“Ở Góa Là Gì ? Nghĩa Của Từ Góa Trong Tiếng Việt Nghĩa Của Từ Ở Góa Trong Tiếng Việt

  • Tác giả: admin |
  • Cập nhật: 21/04/2022 |
  • WIKI hỏi đáp |
  • 117 Lượt xem
Đánh giá post
“ Ở Góa Là Gì ? Nghĩa Của Từ Góa Trong Tiếng Việt Nghĩa Của Từ Ở Góa Trong Tiếng Việt“ Ở Góa Là Gì ? Nghĩa Của Từ Góa Trong Tiếng Việt Nghĩa Của Từ Ở Góa Trong Tiếng Việt

Trong thời kỳ phong kiến ​​xa xưa luôn tồn tại một xã hội mà đàn ông hơn hẳn phụ nữ, phụ nữ không có địa vị gì cả trong xã hội đó, họ dường như chỉ là vật phụ của đàn ông, đàn ông có thể có ba vợ, bốn thê thiếp nhưng phụ nữ chỉ được hầu hạ một chồng.

Trong thời kỳ phong kiến ​​xa xưa luôn tồn tại một xã hội mà đàn ông hơn hẳn phụ nữ, phụ nữ không có địa vị gì cả trong xã hội đó, họ dường như chỉ là vật phụ của đàn ông, đàn ông có thể có ba vợ, bốn thê thiếp nhưng phụ nữ chỉ được hầu hạ một chồng.

Đang xem : Góa là gì
Vì vậy, thời xưa, người đàn ông phải lựa chọn giữa việc chọn vợ lấy vợ, có câu “ Thà lấy vợ góa chồng còn hơn lấy vợ thiên hạ ” .

Tại sao lại nói “Thà lấy vợ góa chồng còn hơn lấy vợ thiên hạ”? Trước hết chúng ta phải hiểu rõ hai khái niệm này, dĩ nhiên một người đàn bà góa chồng thì không cần nói nhiều, đó là người phụ nữ có chồng mất, vậy chữ “làm vợ” nghĩa là gì?

Trong thời đại phong kiến, để bộc lộ tư cách đàn ông và kiềm chế hành vi của phụ nữ, người ta đã nêu ra 7 nguyên do để đàn ông ly hôn với vợ .
Phụ nữ có bảy lần đi : đi với cha mẹ, đi với con cái, đi ngoại tình, đi với ghen tuông, đi với thực trạng không ổn định, nói nhiều và đi với trộm cắp. ”

Điều này cho thấy trong thời đại phong kiến, phụ nữ lấy chồng không vâng lời cha mẹ, không sinh con trai, gian dâm, ghen tuông, bệnh nặng, nói nhiều, trộm cắp vặt đều sẽ bị chồng ly hôn.

Nhưng trong xã hội cổ đại, ngay cả khi một số ít phụ nữ không mắc phải những sai lầm đáng tiếc trên, nhưng chỉ cần họ làm chồng buồn lòng, hoặc chồng có tình mới, không thích vợ, họ sẽ tìm cách bỏ vợ. Phụ nữ cổ đại không có vị thế gì cả .
Xem thêm : Max Ot Là Gì ? Có Nên Tập Max Ot Hay Không ? Tìm Hiểu Phương Pháp Max Ot Là Gì
Nếu hiểu theo nghĩa “ làm vợ ” thì câu nói “ thà lấy vợ góa chồng ” cũng dễ hiểu. Vì góa phụ là đàn bà có chồng mất, hoàn toàn có thể chồng ốm nặng, hoàn toàn có thể chồng ra ngoài mặt trận tử trận, hoàn toàn có thể chồng đã phạm tội nặng, Tóm lại không tương quan gì đến phẩm hạnh của người phụ nữ .
Mặc dù hầu hết những góa phụ mà tất cả chúng ta thấy trong những bộ phim truyền hình và điện ảnh đều bị dân làng phủ nhận “ Ồ, người này sẽ mang lại rủi ro xấu cho mọi người ”, nhưng trong thời kỳ cuộc chiến tranh cổ đại, số lượng góa phụ sẽ tăng lên đáng kể vì đàn ông đa phần đều ra mặt trận, rất ít người quay trở lại nhà trong thực trạng tốt đẹp hoặc chết vì số phận. Và 1 số ít đàn ông không lấy được vợ sẽ không ghét những quả phụ này .

Đàn ông có thể lấy vợ góa (chồng mất do chiến trận, ốm đau… ) bởi không liên quan đến phẩm hạnh phụ nữ

Tại sao không lấy vợ thiên hạ?

“Vợ thiên hạ” thì khác, có nghĩa là phụ nữ có chồng còn sống đã ly hôn, thời xưa phụ nữ bắt buộc phải tuân thủ tam tòng, tứ đức, tam tòng, ngũ phụng, nếu bị chồng ly hôn thì nhất định phạm phải điều sai lầm hoặc một người phụ nữ có đức tính xấu.

Khi đưa những người phụ nữ như vậy ra ngoài xã hội thì ai cũng sẽ hắt hủi họ, chưa kể không ai dám lấy họ, mà còn bị làm cho không ngóc đầu lên được, thế cho nên những người phụ nữ bị bỏ rơi này thường sẽ trốn vào trong chùa dành phần đời còn lại của mình để sát cánh cùng Đức Phật cổ kính đèn lồng xanh .
Xem thêm : Chia Sẻ 2002 Stt Yêu Đơn Phương Tiếng Anh Là Gì ? Tình Yêu Đơn Phương Trong Tiếng Tiếng Anh
Tóm lại, câu nói “ Thà lấy vợ góa chồng ” khá hài hòa và hợp lý, nhưng nó không có công dụng trong thời đại ngày này, bởi với sự cải tổ vị thế của phụ nữ thời nay, phụ nữ không còn phụ thuộc vào đàn ông nữa. Nhiều phụ nữ có tri thức cao, thu nhập cao thậm chí còn không chăm sóc đến việc kết hôn. Vì vậy trong xã hội khai sáng thời nay, câu nói này không còn được vận dụng nữa .

Đánh giá post