạt 213.794,6 tỷ đồng, xếp 5/63 tỉnh thành cả nước, tốc độ tăng trưởng kinh tế của thành phố đạt 12,38 %, dẫn đầu cả nước. GRDP bình quân đầu người ước đạt 7.300 USD năm 2021, xếp thứ 6 trên 63 tỉnh thành.[6] Thu nhập bình quân đầu người theo giá hiện hành sơ bộ năm 2019 là 5,576 triệu đồng /tháng, xếp thứ 7 trên 63 tỉnh thành. Chỉ tiêu tăng trưởng GRDP nhiệm kỳ Đảng bộ khóa 2020-2025 tối thiểu 14,5%/năm, chỉ tiêu GRDP/người năm 2025 là 11.800 USD, cao nhất trong số các tỉnh thành cả nước.

Nguồn gốc địa điểm Hải Phòng hoàn toàn có thể là từ :

 • Khi Pháp đánh chiếm Bắc Kỳ lần thứ nhất năm 1873 – 1874, Nhà Nguyễn phải ký Hòa ước Giáp Tuất, trong đó quy định Nhà Nguyễn phải mở cửa thông thương các cảng Ninh Hải (Hải Phòng) thuộc tỉnh Hải Dương và Thị Nại thuộc tỉnh Bình Định, để đổi lấy việc Pháp rút quân khỏi Bắc Kỳ. Sau đó tại cảng Ninh Hải này, nhà Nguyễn và Pháp lập một cơ quan thuế vụ chung, quản lý việc thương mại ở vùng cảng này gọi là “Hải Dương thương chính quan phòng”, gọi tắt là Hải Phòng., nhưng thực tế cái tên ” “Hải Dương thương chính quan phòng” không có. Từ năm 1887 đến năm 1898 chính quyền thực dân và triều Nguyễn điều chỉnh địa giới hành chính. Từ việc chuyển bốn xã của huyện Thủy Nguyên để lập ra cảng Hải Phòng, rồi tiến đến chuyển các huyện Thủy Nguyên, An Lão, An Dương, Nghi Dương (Kiến Thụy) và một số xã của huyện Kinh Môn và Kim Thành về Hải Phòng để thành lập tỉnh Hải Phòng. Ngày 19 tháng 7 năm 1888, Tổng thống Pháp Sadi Carnot ký sắc lệnh thành lập thành phố Hải Phòng và từ đây thành phố Hải Phòng chính thức có tên trên bản đồ Liên bang Đông Dương.
 • Tên Hải Phòng có thể bắt nguồn từ ti sở nha “Hải phòng sứ” hay đồn Hải Phòng do Bùi Viện lập từ năm 1871 đời Tự Đức, với căn cứ như sau: “Bến cảng trên sông Cấm trước khi gọi là Hải Phòng đã được gọi là Ninh Hải, địa danh Ninh Hải được dùng chính thức trong giấy tờ, sử sách của ta từ trước khi có tên Hải Phòng cho đến khi bị tên Hải Phòng loại hẳn”.[7]

Trong quá khứ bom đạn, người Hải Phòng gắn bó với những cái tên nhà ” máy Tơ “, ” máy Chai “, ” máy Bát “, ” máy Chỉ “, …, rồi cơ khí như nhà máy sản xuất cơ khí ” Ca-rông “, ” Com-ben “, ” Sắc-rích “, …, những rạp chiếu phim Khánh Nạp, Công Nhân, những con phố, đường, những tên ngõ Đất Đỏ ( nay là ngõ Hoàng Quý ), ngõ Lửa Hồng, ngõ Đá … Có hai câu thơ

Hải Phòng có bến Sáu kho
Có sông Tam Bạc có lò Xi măng

Ảnh chụp vệ tinh khu vực TT Hải PhòngHải Phòng là một thành phố lớn với quy mô dân số là 2.028.514 người, tính đến ngày 1 tháng 4 năm 2019, [ 8 ] xếp thứ 7 cả nước sau TP Hồ Chí Minh, Thành Phố Hà Nội, Thanh Hóa, Nghệ An, Đồng Nai và Tỉnh Bình Dương. Mật độ dân số của thành phố đạt 1.332 người / km², xếp sau Thành phố Hồ Chí Minh, TP. Hà Nội, Thành Phố Bắc Ninh và Hưng Yên .

Vị trí địa lý[sửa|sửa mã nguồn]

Hải Phòng là một thành phố ven biển thuộc vùng Đồng bằng sông Hồng, có vị trí địa lý :

 • Phía bắc giáp tỉnh Quảng Ninh
 • Phía tây giáp tỉnh Hải Dương
 • Phía nam giáp tỉnh Thái Bình
 • Phía đông giáp Vịnh Bắc Bộ thuộc Biển Đông.

Thành phố Hải Phòng cách huyện hòn đảo Bạch Long Vĩ ( Ngoại thành Hải Phòng ) khoảng chừng 70 km, cách TP.HN 106 km về phía đông đông nam theo đường 5 .

Các điểm cực của thành phố Hải Phòng :[sửa|sửa mã nguồn]

Đặc điểm địa hình, sông ngòi và biển[sửa|sửa mã nguồn]

Đồi núi, đồng bằng

Địa hình phía bắc của Hải Phòng là vùng trung du, có đồi xen kẽ với đồng bằng và ngả thấp dần về phía nam ra biển. Khu đồi núi này có liên hệ với hệ núi Quảng Ninh, di tích của nền móng uốn nếp cổ bên dưới, nơi trước đây đã xảy ra quá trình sụt võng với cường độ nhỏ, gồm các loại sa thạch, đá phiến sét và đá vôi có tuổi khác nhau được phân bố thành từng dải liên tục theo hướng Tây Bắc – Đông Nam từ đất liền ra biển gồm hai dãy chính. Dãy chạy từ An Lão đến Đồ Sơn đứt quãng, kéo dài khoảng 30 km có hướng Tây Bắc – Đông Nam gồm các núi: Voi, Phù Liễn, Xuân Sơn, Xuân Áng, núi Đối, Đồ Sơn, Hòn Dáu. Dãy Kỳ Sơn – Tràng Kênh và An Sơn – Núi Đèo, gồm hai nhánh: nhánh An Sơn – Núi Đèo cấu tạo chính là đá cát kết có hướng tây bắc đông nam gồm các núi Phù Lưu[cần định hướng], Thanh Lãng và Núi Đèo; và nhánh Kỳ Sơn – Trang Kênh có hướng tây tây bắc – đông đông nam gồm nhiều núi đá vôi.

Sông

Sông ngòi ở Hải Phòng khá nhiều, tỷ lệ trung bình từ 0,6 – 0,8 km / 1 km². Độ dốc khá nhỏ, chảy đa phần theo hướng Tây Bắc Đông Nam. Đây là nơi tổng thể hạ lưu của sông Tỉnh Thái Bình đổ ra biển, tạo ra một vùng hạ lưu phì nhiêu, dồi dào nước ngọt ship hàng đời sống con người nơi đây. Các con sông chính ở Hải Phòng gồm :

Bờ biển và biển

Bờ biển Hải Phòng dài trên 125 km, thấp và khá phẳng phiu, nước biển Đồ Sơn hơi đục nhưng sau khi tái tạo nước biển đã có phần sạch hơn, cát mịn vàng, cảnh sắc đẹp. Ngoài ra, Hải Phòng còn có hòn đảo Cát Bà là khu dự trữ sinh quyển quốc tế có những bãi tắm đẹp, cát trắng, nước trong xanh cùng những vịnh Lan Hạ …. đẹp và kì thú. Cát Bà cũng là hòn đảo lớn nhất thuộc khu vực Vịnh Hạ Long .
Thành phố Hải Phòng bên bờ Sông Cấm

 • Tài nguyên đất đai: Hải Phòng có diện tích đất là 1507,57 km²,trong đó diện tích đất liền là 1208,49 km². Tổng diện tích đất sử dụng là 152,2 nghìn ha trong đó đất ở chiếm 8,61%; đất dùng cho nông nghiệp chiếm 33,64%; đất lâm nghiệp chiếm 14,45%; còn lại là đất chuyên dụng.[9] Nằm ở ven biển nên chủ yếu là đất phèn, đất mặn, phù sa, đất đồi feralit màu nâu vàng.
 • Tài nguyên rừng: Hải Phòng có khu rừng nguyên sinh trên đảo Cát Bà, là nơi dự trữ sinh quyển Thế giới. Điều đặc biệt là khu rừng này nằm trên đá vôi, một trạng thái rừng rất độc đáo.
 • Tài nguyên nước: Là nơi tất cả các nhánh của sông Thái Bình đổ ra biển nên Hải phòng có mạng lưới sông ngòi khá dày đặc, mang lại nguồn lợi rất lớn về nước. Ngoài ra, tại Tiên Lãng còn có mạch suối khoáng ngầm duy nhất ở đồng bằng sông Hồng, tạo ra Khu du lịch suối khoáng nóng Tiên Lãng được nhiều người biết đến.
 • Tài nguyên biển: bờ biển Hải Phòng trải dài trên 125 km, mang lại nguồn lợi rất lớn về cảng, góp phần phát triển thành cảng cửa ngõ quốc tế của cả miền Bắc và cả nước. Ngành du lịch ở đây cũng rất phong phú với những bãi tắm sạch đẹp như Cát Bà, Đồ Sơn cùng với phong cảnh hữu tình tạo nguồn lợi lớn cho du lịch, Cát Bà còn có các rặng san hô, hệ thống hang động, biển có nhiều loại hải sản có giá trị kinh tế.
 • Tài nguyên khoáng sản: Hải Phòng có tài nguyên đá vôi nhiều, và có mỏ đá vôi ở Thuỷ Nguyên.

Thời tiết Hải phòng mang đặc thù cận nhiệt đới gió mùa ẩm ấm đặc trưng của thời tiết miền Bắc Nước Ta : mùa hè nóng ẩm, mưa nhiều, mùa đông khô và lạnh, có 4 mùa xuân, hạ, thu, đông tương đối rõ ràng. Nhiệt độ trung bình vào mùa hè vào tháng 7 là 28,3 °C, tháng lạnh nhất là tháng 1 : 16,3 °C. Số giờ nắng trong năm cao nhất là những tháng ngày hè và thấp nhất vào tháng 2, nhiệt độ trung bình trên 80 %, lượng mưa 1600 – 1800 mm / năm. Tuy nhiên thành phố cũng phải hứng chịu những đợt nắng nóng và đợt lạnh không bình thường, năm 2011 nhiệt độ trung bình tháng 1 của thành phố xuống tới 12,1 °C, gần đây nhất ngày 24/1/2016 thành phố trải qua ngày có nhiệt độ lạnh trung bình thấp kỷ lục, nhiệt độ thấp nhất xuống tới 4,2 °C. Trung bình cả năm 23,4 °C .So với Thành Phố Hà Nội, thời tiết Hải Phòng có một chút ít độc lạ, thành phố mát hơn khoảng chừng gần 1 độ vào mùa hè và lạnh hơn một chút ít về ngày đông, trong 30 năm gần đây do tác động ảnh hưởng đổi khác khí hậu nhiệt độ thành phố đang có khuynh hướng tăng lên .

Dữ liệu khí hậu của Hải Phòng (Phù Liễn)
Tháng 1 2 3 4 5 6 7 8 9 10 11 12 Năm
Cao kỉ lục °C (°F) 30.4 34.4 35.4 37.4 41.5 38.5 38.5 39.4 37.4 36.6 33.1 30.0 41,5
Trung bình cao °C (°F) 19.8 19.7 22.0 26.2 30.5 31.8 32.1 31.5 30.7 28.7 25.5 22.2 26,7
Trung bình ngày, °C (°F) 16.3 16.7 19.2 22.9 26.5 28.0 28.4 27.8 26.8 24.5 21.3 18.1 23,1
Trung bình thấp, °C (°F) 14.2 14.9 17.5 20.9 24.0 25.4 25.9 25.2 24.2 21.8 18.6 15.5 20,7
Thấp kỉ lục, °C (°F) 5.9 4.5 6.1 10.4 15.5 18.4 20.3 20.4 15.6 12.7 9.0 4.9 4,5
Lượng mưa, mm (inch) 26
(1.02)
29
(1.14)
49
(1.93)
93
(3.66)
202
(7.95)
247
(9.72)
226
(8.9)
359
(14.13)
253
(9.96)
155
(6.1)
39
(1.54)
20
(0.79)
1.697
(66,81)
% độ ẩm 83.1 87.7 90.8 90.5 86.9 86.1 85.8 87.8 85.3 81.4 77.9 78.3 85,1
Số ngày mưa TB 8.3 13.4 17.1 13.9 12.3 14.6 13.5 17.4 13.8 10.6 6.3 5.2 146,4
Số giờ nắng trung bình hàng tháng 87 46 43 88 190 183 207 179 187 190 156 139 1.693
Nguồn: Vietnam Institute for Building Science and Technology[10]

Thời kỳ đầu ( thế kỷ XVI )[sửa|sửa mã nguồn]

Theo những hiệu quả khảo cổ học Cái Bèo ( Cát Bà ) thuộc văn hóa truyền thống Hạ Long, [ 11 ] Tràng Kênh ( Thủy Nguyên ), Núi Voi ( An Lão ) thuộc văn hóa truyền thống Đông Sơn, đã xác lập vùng đất này từ xưa là nơi đã có dân cư Việt cổ sinh tụ, làm ăn. Theo thư tịch cũ, toàn địa phận xứ Đông ( Thành Phố Hải Dương ) xưa, gồm có cả Hải Phòng ngày này, thời Hùng Vương thuộc bộ Dương Tuyền, là một trong 15 bộ của nhà nước Văn Lang .Dưới thời Bắc thuộc, những năm đầu Công nguyên, những vùng đất thuộc địa phận Hải Phòng như huyện Thủy Nguyên, huyện An Dương, huyện An Lão, huyện Kiến Thụy, huyện Tiên Lãng, huyện Vĩnh Bảo … theo truyền thuyết thần thoại cũng như thần phả làng xã còn lưu truyền, là nơi nữ tướng Lê Chân về thiết kế xây dựng địa thế căn cứ và tuyển mộ nghĩa quân chống quân Đông Hán dưới ngọn cờ của Hai Bà Trưng. Nữ tướng Lê Chân cũng là người có công đầu trong việc khám phá lập nên trang An Biên xưa ( còn được biết đến là trấn Hải Tần Phòng Thủ ), tiền thân của thành phố Hải Phòng thời nay. Còn mảnh đất nội thành của thành phố thời nay mới có khoảng chừng nửa thiên niên kỷ do bồi đắp của những lớp trầm tích phù sa .Là nơi chiếm giữ vị trí kế hoạch quan trọng, vị trí hiểm trở, là cửa ngõ vào Đại La-Thăng Long, những vương triều Nước Ta đã từng có những chiến tích lừng lẫy trong lịch sử dân tộc chống lại sự xâm lược của láng giềng phương Bắc với những thắng lợi trên sông Bạch Đằng như trận Bạch Đằng năm 938 của Ngô Quyền, trận Bạch Đằng năm 981 của Lê Hoàn và trận Bạch Đằng năm 1288 của Trần Hưng Đạo. Thời Lê sơ, hàng loạt địa phận Hải Phòng ngày này thuộc trấn Thành Phố Hải Dương, một trong Thăng Long Tứ Trấn, hay còn được gọi là xứ Đông, và là miền duyên hải cực đông của xứ này .

