Thủ tục xin giấy phép quảng cáo mới nhất 2024

  • Tác giả: Ngọc Lan |
  • Cập nhật: 05/01/2024 |
  • Tư vấn doanh nghiệp |
  • 485 Lượt xem
5/5 - (5 bình chọn)

Thông qua việc quảng cáo sẽ giúp thúc đẩy nhanh chóng quá trình tiếp cận thông tin về sản phẩm, về dịch vụ tới khách hàng đây cũng chính là một kênh rất quan trọng để đưa các sản phẩm của doanh nghiệp đến gần hơn với khách hàng. Để việc quảng cáo tuân thủ theo đúng quy định của pháp luật thì doanh nghiệp cần phải xin giấy phép quảng cáo tại cơ quan có thẩm quyền, hãy cùng TBT Việt Nam tìm hiểu qua nội dung bài viết dưới đây.

Quảng cáo là gì?

Quảng cáo là việc sử dụng các phương tiện để giới thiệu đến công chúng những sản phẩm, hàng hóa, dịch vụ có mục đích là sinh lợi, sản phẩm được quảng cáo về nội dung và hình thức quảng cáo được thể hiện bằng những hình ảnh, bằng âm thanh, tiếng nói, chữ viết, bằng màu sắc, ánh sáng và những hình thức tương tư.

Đây chính là một công cụ Marketing hiệu quả nhất cho các sản phẩm của doanh nghiệp. Qua việc quảng cáo nhà sản xuất sẽ truyền tải các thông tin về sản phẩm, các tính năng, công dụng và cơ sở sản xuất để người tiêu dùng có thể biết đến sản phẩm của mình.  Từ đó doanh nghiệp đã tự giới thiệu về sản phẩm, về khả năng cung cấp dịch vụ với người tiêu dùng.

Trong bối cảnh trên thị trường có sự cạnh tranh khốc liệt hiện nay thì với cùng một dòng sản phẩm nhưng trên thị trường thường sẽ có rất nhiều sản phẩm của những nhà sản xuất khác nhau và trong đó không loại trừ có cả các sản phẩm là hàng giả, hàng nhái.

Chính điều này sẽ dẫn tới việc người tiêu dùng rất khó để có thể lựa chọn và phân biệt được sản phẩm này là của bên nào sản xuất, có đúng là sản phẩm mà mình muốn mua hay là không. Do đó thông qua nội dung quảng cáo thì người quảng cáo sẽ nêu bật lên những đặc điểm rõ rệt nhất để phân biệt về bao bì của sản phẩm, về nhãn hiệu để giúp cho người tiêu dùng có thể dễ dàng hơn trong việc phân biệt được sản phẩm mà họ muốn mua.

Tuy nhiên muốn quảng bá được sản phẩm của mình đến người tiêu dùng và được người tiêu dùng biết đến thì doanh nghiệp cần phải xin giấy phép quảng cáo theo quy định.

Điều kiện để xin cấp giấy phép quảng cáo

Muốn thực hiện được việc quảng cáo thì doanh nghiệp sẽ cần phải đảm bảo đáp ứng đầy đủ các điều kiện theo quy định, cụ thê như sau:

– Cần phải có giấy chứng nhận đăng ký doanh nghiệp (giấy chứng nhận đăng ký kinh doanh);

– Các tài liệu chứng minh về sự hợp chuẩn, hợp quy của hàng hóa, sản phẩm, dịch vụ theo quy định;

– Quảng cáo tài sản mà pháp luật quy định tài sản đó phải có giấy chứng nhận quyền sở hữu hoặc là quyền sử dụng thì cần phải có giấy chứng nhận quyền sở hữu hoặc quyền sử dụng tài sản;

– Qu%1ng cáo cho hàng hóa, cho sản phẩm, dịch vụ đặc biệt thì cần phải đảm bảo được các điều kiện đối với từng loại hàng hóa, sản phẩm, dịch vụ cụ thể.

Những trường hợp nào phải xin giấy phép quảng cáo?

Theo quy định tại Nghị định 181/2013/NĐ-CP quy định chi tiết thi hành một số điều của luật quảng cáo thì những sản phẩm, dịch vụ dưới đây bắt buộc cần phải xin giấy phép quảng cáo trước khi được phép thực hiện hoạt động quảng cáo, cụ thể như sau:

– Quảng cáo dịch vụ, hàng hóa trong lĩnh vực y tế;

– Quảng cáo thuốc dùng cho người; vắc xin, sinh phẩm y tế;

– Quảng cáo các dịch vụ khám bệnh, chữa bệnh;

– Quảng cáo mỹ phẩm;

– Quảng cáo thực phẩm, phụ gia thực phẩm;

