Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất là gì?

  • Tác giả: Thùy Linh |
  • Cập nhật: 13/08/2021 |
  • Tư vấn pháp luật |
  • 459 Lượt xem
5/5 - (5 bình chọn)

Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất là vấn đề chưa bao giờ hạ nhiệt. Song nhiều người còn chưa rõ: Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất là gì? Vì vậy, bài viết này sẽ tư vấn giúp Quý vị giải đáp được thắc mắc cho mình.

Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất là gì?

Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất là một loại giấy tờ có tính pháp lý bởi cơ quan có thẩm quyền cấp cho người sử dụng đất để xác nhận về quyền sử dụng đất của người sử dụng đất.

Pháp luật về đất đai cũng có quy định rõ về Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất. Tuy nhiên theo thời gian thì khái niệm về Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất có sự thay đổi. Luật đất đai 2003 quy định: “Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất là giấy chứng nhận do cơ quan nhà nước có thẩm quyền cấp cho người sử dụng đất để bảo hộ quyền và lợi ích hợp pháp của người sử dụng đất”

Đến luật đất đai 2013 lại quy định “Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất, quyền sở hữu nhà ở và tài sản gắn liền với đất đai là chứng thư pháp lý để Nhà nước xác nhận quyền sử dụng đất, quyền sở hữu nhà ở, tài sản khác gắn liền với đất hợp pháp của người có quyền sử dụng đất, quyền sở hữu nhà ở và quyền sở hữu tài sản khác gắn liền với đất”.

Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất còn có một số tên gọi khác là sổ đỏ, bìa đỏ.

Cơ quan có thẩm quyền trách nhiệm  cung cấp Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất cho người sử dụng đất khi họ đáp ứng đủ các điều kiện. Tuy nhiên, nếu phát hiện có gian lận hoặc sai sót, cơ quan có thẩm quyền vẫn có quyền thu hồi Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất.

Đặc điểm của giấy chứng nhận quyền sử dụng đất?

Ngoài việc giải đáp: Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất là gì? Chúng tôi xin lưu ý tới Quý vị về các đặc điểm của giấy chứng nhận quyền sử dụng đất.

Đất đai là tài sản có thể thuộc quyền sử dụng của cá nhân, một nhóm người hay của một tổ chức. Do vậy, giấy chứng nhận quyền sử dụng đất có thể cấp cho cá nhân, một nhóm người hoặc có thế cấp cho một tổ chức.

Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất bao gồm những đắc điểm cơ bản sau:

– Đa số các loại giấy chứng nhận khác chỉ 1 trang thì giấy chứng nhận quyền sử dụng đất bao gồm 4 trang;

– Trên giấy chứng nhận quyền sử dụng đất ghi đầy đủ thông tin của người sử dụng đất;

– Giấy, chứng nhận quyền sử dụng đất cũng có thể coi như là một bản đồ đất đi thu nhỏ, trong đó thể hiện rõ hướng đất, diện tích thuở đất đang sử dụng, diều dài, chiều rộng của các cạnh, co tiếp giáp với những thuở đất thuộc uyền sử dụng của ai, trên đất có nhà hoặc tài sản gì gắn liền với đất hay không.

– Theo quy định của pháp luật hiện hành, giấy chứng nhận quyền sử dụng đất chỉ được phép cấp cho 7 người và công dân nước ngoài không được cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất.

Vai trò của giấy chứng nhận quyền sử dụng đất

Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất là loại giấy tờ mà người sử dụng đất được cơ quan nhà nước có thẩm quyền cấp. Với giấy chứng nhận quyền sử dụng đất quyền và lợi ích hợp pháp của người sử dụng đất sẽ được đảm bảo thực hiện.

Việc cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất cho người sử dụng đất cũng là chủ trương, chính sác của Đảng và nhà nước với mục tiêu thúc đẩy phát triển kinh tế, xã hội, tăng cường tiết chế nhà nước trong quản lý đất đai.

Vì vậy giấy chứng nhận quyền sử dụng đất có ý nghĩa, vai trò cực kỳ quan trọng, cụ thể:

– Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất là căn cứ pháp lỷ để giải quyết các mối quan hệ liên quan đến đất đai. Đây cũng là cơ sở để cơ quan nhà nước công nhận và bảo vệ quyền và lợi ích hợp pháp của người sử dụng đất

– Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất để cơ quan nhà nước căn cứ vào đó để ban hành những quy định về quản lý đất đai, theo dõi và kiểm soát các giao dịch dân sự về đất đai

– Khi có giấy chứng nhận quyền sử dụng đất, người sử dụng đất còn được đến bù thiệt hại về đất khi bị thu hồi đất

– Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất giúp người sử dụng đất bảo về được quyền và lợi ích hợp pháp của mình về đất đai, là căn cứ để xử lý vi phạm về đất đai

– Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất giúp cho nhà nước quản lý đất đai một cách dễ dàng hơn, có thể quản lý đất đai trên toàn phạm vi lãnh thổ, kiểm soát được việc mua bán, giao dịch đất đai.

– Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất là cơ sở xác lập quan hệ đất đai, là tiền đề thúc đẩy kinh tế xã hội, tạo sự tin tưởng và yên tâm đầu tư về đất đai trên đát thuộc quyền sử dụng của mình.

– Việc cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất có ý nghãi đặc biệt quan trọng trong quản lý đất đai, đpá ứng nguyện vọng của các tổ chức và công dân

– Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất là cơ sở để nhà nước bảo vệ quyền và lợi ích của người sử dụng đất, do vậy, việc cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất cũng tạo cơ sở cho việc phát triển thị trường bất động sản, tránh sự thao túng hay đầu cơ trái phép bất động sản.

Nội dung của Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất

– Phần bìa của giấy chứng nhận quyền sử dụng đất có màu hồng. Phần này ghi đầy đủ các nội dụng về quốc ngữ, quốc hiệu, quốc huy được in màu đỏ tươi, tên của người sử dụng đất, số seri gồm 2 chữ cai đầu và 6 chữ số được in màu đen và mã vạch của giấy chứng nhận quyền sử dụng đất.

– Phần nội dung của giấy chứng nhận quyền sử dụng đất gồm thông itn về nhà, đất, sơ đồ về thuở đất, nhà vad những tài sản gắn liền với đất, thông tin thay đổi của đất sau khi có giấy chứng nhận, chữ ký, mộc đóng dấu của cơ quan có thẩm quyền.

Ngoài những nội dung trong bài viết: Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất là gì? Quý vị có những thắc mắc khác liên quan hãy liên hệ ngay TBT Việt Nam, chúng tôi luôn sẵn sàng hỗ trợ qua Tổng đài 1900 6560.

5/5 - (5 bình chọn)