Đầu thế kỷ XVI – cuối thế kỷ XVIII[sửa|sửa mã nguồn]

Năm 1527, Mạc Đăng Dung lên ngôi, lập nên Nhà Mạc với TT quyền lực tối cao đặt ở Thăng Long. Năm 1529, Mạc Thái Tổ, tức Mạc Đăng Dung, nhường ngôi cho con trai cả là Mạc Đăng Doanh để lui về quê nhà Cổ Trai làm Thái Thượng Hoàng. Ông đã cho thiết kế xây dựng làng Cổ Trai từ một làng chài ven biển thuộc huyện Nghi Dương, phủ Kinh Môn của trấn Thành Phố Hải Dương khi đó ( thời nay là xã Ngũ Đoan thuộc huyện Kiến Thụy của thành phố Hải Phòng ) trở thành kinh đô thứ hai của Nhà Mạc ( Dương Kinh ) sống sót đồng thời với TT Thăng Long. Mạc Đăng Dung lấy Nghi Dương làm TT của Dương Kinh, cắt phủ Thuận An ở trấn Kinh Bắc và những phủ Khoái Châu, Tân Hưng, Kiến Xương, Tỉnh Thái Bình ở trấn Sơn Nam cho phụ thuộc vào Dương Kinh. Mạc Đăng Dung vốn xuất thân từ dân cư làm nghề chài lưới và kinh doanh ven biển, và Nhà Mạc thuộc số ít những triều đại phong kiến Nước Ta coi trọng tăng trưởng công thương nghiệp, đặc biệt quan trọng là nền kinh tế tài chính sản xuất sản phẩm & hàng hóa ( nổi bật là đồ gốm sứ ) thay vì tập trung chuyên sâu hầu hết vào kinh tế tài chính tiểu nông truyền thống lịch sử .Dương Kinh được kiến thiết xây dựng như một kinh đô thu nhỏ, với vai trò là kinh đô thứ hai của Nhà Mạc sau TT quyền lực tối cao ở Thăng Long. Theo những miêu tả của những bộ chính sử ( Đại Việt sử ký toàn thư, Đại Việt thông sử ), văn bia cổ còn lưu lại và hiện trường được phát lộ cùng khối lượng hiện vật phong phú và đa dạng thu được qua những đợt khai thác khảo cổ thì Dương Kinh gồm có quần thể kiến trúc hoàng cung, lầu những với quy mô trải rộng như Các Dương Tự, điện Tường Quang, Phúc Huy, phủ Hưng Quốc, đồn binh, kho lương và cả một trường Quốc học song song với Văn Miếu tại Thăng Long ; ngoài những còn có những đình, chùa được xây mới hoặc trùng tu, cùng với mạng lưới hệ thống đê bao ngăn nước mặn và chống lũ lụt. Ngoài ra, Nhà Mạc còn cho kiến thiết xây dựng 1 số ít thương cảng trên bến dưới thuyền làm nơi giao thương mua bán như phố Lỗ Minh Thị, An Quý, Do Nha. Khác với những hoàng cung ở Đình Bảng ( TP Bắc Ninh ) dưới thời Lý, Thiên Trường ( Tỉnh Nam Định ) dưới thời Trần, hay Lam Kinh ( Thanh Hóa ) thời Lê sơ vốn đa phần là nơi nghỉ ngơi, thờ tự của những vua chúa và hoàng tộc, Dương Kinh thời Mạc còn có vai trò như một TT kinh tế tài chính, giao thương mua bán quan trọng nằm sát biển cùng với Thăng Long, Phố Hiến nằm khá sâu trong đất liền. Ngày nay, những nhà sử học Nước Ta có chung đánh giá và nhận định Dương Kinh thời Mạc không chỉ là kinh đô hướng biển mà còn là đô thị ven biển tiên phong trong lịch sử dân tộc Nước Ta .Nhà Mạc thất thủ ở Thăng Long ( 1592 ), phải rút lên đất Cao Bằng, tướng Nhà Lê-Trịnh là Trịnh Tùng đã đem quân đốt phá, san phẳng những khu công trình kiến trúc được thiết kế xây dựng thời Mạc trên địa phận Dương Kinh. Trải qua hơn 200 năm sau với những triều đại từ Lê Trung Hưng ( Lê-Trịnh ) đến Nhà Tây Sơn và ở đầu cuối là Nhà Nguyễn, địa phận Hải Phòng bấy giờ nằm trong địa phận quản trị của trấn Thành Phố Hải Dương rồi tỉnh Thành Phố Hải Dương ( 1831 ) về sau .Sau khi Dương Kinh triều Mạc bị tàn phá cuối thế kỷ XVI, tiếp đến quá trình Trịnh – Nguyễn phân tranh lê dài suốt 2 thế kỷ XVII – XVIII đã hình thành nên sự phân loại Đàng Trong – Đàng Ngoài. Trong thời kỳ này, miền duyên hải thuộc địa phận Hải Phòng ngày này vẫn giữ một vai trò quan trọng trong quan hệ thương mại giữa xứ Đàng ngoài với những thuyền buôn phương Tây ( đặc biệt quan trọng là người Hà Lan và người Anh ) bên cạnh sự hình thành và tăng trưởng của Phố Hiến .

Trong những thư tịch của các nhà hàng hải, thương nhân châu Âu có liên quan đến xứ Đàng ngoài trong thế kỷ XVII – XVIII thì ngoài 2 đô thị chính lúc đó là Kẻ Chợ (Thăng Long) và phố Hiến còn nhắc nhiều đến 2 địa danh khác là Batshaw (còn được viết là Batsha) và Domea nằm trong khoảng vĩ độ 20°45′ và 20°50′ bắc thuộc vùng Đồ Sơn – Tiên Lãng ngày nay.

Domea, một cảng cửa khẩu quốc tế quan trọng của xứ Đàng ngoài,[12] đóng vai trò như tiền cảng của Phố Hiến, nơi hiếm hoi trên toàn lãnh thổ Việt Nam lúc đó, ng­ười nư­ớc ngoài, trong đó chủ yếu là ngư­ời Hà Lan đư­ợc thật sự tự do sinh sống và buôn bán. Trong thời kỳ này nhiều loại rau có nguồn gốc từ xứ lạnh như bắp cải, su hào, súp lơ… đã được các thuyền buôn Hà Lan mang tới và phổ biến cho dân địa phương cách gieo trồng. Di chỉ thương cảng Đò Mè (Domea) ngày nay được hầu hết các nhà nghiên cứu lịch sử và khảo cổ xác định thuộc địa bàn làng An Dụ, xã Khởi Nghĩa, phía bắc huyện Tiên Lãng ngày nay.

Nhà hàng hải người Anh ở thế kỷ XVII là William Dampier có viết về Batsha (Batshaw) và Domea trong cuốn sách Du hành và Khám phá năm 1688. Theo Dampier viết, đi từ biển vào đầu tiên là qua Batsha, sau đến Domea, rồi đến Hean (phố Hiến) và cuối cùng là tới Cachao (Kẻ Chợ hay Thăng Long). Theo như mô tả của William Dampier, cư dân sống ở làng chài mang tên Batsha (thuộc khu vực bán đảo Đồ Sơn ngày nay) không chỉ làm nghề đánh cá mà còn làm hoa tiêu dẫn đường cho những thuyền buôn phương Tây vào vùng cửa sông Thái Bình thuộc khu vực các huyện Tiên Lãng và Vĩnh Bảo (Hải Phòng). Đây là khu vực chủ yếu ở Đàng Ngoài, nơi mà các thương thuyền đến từ phương Tây như Hà Lan hay Vương quốc Anh được tự do ra vào, buôn bán trao đổi hàng hoá và lưu trú lâu dài vào thời đó.

Nhưng không phải chỉ những nhà hàng hải hay thương nhân châu Âu mới chú ý đến vai trò của Batsha (Batshaw) trên con đường thương mại của xứ Đàng Ngoài mà đến cả những tên tuổi vĩ đại trong lịch sử khoa học như Isaac Newton và Pierre-Simon Laplace cũng nhắc đến địa danh Batsha trong các tác phẩm của họ bởi hiện tượng thủy triều đặc biệt ở vùng biển Đồ Sơn.

Trong tác phẩm khoa học kinh điển Principia Mathematica (tên gọi tắt là Các nguyên lý) của nhà vật lý kiêm toán học vĩ đại người Anh Isaac Newton xuất bản bằng tiếng Latin lần đầu vào năm 1687 có nhắc đến địa danh cảng Batsham nằm trong vĩ độ 20°50′ bắc, thuộc vương quốc Tunquini (xứ Đàng Ngoài), nơi mà thủy triều lên xuống chỉ một lần trong ngày.[13] Newton cũng cho biết ông có được thông tin đó từ những nhà hàng hải, những người có thể đã từng du hành tới Đàng Ngoài trong thế kỷ XVII.

Cuối thế kỷ XVIII, một nhà nhà vật lý kiêm toán học vĩ đại khác là Pierre-Simon Laplace, được giới khoa học mệnh danh là Newton của nước Pháp, đã nhắc lại hiện tượng thủy triều ở cảng Batsha của vương quốc Tunking (Tunquin) trong tác phẩm của ông xuất bản bằng tiếng Pháp năm 1796 có tựa đề Exposition du système du monde.[14] Hơn 90 năm sau những ghi chép của William Dampier, Abbé Richard ở thế kỷ XVIII trong cuốn sách Lịch sử Đàng Ngoài xuất bản ở Paris (Pháp) năm 1778 với nhiều chi tiết mô tả về Domea: “Cách cửa sông 5 hoặc 6 hải lý có một thành phố khác gọi là Domea, nhỏ hơn Phố Hiến nhưng lại rất nổi tiếng với người nước ngoài và nó ở trong một cái vụng được tạo bởi dòng sông đối diện với nó. Họ thả neo và chỉ ở nơi này họ mới được phép đặt cơ sở để tiến hành buôn bán…”

Bản đồ châu Á của Johann Matthias Hase, xuất bản ở Nuremberg (Đức) năm 1744 cũng đánh dấu Domea như­ là một địa danh quan trọng ở khu vực xứ Đàng Ngoài. Do những biến động của lịch sử Việt Nam giai đoạn cuối thế kỷ XVIII cùng chính sách bế quan tỏa cảng của các triều đại phong kiến về sau đã làm cho hoạt động ngoại thương gần như đình trệ, kéo theo sự suy tàn của nhiều làng nghề sản xuất cùng những thương cảng quan trọng một thời, trong đó có Domea.

Đầu thế kỷ XIX[sửa|sửa mã nguồn]

Toàn cảnh Hải Phòng năm 1931 Sông Tam Bạc thời Pháp thuộcSau khi nhà Nguyễn chính thức được xây dựng năm 1802 và trấn áp gần như hàng loạt chủ quyền lãnh thổ Nước Ta như ngày này nhưng tác động ảnh hưởng về chính trị và kinh tế tài chính của xứ Đàng Ngoài gồm có phần đông miền Bắc Nước Ta đã không còn như thời trước. Hệ quả của chủ trương bế quan tỏa cảng của triều đình Huế cùng sự buông lỏng quản lý so với phần Đông Bắc quốc gia đã khiến nhiều vùng đất thuộc địa phận Hải Phòng khi đó liên tục ở vào thực trạng không ổn định chính trị, đời sống nhân dân bấp bênh do thiên tai và nạn hải tặc từ miền nam Trung Hoa .
Bản đồ Hải Phòng năm 1874Từ năm 1871 đến năm 1873, Bùi Viện, được sự tiến cử với vua Tự Đức của Doanh điền sứ Doãn Khuê, đã thực thi việc thiết kế xây dựng một bến cảng bên cửa sông Cấm mang tên Ninh Hải và một địa thế căn cứ phòng ngự bờ biển ở liền kế bên, gọi là nha Hải phòng sứ. [ 15 ] Khi Pháp đánh chiến Bắc Kỳ lần thứ nhất năm 1873 – 1874, Nhà Nguyễn phải ký Hòa ước Giáp Tuất, trong đó lao lý Nhà Nguyễn phải Open thông thương những cảng Ninh Hải ( Hải Phòng ) thuộc tỉnh Thành Phố Hải Dương và Thị Nại tỉnh Tỉnh Bình Định, để đổi lấy việc Pháp rút quân khỏi Bắc Kỳ. Sau đó tại cảng Ninh Hải này, Nhà Nguyễn và Pháp lập nên một cơ quan thuế vụ chung, quản trị việc thương mại ở vùng cảng này gọi là ” Nha Thương chính ” .Năm 1887, thực dân Pháp tách 1 số ít huyện ven biển của tỉnh Thành Phố Hải Dương nằm lân cận cảng Ninh Hải ra để xây dựng tỉnh Hải Phòng gồm : An Dương, Thủy Nguyên, An Lão và Nghi Dương .Ngày 19 tháng 7 năm 1888, Tổng thống Pháp Sadi Carnot ký sắc lệnh xây dựng thành phố Hải Phòng và Thành Phố Hà Nội, từ đó thành phố Hải Phòng chính thức có tên trên map Liên bang Đông Dương. Đến 1898 thêm huyện Tiên Lãng nữa được cắt về tỉnh Hải Phòng và thành phố Hải Phòng được tách ra từ tỉnh Hải Phòng, phần còn lại của tỉnh Hải Phòng lập thành tỉnh Phù Liễn, từ năm 1906 đổi tên là tỉnh Kiến An .Về mặt hành chính, thành phố Hải Phòng là một nhượng địa nên thời kỳ này thuộc quyền trực trị của Pháp thay vì dưới thể chế bảo lãnh của xứ Bắc Kì. Vào cuối thời Pháp thuộc khoảng chừng thập niên 1940, dân số Hải Phòng tính được 73.000 người, chiếm địa vị thành phố lớn thứ 4 sau TP HCM, Chợ Lớn, và Thành Phố Hà Nội. [ 16 ] Dưới thời Pháp thuộc, cuối thế kỷ XIX đầu thế kỷ XX, Hải Phòng đứng ngang hàng với TP. Hà Nội, TP HCM, là thành phố cấp I. Là hải cảng lớn nhất của xứ Bắc Kỳ, đầu mối giao thông vận tải quan trọng trên đường hàng hải quốc tế và là một TT công nghiệp, Hải Phòng đã trở thành một trong những cái nôi lưu lại sự sinh ra của giai cấp công nhân và trào lưu công nhân Nước Ta đấu tranh chống lại sự áp bức bóc lột của thực dân Pháp. Hải Phòng là một trong những TT của trào lưu cách mạng cả nước trong những cao trào cách mạng 1930 – 1931, 1936 – 1939 và 1939 – 1945 .

