Gu âm nhạc “thiên biến vạn hóa” trong 100 năm qua

  • Tác giả: admin |
  • Cập nhật: 09/06/2020 |
  • Khám phá |
  • 352 Lượt xem
5/5 - (1 bình chọn)

Cùng với sự thay đổi của thời đại, âm nhạc thế giới qua từng thời kỳ in dấu sự lột xác mạnh mẽ. Hãy cũng tìm hiểu sự thay đổi thưởng thức của ngành công nghiệp âm nhạc trong 100 năm qua.

1920-1935: Thời đại nhạc Jazz

Nhạc Jazz là một thể loại âm nhạc bắt nguồn từ cộng đồng người châu Phi ở Hoa Kỳ. Xuất hiện vào cuối thế kỷ 19 và đầu thế kỷ 20. Jazz lan ra khắp thế giới. Nó hiện diện tại mọi nền văn hóa âm nhạc quốc gia, vùng, và khu vực. Đồng thời nảy sinh ra nhiều phong cách riêng biệt. Đặc biệt hơn, Jazz nổi bật trong thời kỳ này nhất.

Paul Whiteman, thời đại nhạc Jazz, Gu âm nhạc "thiên biến vạn hóa" trong 100 năm qua

Paul Whiteman là ban nhạc nổi tiếng nhất của thập niên 1920. Họ đã được xưng danh hiệu “Vua nhạc Jazz”. Một số nhân vật đình đám trong thời kì này là: Harry Reser, Leo Reisman, Abe Lyman, Nat Shilkret, George Olsen, Ben Bernie, Bob Haring,…

1935 – 1947: Thời đại nhạc Swing

Swing là một trong những nhánh của nhạc Jazz và có nguồn gốc từ Châu Phi và Châu Âu. Các ban nhạc Swing kinh điển bao gồm: Chick Webb, Count Basie, Jimmie Lucenford, Cab Calloway, Duke Ellington, Fats Waller,Louis Armstrong…

nhạc swings, Gu âm nhạc "thiên biến vạn hóa" trong 100 năm qua, thời đại nhạc Swing

Nhạc Swing bắt đầu từ giữa những năm 20 của thế kỷ 20 và trở nên rất phổ biến trong cộng đồng dân cư Mỹ- Phi cho đến khi nhập vào dòng nhạc chính thống vào khoảng năm 1935. Nhạc Swing được phổ biến rộng rãi cho đến năm 1945. Khi mà thú vui dancing trở nên thưa dần. Và nhạc Jazz, loại nhạc vẫn được dùng làm nhạc nhảy, không còn được yêu thích nữa. Nền âm nhạc thế giới chuẩn bị bước sang một hướng đi khác.

Thập niên 50: Nhạc pop trỗi dậy

Nhạc pop bắt đầu từ thập niên 1950 và có nguồn gốc từ nhạc rock and roll. Trong làng nhạc đại chúng thì nhạc Pop thường được phân biệt với các thể loại khác nhờ một số đặc điểm. Chủ yếu là về phong cách nghệ thuật, những giai điệu đơn giản dễ nghe. Cùng với một số đoạn trong bài hát được lặp đi lặp lại. Ca từ trong nhạc pop thường nói tới tình yêu, cảm xúc và một số chủ đề khác.

u âm nhạc "thiên biến vạn hóa" trong 100 năm qua, thời đại nhạc POp

Rất nhiều nghệ sĩ thành danh trong thập niên 50 này:  Rudy Vallee, Tony Bennett, Perry Como, Frankie Laine. Nổi tiếng nhất, ca sĩ nhạc pop đầu tiên tạo nên đám đông cuồng loạn là Frank Sinatra.

Thập niên 50 cũng là khoảng thời gian phát triển mạnh mẽ của nhiều thể loại khác gồm rock, soul và pop-folk.

Thập niên 60: Sự thống trị của rock và cuộc xâm lược của âm nhạc Anh Quốc

Thể loại rock mới đầu tiên của thập niên 60 là “Surf music” – âm nhạc lướt sóng. Dick Dale là người hoàn hảo thể loại nhạc rock này.

u âm nhạc "thiên biến vạn hóa" trong 100 năm qua, nhạc rock

Thời điểm này, âm nhạc và chính trị có sự gắn kết mạnh mẽ với nhau. Với phong trào phản đối chiến tranh Việt Nam mạnh mẽ, nhiều dòng nhạc rock hippie ra đời. Hai dòng chính là: Rock dân gian, và rock đồng quê. Một số nhân vật tiêu biểu là Bob Dylan và Gram Parsons và ban nhạc The Doors. Phong trào này gắn kết chặt chẽ với cuộc xâm lược văn hóa của Vương quốc Anh. Âm nhạc thế giới nổi lên với các ban nhạc đình đám là Beatles, Rolling Stones.

