Thủ tục xin giấy phép quảng cáo mỹ phẩm như thế nào?

  • Tác giả: Ngọc Lan |
  • Cập nhật: 04/05/2023 |
  • Tư vấn doanh nghiệp |
  • 453 Lượt xem
5/5 - (5 bình chọn)

Thực tế có thể thấy được rằng mỹ phẩm là một phần không thể thiếu đối với nhiều người hiện nay đặc biệt la phụ nữ, muốn việc kinh doanh mỹ phẩm đạt hiệu quả cao thì các công ty, doanh nghiệp cần phải đẩy mạnh hoạt động quảng cáo trên thị trường.

Tuy nhiên không phải tất cả mọi trường hợp khi muốn quảng cáo mỹ phẩm đều có thể thực hiện quảng cáo mà việc quảng cáo này cần phải tuân theo quy định của pháp luật và cần phải được cấp giấy phép quảng cáo mỹ phẩm.

Giấy phép quảng cáo mỹ phẩm là gì?

Giấy phép quảng cáo mỹ phẩm là giấy phép được cơ quan có thẩm quyền cấp cho đơn vị quảng cáo sau khi đã thẩm định hồ sơ xin xác nhận nội dung quảng cáo và chỉ khi được cấp giấy xác nhận này thì đơn vị quảng cáo mới có thể tiến hành việc quảng cáo cho sản phẩm mỹ phẩm.

Sản phẩm mỹ phẩm được hiểu là một chất hay chế phẩm được sử dụng để tiếp xúc với những bộ phận bên ngoài cơ thể con người như da, hệ thống lông tóc, móng tay, móng chân, môi và bên ngoài cơ quan sinh dục hoặc răng và niêm mạc miệng với một hoặc nhiều mục đích chính như là làm sạch, làm thơm, thay đổi diện mạo, hình thức, điều chỉnh mùi cơ thể, giữ cơ thể trong điều kiện tốt.

Để việc quảng cáo về sản phẩm mỹ phẩm đạt hiệu quả tốt thì sản phẩm mỹ phẩm đó cần phải đáp ứng đầu đủ các điều kiện theo quy định về chức năng, công dụng của sản phẩm,..và phải được cơ quan có thẩm quyền cấp phép thì mới tạo được sự tin tưởng và lựa chọn của người tiêu dùng.

Để người tiêu dùng biết đến các sản phẩm mỹ phẩm thì các doanh nghiệp hiện nay luôn đề cao việc quảng cáo cho sản phẩm, thông qua việc quảng cáo này thì người tiêu dùng sẽ biết đến và sử dụng các sản phẩm mỹ phẩm của doanh nghiệp.

Theo quy định của Luật Quảng cáo và nghị định số 181/2013/NĐ-CP quy định chi tiết thi hành một số điều của luật quảng cáo thì quảng cáo mỹ phẩm là loại hình quảng cáo bắt buộc cần phải xin giấy phép theo quy định.

Như vậy chỉ khi nào nội dung quảng cáo được cơ quan có thẩm quyền cấp giấy phép quảng cáo mỹ phẩm thì chủ sở hữu nội dung quảng cáo mới được phép thực hiện việc quảng cáo.

Quy định về điều kiện quảng cáo mỹ phẩm

Doanh nghiệp muốn quảng cáo mỹ phẩm trên các phương tiện thông tin đại chúng thì cần phải đáp ứng được các điều kiện theo quy định, cụ thể như:

– Mỹ phẩm đó cần phải có phiếu công bố mỹ phẩm theo quy định của pháp luật y tế do cơ quan có thẩm quyền cấp;

– Nội dung quảng cáo mỹ phẩm phải phù hợp với các tài liệu: Phiếu công bố sản phẩm mỹ phẩm theo quy định của pháp luật về dược; tài liệu chứng minh tính an toàn, hiệu quả của mỹ phẩm và tuân thủ theo hướng dẫn về công bố tính năng sản phẩm mỹ phẩm của hiệp hội quốc tế (nếu có);

– Quảng cáo mỹ phẩm phải có đầy đủ các nội dung: tên mỹ phẩm; tính năng, công dụng của mỹ phẩm; tên, địa chỉ của tổ chức, cá nhân chịu trách nhiệm đưa sản phẩm ra thị trường; các cảnh báo theo quy định của các hiệp định quốc tế;

– Không được thực hiện việc quảng cáo mỹ phẩm gây hiểu nhầm sản phẩm đó là thuốc;

– Nếu quảng cáo mỹ phẩm trên báo nói, báo hình thì phải đọc rõ ràng các nội dung về tên mỹ phẩm; tính năng và công dụng của mỹ phẩm và các cảnh báo theo quy định của các hiệp định quốc tế;

– Thương nhân quảng cáo mỹ phẩm cần chuẩn bị đầy đủ hồ sơ theo quy định;

Như vậy trước khi xin cấp giấy phép quảng cáo mỹ phẩm thì cần phải đáp ứng đầy đủ các điều kiện theo quy định như đã nêu ở trên đây.