Từ 1945 đến nay[sửa|sửa mã nguồn]

Từ ngày 15 tháng 8 đến ngày 25 tháng 8 năm 1945, chính quyền sở tại tay sai dưới chính sách thực dân rồi phát xít ở Hải Phòng, Kiến An ( tỉnh ) đã bị lực lượng cách mạng lật đổ, chính quyền sở tại cách mạng được thiết lập. Ngày 20 tháng 11 năm 1946, cuộc kháng chiến chống thực dân Pháp bùng nổ ở Hải Phòng. Ngày 15 tháng 5 năm 1955, Hải Phòng được giải phóng trọn vẹn, chính quyền sở tại nhân dân tiếp quản thành phố từ tay quân đội Pháp. Kể từ đó, ngày 13 tháng 5 hằng năm được chọn làm ngày giải phóng thành phố .Ngày 26 tháng 9 năm 1955, huyện Hải An của tỉnh Kiến An sáp nhập vào thành phố Hải Phòng. Ngày 5 tháng 6 năm 1956, thị xã Cát Bà và huyện Cát Hải của khu Hồng Quảng sáp nhập vào thành phố Hải Phòng. Ngày 22 tháng 7 năm 1957, chuyển thị xã Cát Bà thành huyện Cát Bà. Ngày 5 tháng 7 năm 1961, khu vực nội thành của thành phố được chia thành 3 thành phố mới là Hồng Bàng, Ngô Quyền và Lê Chân. [ 17 ] Ngày 27 tháng 10 năm 1962, thành phố Hải Phòng như thời nay được Quốc hội nước Nước Ta dân chủ cộng hòa ra quyết định hành động xây dựng trên cơ sở hợp nhất thành phố Hải Phòng cũ và tỉnh Kiến An. [ 18 ] Ngày 10 tháng 4 năm 1963, xây dựng thị xã Đồ Sơn trên cơ sở kiểm soát và điều chỉnh địa giới huyện Kiến Thụy. [ 19 ] Ngày 7 tháng 4 năm 1966, hợp nhất 2 huyện An Dương và Hải An thành huyện An Hải. [ 20 ] Ngày 4 tháng 4 năm 1969, hợp nhất 2 huyện An Lão và Kiến Thụy thành huyện An Thụy . Dân quân Đồ Sơn, Hải Phòng, cảng thành phố năm 1966 .Trong quy trình tiến độ 1955 – 1975, với vai trò là thành phố Cảng lớn nhất miền Bắc, đảm nhiệm hầu hết hàng viện trợ quốc tế và là địa thế căn cứ xuất phát của đường Hồ Chí Minh trên biển. Vì vậy trong những cuộc leo thang đánh phá miền Bắc, máy bay của không quân Mỹ đã tập trung chuyên sâu bắn phá ác liệt Hải Phòng, triển khai phong tỏa Cảng, nhằm mục đích tiêu diệt đầu mối giao thông vận tải vận tải đường bộ, ngăn ngừa chi viện của miền Bắc cho miền Nam và của quốc tế với Nước Ta. Nhiều nhà máy sản xuất, khu công trình kiến thiết xây dựng, bến cảng, đường giao thông vận tải, cầu phà và khu dân cư bị tàn phá trọn vẹn .Kể từ trận đầu bắn rơi máy bay Mỹ trên hòn đảo Bạch Long Vĩ ngày 26 tháng 3 năm 1965 đến thắng lợi oanh liệt trong chiến dịch 12 ngày đêm cuối năm 1972, quân và dân Hải Phòng đã chiến đấu trên 4000 trận, bắn rơi 317 máy bay Mỹ, trong đó có 5 pháo đài bay B52 ; và 28 lần bắn cháy tàu chiến của thủy quân Mỹ. Do những thành tích trong công cuộc kiến thiết xây dựng và bảo vệ Tổ quốc, thành phố đã được nhà nước trao tặng Huân chương Độc lập hạng nhất, Huân chương Kháng chiến hạng nhất, Huân chương Chiến công hạng nhất và Huân chương Sao vàng ( 1985 ). Sau khi thống nhất quốc gia năm 1975, Hải Phòng là một trong ba thành phố thường trực TW của nước Cộng hòa xã hội chủ nghĩa Việt Nam, cùng với TP.HN và Thành phố Hồ Chí Minh. Đầu năm 1976, Hải Phòng có 3 thành phố : Hồng Bàng, Lê Chân, Ngô Quyền ; 2 thị xã : Đồ Sơn, Kiến An và 7 huyện : An Hải, An Thụy, Cát Bà, Cát Hải, Thủy Nguyên, Tiên Lãng, Vĩnh Bảo .Ngày 11 tháng 3 năm 1977, huyện Cát Bà được sáp nhập vào huyện Cát Hải. [ 21 ] Ngày 5 tháng 3 năm 1980, thị xã Đồ Sơn và 21 xã của huyện An Thụy được sáp nhập thành huyện Đồ Sơn ; thị xã Kiến An cũng được sáp nhập với 16 xã còn lại của huyện An Thụy thành huyện Kiến An. [ 22 ] Ngày 3 tháng 1 năm 1981, đổi thành phố thành Q., từ đó, Hải Phòng có 3 Q. : Hồng Bàng, Lê Chân, Ngô Quyền và 7 huyện : An Hải, Cát Hải, Đồ Sơn, Kiến An, Thủy Nguyên, Tiên Lãng và Vĩnh Bảo .Ngày 6 tháng 6 năm 1988, chia huyện Đồ Sơn thành thị xã Đồ Sơn và huyện Kiến Thụy ; chia huyện Kiến An thành thị xã Kiến An và huyện An Lão. [ 23 ] Ngày 5 tháng 5 năm 1990, Hải Phòng được công nhận là đô thị loại II. Ngày 9 tháng 12 năm 1992, huyện hòn đảo Bạch Long Vĩ được xây dựng. Ngày 29 tháng 8 năm 1994, thị xã Kiến An được chuyển thành Q. Kiến An. [ 24 ] Ngày 20 tháng 12 năm 2002, sáp nhập 2 xã Vĩnh Niệm và Dư Hàng Kênh của huyện An Hải về Q. Lê Chân và chuyển thành 2 phường có tên tương ứng, xây dựng Q. Hải An trên cơ sở tách 5 xã : Đằng Lâm, Đằng Hải, Đông Hải, Nam Hải, Tràng Cát thuộc huyện An Hải và phường Cát Bi thuộc Q. Ngô Quyền, đổi tên phần còn lại của huyện An Hải thành huyện An Dương. [ 25 ] Ngày 9 tháng 5 năm 2003, Hải Phòng được công nhận là đô thị loại 1 thường trực TW. [ 1 ]Ngày 12 tháng 9 năm 2007, Q. Dương Kinh được xây dựng trên cơ sở tách 6 xã Anh Dũng, Hưng Đạo, Đa Phúc, Hải Thành, Tân Thành, Hòa Nghĩa thuộc huyện Kiến Thụy ; Q. Đồ Sơn cũng được xây dựng trên cơ sở thị xã Đồ Sơn và xã Hợp Đức, huyện Kiến Thụy. [ 26 ] Thành phố Hải Phòng có 7 Q. và 8 huyện thường trực như lúc bấy giờ .
Bản đồ Hải Phòng năm 1920 Bản đồ Hải Phòng năm 1934
Hải Phòng là một trong ba thành phố thường trực TW tiên phong của Nước Ta ngay sau năm 1975 cùng với Thành Phố Hà Nội và thành phố Hồ Chí Minh .Thành phố Hải Phòng có 15 đơn vị chức năng hành chính cấp huyện thường trực, gồm có 7 Q. nội thành của thành phố, 6 huyện ngoài thành phố và 2 huyện hòn đảo với 217 đơn vị chức năng hành chính cấp xã, gồm có 66 phường, 10 thị xã và 141 xã [ 27 ]. 46,73 % dân cư sống ở đô thị và 53,27 % dân cư sống ở nông thôn :
Bản đồ hành chính TP.Hải Phòng 2021

Cơ quan lãnh đạo chính trị của Đảng bộ Đảng Cộng sản Việt Nam Thành phố Hải Phòng giữa hai kỳ đại hội đại biểu Đảng bộ Thành phố là Thành ủy Hải Phòng hay còn được gọi Ban chấp hành Đảng bộ Thành phố Hải Phòng. Đứng đầu Thành ủy là Bí thư Thành ủy và là ủy viên Ban chấp hành Trung ương Đảng Cộng sản Việt Nam.

Tiền thân của Thành ủy Hải Phòng là Đảng bộ Đông Dương Cộng sản đảng Hải Phòng được thành lập tháng 8 năm 1929. Sau khi các đảng Cộng sản tại Việt Nam hợp nhất, Đảng bộ Hải Phòng được thành lập tháng 4 năm 1930 do Nguyễn Đức Cảnh làm Bí thư. Tháng 10 năm 1939, Xứ uỷ Bắc Kỳ thành lập các khu Hải Phòng, Kiến An, Hải Dương và vùng mỏ thuộc khu B (sau đó gọi là liên tỉnh B). Trong thời gian này Thành ủy không được lập, Bí thư Khu ủy Tô Hiệu trực tiếp lãnh đạo phong trào.

Ngày 26 tháng 11 năm 1940, tại làng Đồng Tải ( huyện An Lão ), Thành ủy Hải Phòng và Tỉnh ủy Kiến An họp bàn thực thi chủ trương hợp nhất thành Liên tỉnh Hải Kiến. Trong thời hạn từ 1940 – 1954 Đảng bộ bị khủng bố liên tục và phải hoạt động giải trí bí hiểm, có thời hạn Xứ ủy Bắc Kỳ phải kiêm nhiệm trực tiếp hoạt động giải trí. Sau hiệp định Geneve, cơ quan chính phủ Việt Nam Dân chủ Cộng hòa tiếp quản Hải Phòng. Đảng bộ Đảng Cộng sản Việt Nam thành phố Hải Phòng được tái lập và hoạt động giải trí cho tới nay .

Các đời Bí thư[sửa|sửa mã nguồn]

Giai đoạn 1930–1962
Giai đoạn 1962–nay

Từ năm 1962, thành phố Hải Phòng và tỉnh Kiến An hợp nhất thành thành phố Hải Phòng. Hải Phòng là thành phố thường trực Trung ương vì thế Bí thư Thành ủy thường là Ủy viên Trung ương Đảng .
Phụ nữ Hải Phòng năm 1904

Năm 1897, tức vài năm sau khi thành lập, Hải Phòng có dân số 18.480.[28] Người Hải Phòng mang những dấu ấn đậm nét của người dân miền biển mà vẫn thường được gọi là ăn sóng nói gió.

