Hạch toán tăng vốn điều lệ công ty cổ phần

  • Tác giả: Ngọc Lan |
  • Cập nhật: 07/06/2023 |
  • Tư vấn doanh nghiệp |
  • 553 Lượt xem
5/5 - (5 bình chọn)

Trong một công ty không chỉ diễn ra hoạt động kinh doanh, sản xuất mà còn phải thực hiện rất nhiều cá thủ tục với cơ quan quản lý nhà nước, các thủ tục diễn ra trong nội dung công ty. Có thể hoạt động tăng vốn điều lệ còn xa lạ với những người không tham gia vào hoạt động quản lý, điều hành công ty.

Nhưng thực ra đây là một hoạt động diễn ra khác thường xuyên đối với những công ty có sự thay đổi về vốn điều lệ. Do vậy qua bài viết này, hãy cùng TBT Việt Nam đi tìm hiểu về Hạch toán tăng vốn điều lệ công ty cổ phần.

Hạch toán tăng vốn điều lệ trong công ty cổ phần là gì?

Hạch toán tăng vốn điều lệ công ty cổ phần là việc do cá nhân được giao để thực hiện các hoạt động liên quan đến tính toán, đo lường quan sát và sau đó ghi chép lại đối với những hoạt động kinh tế đang diễn ra ở thời điểm hiệ tại của công ty.

Đây là hoạt động được diễn ra khi công ty hoàn tất việc tăng vốn điều lệ, khi đó người có nghĩa vụ sẽ tiến hành thống kê, ghi chép lại quá trình chào bán cổ phần, số lượng và mệnh giá chào bán trong hoạt động kinh doanh, sản xuất của công ty cổ phần.

Hiện nay tồn tại ba loại hạch toán cơ bản là: Hạch toán nghiệp vụ, hạch toán thống kê và hạch toán kế hoạch. Công ty cổ phần sẽ lựa chọn hình thức hạch toán phù hợp nhất với công ty mình.

Ngoài việc giải thích cho Qúy khách về hạch toán tăng vốn điều lệ thì với nội dung dưới đây TBT Việt Nam sẽ cung cấp cho Qúy khách các thông tin khác liên quan đến Hạch toán tăng vốn điều lệ công ty cổ phần.

Các trường hợp phải tiến hành hạch toán trong công ty cổ phần

Hiện nay trong hoạt động của nhiều công ty sau khi tiến hành tăng vốn điều lệ lớn hơn rất nhiều so với số vốn đã đăng ký tại cơ quan đăng ký kinh doanh. Trường hợp này xảy ra chủ yếu đối với những công ty cổ phần đã hết thời hạn góp vốn, điều chỉnh lại vốn điều lệ nhưng kế toán của công ty đã hoàn thành việc hach toán tăng số tiền mặt hoặc ghi tăng số cố phần đã chào bán được.

Do đó khi bút toán đã ghi sai, kế toán phải tiến hành hạch toán để điều chỉnh lại và chỉnh sửa lại phần vốn ảo cho công ty.

->>> Tham khảo thêm : thành lập công ty cổ phần

Những lưu ý sau khi tăng vốn điều lệ trong công ty cổ phần

Ngoài hoạt động hạch toán thì sau khi tăng vốn điều lệ, công ty cổ phần cần lưu ý thực hiện các nội dung dưới đây.

Khi đã quyết định tăng vốn điều lệ thì công ty cần hoàn tất xong việc tăng vốn điều lệ trên thực tế xong rồi mới tiến hành chuẩn bị hồ sơ thông báo thay đổi vốn điều lệ với cơ quan có thẩm quyền.

Việc này tránh trường hợp công ty đã nộp hồ sơ thay đổi nhưng sau khi hoàn thành tăng vốn thì số vốn lại không đủ với hồ sơ đăng ký, khi đó công ty sẽ bị vốn ảo.

Sau khi hoàn thành thủ tục thay đổi vốn điều lệ với cơ quan đăng ký kinh doanh thì công ty cần tiếp tục hoàn thành thủ tục thay đổi với cơ quan thuế về thay đổi mức thu thuế môn bài và lưu ý nộp hồ sơ trước khoảng thời gian pháp luật Thuế đã quy định.

Trên đây là toàn bộ nội dung về Trên đây là toàn bộ nội dung về Hạch toán tăng vốn điều lệ công ty cổ phần. Nếu Qúy khách còn thắc mắc gì vấn đề này hoặc muốn biết thêm thông tin chi tiết thì vui lòng liên hệ đến Luật Hoàng Phi theo số điện thoại tư vấn pháp luật 1900 6560.

->>> Tham khảo thêm : thành lập công ty tnhh

5/5 - (5 bình chọn)