Giấy chứng nhận nghỉ việc hưởng bảo hiểm xã hội mới nhất năm 2024

  • Tác giả: Cẩm Tú |
  • Cập nhật: 09/01/2024 |
  • Biểu mẫu |
  • 4408 Lượt xem
5/5 - (1 bình chọn)

Theo quy định hiện hành, giấy chứng nhận nghỉ việc hưởng bảo hiểm xã hội chưa có định nghĩa cụ thể. Tuy nhiên, một số văn bản pháp luật đã đề cập đến loại giấy tờ này và có mẫu riêng để hưởng chế độ ốm đau tại Thông tư số 56/2017/TT-BYT.

Giấy chứng nhận hưởng bảo hiểm xã hội là một trong những giấy tờ pháp lý quan trọng sử dụng để hưởng các chế độ khác nhau của bảo hiểm xã hội. Trong phạm vi của bài viết này, Tổng đài tư vấn 19006560 xin chia sẻ thông tin liên quan đến giấy chứng nhận nghỉ việc hưởng hưởng chế độ ốm đau.

>> Tham khảo: Bảo hiểm xã hội là gì? Các vấn đề liên quan bảo hiểm xã hội

Giấy chứng nhận nghỉ việc hưởng bhxh là gì?

Cả trong Luật bảo hiểm xã hội năm 2014 và những vấn bản hướng dẫn thi hành chưa có giải thích chi tiết nào về giấy chứng nhận nghỉ việc hưởng bảo hiểm xã hội là gì?

Nhưng có thể hiểu đây là một loại giấy tờ pháp lý để hưởng các chế độ liên quan, trong đó có chế độ ốm đau mà Tổng đài tư vấn 19006560 sẽ cung cấp thông tin trong những phần tiếp theo của bài viết, để người tham gia bảo hiểm xã hội hiểu rõ hơn về giấy tờ này.

Mục đích của mẫu giấy chứng nhận hưởng bảo hiểm xã hội là để xác nhận số ngày nghỉ việc của người lao động để chăm con ốm hoặc để điều trị ngoại trú do ốm đau, thai sản, làm căn cứ tính trợ cấp bảo hiểm xã hội theo quy định của pháp luật bảo hiểm xã hội.

>> Tham khảo: Tham gia bảo hiểm xã hội được hưởng quyền lợi gì?

Mẫu Giấy chứng nhận nghỉ việc hưởng bhxh

Mẫu Giấy chứng nhận nghỉ việc hưởng chế độ ốm đau của bảo hiểm xã hội được áp dụng trong hồ sơ hưởng với người lao động điều trị ngoại trú hoặc trong trường hợp con của người lao động đang điều trị ngoại trú.

Cụ thể căn cứ theo quy định tại Điều 100 Luật bảo hiểm xã hội năm 2014, trường hợp người lao động hoặc con của người lao động dưới 07 tuổi điều trị ngoại trú phải có giấy chứng nhận nghỉ việc hưởng bảo hiểm xã hội.

Và căn cứ tại Phụ lục số 07 kèm theo Thông tư 56/2017/TT-BYT về hướng dẫn Luật bảo hiểm xã hội năm 2014 và Luật an toàn vệ sinh lao động thuộc lĩnh vực y tế do Bộ trưởng Bộ Y tế ban hành ngày 29/12/2017 có hiệu lực ngày 01/03/2018 quy định chi tiết, rõ ràng mẫu Giấy chứng nhận nghỉ việc hưởng bảo hiểm xã hội, cụ thể trong mẫu có những thông tin sau đây:

1/ Thông tin người bệnh

+ Họ và tên

+ Ngày sinh

+ Mã số BHXH/ Số thẻ BHYT

+ Giới tính

+ Đơn vị làm việc

2/ Chuẩn đoán và phương pháp điều trị

+ Chuẩn đoán và hương pháp điều trị

+ Số ngày nghỉ: từ ngày… đến hết ngày…

+ Thông tin cha, mẹ

(Chỉ áp dụng đối với trường hợp người bệnh là trẻ em dưới 7 tuổi)

+ Họ và tên cha

+ Họ và tên mẹ

3/ Xác nhận của cơ quan có thầm quyền

Lưu ý: Mẫu giấy chứng nhận nghỉ việc hưởng chế bảo hiểm xã hội sẽ có 2 liên và người lao động sẽ được nhận 1 liên để nộp hồ sơ hưởng theo quy định. Giấy chứng nhận này là giấy tờ cần thiết và vô cùng quan trọng trong hồ sơ hưởng bảo hiểm xã hội.