Những dân cư vùng ven biển Hải Phòng ( trải dài từ huyện Thủy Nguyên cho tới huyện Vĩnh Bảo ngày này ) chính là những người đi tiên phong trong công cuộc khám phá tạo dựng nên mảnh đất có tên là Hải Tần Phòng Thủ những năm đầu Công nguyên khi nữ tướng anh hùng Lê Chân về đây kiến thiết xây dựng địa thế căn cứ chống quân Đông Hán. Nhưng lịch sử dân tộc hình thành và tăng trưởng đô thị Cảng biển Hải Phòng như ngày ngày hôm nay chỉ thực sự được chăm sóc đúng mức vào tiến trình nửa sau thế kỷ XIX khi thực dân Pháp tăng nhanh quy trình khai thác thuộc địa ở Đông Dương. Điều đó góp thêm phần tạo nên sự phong phú và phức tạp trong thành phần dân cư nơi đây, với những nét độc lạ so với nhiều địa phương khác tại Nước Ta cùng thời gian .Từ những năm cuối thế kỷ XIX đầu thế kỷ XX dưới thời Pháp thuộc, Hải Phòng cùng với TP HCM có vai trò như những cửa ngõ kinh tế tài chính của Liên bang Đông Dương trong giao thương mua bán với quốc tế ở vùng Viễn Đông. Vì thế ở thời gian đó tại Hải Phòng tập trung chuyên sâu nhiều thành phần dân di cư tới sinh sống lập nghiệp. Cộng đồng người Việt lúc đó ngoài dân cư địa phương còn tiếp đón nhiều dân di cư tới từ nhiều tỉnh thành của miền Bắc như TP.HN – Hà Tây, Thành Phố Hải Dương, Tỉnh Nam Định, Tỉnh Thái Bình, Hưng Yên … Nhiều người trong số đó dù không sinh ra tại Hải Phòng nhưng đã gắn bó với thành phố Cảng trong những năm tháng đáng nhớ của sự nghiệp. Điển hình là những nhà hoạt động giải trí cách mạng và sau là những người giữ trách nhiệm của Đảng như Nguyễn Đức Cảnh, Tô Hiệu, Nguyễn Văn Linh, [ 29 ] Lê Quang Đạo, nhạc sĩ Đỗ Nhuận, nhà thơ Thế Lữ, nhà văn Nguyên Hồng, cùng những người kinh doanh giàu lòng yêu nước như Nguyễn Sơn Hà, Bạch Thái Bưởi …Trong những năm tháng kháng chiến chống Mỹ ác liệt, Hải Phòng là nơi đảm nhiệm một số lượng lớn những cán bộ cách mạng từ miền Trung và miền Nam tập trung ra Bắc. Nhiều người đã lập mái ấm gia đình tại Hải Phòng để rồi sau ngày thống nhất quốc gia, đã đưa mái ấm gia đình trở lại quê nhà miền Nam. Một số người trong những nghành nghề dịch vụ kinh doanh thương mại, vui chơi tại Nước Ta lúc bấy giờ như Đặng Thành Tâm, Ngọc Sơn ( ca sĩ ), Duy Mạnh đều có cha là người miền Nam tập trung còn mẹ là người Hải Phòng. Ngoài ra, trong quy trình tiến độ này cũng có nhiều con em của mình những mái ấm gia đình cách mạng sinh ra tại miền Nam sau đó được gửi ra miền Bắc, sống và học tập trong những năm niên thiếu tại Trường Học sinh miền Nam trên địa phận Hải Phòng như Nghệ sĩ Nhân dân Trà Giang .Trong số những hội đồng người quốc tế cư trú lâu dài hơn tại Hải Phòng dưới thời Pháp thuộc, hội đồng người Pháp có ảnh hưởng tác động lớn nhất về mọi mặt. Đó hoàn toàn có thể là những viên chức của chính quyền sở tại thuộc địa, sĩ quan quân đội, thương nhân, nhà công nghiệp hay dân di cư thường thì. Nhiều người trong số này đã kết hôn với người Việt bản xứ. Điển hình là trường hợp của nhà dân tộc bản địa học và nhân chủng học Georges Condominas sinh năm 1921 tại Hải Phòng, có cha là người Pháp còn mẹ là người lai ba dòng máu Việt – Hoa – Bồ Đào Nha. Ngoài ra, có Michel Henry ( 1922 – 2002 ), nhà triết học người Pháp, sinh năm 1922 tại Hải Phòng, quay trở lại Pháp năm lên 7 tuổi. Nhưng gần như toàn bộ người Pháp đã rời khỏi thành phố sau khi Hải Phòng được giải phóng ngày 13 tháng 5 năm 1955. Họ hầu hết đi bằng tàu biển vào TP HCM hoặc trở về Pháp. Sau trường hợp của Georges Condominas và Michel Henry, còn có nghệ sĩ tạo hình khủng hoảng bong bóng Fan Yang ( hiện giữ 19 kỷ lục Guinness quốc tế ), sinh năm 1962 tại Nước Ta, có cha là người Pháp gốc Hungary còn mẹ là người Hải Phòng .Cộng đồng người Hoa ở Hải Phòng thời gian đó vào loại đông nhất ở miền Bắc ( Bắc Kỳ ) và trở thành hội đồng người quốc tế có tác động ảnh hưởng lớn tại Hải Phòng về mặt thương mại ( tòa nhà Bảo tàng Hải Phòng lúc bấy giờ được thiết kế xây dựng năm 1919, nằm trên đường Điện Biên Phủ, trước kia vốn là trụ sở của Ngân hàng Pháp – Hoa thời thuộc địa ). Nhiều người Hoa cũng kết hôn với người Việt và định cư qua nhiều thế hệ tại vùng đất cửa biển. Trải qua nhiều biến cố lịch sử dân tộc, thời nay họ vẫn đóng vai trò là một bộ phận dân cư của thành phố .

Sự kết hợp giữa các yếu tố Á – Âu, Việt – Pháp, Việt – Hoa, Pháp – Hoa đã để lại những dấu ấn còn đậm nét trong những di sản về văn hóa, ngôn ngữ, kiến trúc và ẩm thực tại Hải Phòng ngày nay. Đây cũng là một trong những lý do có ảnh hưởng đến tính cách đặc trưng của người Hải Phòng: cởi mở, phóng khoáng, mạnh mẽ, trực tính, nhạy bén trong kinh doanh buôn bán và dễ tiếp nhận những cái mới. Nhiều người con đất Cảng đi lập nghiệp xa quê lâu năm nhưng vẫn giữ được phần nhiều những nét tính cách rất Hải Phòng đó.

Dân số đến năm năm ngoái là 2.10 triệu người

Những nhân vật tiêu biểu vượt trội[sửa|sửa mã nguồn]

Bài theo thể loại: Người Hải Phòng

Nhiều người có góp phần trong những nghành văn hóa truyền thống, khoa học, thẩm mỹ và nghệ thuật, kinh tế tài chính, chính trị, vui chơi, thể thao … ở Nước Ta cũng như trên quốc tế là những người sinh ra tại Hải Phòng hoặc có nguyên quán ở Hải Phòng. Cũng có nhiều người dù không sinh ra tại Hải Phòng nhưng mảnh đất cửa biển là nơi đã nuôi dưỡng kĩ năng, lưu dấu những năm tháng đáng nhớ trong cuộc sống và sự nghiệp của họ. Tiêu biểu trong số đó có nữ tướng Lê Chân, Thái tổ Mạc Đăng Dung, những nhà hoạt động giải trí cách mạng Tô Hiệu, Nguyễn Đức Cảnh ; nhà văn Nguyên Hồng, nhà thơ Thế Lữ, nhà thơ Thanh Tùng, nhạc sĩ Đỗ Nhuận, Nghệ sĩ Nhân dân Trà Giang ; những người kinh doanh Nguyễn Sơn Hà, Bạch Thái Bưởi. Một số trường hợp đặc biệt quan trọng như nhà nhân chủng học Georges Condominas, nhà triết học Michel Henry là những người gốc Pháp nhưng sinh ra và sống thời thơ ấu tại Hải Phòng. Ngoài ra, còn trường hợp của nghệ sĩ tạo hình khủng hoảng bong bóng Fan Yang có mẹ là người Hải Phòng. Đỗ Mười, Hoàng Hữu Nhân, Đặng Văn Minh và Đoàn Duy Thành cũng từng là Bí thư, quản trị của Hải Phòng trong một thời hạn dài. Trong top những người giàu nhất sàn sàn chứng khoán Nước Ta có ông Phạm Nhật Vượng – ngài quản trị Vingroup quê gốc thành phố Hà Tĩnh nhưng có mẹ là người Hải Phòng, ông Đỗ Hữu Hạ quản trị tập đoàn lớn kinh tế tài chính Hoàng Huy, và ông Đặng Thành Tâm cũng sinh ra, lớn lên ở Hải Phòng, mẹ là người Hải Phòng .Trong những cuộc thi nhan sắc cũng có nhiều Hoa hậu, Á hậu, hoa khôi người mẫu Hải Phòng, tiêu biểu vượt trội là Hoa hậu Nước Ta 2002 Phạm Thị Mai Phương, Hoa hậu Nước Ta 2004 Nguyễn Thị Huyền, Hoa hậu Hoàn vũ Nước Ta năm ngoái Phạm Thị Hương, … Trong nghành nghề dịch vụ âm nhạc, Hải Phòng là nơi sản sinh ra những nhạc sĩ nổi tiếng như Từ Linh Đoàn Chuẩn, Văn Cao, Ngô Thụy Miên, Hoàng Quý .

Kiến trúc và quy hoạch đô thị[sửa|sửa mã nguồn]

Phố Lê Hồng Phong nhìn từ trên cao . Phố cổ bên sông Tam BạcKiến trúc của thành phố Hải Phòng là sự trộn lẫn hòa giải giữa 2 nền văn hóa truyền thống Á – Âu. Sự trộn lẫn này tạo ra cho thành phố một nét đẹp đô thị riêng không liên quan gì đến nhau, vừa lịch sự, vừa can đảm và mạnh mẽ. Đến thời gian 2011, Hải Phòng còn giữ được nhiều thành phố với kiến trúc khá nguyên vẹn từ thời Pháp thuộc. Như ở Q. Hồng Bàng, nhiều phố với những biệt thự nghỉ dưỡng do người Pháp kiến thiết xây dựng vẫn được giữ nguyên về toàn diện và tổng thể, tập trung chuyên sâu những cơ quan hành chính sự nhiệp. Ở Q. Hồng Bàng có thành phố Tàu gần Chợ Sắt ( phố Khách nay là phố Phan Bội Châu và phố Trung Quốc nay là phố Lý Thường Kiệt ) có những nét giống như khu vực Chợ Lớn ở Thành phố Hồ Chí Minh, đặc biệt quan trọng là phố Tam Bạc nằm ngay bên con sông Tam Bạc thơ mộng, trên bến dưới thuyền, từng là đề tài cho nhiều họa sỹ .Một nét độc lạ về đô thị Hải Phòng còn là những dòng sông. Những con sông chảy trong lòng thành phố văn minh cùng với những cây cầu lớn nhỏ bắc qua. Hiện nay thành phố có khoảng chừng 20 cây cầu lớn nhỏ, lớn nhất là cầu Bính – một trong những cây cầu dây văng lớn nhất Khu vực Đông Nam Á .Thành phố đang được quy hoạch theo 5 hướng giống như 5 cánh phượng ra biển, đồng thời bám theo những dòng sông lịch sử vẻ vang như sông Cấm, Tam Bạc, Lạch Tray, … để xứng tầm là một đô thị đặc biệt quan trọng và thành phố dịch vụ cảng văn minh, tân tiến trong tương lai rất gần. Theo quy hoạch, đến năm năm ngoái Hải Phòng sẽ cơ bản trở thành thành phố công nghiệp cùng với Quảng Ninh, đi trước cả nước 5 năm và dự kiến vào trước năm 2020, muộn nhất là 2025 sẽ là thành phố thứ 3 xếp loại đô thị đặc biệt quan trọng và tầm nhìn từ năm 2025 đến năm 2050 sẽ trở thành thành phố quốc tế. [ 30 ]

Kiến trúc Pháp[sửa|sửa mã nguồn]

Các Q. nội thành của thành phố cũ ( Hồng Bàng, Ngô Quyền, Lê Chân ) lúc bấy giờ còn lưu giữ nhiều tòa nhà, ngôi nhà mang di sản kiến trúc từ thời Pháp thuộc, đặc biệt quan trọng là hai tuyến phố Tam Bạc và phố Lý Thường Kiệt. Trải qua nhiều thăng trầm của lịch sử vẻ vang, Tam Bạc vẫn giữ được những nét cổ kính trong khoảng trống kiến trúc với những tòa nhà hàng quán ăn trăm năm tuổi. Phố Tam Bạc được mở từ thời Pháp thuộc, bắt đầu gồm hai đoạn phố với tên gọi là Marésanne Proc và Gaull de Luis. Năm 1953, phố được đổi tên là Bạch Thái Bưởi. Sau năm 1954, chính quyền sở tại cách mạng tiếp quản thành phố và đổi tên thành phố Tam Bạc. Sở dĩ có tên gọi này giản đơn vì tuyến phố chạy dọc theo một dòng sông có tên là Tam Bạc .Chạy song song với phố Tam Bạc, phố Lý Thường Kiệt còn lưu giữ nhiều nét kiến trúc xưa. Nhà ở đây xuyên từ phố Lý Thường Kiệt sang phố Tam Bạc. Những bức tường vàng ố màu thời hạn, những cánh cửa gỗ hẹp ngang và cao của những ngôi nhà ống lợp ngói âm khí và dương khí theo phong thái kiến trúc cổ Trung Quốc ( thời kỳ trước phố này được gọi là phố Khách vì có nhiều người Hoa đến đây sinh sống, kinh doanh ) xen lẫn với những ngôi biệt thự cao cấp kiến trúc Gô-tích của Pháp được kiến thiết xây dựng từ những năm đầu thế kỷ XX với những ô hành lang cửa số nhỏ nằm chót vót trên những mái vòm cong cong, tạo nên vẻ đẹp kiến trúc giao thoa Đông – Tây cho con phố. Nhà số 14 ngõ Gạo ( nay là ngõ 61 ) từng là trạm giao liên quan trọng của Đảng Cộng sản Việt Nam thời trước Cách mạng Tháng Tám .

Một số khu công trình kiến trúc tiêu biểu vượt trội[sửa|sửa mã nguồn]

Hải Phòng Opera House Bảo tàng Hải PhòngNhà hát thành phố Hải Phòng [ 31 ] ( quen gọi là ” Nhà hát Lớn ” của thành phố ) : Công trình kiến trúc truyền kiếp tọa lạc ở TT thành phố. Cùng với Nhà hát lớn Thành Phố Hà Nội và Nhà hát thành phố Hồ Chí Minh tại TP Hồ Chí Minh, Nhà hát thành phố Hải Phòng là một trong ba nhà hát được Pháp thiết kế xây dựng tại Đông Dương. Trên khu vực trung tâm vui chơi quảng trường Nhà hát lớn của Thành phố còn có địa điểm Quán Hoa, [ 32 ] gồm 5 quán bán hoa thiết kế xây dựng vào năm 1944 bởi chánh lục lộ lúc bấy giờ là Gautier với đường nét kiến trúc đình làng cổ Nước Ta. Khi thiết kế xây dựng quán hoa, những bộ phận được làm sẵn từ nơi khác rồi mang đến lắp ráp chỉ trong một đêm . Trụ sở Ủy Ban Nhân Dân Thành phố Hải PhòngBảo tàng Hải Phòng là nơi tọa lạc những hiện vật và thông tin về lịch sử vẻ vang thành phố từ thời tiền sử tới nay. Tòa nhà Bảo tàng Hải Phòng vốn là trụ sở của Ngân hàng Pháp-Hoa thời Pháp thuộc, được kiến thiết xây dựng theo kiến trúc gô-tích từ cuối thập niên 1910, triển khai xong năm 1919. [ 33 ]Ngoài ra còn có những khu công trình kiến truóc Pháp khác như Bưu điện thành phố Hải Phòng, Trụ sở Ngân hàng nhà nước, Trường Trung học đại trà phổ thông Ngô Quyền, Hải Phòng, Trung tâm triển lãm Văn hóa Nghệ thuật Hải Phòng, Trung tâm hội nghị thành phố Hải Phòng, Ngân hàng Nhà nước, Ngân hàng Công thương, Tượng đài nữ tướng Lê Chân, Khu đền thờ Trạng Trình Nguyễn Bỉnh Khiêm, Khu tưởng niệm Vương triều Mạc ở xã Ngũ Đoan, Kiến Thụy .


