Thủ tục xin Giấy phép quảng cáo thực phẩm chức năng

  • Tác giả: Ngọc Lan |
  • Cập nhật: 04/05/2023 |
  • Tư vấn doanh nghiệp |
  • 525 Lượt xem
5/5 - (9 bình chọn)

Trong những năm gần đây có thể thấy được rằng cụm từ thực phẩm chức năng được sử dụng tương đối thông dụng trong đời sống xã hội, sản phẩm này cũng đem lại không ít lợi ích cho người tiêu dùng trong việc dự phòng và hỗ trợ việc trị liệu bệnh tật.

Cũng như các sản phẩm khác nếu muốn người tiêu dùng biết đến và sử dụng rộng rãi thì các doanh nghiệp sẽ cần phải quảng cáo cho sản phẩm của mình, vậy việc xin cấp giấy phép quảng cáo thực phẩm chức năng cần những hồ sơ gì? hãy cùng theo dõi bài viết dưới đây của TBT Việt Nam để hiểu rõ hơn về nội dung này.

Giấy phép quảng cáo thực phẩm chức năng là gì?

Giấy phép quảng cáo thực phẩm chức năng là giấy phép do Cục an toàn vệ sinh thực phẩm cấp cho đơn vị nộp hồ sơ để xin cấp giấy xác nhận nội dung quảng cáo cho thực phẩm chức năng, việc cấp giấy phép này chỉ được thực hiện sau khi cơ quan đăng ký thẩm định hồ sơ xác nhận hồ sơ đó là đầy đủ và hợp lệ theo quy định.

Với sự phát triển của xã hội hiện nay thì nhu cầu chăm sóc sức khỏe ngày càng được nhiều người quan tâm và những sản phẩm có nguồn gốc tự nhiên thường rất được ưu chuộng trong đó có thực phẩm chức năng.

Có rất nhiều phương pháp để nhà sản xuất có thể quảng bá được các sản phẩm thực phẩm chức năng đến người tiêu dùng nhưng trong đó phương pháp phổ biến và được nhiều doanh nghiệp sử dụng nhất hiện nay đó chính là quảng cáo.

Việc quảng cáo thực phẩm chức năng hiện nay theo quy định của pháp luật thì sẽ cần phải xin giấy phép.

Điều kiện để được cấp giấy phép quảng cáo thực phẩm chức năng?

Doanh nghiệp khi tiến hành  thủ tục xin giấy phép quảng cáo thực phẩm chức năng thì cần phải đáp ứng được các điều kiện theo quy định của pháp luật. Cụ thể như:

– Doanh nghiệp đề nghị đăng quảng cáo về thực phẩm chức năng phải có giấy chứng nhận đăng ký kinh doanh với ngành nghề kinh doanh liên quan tới y tế;

– Phải có giấy chứng nhận đăng ký về chất lượng vệ sinh an toàn đối với thực phẩm chức năng, phụ gia thực phẩm thuộc danh mục phải đăng ký chất lượng vệ sinh an toàn thực phẩm hoặc là giấy tiếp nhận hồ sơ công bố tiêu chuẩn của cơ quan nhà nước có thẩm quyền đối với thực phẩm chức năng, phụ gia thực phẩm thuộc danh mục phải công bố tiêu chuẩn;

– Nội dung quảng cáo thực phẩm, phụ gia thực phẩm phải phù hợp với giấy tiếp nhận bản công bố hợp quy hoặc giấy xác nhận phù hợp quy định an toàn thực phẩm;

– Quảng cáo thực phẩm  chức năng phải có đầy đủ các nội dung: Tên thực phẩm, phụ gia thực phẩm; tên, địa chỉ của tổ chức, cá nhân chịu trách nhiệm đưa sản phẩm ra thị trường; tác dụng chính, tác dụng phụ và khuyến cáo “Sản phẩm này không phải là thuốc và không có tác dụng thay thế thuốc chữa bệnh”.

–  Không được thực hiện quảng cáo thực phẩm chức năng gây hiểu nhầm sản phẩm đó là thuốc;

– Khi quảng cáo thực phẩm chức năng trên báo nói, trên báo hình thì cần phải đọc rõ ràng những nội dung về tên thực phẩm, phụ gia thực phẩm và tác dụng chính, các tác dụng phụ nếu có.