Hồ sơ xin cấp giấy phép quảng cáo mỹ phẩm

Khi muốn quảng cáo cho sản phẩm mỹ phẩm thì cần phải chuẩn bị hồ sơ xin cấp giấy phép quảng cáo mỹ phẩm, hồ sơ cần chuẩn bị gồm có:

– Văn bản đề nghị xác nhận nội dung quảng cáo theo mẫu, lưu ý cần phải sử dụng đúng mẫu để tránh trường hợp yêu cầu sửa đổi do không sử dụng theo đúng mẫu quy định;

– Nội dung đề nghị xác nhận việc quảng cáo;

– Mẫu nhãn của sản phẩm hoặc là mẫu nhãn sản phẩm đã đ­ược cơ quan y tế có thẩm quyền chấp thuận trong trường hợp pháp luật quy định nhãn sản phẩm này phải được cơ quan y tế có thẩm quyền duyệt;

– Đăng ký kinh doanh của doanh nghiệp hoặc giấy chứng nhận đầu tư hoặc quyết định thành lập của tổ chức (bản sao hợp lệ);

– Phiếu công bố mỹ phẩm do cơ quan có thẩm quyền cấp (bản sao hợp lệ);

– Các tài liệu hợp lệ chứng minh cho tính năng, công dụng của sản phẩm mỹ phẩm trong trường hợp nội dung quảng cáo mỹ phẩm có nêu tính năng, công dụng của sản phẩm không có trong nội dung của phiếu công bố sản phẩm mỹ phẩm đã được cơ quan có thẩm quyền cấp số tiếp nhận.

– Văn bản thỏa thuận về việc sử dụng hình ảnh trong trường hợp có sử dụng hình ảnh.

Muốn xin gấy phép để quảng cáo mỹ phẩm một cách nhanh chóng thì bước chuẩn bị hồ sơ là một bước rất quan trọng và cần phải chuẩn bị đầy đủ để tạo thuận lợi cho những bước giải quyết tiếp theo.

Một hồ sơ đầy đủ thì cần phải đáp ứng được những quy định của pháp luật về thành phần của hồ sơ cũng như nội dung hồ sơ như đã nêu ở trên.

Sau khi chuẩn bị đầy đủ hồ sơ thì doanh nghiệp sẽ nộp tại cơ quan nhà nước có thẩm quyền, vậy cơ quan nào sẽ tiếp nhận hồ sơ này, mời quý độc giả hãy theo dõi nội dung này ở mục dưới đây.

Cơ quan nào có thẩm quyền cấp giấy phép quảng cáo mỹ phẩm?

Sau khi đã chuẩn bị đầy đủ hồ sơ thì vấn đề được nhiều doanh nghiệp quan tâm đó là nộp hồ sơ như thế nào và cơ quan nào có thẩm quyền giải quyết hồ sơ xin giấy phép quảng cáo mỹ phẩm.

Hiện nay nhiều khách hàng vẫn lầm tưởng rằng việc xin giấy phép quảng cáo mỹ phẩm sẽ nộp hồ sơ tại Cục quản lý dược (Bộ y tế) đối với sản phẩm mỹ phẩm nhập khẩu và nộp hồ sơ tại Sở y tế đối với những mỹ phẩm được sản xuất trong nước.

Nhưng trên thực tế dù là sản phẩm mỹ phẩm được sản xuất trong nước hay là sản phẩm mỹ phẩm nhập khẩu thì cơ quan duy nhất tiếp nhận hồ sơ và cấp giấy xác nhận nội dung quảng cáo mỹ phẩm là Sở y tế cấp tỉnh, thành phố nơi mà doanh nghiệp đó đặt trụ sở chính.

Theo đó doanh nghiệp có thể nộp hồ sơ xin cấp giấy phép quảng cáo mỹ phẩm bằng cách là đến nộp trực tiếp tại Sở y tế nơi mà doanh nghiệp đang đặt trụ sở chính hoặc là gửi hồ sơ qua đường bưu điện.

Đối với những nơi mà Sở y tế cung cấp dịch vụ công trực tuyến thì doanh nghiệp có thể nộp hồ sơ xin cấp giấy phép online thông qua cổng thông tin dịch vụ công theo hướng dẫn.

Tuy nhiên doanh nghiệp cần phải lưu ý sau khi nộp hồ sơ cần phải hoàn tất việc đóng phí theo quy định thì mới được cơ quan có thẩm quyền xét duyệt hồ sơ.

Theo quy định tại Điều 1 Thông tư 114/2017/TT-BTC sửa đổi, bổ sung biểu mức thu phí trong lĩnh vực dược, mỹ phẩm ban hành kèm theo thông tư số 227/2016/TT-BTC quy địnhh về mức thu, chế độ thu, nộp, quản lý và sử dụng phí trong lĩnh vực dược, mỹ phẩm thì phí thẩm định, xác nhận nội dung thông tin, quảng cáo thuốc, mỹ phẩm là 1.600 nghìn đồng/hồ sơ.