Hải Phòng là một “trung tâm kinh tế quan trọng” của miền bắc nói riêng và của cả Việt Nam nói chung. Dưới thời Pháp thuộc, Hải Phòng là thành phố cấp 1, ngang hàng với Sài Gòn và Hà Nội. Những năm cuối thế kỷ XIX, người Pháp đã có những đề xuất xây dựng Hải Phòng thành “thủ đô kinh tế” của Đông Dương.[34]

Ngày nay, Hải Phòng là một trong những TT kinh tế tài chính quan trọng nhất của Nước Ta, từ năm 2005 đến nay luôn đứng trong top 5 những tỉnh thành phố góp phần ngân sách nhiều nhất cả nước, đơn cử là luôn đứng ở vị trí thứ 3 sau Thành phố Hồ Chí Minh và TP. Hà Nội. Năm năm ngoái, tổng thu ngân sách của thành phố đạt 56.288 tỷ đồng. Năm năm nay thu ngân sách 62.640 tỷ đồng. Thu ngân sách năm 2018 đạt 70.730,5 tỷ đồng [ 35 ]. Trong bảng xếp hạng về Chỉ số năng lượng cạnh tranh đối đầu cấp tỉnh của Nước Ta năm 2017, thành phố Hải Phòng xếp ở vị trí thứ 9/63 tỉnh thành. [ 36 ]Thu trong nước của Hải Phòng trong nhiệm kỳ Bí thư Lê Văn Thành tiến trình năm trước – 2017 tăng trường một cách ấn tượng, đơn cử là tăng 2.4 lần chỉ sau 3 năm ( năm trước – 2017 ), và đạt trước kế hoạch 3 năm ( Hải Phòng chủ trương thu trong nước 20 nghìn tỷ vào năm 2020 nhưng năm 2017 đã đạt 22 nghìn tỷ ). Năm 2018, thu trong nước của Thành phố Hải Phòng đạt 24.768 tỷ Đồng. [ 37 ]
Thu trong nước Hải Phòng quá trình năm trước – 2017Trong quy trình hội nhập sâu và rộng của quốc gia, với những hiệp định tự do thương mai lịch sử vẻ vang đã được ký kết như Hiệp định đối tác chiến lược xuyên Thái Bình Dương TPP, xây dựng Cộng đồng chung ASEAN là thời cơ tăng trưởng rất lớn cho thành phố Cảng Hải Phòng. Hiện nay thành phố Hải Phòng đã và đang là một khu vực góp vốn đầu tư mê hoặc của giới góp vốn đầu tư quốc tế tại việt nam, hàng loạt những dự án Bất Động Sản FDI lớn tập trung chuyên sâu vào những ngành công nghệ cao, ít ô nhiễm như LG Electronics 1,5 tỷ USD ; Bridgestone 1,2 tỷ USD, LG Display 1,5 tỷ USD cùng rất nhiều những tên tuổi lớn khác như Regina Miracle, Fuji Xerox, Kyocera, Nipro Pharma, GE. .. cho thấy sức hút lớn của thành phố . Tòa nhà 45 tầng Vinpearl Imperia HPĐặc biệt, Hải Phòng là thủ phủ xe hơi của Nước Ta. Tổ hợp dự án Bất Động Sản Nhà máy sản xuất Ô tô, Xe máy điện VinFast của tập đoàn lớn Vingroup, xí nghiệp sản xuất có diện tích quy hoạnh 335 hécta với tổng vốn góp vốn đầu tư 3,5 tỉ USD. Với tham vọng tăng trưởng trở thành tên thương hiệu sản xuất xe hơi Made In Nước Ta, VinFast đã góp vốn đầu tư, hợp tác, mua bản quyền công nghệ tiên tiến và kỹ thuật với những nhà phân phối xe hơi và linh phụ kiện phụ tùng lớn của châu Âu như BMW, [ 5 ] Siemens AG [ 11 ] và Robert Bosch GmbH [ 12 ] của Đức, công ty Magna Steyr của Áo, và hãng phong cách thiết kế Pininfarina của Ý, là một trong những tổng hợp dự án Bất Động Sản công nghiệp lớn nhất Nước Ta, máy móc trang thiết bị, mạng lưới hệ thống Robot tân tiến số 1 khu vực. [ 38 ] [ 39 ]Bên cạnh đó hiệu ứng từ những dự án Bất Động Sản tăng trưởng hạ tầng liên kết như Cao Tốc Thành Phố Hà Nội – Hải Phòng ( rút ngắn thời hạn đi Thủ đô TP. Hà Nội xuống 1 tiếng 30 phút ), Cảng cửa ngõ trung chuyển quốc tế Lach Huyện tại Cát Hải, những khu Công nghiệp mới luôn được góp vốn đầu tư và lan rộng ra liên tục như VSIP, Tràng Duệ, Deep C II ( Đình Vũ ), Deep C III ( Cát Hải ), Nam Đình Vũ … Đã góp thêm phần không nhỏ cho quy hoạch tăng trưởng trở thành một ” Thành phố Cảng Xanh ” của Hải Phòng .Các tập đoàn lớn lớn như Vingroup, Himlam, Hilton, Nguyễn Kim, Lotte, Tập đoàn Hiệp Phong ( Hong Kong ), Apage ( Nước Singapore ) … đã mang vào Hải Phòng hàng loạt những dự án Bất Động Sản lớn trong những năm gần đây, Vingroup với dự án Bất Động Sản khu du lịch sinh thái xanh 1 tỷ USD tại Đảo Vũ Yên ( 800 ha ) ; dự án Bất Động Sản Vincom Lê Thánh Tông ; Vinhomes Imperia với tòa tháp 45 tầng ; Dự án bệnh viện Vinmec, Nhà máy sản xuất xe hơi Vinfast tại hòn đảo Cát Hải, Dự án nông nghiệp công nghệ cao Vin-Eco ; Khu du lịch, khu vui chơi giải trí công viên 65 game show tại Đảo Dáu của Himlam ; Khách sạn 5 sao Hilton Trần Quang Khải, Khu đô thị Ourcity và TTTM Quốc tế của tập đoàn lớn Alibaba, TTTM Aeon Mall, Khu đô thị Water front … cùng những dự án Bất Động Sản khác như Đảo Hoa Phượng, Dragon Hill tại Đồ Sơn cho thấy một tín hiệu tốt về sự tăng trưởng dịch vụ và du lịch của thành phố. [ 40 ]Hải Phòng là TT phát luồng hàng xuất nhập khẩu lớn nhất miền Bắc. Đến nay, Hải Phòng đã có quan hệ xuất nhập khẩu hàng hoá với trên 40 nước và vùng chủ quyền lãnh thổ trên quốc tế. Trung tâm Hội chợ triển lãm quốc tế Hải Phòng là TT hội chợ lớn nhất của Nước Ta lúc bấy giờ. Hải Phòng đang phấn đấu để trở thành một trong những TT thương mại lớn nhất của cả nước. [ 41 ]
Hải Phòng là địa phương có nhiều làng nghề : Làng chài Cái Bèo, Làng hoa Hạ Lũng, Làng nghề chiếu cói Lật Dương, Làng tạc tượng Bảo Hà, Làng mây tre đan Chính Mỹ, Làng đúc Mỹ Đồng, Làng cau Cao Nhân, Vận tải thủy An Lư ; Khai thác, nuôi trồng thủy hải sản Lập Lễ ; Sản xuất cá giống Hội Am ; Con rối Nhân Mục ; Mây tre đan Tiên Cầm ; Hoa hoa lá cây cảnh Mông Thượng ; Bánh đa Kinh Giao ; Hoa Đồng Dụ ; Hoa Kiều Trung ; Hoa Minh Kha ; Nuôi trồng thủy hải sản Tân Thành ….
Một nghệ nhân đang thao tác tại làng nghề Bảo Hà, Vĩnh Bảo, Hải Phòng
Những sản vật nổi tiếng : gà Liên Minh, Mật ong hoa rừng Cát Bà, Dưa chuột Kỳ Sơn, Bưởi Lâm Động, Táo Bàng La, Cá thu một nắng Đồ Sơn, Nếp xoắn Tân Trào, Nếp cái hoa vàng Đại Thắng, Tám đen, Dưa Tân Hưng, Thuốc lào Vĩnh Bảo, Tiên Lãng, Ghẹ Đồ sơn .
Một góc cảng Đình Vũ Hải PhòngVới vị trí là đầu mối giao thông vận tải quan trọng, là cửa chính ra biển của toàn miền Bắc. Hải Phòng hội đủ tổng thể những mô hình giao thông vận tải gồm có năm mô hình là đường đi bộ, đường tàu, đường thủy trong nước, đường hàng không và mạng lưới hệ thống cảng biển .

Hệ thống cảng biển[sửa|sửa mã nguồn]

Hải Phòng có vị trí kế hoạch, là cửa ngõ ra biển liên kết với quốc tế của cả miền Bắc. Do vậy mạng lưới hệ thống cảng biển của thành phố được chú trọng góp vốn đầu tư lan rộng ra từ rất sớm. Vào những năm cuối thế kỷ XIX, đầu thế kỷ XX, Hải Phòng đã được người Pháp thiết kế xây dựng như một TT thương mại, kinh tế tài chính và đặc biệt quan trọng nhất là cảng biển có tiếng tăm của Thái Bình Dương. Đầu thế kỷ XX, cảng Hải Phòng đã có mối quan hệ gắn bó với nhiều cảng lớn ở Khu vực Đông Nam Á, châu Á, châu Đại Dương, Bắc Mỹ, ven Ấn Độ Dương, Địa Trung Hải, Đại Tây Dương, biển Bắc Âu … [ 34 ]

Cảng Hải Phòng là một cụm cảng biển tổng hợp cấp quốc gia, cùng với Cảng Sài Gòn là một trong 2 hệ thống cảng biển lớn nhất Việt Nam, hiện đang được Chính phủ nâng cấp. Cảng Hải Phòng nằm trên tuyến đường giao thông trên biển, kết nối Singapore với Hồng Kông và các cảng của Đông Á và Đông Bắc Á.

Ngoài cảng biển, ở Hải Phòng còn có hơn 35 bến cảng khác với những công dụng khác nhau, như vận tải đường bộ chất hóa lỏng ( xăng, dầu, khí đốt ), bến cảng đóng tàu, bến cho tàu vận tải đường bộ đường sông nhỏ có trọng tải 1-2 tấn ( ” tàu chuột ” ) như cảng sông Vật Cách, cảng sông Sở Dầu .

Theo quy hoạch phát triển vươn mình ra biển của thành phố và theo tính toán đến năm 2020, lượng hàng qua cảng Hải Phòng dự kiến sẽ đạt từ 110-120 triệu tấn vượt xa so với công suất tối đa hiện nay, vì thế dự án cụm Cảng cửa ngõ trung chuyển quốc tế Lạch Huyện đã được triển khai tại đảo Cát Hải với vốn đầu tư 1 tỷ USD. Đây là tương lai của Cảng biển Hải Phòng nhằm đáp ứng yêu cầu tiếp nhận tàu container, tàu tổng hợp có trọng tải đến hơn 100.000 DWT và được xác định là cảng cửa ngõ quốc tế (loại IA). Khi siêu cảng Container Lạch Huyện được đưa vào sử dụng, Thành phố có kế hoạch di chuyển hết tất cả các Cảng sông nội đô ra Lạch Huyện, nhằm chỉnh trang bộ mặt đô thị của Thành phố.

Hải Phòng có một tuyến đường tàu là tuyến Thành Phố Hà Nội – Hải Phòng, do Pháp thiết kế xây dựng từ năm 1901 đến ngày 16.6.1902 thì hoàn thành xong và đưa vào sử dụng. Hiện được sử dụng để luân chuyển hành khách và sản phẩm & hàng hóa, tuyến đường sắt này đang có kế hoạch được tăng cấp và điện khí hóa tuyến đường tàu này dài 102 km, gần như là song song với quốc lộ 5A, đi qua địa phận những tỉnh thành : Hải Phòng, Thành Phố Hải Dương, Hưng Yên, Thành Phố Hà Nội. [ 42 ] Ga Hải Phòng là ga hành khách sau cuối trên tuyến đường sắt TP. Hà Nội – Hải Phòng. Cùng với ga Huế và ga Nha Trang, ga Hải Phòng nằm trong số ít những ga đường tàu vẫn còn giữ được nguyên vẹn nét kiến trúc thời Pháp thuộc. [ 43 ]

Đường hàng không[sửa|sửa mã nguồn]

