Giấy phép sàn giao dịch thương mại điện tử

  • Tác giả: Ngọc Lan |
  • Cập nhật: 04/05/2023 |
  • Tư vấn doanh nghiệp |
  • 375 Lượt xem
5/5 - (6 bình chọn)

Hiện nay, việc các doanh nghiệp thiết lập các website cung cấp dịch vụ thương mại điện tử đã trở nên phổ biến.Trong đó, Sàn giao dịch thương mại điện tử là một trong các loại Website cung cấp dịch vụ thương mại điện tử được nhiều người quan tâm. Tuy nhiên, khi các tổ chức, doanh nghiệp tham gia kinh doanh trên sàn giao dịch thương mại điện tử đều bắt buộc phải đăng ký giấy phép sàn giao dịch thương mại điện tử.

Vậy để có cái nhìn khái quát và hiểu rõ hơn về giấy phép sàn giao dịch thương mại điện tử và các nội dung liên quan mời quý khách hàng cùng theo dõi bài viết với chủ đề giấy phép sàn giao dịch thương mại điện tử.

Định nghĩa Sàn giao dịch thương mại điện tử

Sàn giao dịch thương mại điện tử được hiểu là website thương mại điện tử cho phép các tổ chức, doanh nghiệp, cá nhân không phải là chủ sở hữu website có thể tiến hành toàn bộ hoặc một phần quy trình mua bán hàng hóa, dịch vụ trên đó.

Có thể kể đến một số cái tên quen thuộc triển khai hình thức sàn giao dịch thương mại điện tử nổi tiếng như: Shopee, Lazada, Sendo, Tiki…..

Giấy phép sàn giao dịch thương mại điện tử

Giấy phép sàn giao dịch thương mại điện tử là giấy phép do cơ quan có thẩm quyền là Cục thương mại Điện tử và Công nghệ thông tin cấp cho tổ chức, doanh nghiệp khi họ nộp hồ sơ xin giấy phép sàn giao dịch thương mại điện tử, đáp ứng đủ các điều kiện theo quy định của pháp luật và được cơ quan đăng ký đồng ý.

Theo quy định pháp luật việc xin giấy phép sàn giao dịch thương mại điện tử là thủ tục bắt buộc. Vì vậy, việc thực hiện thủ tục xin giấy phép này sẽ giúp các thương nhân, tổ chức, cá nhân thiết lập và sử dụng sàn giao dịch thương mại điện tử một cách hợp pháp và không bị xử lý theo quy định.

Ngoài ra, giấy phép sàn giao dịch thương mại điện tử còn giúp cho các thương nhân, tổ chức, cá nhân tạo được niềm tin cho các chủ thể có hàng hóa, dịch vụ trên website, tạo được niềm tin cho khách hàng sử dụng hàng hóa, dịch vụ của hệ thống.

Xử phạt hành chính liên quan đến giấy phép sàn giao dịch thương mại điện tử

Thương nhân, tổ chức không thực hiện thủ tục xin giấy phép sẽ bị xử phạt theo quy định của Nghị định 185/2013/NĐ – CP về Quy định xử phạt vi phạm hành chính trong hoạt động thương mại, sản xuất, buôn bán hàng giả, hàng cấm và bảo vệ quyền lợi người tiêu dùng và Nghị định 124/2015/NĐ – CP sửa đổi nghị định 185/2013/NĐ – CP. Cụ thể:

– Thương nhân, tổ chức sẽ bị xử phạt từ 1.000.000 đồng đến 5.000.000 đồng khi không thông báo sửa đổi, bổ sung khi có sự thay đổi thông tin liên quan đến website thương mại điện tử bán hàng hoặc ứng dụng bán hàng sau khi đã thông báo với cơ quan có thẩm quyền.

– Thương nhân, tổ chức sẽ bị xử phạt từ 5.000.000 đồng đến 10.000.000 đồng khi cung cấp thông tin sai lệch khi thông báo với cơ quan quản lý nhà nước có thẩm quyền về thiết lập website thương mại điện tử bán hàng hoặc ứng dụng bán hàng.

– Thương nhân, tổ chức sẽ bị xử phạt từ 10.000.000 đồng đến 20.000.000 đồng khi thiết lập website thương mại điện tử bán hàng hoặc ứng dụng bán hàng mà không thực hiện thủ tục thông báo với cơ quan quản lý nhà nước có thẩm quyền.

– Thương nhân, tổ chức bị xử phạt từ 20.000.000 đồng đến 30.000.000 đồng khi:

+ Thiết lập website cung cấp dịch vụ thương mại điện tử hoặc ứng dụng dịch vụ thương mại điện tử mà không đăng ký với cơ quan quản lý nhà nước có thẩm quyền.

