Giấy thông hành là gì? Thủ tục cấp giấy thông hành?

  • Tác giả: Phạm Thị Kim Oanh |
  • Cập nhật: 04/03/2024 |
  • WIKI hỏi đáp |
  • 1653 Lượt xem
5/5 - (5 bình chọn)

Với nền kinh tế thị trường hiện nay, sự phát triển của xã hội kéo theo nhu cầu di chuyển của mọi người từ nơi này sang nơi khác tăng cao, đặc biệt là nhu cầu du lịch của du khách hiện nay. Tuy nhiên việc di chuyển này không mấy là đơn giản và dễ dàng khi một số nơi trên thế giới bắt buộc phải có giấy thông hành hoặc các loại giấy tờ có giá trị tương đương thì mới được phép đến đất nước của họ.

Vậy Giấy thông hành là gì? Để được cấp giấy thông hành có đơn giản hay không và thủ tục để có được giấy thông hành là như thế nào? Để giúp quý độc giả hiểu rõ hơn về khái niệm giấy thông hành, chúng tôi xin gửi tới Quý vị những thông tin vô cùng hữu ích qua bài viết sau:

>>>>>> Tham khảo bào viết: Mẫu giấy thông hành, giấy đi đường Covid 19

Giấy thông hành là gì?

Giấy thông hành là giấy tờ do cơ quan có thẩm quyền của Việt Nam cấp cho công dân Việt Nam để qua lại biên giới theo điều ước quốc tế giữa Việt Nam với nước có chung đường biên giới theo quy định tại khoản 5 Điều 2 Luật xuất cảnh, nhập cảnh của công dân Việt Nam năm 2019.

Việt Nam nằm trong bán đảo Đông Dương, thuộc vùng Đông Nam châu Á. Lãnh thổ Việt Nam chạy dọc theo bờ biển phía đông của bán đảo này. Việt Nam có biên giới đất liền với Trung Quốc (1.281 km), Lào (2.130 km) và Campuchia (1.228 km) và bờ biển dài 3.260 km tiếp giáp với vịnh Bắc Bộ, biển Đông và vịnh Thái Lan.

Theo quy định trên, đối tượng được cấp giấy thông hành từ cơ quan có thẩm quyền của Việt Nam chỉ có thể là công dân Việt Nam. Công dân Việt Nam là cá nhân đang cư trú ở các đơn vị hành chính cấp xã, huyện, tỉnh và phải có chung đường biên giới với nước láng giềng.

Ngoài ra công dân Việt Nam được cấp giấy thông hành còn có thể là cán bộ, công chức, viên chức và người lao động thuộc cơ quan, tổ chức, doanh nghiệp của tỉnh  có chung đường biên giới với nước láng giềng hoặc ở trung ương, địa phương khác nhưng có trụ sở đóng tại tỉnh có chung đường biên giới với nước láng giềng.

Giấy thông hành có thời hạn không quá 12 tháng và không được gia hạn.

Cơ quan có thẩm quyền cấp giấy thông hành là công an xã, phường, thị trấn, công an huyện, quận, thị xã, thành phố thuộc tỉnh, Cơ quan Quản lý xuất nhập cảnh Công an cấp tỉnh tiếp giáp đường biên giới với nước láng giềng. Để được cấp giấy thông hành thì người đề nghị cấp giấy thông hành phải tiến hành nộp hồ sơ và nhận kết quả tại cơ quan trên.

Hiện nay pháp luật ngoài quy định về Giấy thông hành là gì? thì tại Nghị định 76/2020/NĐ-CP cũng đã quy định rất chi tiết và rõ ràng về thủ tục cũng như các vấn đề liên quan đến giấy thông hành.

Thủ tục cấp giấy thông hành như thế nào?

Bước 1: Chuẩn bị hồ sơ đề nghị cấp giấy thông hành

Hồ sơ này được chuẩn bị theo quy định tại Điều 5 Nghị định 76/2020/NĐ-CP

Bước 2: Nộp hồ sơ đề nghị cấp giấy thông hành

Người đề nghị cấp giấy thông hành nộp 01 bộ hồ sơ đã chuẩn bị ở Bước 1

Khi nộp hồ sơ, người đề nghị phải xuất trình Chứng minh nhân dân hoặc thẻ Căn cước công dân còn giá trị sử dụng để đối chiếu.

Trường hợp được ủy quyền nộp hồ sơ và nhận kết quả thì cần xuất trình giấy giới thiệu, Chứng minh thư nhân dân hoặc thẻ Căn cước công dân còn giá trị sử dụng của bản thân và của người ủy quyền để kiểm tra, đối chiếu.

Người mất năng lực hành vi dân sự, người có khó khăn trong nhận thức, làm chủ hành vi theo quy định BLDS, người chưa đủ 14 tuổi thông qua người đại diện theo pháp luật của mình làm thủ tục.

Người được giao nhiệm vụ có trách nhiệm tiếp nhận hồ sơ đề nghị cấp giấy thông hành; kiểm tra, đối chiếu; thu lệ phí và cấp giấy hẹn trả kết quả.

Người đề nghị cấp giấy thông hành phải nộp lệ phí; nếu có yêu cầu nhận kết quả tại địa điểm khác với cơ quan quy định tại Điều 7 Nghị định 76/2020 thì phải trả phí dịch vụ chuyển phát.

Bước 3: Trả kết quả

Thời hạn và thẩm quyền giải quyết

– Đối với giấy thông hành tới Campuchia hoặc Lào thì thời hạn giải quyết là trong thời hạn 03 ngày làm việc kể từ ngày tiếp nhận hồ sơ hợp lệ, cơ quan Quản lý xuất nhập cảnh Công an tỉnh có chung đường biên giới với Campuchia hoặc Lào cấp giấy thông hành và trả kết quả cho người đề nghị. Trường hợp chưa cấp thì trả lời bằng văn bản, nêu lý do.

– Đối với giấy thông hành tới Trung thì thời hạn giải quyết là trong thời hạn 01 ngày làm việc kể từ ngày tiếp nhận hồ sơ hợp lệ, Công an xã, phường, thị trấn tiếp giáp đường biên giới Việt Nam – Trung Quốc; Công an huyện, thị xã, thành phố thuộc tỉnh tiếp giáp đường biên giới Việt Nam – Trung Quốc cấp giấy thông hành và trả kết quả cho người đề nghị. Trường hợp chưa cấp thì trả lời bằng văn bản, nêu lý do.

Có thể thấy, giấy thông hành là loại giấy tờ quan trọng và cần thiết. Trên đây là toàn bộ nội dung về Giấy thông hành là gì?. Nếu Quý khách còn thắc mắc về vấn đề trên hoặc muốn biết thêm thông tin chi tiết thì vui lòng liên hệ đến tổng đài tư vấn 1900 6557.

5/5 - (5 bình chọn)