Ở Hải Phòng hiện chỉ có 1 trường bay Giao hàng dân sự, Sân bay quốc tế Cát Bi là trường bay tiên phong của miền Bắc kiến thiết xây dựng từ thời Pháp thuộc. Sân bay này khởi đầu thiết kế xây dựng Giao hàng mục tiêu quân sự chiến lược. Hiện nay Vietnam Airlines và Jetstar Pacific Airlines đang khai thác đường bay Hải Phòng – Thành phố Hồ Chí Minh với 42 chuyến một tuần ship hàng vận tải đường bộ hành khách. Vietnam Airlines mới đây đưa vào hoạt động giải trí đường bay Hải Phòng – Thành Phố Đà Nẵng với 7 chuyến một tuần ( trước kia đã từng khai thác đường bay Hải Phòng – Macao ( bay thuê chuyến ) và Hải Phòng – Paris ( thời cuộc chiến tranh ) .Thành phố đang triển khai tăng cấp trường bay Cát Bi theo tiêu chuẩn trường bay gia dụng cấp 4E, quy trình tiến độ 1 đến năm năm ngoái, bảo vệ đảm nhiệm được máy bay B747 hạn chế tải trọng, B777-300, B777-200, A321. Xây dựng mới đường sân bay số 2, với size dài 3050 m, rộng 60 m. Sân đỗ máy bay được lan rộng ra thành 8 vị trí đỗ. Cải tạo đường sân bay số 1 ( cũ ) thành đường lăn dài 3.050 m, rộng 44 m. Tổng vốn góp vốn đầu tư quá trình 1 là 5 nghìn tỷ đồng. Hiện nay hãng hàng không giá trị nhất Nước Ta VietJet Air đã chọn Cảng Quốc tế Cát Bi làm Hub ( bãi đỗ ) cho hãng bay của mình, hãng cũng yêu cầu thiết kế xây dựng một nhà ga thứ hai, vốn xã hội hóa, dự kiến quý 4, năm 2017 sẽ thi công thiết kế xây dựng nhà ga mới này .Thành phố có dự án Bất Động Sản kiến thiết xây dựng thêm một cảng hàng không quốc tế Hải Phòng dự kiến đặt tại huyện Tiên Lãng. Đây là Dự án có năng lực sẽ là trường bay lớn nhất tại miền Bắc với quy mô khoảng chừng 6000 ha với tổng vốn góp vốn đầu tư dự trù hiện thời qua 3 quy trình tiến độ đến 2030 là hơn 8 tỉ USD. [ 44 ]
Các tuyến đường huyết mạch nối Hải Phòng với những tỉnh thành khác như : Quốc lộ 5, quốc lộ 10, quốc lộ 37, và những tuyến đường cao tốc như Đường cao tốc TP.HN – Hải Phòng, đường cao tốc ven biển Quảng Ninh – Hải Phòng – Tỉnh Ninh Bình .Là nơi hàng loạt những nhánh hạ lưu của sông Tỉnh Thái Bình đổ ra biển nên Hải Phòng có mạng lưới sông ngòi chi chít. Chính vì điều đó, việc thiết kế xây dựng cầu đường giao thông trở nên rất quan trọng so với thành phố này .Một số khu công trình cầu tiêu biểu như : cầu Bính bắc qua sông Cấm nối giữa Q. Hồng Bàng và huyện Thủy Nguyên, được cho là một trong những cây cầu đẹp nhất Khu vực Đông Nam Á ; cầu Lạc Long bắc qua sông Tam Bạc, thuộc Q. Hồng Bàng, và được xem đây là cây cầu có đường dẫn đẹp nhất thành phố ; và cầu Quay còn gọi là cầu xe lửa, bắc qua sông Tam Bạc, ” cây cầu lịch sử vẻ vang ” được thiết kế xây dựng vào thời Pháp thuộc. [ 45 ], cầu vượt biển Đình Vũ – Cát Hải dài nhất Nước Ta, cầu Bạch Đằng thuộc cao tốc Hải Phòng – Hạ Long .Giai đoạn 2013 – 2018, Hải Phòng đạt kỷ lục xây nhiều cầu nhất trong lịch sử dân tộc Nước Ta, với 20 cây cầu lớn nhỏ được thiết kế xây dựng và đưa vào sử dụng, điển hình nổi bật là cầu Tân Vũ Lạch Huyện dài nhất Nước Ta. Trong năm năm nay, 2017 lần tiên phong những cây cầu ở Hải Phòng được kiến thiết nhanh gọn đến không ngờ, có những cây cầu chỉ trong vòng 6 tháng đã hoàn thành xong như cầu vượt Nguyễn Bỉnh Khiêm, cầu vượt Ngã Ba Đình Vũ, 8 tháng đưa vào sử dụng 2 tuy nhiên cầu bắc qua sông Tỉnh Thái Bình nối huyện Vĩnh Bảo và huyện Tiên Lãng. Ước tính từ nay cho đến năm 2030, Hải Phòng sẽ có thêm 30 cây cầu nữa, sẽ trở thành ” thành phố của những cây cầu ” của vùng Duyên Hải Bắc Bộ, và nếu như TP. Đà Nẵng – ” thành phố cả những cây cầu ” ở miền Trung – có những cây cầu mang tính hình tượng, thì Hải Phòng lại có những cây cầu mang ý nghĩa về mặt hạ tầng, tạo nên một mạng lưới hệ thống logistic chất lượng bậc nhất miền Bắc Nước Ta .

Giao thông đô thị[sửa|sửa mã nguồn]

Thành phố Hải phòng có khoảng 600 tuyến đường phố, nằm trong 7 quận nội thành. Đường dài nhất là đường Phạm Văn Đồng, dài 14.5 km. Ngắn nhất là phố Phó Đức Chính, nối từ phố Lê Lợi đến phố Lương Văn Can thuộc quận Ngô Quyền, chỉ dài 45 mét.

Năm 2011, Thủ tướng đã phê duyệt tác dụng đàm phán dự án Bất Động Sản ” Phát triển giao thông vận tải đô thị thành phố Hải Phòng ” với tổng mức góp vốn đầu tư 276,611 triệu USD. Dự án này được thực thi trong 5 năm, từ năm 2011 và dự kiến triển khai xong vào năm năm nay. Dự án gồm có kiến thiết xây dựng tuyến đường trục đô thị Hải Phòng dài 20 km từ xã Lê Lợi ( An Dương ) đến Q. Hải An và những cầu trên tuyến gồm xây mới cầu Niệm 2, cầu Đồng Khê vượt qua sông Lạch Tray và đường Trường Chinh, hầm chui cầu Rào, tái tạo cầu Niệm hiện tại. Cũng trong dự án Bất Động Sản này, thành phố sẽ thử nghiệm kiến thiết xây dựng tuyến xe buýt công cộng từ TT đi Tiên Lãng, Vĩnh Bảo. Đồng thời, quản lý và vận hành nâng cao thể chế năng lượng quản trị giao thông vận tải vận tải đường bộ, lập và thực thi quy hoạch về giao thông vận tải đô thị, vận tải đường bộ công cộng …Hầu hết những quận huyện của Hải Phòng đều có những bến xe luân chuyển hành khách và sản phẩm & hàng hóa .Biển xe máy 4 số theo thứ tự từ F đến S. Biển xe máy 5 số phân theo quận huyện có ký hiệu 15A1 đến 15N1. Trong khi đó biển xe hơi 4 số gồm những đầu số 16K, 16H, 16L, 16M, 16N, 16R, 16LD, … và biển xe hơi 5 số gồm những loại 15A, 15B, 15C, 15D, 15R, 15LD, …

Nhắc đến một Hải Phòng trong văn học là người ta nghĩ ngay đến tên tuổi nhà văn Nguyên Hồng và ngược lại nhắc đến sự nghiệp sáng tác của Nguyên Hồng thì không thể bỏ qua những tác phẩm viết về con người cũng như mảnh đất đã góp phần nuôi dưỡng tài năng văn chương của ông. Nguyên Hồng không sinh ra tại Hải Phòng (quê gốc của ông ở Nam Định) nhưng những năm tháng đáng nhớ nhất trong cuộc đời ông gắn liền với từng góc phố, bến tàu và những con người lam lũ cùng khổ nơi đất Cảng. Đó là cảm hứng để có một thiên tiểu thuyết Bỉ Vỏ ra đời.

Hải Phòng là nơi đã sản sinh và nuôi dưỡng nhiều kĩ năng thẩm mỹ và nghệ thuật lớn của quốc gia .

Nghệ thuật múa rối

Múa rối cạn và múa rối nước là một môn thẩm mỹ và nghệ thuật dân gian rực rỡ của Hải Phòng. Tương truyền phường múa rối có nhiều đời ở Bảo Hà, xã Đồng Minh, huyện Vĩnh Bảo. Nghệ thuật múa rối vẫn được duy trì tốt ở Bảo Hà. Ngày nay khi trình diễn hay có kèm âm nhạc, lời nói và ca hát. Múa rối cạn mang tính sân khấu, kịch hát .Múa rối nước Nhân Hòa là một mô hình nghệ thuật và thẩm mỹ sân khấu tích hợp với vạn vật thiên nhiên và lửa pháo. Con rối nước Nhân Hòa làm bằng gỗ sơn then, không mặc phục trang. Nơi màn biểu diễn rối nước thường là hồ ao. Ngày nay người ta còn tạo ra bể nước để hoàn toàn có thể diễn rối nước cả trong rạp hát .

Mỹ thuật

Hải Phòng không phải là TT nghệ thuật và thẩm mỹ lớn như TP. Hà Nội, Huế, TP Hồ Chí Minh. Các họa sỹ, nhà điêu khắc của Hải Phòng hoạt động giải trí thẩm mỹ và nghệ thuật trong một môi trường tự nhiên không ít buồn tẻ và khó khăn vất vả. Nhiều họa sỹ đã chọn cho riêng mình một thiên nhiên và môi trường nghệ thuật và thẩm mỹ khác và đã không còn sinh sống ở Hải Phòng nữa. Tuy nhiên dù còn ở Hải Phòng hay không, tổng thể họ đều có một phong thái thẩm mỹ và nghệ thuật can đảm và mạnh mẽ đậm chất miền biển .

Sân khấu, Điện ảnh

Nền văn hoá sân khấu của Hải Phòng ngày càng được nâng cao. Hiện có rất nhiều nhóm kịch nói đang hoạt động giải trí, đem lại hiệu suất cao rất cao. Với người dân Hải Phòng và cả nước, có lẽ rằng quen thuộc nhất là nghệ sĩ hài Quang Thắng hay đạo diễn Văn Lượng với chương trình truyền hình ” Ơi Hải Phòng ” phát sóng hàng tuần trên VTV4. Và những bộ phim mê hoặc, gây tiếng vang lớn lấy bố cảnh, đời sống người Hải Phòng lên những thước phim : ” Nước mắt của biển “, ” Con mắt bão “, ” Sóng ở đáy sông “Đoàn Chèo Hải Phòng là đơn vị chức năng thẩm mỹ và nghệ thuật chèo chuyên nghiệp của chiếng chèo Đông .

Âm nhạc

Nền văn hóa truyền thống cổ của Hải Phòng, còn lưu đọng đến giờ đây những điệu hát dân ca, những tích chèo, múa rối … như hát trù, hát đúm ở Thủy Nguyên ; hát chèo, nhạc múa rối ở Tiên Lãng, Vĩnh Bảo ; những điệu hò kéo thuyền vùng ven biển … Những làn điệu ấy gắn liền với nền văn minh lúa nước, tạo thành truyền thống của dân cư vùng đất nơi đầu sóng ngọn gió .Nếu Tỉnh Bình Định được gọi là đất thơ, nơi sản sinh và nuôi dưỡng kĩ năng của những nhà thơ lớn như Chế Lan Viên, Hàn Mặc Tử, Xuân Diệu thì Hải Phòng là mảnh đất đã sản sinh, nuôi dưỡng những tên tuổi của nền âm nhạc văn minh Nước Ta như nhạc sĩ Văn Cao, Hoàng Quý, Đoàn Chuẩn, Đỗ Nhuận, Trần Chung, Ngô Thụy Miên rồi Duy Thái sau này. Hải Phòng cùng với TP. Hà Nội được coi là 2 cội nguồn hình thành nên nền âm nhạc văn minh của Nước Ta. Từ những thập niên 30, 40 của thế kỷ XX, những nhạc sĩ tiên phong của Tân nhạc Nước Ta tại Hải Phòng và TP. Hà Nội tiếp tục có sự giao lưu, trao đổi với nhau trong những sáng tác cũng như xuất bản ( in ấn ) tác phẩm. Tại Hải Phòng khi đó quy tụ những nhạc sĩ số 1 của nền tân nhạc như những nhạc sĩ lập nên nhóm Đồng Vọng : Lê Thương, Hoàng Quý, Hoàng Phú, Canh Thân, Văn Cao … – nhóm nhạc đã góp thêm phần làm ra nền tân nhạc Nước Ta, rồi nhạc sĩ Đoàn Chuẩn, Đỗ Nhuận, ca sĩ Trần Khánh, nhà thơ-nhạc sĩ Nguyễn Đình Thi, Vũ Trọng Hối, Lương Vĩnh …Sau khi Hải Phòng được giải phóng ngày 13 tháng 5 năm 1955 và nhất là trong thời kỳ kháng chiến chống Mỹ, hình ảnh thành phố cảng hiên ngang quật cường trong mưa bom bão đạn, người dân đất Cảng vừa chiến đấu vừa sản xuất để bảo vệ và thiết kế xây dựng quốc gia đã tạo cảm hứng cho những nhạc sĩ sáng tác nên hàng loạt những ca khúc mang âm điệu hào hùng đi vào lòng người như ” Thành phố Hoa phượng đỏ ” ( Hải Như, Lương Vĩnh ), ” Bến cảng quê nhà tôi ” ( Hồ Bắc ), ” Chiều Cát Bà ” ( Văn Lương ), ” Thành phố của em ” ( Văn Dung ), ” Chiều trên bến cảng ” ( Nguyễn Đức Toàn ) … Nhiều ca khúc sau này trở thành những nhạc phẩm được nhiều người yêu thích, những bài ca đi cùng năm tháng. Đặc biệt, ca khúc ” Thành phố Hoa phượng đỏ ” được chọn làm nhạc hiệu Đài Phát thanh – Truyền hình Hải Phòng và được coi như bài hát truyền thống cuội nguồn của người dân thành phố Cảng dù đang sống ở trong nước hay ngoài nước .Hải Phòng cũng là nơi sinh trưởng và là quê nhà của nữ ca sĩ Thu Phương – một tiếng hát và tính cách nổi bật Hải Phòng gây ảnh hưởng tác động với hội đồng Nước Ta trên quốc tế. Cô cũng được nhìn nhận là một trong những nữ ca sĩ có ảnh hưởng tác động của nền nhạc nhẹ đương đại Nước Ta từ thập niên 90 .
Cũng như mọi địa phương trên cả nước, Hải Phòng cũng là nơi có những liên hoan mang đậm truyền thống văn hoá Nước Ta .
Ẩm thực Hải Phòng bình dị và dân dã, không cầu kỳ nhưng đậm đà khó quên, hầu hết là những món món ăn hải sản. Các nhà hàng hải sản ở khu vực Đồ Sơn có tôm cua cá mực rất tươi và giá phải chăng. Phong cách chế biến món ăn hải sản ở Hải Phòng theo phong thái dân dã, nhấn mạnh vấn đề thực ra và vị tươi ngon của nguyên vật liệu nhiều hơn sự cầu kỳ trong gia vị và cách chế biến .Các món ăn như bánh đa cua, bún cá, bánh mỳ cay, cơm cháy món ăn hải sản, ốc cay, nem cua biển ( nem vuông ), giờ đây đã quá quen thuộc và nổi tiếng. Những món ăn này hoàn toàn có thể được tìm thấy trên đường phố của những nơi khác như TP.Hồ Chí Minh, TP. Hà Nội, … nhưng được chiêm ngưỡng và thưởng thức chúng trên Thành phố Hoa phượng đỏ vẫn là lý tưởng nhất vì sự lựa chọn nguyên vật liệu tươi ngon cùng với những tuyệt kỹ ẩm thực ăn uống riêng của người đầu bếp. Ẩm thực Hải Phòng đã từng được tiếp thị sang Châu Âu tại liên hoan biển Brest 2008 ( Cộng hòa Pháp ) và đã gây được tiếng vang lớn. [ 46 ] [ 47 ]Ngoài ra, Hải Phòng còn có nhiều món ăn khác như lẩu bề bề, nộm giá, thịt san biển, sủi dìn, bánh bèo, … Một số món ăn không hề chiêm ngưỡng và thưởng thức ở những nơi khác mà chỉ có tại Hải Phòng .