Hồ sơ cấp giấy phép quảng cáo thực phẩm chức năng

Muốn thực hiện được việc quảng cáo thực phẩm chức năng một cách nhanh chóng thì việc đầu tiên và quan trong nhất mà doanh nghiệp cần phải làm đó là chuẩn bị đầy đủ một bộ hồ sơ hợp lệ và đầy đủ theo đúng quy định. Theo đó hồ sơ bao gồm có:

– Đơn xin giấy phép quảng cáo thực phẩm chức năng theo mẫu;

– Giấy chứng nhận đăng ký kinh doanh đối với doanh nghiệp trong nước (cần có bản sao có dấu đơn vị xin giấy phép);

– Giấy phép thành lập văn phòng đại diện tại Việt Nam đối với các doanh nghiệp nước ngoài;

– Các thực phẩm chức năng chưa có quy chuẩn kỹ thuật thì cần phải có giấy xác nhận công bố an toàn thực phẩm (bản sao có dấu đơn vị xin giấy phép quảng cáo) hoặc là giấy tiếp nhận công bố sản phẩm đáp ứng yêu cầu của cơ quan có thẩm quyền;

– Có thông tin chi tiết về thực phẩm chức năng được quảng cáo, văn bản này cần phải được cơ quan có thẩm quyền xác nhận;

– Đối với thực phẩm chức năng dự định quảng cáo thì cần phải có:

Trường hợp quảng cáo truyền hình, điện ảnh, phát thanh gồm:

+ 01 bản nội dung quảng cáo được ghi dưới dạng đĩa;

+ 02 bản kịch bản quảng cáo có đóng dấu của đơn vị đăng ký giấy phép quảng cáo thực phẩm chức năng.

Trường hợp quảng cáo trên báo viết, tờ rơi, áp phích, poster, các cổng thông tin điện tử cần có:

+ 02 bản ma-két nội dung quảng cáo thực phẩm chức năng có dấu của đơn vị xin giấy phép quảng cáo;

+ Có File mềm ghi nội dung quảng cáo.

– Đối với thực phẩm chức năng quảng cáo không có bản thông tin chi tiết thì cần phải có tài liệu chứng minh cho thông tin và có dấu giáp lai đơn vị xin giấy phép;

– Có mẫu nhãn thực phẩm chức năng được cơ quan có thẩm quyền chấp nhận (bản sao có dấu của đơn vị).

Khi chuẩn bị hồ sơ doanh nghiệp cần lưu ý đối với những trường hợp có yêu cầu sử dụng theo mẫu như đơn xin giấy phép quảng cáo thực phẩm chức năng thì cần phải sử dụng theo đúng mẫu quy định.

Bởi vì thực tế có rất nhiều trường hợp hồ sơ đã đầy đủ các giấy tờ theo quy định nhưng do không sử dụng đúng mẫu nên hồ sơ sẽ bị trả lại yêu cầu sửa đổi từ đó sẽ kéo dài thời gian xử lý hồ sơ.

Cơ quan có thẩm quyền cấp giấy phép quảng cáo thực phẩm chức năng

Sau khi đã hoàn tất về hồ sơ xin cấp giấy phép quảng cáo thực phẩm chức năng thì vấn đề đặt ra là nộp hồ sơ tại đâu?

Theo quy định của pháp luật hiện nay thì cơ quan có thẩm quyền cấp giấy phép quảng cáo thực phẩm chức năng là Cục an toàn thực phẩm.

Để tạo điều kiện thuận lợi cho người nộp hồ sơ thì có thể lựa chọn một trong các cách thức nộp hồ sơ như:

– Thứ nhất: Nộp hồ sơ để xin giấy phép quảng cáo thực phẩm chức năng trực tiếp tại Cục an toàn thực phẩm có địa chỉ tại 135 Núi Trúc, Quận Ba Đình, Hà Nội.

– Thứ hai: Nộp hồ sơ qua đường bưu điện đến địa chỉ của Cục an toàn thực phẩm như ở trên.

– Thứ ba: Có thể ủy quyền cho các đơn vị cung cấp dịch vụ xin giấy phép quảng cáo nộp hồ sơ xin giấy phép quảng cáo thực phẩm chức năng và nhận kết quả.

Thực tế thấy được rằng việc sử dụng dịch vụ do các đơn vị cung cấp ngoài phí nhà nước phải nộp theo quy định của pháp luật thì sẽ mất một khoản phí dịch vụ, tuy nhiên hình thức này vẫn được nhiều người lựa chọn bởi lẽ sẽ không phải mất thời gian trong việc chuẩn bị hồ sơ và nộp hồ sơ mà sẽ chỉ cần nhận kết quả cuối cùng.

Nhưng để tiết kiệm chi phí thì doanh nghiệp cũng có thể tự thực hiện việc chuẩn bị hồ sơ và nộp hồ sơ bằng cách nộp trực tiếp hoặc là nộp qua đường bưu điện.

