Giấy xác nhận tình trạng hôn nhân mới nhất 2024

  • Tác giả: Ngọc Lan |
  • Cập nhật: 05/01/2024 |
  • Tư vấn pháp luật |
  • 635 Lượt xem
5/5 - (5 bình chọn)

Giấy xác nhận tình trạng hôn nhân là gì?

Giấy xác nhận tình trạng hôn nhân là loại giấy tờ để xác định tình trạng độc thân, kết hôn của một cá nhân trong một khoảng thời gian nhất định, nhằm thực hiện các mục đích như đăng ký kết hôn, thực hiện các hợp đồng, giao dịch cần làm rõ tài sản chung, tài sản riêng,…

Khi nào cần xin giấy xác nhận tình trạng hôn nhân?

Tại Điều 22 Nghị định 123/2015 có quy định nội dung như sau:

– Người yêu cầu xác nhận tình trạng hôn nhân nộp Tờ khai theo mẫu quy định. Trường hợp yêu cầu xác nhận tình trạng hôn nhân nhằm mục đích kết hôn thì người yêu cầu phải đáp ứng đủ điều kiện kết hôn theo quy định của Luật Hôn nhân và gia đình.

– Trường hợp người yêu cầu xác nhận tình trạng hôn nhân đã có vợ hoặc chồng nhưng đã ly hôn hoặc người vợ hoặc chồng đã chết thì phải xuất trình hoặc nộp giấy tờ hợp lệ để chứng minh; nếu thuộc trường hợp quy định tại Khoản 2 Điều 37 của Nghị định này thì nộp bản sao trích lục hộ tịch tương ứng.

Như vậy,việc xin giấy xác nhận tình trạng hôn nhân thường sử dụng để xác định định tình trạng hôn nhân trong việc kết hôn và những việc khác.

– Việc kết hôn ở đây là xác định tình trạng độc thân để được chấp thuận việc đăng ký kết hôn.

– Việc khác ở đây có thể là xác nhận tình trạng độc thân để xác định tài sản hình thành trước hôn nhân hay sau hôn nhân để thực hiện thủ tục chuyện nhượng, tặng cho,…theo quyền của chủ sử dụng đất.

Xin giấy xác nhận tình trạng hôn nhân ở đâu?

Theo Khoản 1 Điều 21 Nghị định 123/2015 xác nhận Ủy ban nhân dân cấp xã nơi thường trú của công dân Việt Nam thực hiện việc cấp Giấy xác nhận tình trạng hôn nhân.Trường hợp công dân Việt Nam không có nơi thường trú, nhưng có đăng ký tạm trú theo quy định của pháp luật về cư trú thì Ủy ban nhân dân cấp xã, nơi người đó đăng ký tạm trú cấp Giấy xác nhận tình trạng hôn nhân.

Ngoài ra , đối với công dân nước ngoài và người không có quốc tịch cư trú tại Việt Nam cũng xin Giấy xác nhận tình trạng hôn nhân tại những địa điểm trên , nếu có yêu cầu.

Có xin giấy xác nhận tình trạng hôn nhân online được không?

Có thể thấy,việc xin giấy xác nhận tình trạng hôn nhân online hiện đang được triển khai trên địa chỉ egov.hanoi.gov.vn hoặc địa chỉ https://dichvucong.hanoi.gov.vn/dich-vu-truc-tuyen.

Theo đó, đối với những cá nhân có nhu cầu có thể tham khảo các bước xin giấy xác nhận tình trạng hôn nhân online như sau:

Bước 1: Bạn đăng nhập vào địa chỉ egov.hanoi.gov.vn hoặc địa chỉ https://dichvucong.hanoi.gov.vn/dich-vu-truc-tuyen.

+ Sau khi chọn “Đăng ký trực tuyến“, bạn chọn “nộp hồ sơ tại phường/xã/thị trấn”.

+ Sau khi chọn “Nộp hồ sơ tại phường/xã/thị trấn“, các thủ tục thực hiện tại cơ quan này sẽ hiện ra. Bạn chọn mục “hộ tịch”.

