Giấy nhận nợ là gì?

  • Tác giả: Thùy Linh |
  • Cập nhật: 13/08/2021 |
  • Tư vấn pháp luật |
  • 748 Lượt xem
5/5 - (5 bình chọn)

Trong lĩnh vực ngân hàng, chúng ta thường thấy xuất hiện thuật ngữ “giấy nhận nợ” (hay khế ước nhận nợ). Giấy nhận nợ thường được dùng trong các đơn vị tổ chức tín dụng, là các ngân hàng thương mại hoặc ngân hàng Nhà nước. Vậy giấy nhận nợ là gì? Vai trò của giấy nhận nợ là gì? Nội dung của giấy nhận nợ gồm những gì? Để có thể hiểu rõ hơn về nội dung này, TBT Việt Nam xin gửi quý độc giả những thông tin  dưới bài viết sau.

Giấy nhận nợ là gì?

Giấy nhận nợ là biên bản thỏa thuận xác nhận nợ của bên cho vay và bên đi vay nhằm đảm bảo các vấn đề về mặt pháp lý, tránh những tranh chấp xảy ra sau này, giấy nhận nợ (hay khế ước nhận nợ) là văn bản kèm theo và không thể tách rời hợp đồng cho vay.

Vai trò của giấy nhận nợ là gì?

Ngoài việc giải đáp khái niệm giấy nhận nợ là gì? chúng tôi còn giúp Quý độc giả hiểu hơn về vai trò của giấy nhận nợ.

Giấy nhận nợ có vai trò xác nhận nợ của các bên liên quan (bên cho vay và bên chấp nhận vay) với nội dung chi tiết hóa hơn so với hợp đồng cho vay giữa các bên liên quan với thông tin giải ngân chi tiết như: lãi suất cho vay, số tiền giải ngân, ngày giải ngân, ngày đáo hạn, điều chỉnh lãi suất, phương thức giải ngân,… nhằm mục đích phục vụ cho ngân hàng giải ngân cho bên nhận vay. Vì thực tế tại các ngân hàng hiện nay bên vay nợ phải thực hiện ký giấy nhận nợ thì ngân hàng mới tiến hành giải ngân theo nội dung ghi nhận trong giấy nhận nợ.

Bên cạnh đó, khi có tranh chấp phát sinh, giấy nhận nợ sẽ là căn cứ chứng minh bảo vệ quyền lợi cho các bên trong quan hệ vay vốn này. Với nội dung chi tiết hóa hợp đồng cho vay sẽ là căn cứ giúp giải quyết tranh chấp, xung đột phát sinh giữa bên vay và bên cho vay trở nên dễ dàng hơn.

Nội dung giấy nhận nợ gồm những gì?

Nội dung chính của giấy nhận nợ gồm:

– Thông tin về bên cho vay và bên vay ( Tên, địa chỉ, mã số doanh nghiệp, đại diện, chức vụ,  số chứng minh nhân dân/ thể căn cước công dân,  điện thoại,…)

– Nội dung nhận nợ (số tiền nhận nợ, ngày nhận nợi, thời hạn vay, lãi suất vay áp dụng, lãi suất điều chỉnh, lãi suất quá hạn, kì hạn trả nợ, phí tín dụng và điều chỉnh phí,…)

Trên đây, là toàn bộ nội dung liên quan đến Giấy nhận nợ là gì? Mọi thắc mắc liên quan đến nội dung bài viết trên, quý độc giả có thể liên hệ qua tổng đài tư vấn 1900 6560 để được giải đáp nhanh chóng nhất.

Trân trọng cảm ơn!

>>Tham khảo : Mẫu thông báo

>>Tham khảo : Mẫu đơn tố cáo

>>Tham khảo : Mẫu biên bản thanh lý hợp đồng

5/5 - (5 bình chọn)