Thủ tục xin giấy phép quảng cáo thực phẩm chức năng

Việc thực hiện thủ tục để xin giấy phép quảng cáo thực phẩm chức năng được tiến hành theo trình tự như sau:

Bước 1: Chuẩn bị hồ sơ để xin giấy phép quảng cáo

Căn cứ vào nội dung quảng cáo thì doanh nghiệp sẽ cần chuẩn bị những tài liệu cần thiết như đã nêu ở trên để chuẩn bị được một bộ hồ sơ đầy đủ và hợp lệ theo đúng quy định.

Đối với những giấy tờ có yêu cầu sử dụng mẫu thì cần sử dụng đúng mẫu theo quy định trong hồ sơ.

Bước 2: Nộp hồ sơ xin giấy phép quảng cáo thực phẩm chức năng tại cơ quan có thẩm quyền

Khi đã chuẩn bị đầy đủ hồ sơ thì doanh nghiệp sẽ nộp hồ sơ đến Cục an toàn vệ sinh thực phẩm bằng cách nộp trực tiếp hoặc là nộp qua đường bưu điện và nộp đầy đủ lệ phí theo quy định.

Bước nộp lệ phí là rất cần thiết bởi vì sau đó sẽ sử dụng biên lai đã ghi nhận về việc nộp tiền để up lên hệ thống để đáp ứng đủ điều kiện cho việc thụ lý hồ sơ, do đó doanh nghiệp cần phải hoàn thiện việc nộp lệ phí theo quy định.

Bước 3: Cơ quan có thẩm quyền xem xét và giải quyết hồ sơ

Sau khi nhận hồ sơ cơ quan có thẩm quyền sẽ tiến hành xem xét hồ sơ, nếu hồ sơ xin cấp giấy phép quảng cáo thực phẩm chức năng hợp lệ thì Cục an toàn thực phẩm sẽ cấp giấy xác nhận nội dung quảng cáo thực phẩm chức năng.

Trong trường hợp hồ sơ chưa đầy đủ thì sẽ yêu cầu đơn vị nộp hồ sơ bổ sung hồ sơ trong thời gian quy định, nếu trường hợp hồ sơ không đạt yêu cầu và không cấp giấy phép quảng cáo thì Cục an toàn thực phẩm sẽ trả lại và có văn bản trả lời nêu rõ về nguyên nhân không cấp.

Như vậy khi thực hiện thủ tục xin cấp giấy phép quảng cáo thực phẩm chức năng thì sẽ cần thực hiện theo các bước như trên, để xin được giấy phép quảng cáo nhanh chóng thì cần phải chuẩn bị đầy đủ hồ sơ và nộp lệ phí theo đúng quy định.

Một số quảng cáo không được cấp giấy phép quảng cáo thực phẩm chức năng

Để quảng cáo thực phẩm chức năng thì cần phải có giấy phép theo quy định của pháp luật tuy nhiên không phải tất cả mọi trường hợp quảng cáo thực phẩm chức năng đều được cấp giấy phép.

Một số trường hợp quảng cáo sau sẽ không được cấp giấy phép quảng cáo thực phẩm chức năng cụ thể như:

– Thực hiện việc quảng cáo thực phẩm chức năng khi chưa được cơ quan có thẩm quyền xác nhận nội dung quảng cáo;

– Quảng cáo thực phẩm chức năng trái với quy định của pháp luật về an toàn thực phẩm;

– Việc quảng cáo thực phẩm chức năng không đúng hoặc là quảng cáo quá so với công dụng của sản phẩm đó;

– Quảng cáo thực phẩm chức năng là thuốc có tác dụng để thay thế chữa bệnh gây hiểu nhầm cho người sử dụng;

– Sản phẩm thực phẩm chức năng được quảng cáo là hàng giả, hàng nhái, hàng kém chất lượng, không đáp ứng được các điều kiện theo quy định;

– Thực hiện việc quảng cáo thực phẩm chức năng dưới dạng bài viết có nội dung đề cập đến tác dụng là điều trị bệnh gây nhầm lẫn cho người sử dụng;…

Theo đó để việc cấp giấy phép được thực hiện theo đúng quy định của pháp luật thì doanh nghiệp cần lưu ý tránh những trường hợp quảng cáo không được phép như trên dẫn tới việc không được cấp giấy phép quảng cáo.

Hy vọng rằng qua nội dung bài viết ở trên đã cung cấp đến quý độc giả những thông tin cơ bản về việc thủ tục xin giấy phép quảng cáo theo quy định của pháp luật hiện nay.

Khi có nhu cầu xin giấy phép quảng cáo thực phẩm chức năng, quý khách hàng có thể truy cập vào website: https://luathoangphi.vn để tham khảo thông tin và yêu cầu sử dụng dịch vụ.

5/5 - (9 bình chọn)