– Quảng cáo hóa chất, chế phẩm diệt côn trùng, diệt khuẩn dùng trong gia dụng và y tế;

– Thuốc bảo vệ thực vật, nguyên liệu thuốc bảo vệ thực vật, vật tư bảo vệ thực vật, sinh vật có ích dùng trong bảo vệ thực vật, thuốc thú y, vật tư thú y;

– Quảng cáo phân bón, chế phẩm sinh học phục vụ trồng trọt, thức ăn chăn nuôi, chế phẩm sinh học phục vụ chăn nuôi, giống cây trồng, giống vật nuôi;…

Hồ sơ cần chuẩn bị để xin giấy phép quảng cáo

Trước tiên để xác định việc chuẩn bị hồ sơ xin giấy phép quảng cáo cần chuẩn bị những gì thì cần phải xác định được loại hình quảng cáo là gì bởi lẽ mỗi loại hình quảng cáo sẽ có yêu cầu về hồ sơ khác nhau.

Về cơ bản sẽ cần chuẩn bị hồ sơ gồm có:

– Đơn xin cấp giấy phép thực hiện việc quảng cáo;

– Bản sao giấy chứng nhận đăng ký kinh doanh của tổ chức hoặc của cá nhân xin cấp giấy phép để thực hiện việc quảng cáo;

– Bản sao giấy tờ chứng minh sự phù hợp của hàng hoá với tiêu chuẩn và kỹ thuật theo quy định của pháp luật;

– Mẫu sản phẩm quảng cáo có in mầu có chữ ký của cá nhân xin phép thực hiện việc quảng cáo hoặc có đóng dấu nếu người xin phép là tổ chức;

– Giấy tờ xác nhận về nội dung quảng cáo đối với những quảng cáo có điều kiện.

Ngoài ra tùy thuộc vào những loại hình quảng cáo khác nhau thì sẽ có những yêu cầu khác nhau về hồ sơ. Chúng tôi sẽ nêu hồ sơ cần chuẩn bị để đăng ký quảng cáo cho một số loại hình cụ thể như sau:

a/ Hồ sơ để đăng ký quảng cáo thuốc dùng cho người sẽ gồm có:                

– Giấy đăng ký quảng cáo theo quy định;

– Hình thức và nội dung quảng cáo thuốc dùng cho người;

– Tài liệu xác minh về nội dung quảng cáo;

– Trong trường hợp tổ chức, cá nhân đề nghị quảng cáo sản phẩm thuốc của công ty sở hữu số đăng ký lưu hành thuốc do Bộ Y tế cấp thì cần phải có văn bản ủy quyền hoặc là văn bản đồng ý cho phép quảng cáo của công ty đó;

– Tờ hướng dẫn sử dụng thuốc đã được Bộ Y tế phê duyệt.

b/ Hồ sơ để đăng ký về việc quảng cáo vắc xin, sinh phẩm y tế gồm có:

– Giấy đăng ký quảng cáo;

– Giấy chứng nhận đăng ký lưu hành đối với vắc xin, sinh phẩm dự định quảng cáo do Bộ Y tế cấp (bản sao hợp pháp);

– Hình thức và nội dung quảng cáo vắc xin, sinh phẩm y tế; nếu là quảng cáo trên đài truyền hình, đài phát thanh thì cần phải gửi băng hình, đĩa hình; băng âm thanh, đĩa âm thanh; trường hợp là quảng cáo trên báo in, báo điện tử thì cần phải gửi makét quảng cáo;

– Các tài liệu xác minh nội dung quảng cáo.

c/ Hồ sơ để xin giấy phép quảng cáo cho thực phẩm chức năng như sau:

– Giấy đăng ký xác nhận nội dung quảng cáo thực phẩm;

– Giấy chứng nhận đăng ký kinh doanh của doanh nghiệp hoặc giấy phép thành lập văn phòng đại diện của thư­ơng nhân n­ước ngoài;

– Giấy xác nhận công bố phù hợp quy định an toàn thực phẩm đối với những sản phẩm chưa có quy chuẩn kỹ thuật hoặc là giấy tiếp nhận bản công bố hợp quy của cơ quan nhà n­ước có thẩm quyền cấp (bản sao có dấu của tổ chức, cá nhân đăng ký nội dung quảng cáo);

– Có bản thông tin chi tiết về sản phẩm đã được cơ quan có thẩm quyền xác nhận;

– Bản ghi nội dung quảng cáo dự kiến trong đĩa hình, đĩa âm thanh, đĩa mềm (01 bản) kèm theo 02 bản kịch bản được đóng dấu của tổ chức, cá nhân đăng ký nội dung quảng cáo đối với xin giấy phép quảng cáo trên truyền hình, điện ảnh, phát thanh;

– Bản ma-ket nội dung dự kiến quảng cáo (02 bản) đ­ược đóng dấu của tổ chức, cá nhân đăng ký nội dung quảng cáo và kèm theo file mềm ghi nội dung đăng ký quảng cáo đối với quảng cáo trên báo viết, tờ rơi, pốt-x-tơ (poster), áp phích hoặc in ấn trên vật dụng khác, quảng cáo trên báo điện tử, cổng thông tin điện tử của doanh nghiệp, cổng thông tin điện tử của đơn vị làm dịch vụ quảng cáo, internet.