Thập niên 70: Thời đại của nhạc funk, soul, disco

Funk là một thể loại âm nhạc bắt nguồn từ giữa thập niên 1960. Khi những nhạc sĩ người Mỹ gốc Phi sáng tạo ra một hình thực âm nhạc nhịp điệu và khiêu vũ được bằng cách pha trộn các dòng nhạc soul music, jazz, và rhythm and blues (R&B).

u âm nhạc "thiên biến vạn hóa" trong 100 năm qua, nhạc disco

Nhạc Soul là một thể loại nhạc được hình thành từ những sự trải nghiệm trong cuộc sống của người da đen ở Mỹ. Vào đầu những năm 1970, nhạc soul đã ảnh hưởng đến nhạc psychedelic rock và những thể loại khác.

Vào giữa những năm 1970, vũ trường, một hình thức của âm nhạc khiêu vũ, đã trở nên phổ biến. Phát triển các câu lạc bộ khiêu vũ dưới lòng đất đến Mỹ. Chính điều này làm tiền đề cho nhạc disco thịnh hành những năm 1980.

Thập niên 80: Phát triển đa dạng, nổi bật là ca sĩ nhạc pop

Thập niên 80 là thời điểm phát triển của nhiều dòng nhạc. Dòng nhạc R&B được tiếp nhận mạnh mẽ và được ca sĩ Prince đưa đến đỉnh cao. Pop rock cũng phát triển mạnh mẽ. Bao gồm Mötley Crüe, Guns N ‘Roses, Bon Jovi và Van Halen.

Thập niên 80 chứng kiến sự trỗi dậy mạnh mẽ của các ngôi sao nhạc pop. Các bảng xếp hạng âm nhạc quốc gia đã bị chi phối bởi các ca sĩ nhạc pop với những ảnh hưởng mạnh mẽ.

Michael Jackson, u âm nhạc "thiên biến vạn hóa" trong 100 năm qua

Nghệ sĩ đình đám trong giai đoạn này có thể kể đến là Michael Jackson. Các video ca nhạc của ông như “Beat It”, “Billie Jean” và “Thriller” đã phá vỡ rào cản chủng tộc và nâng tầm giá trị của video ca nhạc như một hình thức nghệ thuật và công cụ quảng cáo.

Thập niên 90: Cuộc xâm lăng của thể loại nhạc grunge và hip-hop

Grunge (đôi khi được gọi là Seattle sound) là một tiểu thể loại alternative rock. Nó xuất hiện vào khoảng giữa thập niên 1980 tại bang Washington, Hoa Kỳ, đặc biệt tại Seattle. Thế hệ X (những người sinh năm 1961 – 1981) là những người chịu ảnh hưởng của dòng nhạc này.

u âm nhạc "thiên biến vạn hóa" trong 100 năm qua, grunge và hip-hop

Thập niên 90 chính kiến sự phát triển mạnh mẽ của hip-hop với nội dung tập trung chủ yếu vào tình dục, tội phạm,… Trong đó nổi bật là Dr. Dre và Snoop Doggy Dogg.

Bên cạnh đó, Michael Jackson, Madonna cũng ghi danh tên mình vào giai đoạn này với sự đa dạng dòng nhạc nàỳ.

Thập niên 2000: Thời đại nhạc pop với R&B, hip-hop

Gu âm nhạc "thiên biến vạn hóa" trong 100 năm qua,beyonce,pop

Vào cuối những năm 1990 và vào đầu những năm 2000, nhạc pop bao gồm chủ yếu là sự kết hợp giữa pop-hip hop và nhạc pop R & B. Bao gồm một số nhóm nhạc nam. Các ca sĩ nữ nổi tiếng cũng củng cố vị thế của họ trong âm nhạc thế giới. Như Beyoncé (với sự nghiệp solo của cô và là ca sĩ chính của Destiny’s Child). Ngoài ra còn có Britney Spears, Christina Aguilera, Katy Perry, Lady Gaga và Taylor Swift.

2010-2018: Sự pha trộn mạnh mẽ giữa EDM, pop, Hip-hop

Sự kết hợp hip hop / pop cũng đã bắt đầu thống trị những năm 2000 và đầu những năm 2010. Vào đầu những năm 2010, các nghệ sĩ nổi tiếng như Bruno Mars, Drake, Lil Wayne, 2 Chainz, Kendrick Lamar, Machine Gun Kelly và Macklemore đã bắt đầu thống trị nền âm nhạc thế giới.

Gu âm nhạc "thiên biến vạn hóa" trong 100 năm qua, pop,  hip hop ,drake

 

Dưới sự phát triện mạnh mẽ của dòng nhạc EDM và hip-hop, dòng nhạc Latin cũng bắt đầu đạt được đỉnh cao trong nền âm nhạc thế giới.

Âm nhạc thế giới luôn luôn phát triển và chung hòa với cuộc sống. Hãy cũng trân trọng và thưởng thức mỗi ngày.

5/5 - (1 bình chọn)