>>>>> Tham khảo: Mẫu đơn xin nghỉ việc

Xin Giấy chứng nhận nghỉ việc hưởng bhxh ở đâu?

Khi xin mẫu Giấy chứng nhận nghỉ việc hưởng bhxh, người lao động sẽ xin trực tiếp tại cơ quan y tế/ cơ sở y tế có thẩm quyền khám bệnh, chữa bệnh theo quy định hiện hành. Người đứng đầu cơ sở khám bệnh, chữa bệnh hoặc người đứng đầu cơ sở khám bệnh, chữa bệnh theo ủy quyền được ký và đóng dấu của cơ sở khám chữa bệnh đó.

Mỗi lần đi khám chữa bệnh, người lao động chỉ được cấp 1 giấy chứng nhận nghỉ việc hưởng bảo hiểm xã hội. Nếu người lao động cần nghỉ dài hơn 30 ngày thì khi hết hạn hoặc sắp hết thời gian nghỉ ghi trên giấy chứng nhận, phải tiến hành tái khám để người có thẩm quyền khám chữa bệnh xem xét và quyết định.

Còn nếu người bệnh được nhiều cơ sở y tế khác nhau khám và đều được cấp Giấy chứng nhận hưởng chế độ ốm đau thì chỉ được hưởng theo Giấy chứng nhận có thời gian nghỉ dài nhất trong tất cả các Giấy chứng được cấp.

Trong trường hợp khám nhiều chuyên khoa trong cùng một ngày tại cùng cơ sở y tế thì chỉ được cấp một Giấy chứng nhận nghỉ việc hưởng bảo hiểm xã hội, để hạn chế tình trạng làm giả giấy tờ bán lại cho người có nhu cầu hưởng các chế độ của bảo hiểm xã hội, nhằm trục lợi từ chính sách bảo hiểm.

>> Tham khảo: Hồ sơ hưởng chế độ thai sản mới nhất

Giấy chứng nhận nghỉ việc hưởng bhxh như thế nào là hợp lệ?

Giấy chứng nhận nghỉ việc hưởng bảo hiểm xã hội được xác định là hợp lệ khi đảm bảo các yêu cầu của luật, cụ thể:

– Được cấp do cơ sở khám bệnh, chữa bệnh đã được cấp giấy phép hoạt động theo quy định của pháp luật chuyên môn;

– Người hành nghề làm việc tại cơ sở y tế có thẩm quyền được ký giấy chứng nhận nghỉ việc hưởng chế độ ốm đau theo sự phân công của người đứng đầu cơ sở y tế đó;

– Giấy chứng nhận được cấp phù hợp với chuyên môn của cơ sở y tế đã được cơ quan có thẩm quyền phê duyệt;

– Số ngày nghỉ được ghi trong giấy chứng nhận phải phù hợp với tình trạng sức khỏe của người bệnh và theo hướng dẫn chuyên môn của Bộ y tế.

Để tránh quyền và lợi ích hợp pháp của người lao động khi hưởng chế độ ốm đau hay những chế độ khác như nghỉ dưỡng thai, khám thai, sẩy thai, nạo hút thai, phá thai,…theo quy định của Luật Bảo hiểm xã hội bị ảnh hưởng do việc cấp Giấy chứng nhận có sai sót hay có khó khăn, người tham gia bảo hiểm có thể kết nối với Tổng đài tư vấn 19006560.

Chúng tôi sẽ hướng dẫn tận tình cho Quý vị đảm bảo được hưởng các chế độ liên quan và tránh được rủi ro khi chuẩn bị hồ sơ pháp lý.

Trên đây là những thông tin pháp lý hữu ích, mà Tổng đài tư vấn 19006560 mong muốn chia sẻ đến tất cả người tham gia bảo hiểm xã hội, giúp người tham gia phần nào nắm bắt được quyền lợi của mình.

>> Tham khảo: Hướng dẫn cách tính bảo hiểm xã hội 1 lần mới nhất

5/5 - (1 bình chọn)