+ Gian dối hoặc cung cấp thông tin sai sự thật khi đăng ký website cung cấp dịch vụ thương mại điện tử hoặc ứng dụng dịch vụ thương mại điện tử.

Trình tự, thủ tục xin giấy phép sàn giao dịch thương mại điện tử

Tổ chức, doanh nghiệp có nhu cầu xin giấy phép sàn giao dịch thương mại điện tử thực hiện theo các bước sau:

Bước 1: Thực hiện khai báo thông tin giấy phép sàn giao dịch thương mại điện tử

Tổ chức, doanh nghiệp thực hiện việc khai báo bằng cách truy cập vào Hệ thống đăng ký sàn giao dịch thương mại điện tử tại Trang thông tin điện tử của Bộ Công thương theo địa chỉ chỉ website: www.moit.gov.vn. Sau khi tổ chức, doanh nghiệp khai báo đầy đủ thông tin the yêu cầu của hệ thống, tổ chức, doanh nghiệp gửi hồ sơ đăng ký trực tuyến cho Bộ Công thương.

Bước 2: Bộ Công thương thẩm định hồ sơ xin giấy phép sàn giao dịch thương mại điện tử

Sau khi nhận được hồ sơ đăng ký của tổ chức, doanh nghiệp, Bộ Công Thương tiến hành kiểm tra hồ sơ và thông báo cho tổ chức, doanh nghiệp về việc bổ sung hồ sơ hoặc xác nhận hồ sơ, đầy đủ, hợp lệ.

Bước 3: Chấp nhận hồ sơ trực tuyến và yêu cầu gửi hồ sơ (file cứng) xin giấy phép sàn giao dịch về Cục Thương mại điện tử

Sau khi nhận được thông báo xác nhận hồ sơ đầy đủ và hợp lệ, tổ chức, doanh nghiệp gửi hồ sơ xin giấy phép sàn giao dịch thương mại điện tử  (bản giấy) đến Bộ Công Thương.

Bước 4: Cấp logo xác nhận sàn giao dịch thương mại điện tử đã đăng ký với Bộ Công Thương

Trong thời hạn 05 ngày làm việc kể từ ngày nhận được hồ sơ đăng ký bản giấy, Bộ Công Thương xác nhận đăng ký cho sàn giao dịch TMĐT bằng cách gắn biểu tượng đăng ký lên trang chủ website và công bố công khai thông tin về sàn giao dịch TMĐT đã được đăng ký trên Trang thông tin điện tử của Bộ Công Thương.Bao gồm: Tên đăng ký và tên giao dịch của thương nhân, tổ chức; Địa chỉ trụ sở; Điện thoại, địa chỉ thư điện tử; Địa chỉ tên miền của sàn giao dịch thương mại điện tử; Lĩnh vực kinh doanh.

Bước 5: Chủ sở hữu gắn đường link đã xin giấy phép sàn giao dịch thương mại điện tử lên website thương mại điện tử

Chủ sở hữu sẽ gắn nội dung logo đã đăng ký với Bộ Công thương lên trên website để thông báo website đã đăng ký và được cấp phép.

Cách thức thực hiện xin giấy phép sàn giao dịch điện tử

Theo quy định của các văn bản pháp luật về giấy phép sàn giao dịch thương mại điện tử, thương nhân, tổ chức thực hiện xin giấy phép sàn giao dịch thương mại điện tử như sau:

-Việc tiếp nhận và xử lý hồ sơ xin cấp giấy phép sàn giao dịch thương mại điện tử  được thực hiện trực tuyến thông qua Cổng thông tin quản lý website thương mại điện tử của Bộ Công thương.

-Thương nhân, tổ chức thực hiện khai báo thông tin đăng ký trực tuyến trên hệ thống quản lý website thương mại điện tử.

-Sau khi đã được Bộ Công thương xử lý và xác nhận, thương nhân, tổ chức thực hiện và nộp hồ sơ bản giấy trực tiếp hoặc gửi qua bưu điện về trụ sở của Bộ Công thương. Trong vòng 05 ngày làm việc sẽ nhận kết quả qua địa chỉ email đăng ký trước đó.

-Thương nhân, tổ chức theo dõi tình trạng xử lý hồ sơ qua thư điện tử hoặc tài khoản của hệ thống đã được cung cấp để tiến hành cập nhật và sửa đổi, bổ sung thông tin theo yêu cầu của Bộ Công thương.

Khi có nhu cầu xin giấy phép sàn giao dịch thương mại điện tử, quý khách hàng có thể truy cập vào website: https://luathoangphi.vn để tham khảo thông tin và yêu cầu sử dụng dịch vụ.

>>>>>> Tham khảo thêm: Giấy phép mạng xã hội

5/5 - (6 bình chọn)