>>>>>> Tham khảo bài viết: Giấy phép quảng cáo thực phẩm chức năng

Thời hạn của giấy phép quảng cáo

Khi thực hiện thủ tục xin giấy phép quảng cáo thì thời hạn của giấy phép quảng cáo là vấn đề được rất nhiều doanh nghiệp hiện nay quan tâm.

Hiện nay Luật quảng cáo cũng như các văn bản pháp luật có liên quan chưa có quy định cụ thể về thời hạn của giấy phép quảng báo theo đó mà mỗi loại sản phẩm khác nhau thì thời hạn của giấy phép quảng cáo sẽ là khác nhau.

– Cụ thể như giấy phép quảng cáo thực phẩm chức năng thì thời hạn giấy phép quảng cáo được tính là hết hạn cùng với ngày cấp giấy phép phù hợp với quy định an toàn thực phẩm hết hiệu lực.

– Giấy quảng cáo thuốc hết hiệu lực được xác định trong các trường hợp như thuốc có số đăng ký đã hết hạn; có sự thay đổi về thông tin chỉ định, chống chỉ định, thay đổi về liều lượng sử dụng của thuốc; thuốc bị cơ quan quản lý nhà nước có thẩm quyền khuyến cáo nên hạn chế sử dụng;

– Giấy quảng cáo mỹ phẩm hết hiệu lực được xác định trong các trường hợp như số tiếp nhận phiếu công bố sản phẩm mỹ phẩm hết hiệu lực; sản phẩm mỹ phẩm đó đã bị đình chỉ lưu hành hoặc là đã bị thu hồi, bị rút số tiếp nhận phiếu công bố; có thay đổi về thông tin có ảnh hưởng đến tính an toàn và đến chất lượng của mỹ phẩm đó.

– Giấy xác nhận nội dung quảng cáo dịch vụ khám bệnh, chữa bệnh hết hiệu lực khi cơ sở khám bệnh, chữa bệnh đó đã bị thu hồi giấy phép hoạt động hoặc là bị đình chỉ hoạt động; khi cơ sở khám bệnh, chữa bệnh đó đó bị tước quyền sử dụng giấy phép hoạt động theo quy định của pháp luật về xử lý vi phạm hành chính; cơ sở đó được cấp lại giấy phép hoạt động do có sự thay đổi về phạm vi hoạt động chuyên môn có liên quan tới dịch vụ khám bệnh, chữa bệnh đang được quảng cáo.

Như vậy hiện nay không có một quy định cụ thể nào về cách xác địn thời hạn của giấy phép quảng cáo, do đó tùy theo mỗi loại hình quảng cáo khác nhau, sản phẩm, hàng hóa, dịch vụ được quảng cáo là gì thì sẽ có những cách xác định riêng dựa theo các quy định của pháp luật nhất định do đó các doanh nghiệp cần phải nắm rõ được nội dung này để xác định một cách chính xác về thời hạn của giấy phép quảng cáo.

Từ những phân tích trên có thể thấy được rằng thời hạn của giấy phép quảng cáo thường có hiệu lực bắt đầu kể từ ngày một doanh nghiệp được cấp giấy phép cho đến thời điểm hết hiệu lực là tùy theo các trường hợp đó là loại hình quảng cáo nào.

Vì vậy các doanh nghiệp cần phải hết sức lưu ý về các trường hợp xác định hết thời hạn hết hiệu lực của giấy phép quảng cáo để có thể tính được thời hạn của giấy phép quảng cáo một cách chính xác nhất theo quy định của pháp luật.

Mong rằng qua nội dung bài viết trên đã cung cấp đến quý độc giả những thông tin cần thiết về Thủ tục xin giấy phép quảng cáo theo quy định của pháp luật hiện nay để có thể hiểu được một cách đầy đủ và chi tiết nhất khi thực hiện các thủ tục liên quan đến vấn đề này một cách nhanh chóng và tuân theo đúng các quy định của pháp luật hiện hành.

Khi có nhu cầu xin giấy phép quảng cáo thực phẩm chức năng, quý khách hàng có thể truy cập vào website: https://luathoangphi.vn để tham khảo thông tin và yêu cầu sử dụng dịch vụ.

5/5 - (5 bình chọn)