Giấy phép kinh doanh là gì? Thủ tục đăng ký giấy phép kinh doanh?

  • Tác giả: Ngọc Lan |
  • Cập nhật: 09/03/2023 |
  • Tư vấn doanh nghiệp |
  • 1043 Lượt xem
5/5 - (5 bình chọn)

Giấy phép kinh doanh là gì? Thủ tục đăng ký giấy phép kinh doanh như thế nào? là một số trong những thắc mắc của các cá nhân, tổ chức đang dự định đầu tư, góp vốn kinh doanh.

Bài viết này sẽ giúp Quý vị tháo gỡ được những băn khoăn trên, từ đó thực hiện thủ tục đăng ký giấy phép kinh doanh một cách hiệu quả.

Giấy phép kinh doanh là gì?

Giấy phép kinh doanh là loại văn bản mà mỗi doanh nghiệp được cấp khi thực hiện hoạt động kinh doanh ngành nghề có điều kiện hay tổ chức kinh tế có vốn đầu tư nước ngoài.

Giấy phép kinh doanh có thể hiểu là loại giấy tờ có tính chất thông hành, để doanh nghiệp hoạt động một cách hợp pháp thì nhất định phải có giấy phép kinh doanh. Giấy phép kinh doanh thường được cấp sau Giấy chứng nhận đăng kí doanh nghiệp.

Đặc điểm giấy phép kinh doanh?

Hiểu được giấy phép kinh doanh là gì, Quý vị cũng cần nắm rõ các đặc điểm của giấy phép kinh doanh, cụ thể như sau:

– Giấy phép kinh doanh là sự cho phép của cơ quan quản lý Nhà nước về việc doanh nghiệp đủ điều kiện kinh doanh các ngành nghề có điều kiện.

Đồng thời Giấy phép kinh doanh là cơ sở để cơ quan quản lý Nhà nước dễ dàng kiểm soát được hoạt động kinh doanh và nghĩa vụ thuế của các ngành nghề có điều kiện.

– Đăng ký Giấy phép kinh doanh là thủ tục bắt buộc của doanh nghiệp để được hoạt động hợp pháp khi doanh nghiệp đăng ký kinh doanh các ngành nghề có điều kiện.

– Giấy phép kinh doanh là điều kiện để các doanh nghiệp tiến hành hoạt động ngành nghề kinh doanh một cách hợp pháp.

– Thủ tục, hồ sơ đăng kí kinh doanh của doanh nghiệp phải đầy đủ, hợp lệ, theo mẫu của Sở kế hoạch và Đầu tư. Cơ quan quản lý Nhà nước sẽ tiến hành thẩm định, kiểm tra các điều kiện.

– Thời hạn của giấy phép kinh doanh được ghi trong giấy phép và doanh nghiệp trong nước thì không có thời hạn.

Đăng ký giấy phép kinh doanh ở đâu?

Đối với hộ kinh doanh, việc đăng ký kinh doanh được tiến hành tại cơ quan đăng ký kinh doanh cấp huyện. Cụ thể như sau:

+ Phòng Đăng ký kinh doanh tại UBND cấp quận/ huyện, thị xã, thành phố trực thuộc tỉnh có số lượng trung bình từ 500 trở lên hộ kinh doanh và hợp tác xã đăng ký thành lập mới hàng năm trong hai năm gần nhất.

+ Phòng Tài chính – Kế hoạch thuộc UBND cấp quận/ huyên, thị xã, thành phố trực thuộc tỉnh có số lượng trung bình dưới 500 hộ kinh doanh và hợp tác xã đăng ký thành lập mới hàng năm.

Đối với các loại hình doanh nghiệp khác, việc đăng ký giấy phép kinh doanh được thực hiện tại Phòng đăng ký kinh doanh thuộc Sở kế hoạch đầu tư tỉnh/thành phố nơi doanh nghiệp đặt trụ sở.

Thủ tục đăng ký giấy phép kinh doanh như thế nào?

Thủ tục đăng ký giấy phép kinh doanh sẽ phụ thuộc vào từng loại hình của doanh nghiệp. Tùy vào từng loại mà có thành phần hồ sơ khác nhau. Tuy nhiên thủ tục xin cấp giấy phép kinh doanh lại giống nhau. Cụ thể quy trình như sau:

Bước 1: Lựa chọn loại hình doanh nghiệp và đặt tên, xác định trụ sở của doanh nghiệp

Tùy từng loại hình doanh nghiệp sẽ có những ảnh hưởng nhất định đến việc thành lập, và trong quá trình hoạt động cũng như phát triển của doanh nghiệp.

Tên và địa chỉ trụ sở doanh nghiệp phải theo quy đinh của Luật Doanh nghiệp và Nghị định 78/2015/NĐ-CP về đăng ký doanh nghiệp.