Mức phí này doanh nghiệp có thể thanh toán bằng cách đóng trực tiếp trong trường hợp đến nộp hồ sơ trực tiếp hoặc là thanh toán qua thẻ ngân hàng, cổng thanh toán trong trường hợp gửi hồ sơ quan đường bưu điện, nộp hồ sơ online.

Các thủ tục cần tiến hành để xin cấp giấy xác nhận nội dung quảng cáo mỹ phẩm

Đây là một trong những nội dung quan trọng mà doanh nghiệp cần phải nắm được khi muốn xin cấp giấy phép quảng cáo mỹ phẩm, theo đó cần thực hiện theo các bước như sau:

Bước 1: Chuẩn bị hồ sơ xin cấp giấy phép quảng cáo mỹ phẩm

Muốn việc quảng cáo mỹ phẩm được thực hiện theo đúng quy định của pháp luật thì doanh nghiệp sẽ cần phải chuẩn bị đầy đủ hồ sơ để xin giấy phép quảng cáo bởi đây là trường hợp bắt buộc phải có giấy phép quảng cáo theo quy định.

Hồ sơ cần phải chuẩn bị phải bao gồm đầy đủ tất cả các loại giấy tờ như đã nêu ở nội dung trên và cần sử dụng đúng mẫu đối với các trường hợp yêu cầu theo mẫu để tránh trường hợp hồ sơ bị trả lại hoặc là yêu cầu bổ sung dẫn đến việc kéo dài thời gian thực hiện thủ tục.

Bước 2: Nộp hồ sơ tại cơ quan nhà nước có thẩm quyền

Sau khi đã chuẩn bị đầy đủ hồ sơ thì bước nộp hồ sơ đóng vai trò rất quan trọng bởi lẽ khi không xác định được chính xác cơ quan có thẩm quyền tiếp nhận và giải quyết hồ sơ xin cấp giấy phép để quảng cáo mỹ phẩm thì sẽ dẫn tới việc từ chối tiếp nhận hồ sơ.

Sau khi nộp hồ sơ thì doanh nghiệp cần phải hoàn thành các khoản phí phải nộp theo đúng quy định của pháp luật.

Theo quy định của pháp luật hiện nay thì cơ quan có thẩm quyền tiếp nhận và giải quyết hồ sơ xin giấy phép quảng cáo mỹ phẩm chính là Sở y tế cấp tỉnh, thành phố nơi mà doanh nghiệp đó đặt trụ sở.

Do đó doanh nghiệp cần phải lưu ý để tránh trường hợp nhầm lẫn trong việc xác định cơ quan có thẩm quyền giải quyết hồ sơ.

Bước 3: Nhận kết quả

Sau khi nhận được hồ sơ cơ quan có thẩm quyền sẽ xem xét và giải quyết hồ sơ, trong thời gian là 05 ngày làm việc thì cơ quan tiếp nhận hồ sơ sẽ có văn bản để nghị sửa đổi bổ sung trong trường hợp hồ sơ chưa đầy đủ, hợp lệ thời gian để đơn vị đề nghị xác nhận nội dung quảng cáo sửa đổi, hoàn chỉnh hồ sơ tối đa là 90 ngày.

Trường hợp hồ sơ đầy đủ và hợp lệ thì trong thời gian là 10 ngày làm việc kể từ ngày nhận đầy đủ hồ sơ hợp lệ thì cơ quan có thẩm quyền sẽ cấp giấy xác nhận nội dung quảng cáo mỹ phẩm theo quy định.

Nếu như trong trường hợp cơ quan có thẩm quyền không cấp giấy xác nhận nội dung quảng cáo mỹ phẩm thì cần phải có trả lời bằng văn bản trong đó có nêu rõ lý do không cấp.

Cơ quan có thẩm quyền tiếp nhận hồ sơ sẽ có trách nhiệm công bố trên cổng thông tin điện tử của cơ quan mình các danh mục sản phẩm, hàng hóa thuộc thẩm quyền phụ trách đã được cấp giấy xác nhận nội dung quảng cáo theo quy định.

Như vậy để có thể hoàn thành việc xin giấy phép quảng cáo mỹ phẩm một cách nhanh chóng thì doanh nghiệp cần phải lưu ý thực hiện đầy đủ các bước theo như trình tự đã nêu ở trên, ngoài ra cần phải hoàn thành khoản phí phải nộp theo đúng quy định của pháp luật.

Khi có nhu cầu xin giấy phép quảng cáo mỹ phẩm, quý khách hàng có thể liên hệ trực tiếp tới Công ty Luật Hoàng Phi để tham khảo thông tin và yêu cầu sử dụng dịch vụ.

5/5 - (5 bình chọn)