Từ lâu, hoa phượng đỏ (hay phượng vĩ) đã trở thành biểu tượng của thành phố cảng Hải Phòng. Đối với mỗi người Hải Phòng, dù già hay trẻ, dù đang sống tại thành phố hay sống xa quê hương thì vẫn luôn giữ trong ký ức một màu đỏ rực khó phai của hoa phượng vĩ hai bên bờ hồ Tam Bạc mỗi độ hè về. Cây phượng vĩ được người Pháp du nhập vào Việt Nam từ cuối thế kỷ XIX, có đặc điểm sinh thái là bắt đầu nở hoa vào những ngày đầu mùa hè, mùa hoa phượng kéo dài trong khoảng 1 tháng (từ đầu tháng 5 đến hết tháng 6) đúng vào thời điểm bắt đầu mùa du lịch biển của Hải Phòng và ngày giải phóng thành phố (13 tháng 5). Dù ngày nay phượng vĩ được trồng khắp mọi nơi tại Việt Nam nhưng nhắc đến Hải Phòng người ta vẫn thường gọi bằng cái tên đầy thi vị là Thành phố Hoa phượng đỏ. Nguồn gốc của tên gọi đó có thể bắt nguồn từ một bài hát về Hải Phòng, Thành phố Hoa phượng đỏ, được nhạc sĩ Lương Vĩnh phổ nhạc từ bài thơ cùng tên của nhà thơ Hải Như viết năm 1970. Bài hát này đã được chọn làm nhạc hiệu của Đài Phát thanh – Truyền hình Hải Phòng và được xem như bài hát truyền thống của thành phố.

Đường Phạm Văn Đồng của Hải Phòng từ cầu Rào – Đồ Sơn chính thức được công nhận là con đường trồng nhiều cây phượng nhất của Nước Ta. Trên chiều dài hơn 20 km này được trồng 3.068 cây phượng. [ 48 ]Ngoài hình tượng về hoa phượng, Nhà hát lớn Hải Phòng nằm ngay giữa trung tâm vui chơi quảng trường TT thành phố bao năm qua cũng được coi như hình tượng kiến trúc đặc trưng của Hải Phòng. Nhà hát được thiết kế xây dựng vào năm 1904, triển khai xong năm 1912 theo phong cách thiết kế của kiến trúc sư người Pháp Bourdeand với nguyên vật liệu mang từ Pháp sang. Cùng với Nhà hát lớn tại Thành Phố Hà Nội và Thành phố Hồ Chí Minh thì đây là số ít những nhà hát được người Pháp kiến thiết xây dựng tại Nước Ta thời kỳ thuộc địa .

 • Lễ hội Minh thề thôn Hòa Liễu, xã Thuận Thiên, huyện Kiến Thụy. Di sản văn hóa phi vật thể cấp quốc gia[4]
 • Lễ hội Xa Mã – Rước kiệu Đình Hoàng Châu, xã Hoàng Châu, huyện Cát Hải. Di sản văn hóa phi vật thể cấp quốc gia[4]
 • Lễ hội chọi trâu Đồ Sơn.

Tham mưu trưởng Hải quân Mỹ thăm Đại Học Hàng Hải Đại học Hàng Hải Nước TaNăm 2012, trên địa phận thành phố có 5 trường Đại học và học viện chuyên nghành, 16 trường Cao đẳng, 26 trường Trung cấp chuyên nghiệp, 56 trường Trung học đại trà phổ thông và hàng trăm trường học từ bậc học cơ sở tới ngành học mần nin thiếu nhi. Trường Trung học Phổ Thông chuyên Trần Phú của Hải Phòng giữ Kỉ lục Nước Ta vì là trường duy nhất 21 năm liên tục có học viên đạt giải quốc tế .

Các trường Đại học – Cao đẳng tại Hải Phòng[sửa|sửa mã nguồn]

 • Trường Đại học Hàng hải Việt Nam (Vietnam Maritime University) – Trường Đại học trọng điểm quốc gia về khối ngành Giao thông Vận tải & Hàng hải.

Đại học Hải Phòng

 • Trường Đại học Hải Phòng (Haiphong University) – Trường Đại học đào tạo đa ngành, tiền thân là Đại học Sư phạm Hải Phòng.
 • Trường Đại học Y Dược Hải Phòng (Haiphong University Of Medicine and Pharmacy) – Trường Đại học đào tạo bác sĩ đa khoa và chuyên khoa, cử nhân điều dưỡng và là một trung tâm nghiên cứu y học tại Hải Phòng
 • Trường Quản lý và Công nghệ Hải Phòng (Hai Phong Management and Technology University)– Trường Đại học tư đào tạo đa ngành.
 • Trường Cao đẳng Công nghệ Viettronics
 • Trường Cao đẳng Y tế Hải phòng
 • Trường Cao đẳng Cộng đồng
 • Trường cao đẳng Hàng Hải 1
 • Trường Cao đẳng Giao thông vận tải Trung ương 2

Các Trường Trung học Phổ thông tại Hải Phòng[sửa|sửa mã nguồn]

 • Trường Trung học phổ thông chuyên Trần Phú là trường Trung học phổ thông được xếp hạng thứ 3 toàn quốc tính theo thành tích trong các kỳ thi học sinh giỏi Quốc gia, cũng như giữ kỷ lục là trường duy nhất ở nước ta 21 năm liên tục có giải quốc tế. Trường Trung học đại trà phổ thông chuyên Trần Phú

Trường Trung học đại trà phổ thông Ngô Quyền

 • Trường Trung học phổ thông Ngô Quyền, Hải Phòng. Trường trước kia mang tên là trường Bonnal, một ngôi trường danh tiếng khắp đất Bắc Kì, cũng là ngôi trường lâu đời nhất Hải Phòng, thứ 2 miền Bắc, ngôi trường mang đậm nét kiến trúc thời Pháp, chính thức được thành lập vào năm 1920. Suốt hành trình thế kỷ, trường luôn giữ vị trí là một trong những trường công lập top đầu của toàn thành phố.
 • Trường Trung học phổ thông Thái Phiên, Hải Phòng (Số 258 phố Đà Nẵng, phường Cầu Tre, quận Ngô Quyền). Lớp chọn của trường Trung học phổ thông Thái Phiên ngày trước chính là tiền thân của trường chuyên Trần Phú hiện nay.Đây là trường Trung học phổ thông không chuyên top đầu thành phố nằm trong top 100 trường Trung học phổ thông.
 • Trường Trung học phổ thông Lê Ích Mộc, Kỳ Sơn, Thủy Nguyên, Hải Phòng là ngôi trường mang tên vị Trạng nguyên Lê Ích Mộc – vị trạng nguyên đầu tiên của Hải Phòng.
 • Trường Trung học phổ thông Lê Quý Đôn,Hải Phòng.
 • Trung học phổ thông Trần Nguyên Hãn (ngõ 185 đại lộ Tôn Đức Thắng) là ngôi trường có nhiều học sinh đạt kết quả cao trong các kỳ thi đại học và là một trong những ngôi trường có học sinh năng động sáng tạo nhất trong cả nước.
 • Trường Trung học phổ thông An Lão – 43 đường Lê Lợi, thị trấn An Lão, huyện An Lão. Đây là một trong những trường Trung học phổ thông có chất lượng giảng dạy rất tốt, có nhiều học sinh đạt kết quả cao trong các kỳ thi đại học.
 • Trường Trung học phổ thông Vĩnh Bảo, Hải Phòng. Đây là ngôi trường được nhận danh hiệu kỷ lục là trường Trung học phổ thông nông thôn có nhiều học sinh thi đỗ thủ khoa, á khoa các trường đại học do Hội đồng xác lập kỷ lục gia Việt Nam trao tặng.[49]
 • Trường Trung học phổ thông Kiến An, Hải Phòng. Đây là ngôi trường có tuổi đời lớn thứ hai ở Thành phố Hải Phòng, luôn nằm trong top đầu thành phố về chất lượng đào tạo học sinh Trung học phổ thông cũng như các giải Học sinh giỏi.
 • Trường Trung học phổ thông Tiên Lãng, Hải Phòng là ngôi trường đầu tiên ở Hải Phòng có học sinh đạt giải nhất Chung kết Năm cuộc thi Đường lên đỉnh Olympia, điểm thi Đại học luôn nằm trong top 200 trường Đại học hàng đầu.
 • Trường Trung học phổ thông Mạc Đĩnh Chi, Hải Phòng (Quận Dương Kinh) là một trong những ngôi trường có tỉ lệ học sinh đỗ đại học cao trong thành phố.
 • Trường Trung học phổ thông Hàng Hải (Haiphong Maritime High School – HMHS) (Số 338, Lạch Tray, Q.Ngô Quyền). Trường Trung học phổ thông Hàng Hải, tên gọi quốc tế là Haiphong Maritime High School (được đặt bởi Trần Bảo Sơn – một cựu học sinh xuất sắc của trường niên khoá 2003-2006) là một trường trung học chất lượng cao trực thuộc sự quản lý của Trường Đại học Hàng Hải Việt Nam.
 • Trường Trung học phổ thông Lương Thế Vinh (Số 10, Tam Bạc, Q. Hồng Bàng). Tiền thân là Trường phổ thông trung học Dân lập Toa Xe, là một trong bốn ngôi trường ngoài công lập đầu tiên của TP. Hải Phòng, thành lập năm 1989. Trường luôn nằm trong top các trường phổ thông ngoài công lập có tỉ lệ đỗ tốt nghiệp, cao đẳng và đại học cao nhất. Đến năm 2020, trường đạt thành tích 5 năm liền với tỉ lệ học sinh đỗ tốt nghiệp 100%.
 • Trường Trung học phổ thông Hồng Bàng
 • Trường Trung học phổ thông Lê Hồng Phong
 • Trường Trung học phổ thông An Dương
 • Trường Trung học phổ thông Hải An
 • Trường Trung học phổ thông Lê Chân
 • Trường Trung học phổ thông Thăng Long
 • Trường Trung học phổ thông Kiến Thụy
 • Trường Trung học phổ thông Bạch Đằng
 • Trường Trung học phổ thông Trần Hưng Đạo
 • Trường Trung học phổ thông Nguyễn Trãi

Tôn giáo, tín ngưỡng[sửa|sửa mã nguồn]

Hải Phòng có khá nhiều đền thờ Đức Thánh Trần Hưng Đạo, nữ tướng anh hùng Lê Chân và Ngô Quyền cũng như đền thờ chúa bà Năm Phương và mạng lưới hệ thống chùa chiền, đền thờ tứ phủ đa dạng và phong phú. Ngoài ra, Công giáo tại Nước Ta cũng có một giáo phận đặt ở Hải Phòng ( Giáo phận Hải Phòng ) .Tính đến ngày 1 tháng 4 năm 2019, toàn thành phố có 8 tôn giáo khác nhau đạt 1.100.359 người, nhiều nhất là Phật giáo có 877.520 người, tiếp theo là Công giao đạt 21.670 người, đạo Tin lành có 1.126 người. Còn lại những tôn giáo khác như Hồi giáo có 18 người, đạo Cao Đài có 12 người, Phật giáo Hòa Hảo có 11 người, 1 người theo Tịnh độ cư sĩ Phật hội Nước Ta và 1 người theo Bà La Môn. [ 50 ]

Hạ tầng công nghệ thông tin[sửa|sửa mã nguồn]

Thành phố những năm gần đây chăm sóc khá nhiều đến công nghệ thông tin và tạo điều kiện kèm theo cho những doanh nghiệp thao tác trên nghành nghề dịch vụ này ( gia công, phong cách thiết kế, tư vấn, quản trị, tiến hành ứng dụng, mạng lưới hệ thống thông tin, … ). Bằng chứng là đã có hàng loạt công ty gia công ứng dụng được xây dựng và tăng trưởng : An Biên soft, P.I.T Việt, Vigoor, Hapecom, … Điều này giúp nhiều sinh viên ngành công nghệ thông tin của thành phố và những tỉnh lân cận ( Quảng Ninh, Tỉnh Thái Bình, Thành Phố Hải Dương, Tỉnh Nam Định, … ) tránh khỏi thực trạng thiếu việc chung lúc bấy giờ. Nhưng hướng đi chung của những công ty ở Hải Phòng cũng không khác TP. Hà Nội, Hồ Chí Minh và Thành Phố Đà Nẵng – tập trung chuyên sâu mạnh vào gia công ứng dụng từ những dự án Bất Động Sản thuê ngoài của những nước tăng trưởng. Hải Phòng cũng là một trong 4 trọng điểm và việc làm công nghệ thông tin của Nước Ta ( 3 nơi khác là TP. Hồ Chí Minh, Thành Phố Hà Nội, Thành Phố Đà Nẵng ). Mục tiêu của thành phố là đến năm 2020, tỉ trọng của ngành công nghệ thông tin ( ứng dụng và phần cứng ) chiếm khoảng chừng 20 % – 30 % GDP của thành phố, hướng Hải Phòng thành một trong những thành phố số 1 của Khu vực Đông Nam Á về tăng trưởng và ứng dụng công nghệ thông tin .Hầu hết mọi hoạt động giải trí của chính quyền sở tại cũng như cơ quan đều được số hóa, giao diện hầu hết qua internet và công khai minh bạch trên những cổng thông tin điện tử .