+ Khi đó, các thủ tục có thể thực hiện đăng ký trực tuyến trong lĩnh vực hộ tịch sẽ hiện ra. Và bạn thực hiện thủ tục cấp giấy xác nhận tình trạng hôn nhân thì chọn “Cấp giấy xác nhận tình trạng hôn nhân” ở mục 2 và ấn “thực hiện” để thực hiện thao tác trên tờ khai đăng ký cấp giấy xác nhận tình trạng hôn nhân online.

Bước 2: Điền thông tin theo mẫu tờ khai cấp giấy xác nhận tình trạng hôn nhân online.

Sau khi điền đầy đủ thông tin vào tờ khai xin cấp giấy xác nhận tình trạng hôn nhân ở trên, bạn cần gửi đính kèm file ảnh Giấy tờ chứng minh nhân thân, nơi cư trú, bản án ly hôn, … để làm căn cứ cho Công chức tư pháp – hộ tịch xem xét về điều kiện cấp giấy xác nhận tình trạng độc thân.

Bước 3: Sau khi điền đầy đủ thông tin, công dân nhấn vào nút “Tiếp tục” để xem lại thông tin đã điền.

Bước 4: Sau khi đã kiểm tra thông tin và chính xác, công dân nhập mã xác nhận và nhấn vào nút “Gửi thông tin”.

Hồ sơ xin giấy xác nhận tình trạng hôn nhân online?

Để thực hiện thủ tục cấp giấy xác nhận tình trạng hôn nhân online, cần chuẩn bị hồ sơ bao gồm hình ảnh của các giấy tờ sau đây:

– Giấy tờ chứng minh về nhân thân của cá nhân như: Hộ chiếu, chứng minh nhân dân, thẻ căn cước công dân hoặc giấy tờ khác có dán ảnh và thông tin cá nhân do cơ quan có thẩm quyền cấp, còn giá trị sử dụng (chụp từ bản chính hoặc bản sao được chứng thực từ bản chính. Đối với chứng minh nhân dân, thẻ căn cước công dân chụp 02 mặt)

– Giấy tờ chứng minh nơi cư trú của cá nhân: Sổ hộ khẩu hoặc Sổ tạm trú của cá nhân (chụp từ bản chính hoặc bản sao được chứng thực từ bản chính).

– Bản án ly hôn: Trường hợp người yêu cầu cấp Giấy xác nhận tình trạng hôn nhân đã có vợ hoặc chồng nhưng đã ly hôn (chụp từ bản chính hoặc bản sao được chứng thực từ bản chính hoặc bản sao được cấp từ Sổ gốc)

– Giấy chứng tử của người vợ/chồng:Trường hợp người yêu cầu cấp Giấy xác nhận tình trạng hôn nhân đã có vợ hoặc chồng nhưng người vợ/chồng đã chết (chụp từ bản chính hoặc bản sao được chứng thực từ bản chính hoặc bản sao được cấp từ Sổ gốc). Trường hợp người yêu cầu không chứng minh được thì công chức tư pháp – hộ tịch báo cáo Chủ tịch Ủy ban nhân dân cấp xã có văn bản đề nghị Ủy ban nhân dân cấp xã nơi người đó đã từng đăng ký thường trú tiến hành kiểm tra, xác minh về tình trạng hôn nhân của người đó.

– Giấy xác nhận tình trạng hôn nhân đã được cấp trước đây. Trường hợp yêu cầu cấp lại Giấy xác nhận tình trạng hôn nhân online để sử dụng vào mục đích đăng ký kết hôn với người khác với người đã ghi trong phần mục đích sử dụng của Giấy xác nhận tình trạng hôn nhân được cấp trước đây hoặc do Giấy xác nhận tình trạng hôn nhân đã hết thời hạn sử dụng theo quy định thì phải nộp lại Giấy xác nhận tình trạng hôn nhân đã được cấp trước đây. (chụp từ bản chính hoặc bản sao được chứng thực từ bản chính).

– Giấy ủy quyền nếu người làm thủ tục không phải là người trực tiếp xin xác nhận đi thực hiện công việc.

>> Xem thêm: Dịch vụ ly hôn trọn gói

>>> Xem thêm: Số điện thoại luật sư tư vấn ly hôn

5/5 - (5 bình chọn)