Bước 2: Chuẩn bị hồ sơ xin cấp giấy phép kinh doanh

Hồ sơ xin cấp giấy phép kinh doanh tùy từng loại hình doanh nghiệp sẽ có những thành phần khác nhau theo quy định trong Luật Doanh nghiệp và Nghị định 78/2015/NĐ-CP về đăng kí doanh nghiệp, cụ thể như sau:

Đối với hộ kinh doanh:

+ Giấy đề nghị đăng ký kinh doanh;

+ Bản sao hộ khẩu;

+ Bản sao CMND/Căn cước công dân/ Hộ chiếu của các cá nhân tham gia hộ kinh doanh

+ Hợp đồng thuê địa điểm ở hộ kinh doanh (nếu là địa điểm thuê); Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất và sở hữu tài sản trên đất (nếu là chủ sở hữu);

– Đối với công ty TNHH một thành viên và hai thành viên

+ Giấy đề nghị đăng ký doanh nghiệp.

+ Điều lệ công ty;

+ Danh sách thành viên công ty, người đại diện theo ủy quyền và bản sao hợp lệ một trong các giấy tờ chứng thực cá nhân;

+ Bản sao các giấy tờ sau đây: CMND/CCCD/Hộ chiếu đối với trường hợp chủ sở hữu công ty là cá nhân; Quyết định thành lập hoặc Giấy chứng nhận đăng ký doanh nghiệp hoặc giấy tờ tương đương khác; Giấy chứng nhận đăng ký đầu tư (doanh nghiệp được thành lập bởi nhà đầu tư nước ngoài hoặc tổ chức kinh tế có vốn đầu tư nước ngoài)

+ Đối với chủ sở hữu là tổ chức cần có văn bản ủy quyền của chủ sở hữu cho người được ủy quyền.

– Đối với công ty Cổ phần

+ Giấy đề nghị đăng ký doanh nghiệp

+ Điều lệ công ty

+ Danh sách cổ đông sáng lập và cổ đông là nhà đầu tư nước ngoài.

+ Bản sao các giấy tờ sau: CMND/CCCD/Hộ chiếu đối với trường hợp chủ sở hữu công ty là cá nhân; Quyết định thành lập, Giấy chứng nhận đăng ký doanh nghiệp hoặc tài liệu tương đương khác của tổ chức và văn bản ủy quyền; Bản sao CMND/CCCD/Hộ chiếu của người đại diện theo ủy quyền của cổ đông sáng lập và cổ đông là nhà đầu tư nước ngoài là tổ chức.

+ Đối với cổ đông là tổ chức nước ngoài thì bản sao Giấy chứng nhận đăng ký doanh nghiệp hoặc tài liệu tương đương phải được hợp pháp hóa lãnh sự;

+ Giấy chứng nhận đăng ký đầu tư đối với nhà đầu tư nước ngoài.

– Đối với Công ty Hợp danh

+ Giấy đề ký đăng ký doanh nghiệp;

+ Danh sách thành viên;

+ Điều lệ công ty

+ Bản sao các giấy tờ Chứng thực cá nhân

+ Tờ khai thông tin người nộp Hồ sơ

– Đối với doanh nghiệp tư nhân

+ Giấy đề nghị đăng ký doanh nghiệp

+ Bản sao CMND/CCCD/Hộ chiếu của của chủ doanh nghiệp tư nhân.

+ Văn bản xác nhận vốn pháp định của cơ quan, tổ chức có thẩm quyền (trường hợp doanh nghiệp kinh doanh ngành, nghề phải có vốn pháp định)

+ Bản sao hợp lệ chứng chỉ hành nghề của một hoặc một số cá nhân (trường hợp kinh doanh ngành, nghề phải có chứng chỉ hành nghề).

+ Tờ khai thông tin của người nộp hồ sơ.

Bước 3: Nộp hồ sơ đến cơ quan có thẩm quyền tiếp nhận, giải quyết thủ tục và nhận kết quả.

Hồ sơ được nộp tại cơ quan nhà nước có thẩm quyền như đã nêu ở phần trên.

Sau khi tiếp nhận hồ sơ, cơ quan Nhà nước có thẩm quyền sẽ gửi Giấy biên nhận và sau thời hạn từ 3-5 ngày làm việc, khi có đầy đủ các điều kiện mà pháp luật quy định cơ quan đăng ký kinh doanh sẽ cấp cấp Giấy chứng nhận đăng ký kinh doanh

Trong trường hợp hồ sơ không hợp lệ, cơ quan đăng ký kinh doanh thông báo rõ nội dung cần sửa đổi bằng văn bản cho chủ hộ kinh doanh biết và tiến hành điều chỉnh, bổ sung cho phù hợp.

Ngoài những thắc mắc như: Giấy phép kinh doanh là gì? Thủ tục cấp giấy phép kinh doanh như thế nào? Quý vị còn những băn khác chưa được giải đáp khi đăng ký kinh doanh vui lòng liên hệ TBT Việt Nam theo số 1900 6560 để được hỗ trợ nhanh chóng.

->>> Tham khảo thêm: Thay đổi căn cước trên giấy phép kinh doanh

5/5 - (5 bình chọn)