Thể dục, thể thao[sửa|sửa mã nguồn]

Chảo lửa Lạch Tray, sân vận động có số lượng người xem đông nhất Vleague trong những mùa giải gần đâyHải Phòng là một TT mạnh của thể thao Nước Ta. Hải Phòng có thế mạnh trong những môn thể thao như bắn cung, bóng đá, lượn lờ bơi lội, nhảy cao, thể dục dụng cụ, cử tạ và khiêu vũ thể thao. Nhiều vận động viên Hải Phòng đã ghi lại những cột mốc quan trọng của thể thao Nước Ta trong hành trình dài hội nhập vào thể thao khu vực cũng như quốc tế .Thể dục dụng cụ Hải Phòng từng có Nguyễn Thị Nga, người giành HCV SEA Games tiên phong năm 1997 cho thể dục dụng cụ Nước Ta. Hơn một thập kỷ sau, đến lượt Phan Thị Hà Thanh đưa thể dục dụng cụ Nước Ta Open trên map của thể dục dụng cụ quốc tế với tấm HCĐ giải vô địch thể dục dụng cụ châu Á 2009, 2 HCB World Cup thể dục dụng cụ 2010 và tấm HCĐ tại giải vô địch thể dục dụng cụ quốc tế năm 2011. Đây là lần tiên phong một vận động viên thể dục dụng cụ Nước Ta giành được huy chương tại giải vô địch thể dục dụng cụ quốc tế. Trong điền kinh, Bùi Thị Nhung là vận động viên tiên phong đoạt được HCV cấp lục địa về cho điền kinh Nước Ta với tấm HCV ở nội dung nhảy cao nữ tại giải vô địch châu Á năm 2003. Trong lượn lờ bơi lội, Nguyễn Hữu Việt là một trong những cái tên số 1 của thể thao Nước Ta trên đường đua xanh với 3 tấm HCV SEA Games liên tục .Riêng bóng đá vẫn là môn thể thao được người Hải Phòng thương mến nhất. Bóng đá được người Pháp gia nhập vào Nước Ta từ những năm đầu thế kỷ XX, trong khi Hải Phòng là một vài nơi ở Nước Ta lúc đó có trào lưu bóng đá tăng trưởng mạnh nhất với nhiều đội bóng ( gồm cả người Việt và người Pháp ) được xây dựng. Bóng đá Hải Phòng đã trải qua nhiều tiến trình thăng trầm, nhiều đội bóng lần lượt bị giải thể để lúc bấy giờ chỉ còn lại một đội bóng duy nhất là Câu lạc bộ bóng đá Hải Phòng đang tranh tài tại Giải bóng đá chuyên nghiệp vương quốc V-League. Tuy vậy sân hoạt động Lạch Tray vẫn thuộc số ít sân bóng tại Nước Ta còn duy trì được số lượng người theo dõi cao trong vài năm qua ( trung bình trên một vạn người theo dõi mỗi trận đấu ) .

Các bệnh viện lớn[sửa|sửa mã nguồn]

Bệnh viện đa khoa quốc tế Hải PhòngTại Hải Phòng, hiện có 12 bệnh viện và 4 viện y phục vụ nhu yếu khám chữa bệnh cho nhân dân thành phố và những tỉnh lân cận như Quảng Ninh, Tỉnh Thái Bình, …

1. Quận Hồng Bàng[sửa|sửa mã nguồn]

 1. Bệnh viện Phụ sản Hải Phòng (phố Trần Quang Khải, phường Hoàng Văn Thụ)
 2. Viện Quân y 7 (phố Bến Bính, phường Minh Khai)
 3. Bệnh viện Đa khoa quận Hồng Bàng (phố Kỳ Đồng, phường Hoàng Văn Thụ)

2. Quận Lê Chân[sửa|sửa mã nguồn]

3. Quận Ngô Quyền[sửa|sửa mã nguồn]

 1. Bệnh viện Tâm thần Hải Phòng (đường Đông Khê, phường Đông Khê)
 2. Bệnh viện Đại học Y – Dược Hải Phòng (đường Lạch Tray, phường Đổng Quốc Bình)
 3. Bệnh viện Da liễu Hải Phòng (đường Trần Phú, phường Cầu Đất)
 4. Bệnh viện Đa khoa quận Ngô Quyền (đường Lê Lợi, phường Máy Tơ)

4. Quận Kiến An[sửa|sửa mã nguồn]

5. Quận Dương Kinh[sửa|sửa mã nguồn]

 1. Viện Y học Hải Quân (đường Phạm Văn Đồng, phường Anh Dũng)

Là một thành phố lớn và gần biển đảo, Hải Phòng là một mắt xích quan trọng trong tam giác kinh tế và du lịch Hải Phòng – Hà Nội – Quảng Ninh. Hải Phòng sở hữu nhiều điểm tham quan, khu du lịch chất lượng cao, đạt tầm quốc tế như khu nghỉ dưỡng (resort) 4 sao và sòng bạc (casino), sân golf Đồ Sơn, khu nghỉ dưỡng – sinh thái và bể bơi lọc nước biển tạo sóng lớn nhất châu Á tại Hòn Dáu,[51] 2 khu nghỉ dưỡng Sông GiáCamela ở nội đô, khu du lịch suối nước nóng ở Tiên Lãng, 2 khu nghỉ dưỡng Catba IslandCatba Resort and Spa ở quần đảo Cát Bà, đảo nhân tạo Hoa Phượng (sẽ chính thức đi vào hoạt động vào năm 2013),… Khách du lịch nước ngoài, đặc biệt là khách du lịch Châu Âu luôn có hứng thú với quần đảo Cát Bà, một hòn đảo xinh đẹp với hệ sinh thái rừng, biển phong phú cùng với những khách sạn, nhà hàng chất lượng cao.

Năm 2010, Hải Phòng đón 4,2 triệu lượt khách, trong đó khách quốc tế chiếm 596.400 lượt. [ 52 ] Trong 7 tháng đầu năm 2011, thành phố đón 2,516 triệu lượt khách, khách quốc tế chiếm 339,3 nghìn lượt. Tổng doanh thu của hoạt động giải trí khách sạn, nhà hàng quán ăn, dịch vụ đạt hơn 5,6 nghìn tỷ đồng, tăng 29,2 % so với cùng kỳ, trong đó lệch giá lưu trú và dịch vụ lữ hành đạt 908,4 tỷ đồng, tăng 15 % và đạt 60,6 % kế hoạch .

Ngày nay, do nhận được sự quan tâm đúng đắn của thành phố và các nhà đầu tư nên du lịch Hải Phòng ngày càng thêm khởi sắc. Sản phẩm tour du lịch của Hải Phòng ngày càng đa dạng và lôi cuốn, với hệ thống di tích đền miếu và giá trị văn hoá truyền thống lễ hội, tài nguyên di sản văn hoá… Điều đó đã góp phần làm phong phú các tour du lịch trên địa bàn. Khu du lịch Đồ Sơn gần đây đã khai trương bể bơi nước mặn tạo sóng lớn nhất Châu Á ở Hon Dau Resort, xây dựng khách sạn 5 sao hình cánh buồm Pullman tại đảo nhân tạo Hoa Phượng – biểu tượng tương lai của Hải Phòng.[cần dẫn nguồn] Cát Bà hiện nay đang làm tốt việc mở rộng tour, tuyến bằng thuyền trên vịnh với tàu, xuồng cao tốc và bơi thuyền kayak, ngoài ra đang nghiên cứu và phát triển thêm chương trình du lịch lặn biển tại nơi có san hô…

Mặc dù đạt được nhiều tác dụng khả quan và được nhìn nhận là một điểm đến mê hoặc nhưng theo nhìn nhận của những của những chuyên viên lữ hành, du lịch Hải Phòng vẫn chưa tương ứng với tiềm năng, lợi thế vốn có. Hải Phòng vẫn chưa khai thác hết những thế mạnh về địa lý, tự nhiên và con người. Du lịch thành phố đã và đang liên tục có những bước chuyển mình can đảm và mạnh mẽ để xứng danh với vị thế TT du lịch lớn của Miền Bắc

Hải Phòng được chọn là trung tâm của Năm Du lịch Quốc gia 2013 đồng bằng Sông Hồng. Lễ khai mạc được dự kiến tổ chức ngày 12 tháng 5 năm 2013 tại Quảng trường Nhà hát lớn thành phố Hải Phòng.[53]

Danh lam thắng cảnh[sửa|sửa mã nguồn]

 • Khu du lịch biển Đồ Sơn: Đồ Sơn là khu nghỉ mát nằm cách thành phố Hà Nội 120 km và cách trung tâm thành phố Hải Phòng 20 km. Đây là một bán đảo nhỏ được bao quanh bởi núi, vươn dài ra biển có những bãi cát mịn trên những bờ biển rợp bóng phi lao. Trong lịch sử, Đồ Sơn là nơi nghỉ ngơi của vua chúa, quan lại đô hộ; với “ngôi nhà bát giác kiên cố” của Bảo Đại – ông vua cuối cùng của triều đại phong kiến Việt Nam. Ngày nay, Đồ Sơn là một điểm đến lý tưởng của khách du lịch trong ngày hè, với chất lượng dịch vụ tốt và giá cả tương đối mềm. Đồ Sơn còn có casino duy nhất ở Việt Nam, cùng với hệ thống sân golf đạt chuẩn quốc tế.
 • Quần đảo Cát Bà: Cát Bà là đảo lớn nhất trong hệ thống quần đảo gồm 366 đảo nhỏ thuộc vịnh Lan Hạ (một phần của Vịnh Hạ Long, Đảo Cát bà là đảo lớn nhất Vịnh Hạ Long), cách thành phố Hải Phòng 70 km. Cát Bà có những bãi biển trong xanh trải dài trên những bãi cát trắng mịn màng và hệ thống sinh thái rừng ngập mặn, nhiệt đới xanh quanh năm. Đến Cát Bà du khách có thể đến thăm vịnh Lan Hạ, động Trung Trang, động Trung Sơn, động Phù Long, vườn quốc gia Cát Bà hay tham gia tắm biển, chèo thuyền kayak, lặn biển và thưởng thức đặc sản biển nổi tiếng. Đặc biệt trong khu rừng nguyên sinh Cát Bà có loài Voọc đầu vàng, loài thú cực quý hiếm trên thế giới chỉ có tại Cát Bà.[54]

Quần đảo Cát Bà đã được UNESCO công nhận là khu dự trữ sinh quyển quốc tế tại Paris vào ngày 29 tháng 10 năm 2004 và đang đề xuất được công nhận là di sản vạn vật thiên nhiên quốc tế theo tiêu chuẩn đa dạng sinh học, là một phần của Vịnh Hạ Long lan rộng ra. [ 55 ]

 • Hòn Dáu: Là một đảo nhỏ nằm cách Đồ Sơn 1 km về phía Đông Nam. Nét hấp dẫn của Hòn Dáu là nét hoang sơ tĩnh mịch cách biệt hẳn với Đồ Sơn ồn ào với những gốc si cổ thụ khổng lồ. Hệ thực vật nguyên vẹn cả ba tầng cùng với những rễ cây lớn tua tủa đam sâu vào lòng đất càng làm cho đảo thêm cổ kính. Nét hoang sơ, tĩnh mịch như càng được tôn thêm với Đền Thờ Nam Hải Vương cùng với ngọn hải đăng hơn một trăm năm tuổi. Đối với người dân nơi đây, đảo Hòn Dáu là một nơi linh thiêng đến mức họ tin rằng không một ai có thể lấy đi ở đây bất cứ thứ gì dù đó chỉ là một hòn đá, hay một chiếc lá cây. Chính vì thế, trải qua hàng trăm năm, đảo Dáu vẫn giữ được nét hoang sơ kỳ vĩ.[cần dẫn nguồn]
 • Danh thắng khác: Tràng Kênh, Núi Voi

Các đền thờ, chùa nổi tiếng[sửa|sửa mã nguồn]

 • Chùa Đỏ- Ngôi chùa có kiến trúc đặc biệt và linh thiêng tại Hải Phòng
 • Đền Nghè (thờ nữ tướng Lê Chân-người khai sinh ra TP Hải Phòng ngày nay)
 • Chùa Cao Linh
 • Đền Tam Kì (thờ Quan Lớn đệ Tam thoải phủ)
 • Cây đa Mười Ba Gốc, đền Tiên Nga, vườn hoa chéo.. (thờ Chúa bà Năm Phương – Vũ Quận Quyến Hoa công chúa – Hộ quốc trang dân – Thượng đẳng tôn thần. Chúa bản cảnh Hải Phòng)
 • Từ Lương Xâm, quận Hải An (cách gọi khác là đền Ngô Quyền – thờ Ngô Vương Ngô Quyền, có công đánh tan quân Nam Hán xâm lược trên sông Bạch Đằng năm 938. Đây là di tích lịch sử cấp quốc gia và là nơi đặt tượng đài Ngô Quyền lớn nhất Hải Phòng)
 • Đền Long Sơn (hay còn gọi là đền Suối Rồng tại Đồ Sơn thờ chính cung cô Chín Cửu Tỉnh)
 • Đền Vạn Ngang – Đồ Sơn (thờ chính cung Công đồng Thoải phủ)
 • Đình Hàng Kênh (thờ Ngô Vương Thiên Tử) có kiến trúc cổ kính và điêu khắc tinh xảo bậc nhất tại Hải Phòng
 • Đền Bà Đế (thờ Đông Nhạc Đế Bà Trịnh Chúa Phu Nhân)
 • Đền Phú Xá (thờ chính cung Đức Thánh Trần)
 • Phủ Thượng Đoạn (thờ chính cung Thánh Mẫu Liễu Hạnh)
 • Chùa Hàng (phố Chùa Hàng), chùa Đỏ, chùa Phổ Chiếu, chùa Vẽ, chùa An Dương…
 • Khu tưởng niệm các Vua Vương triều Mạc ở xã Ngũ đoan, Kiến thụy.

Thành phố kết nghĩa[sửa|sửa mã nguồn]

Liên kết ngoài[sửa|sửa mã nguồn]

Đánh giá post