Giấy báo trúng tuyển đại học nhận ở đâu?

  • Tác giả: Ngô Linh Trang |
  • Cập nhật: 04/03/2024 |
  • WIKI hỏi đáp |
  • 2066 Lượt xem
4.2/5 - (20 bình chọn)

Sau khi điểm thi tốt nghiệp trung học phổ thông quốc gia và điểm chuẩn các trường được công bố, thí sinh nếu đỗ sẽ nhận được giấy báo trúng tuyển từ trường đại học cao đẳng mà mình đăng ký xét tuyển. Vậy giấy báo trúng tuyển đại học nhận ở đâu?

Giấy báo trúng tuyển đại học nhận ở đâu?

Giấy báo trúng tuyển đại học sẽ được gửi sau ngày Bộ GD&ĐT công bố điểm sàn 1 tuần. Các em học sinh sẽ nhận được giấy báo nhập học qua đường bưu điểm. Nếu các em có ghi địa chỉ tại trường của mình theo học thì lúc đến nhận giấy báo trúng tuyển đại học cần phải đem theo giấy báo và chứng minh nhân dân,

Đối với giấy báo điểm thì trường hợp thí sinh không được trúng tuyển nguyện vọng 1 thì các bạn đã nộp hồ sơ đăng ký dự thi sẽ nhận giấy báo điểm, nếu là học sinh lớp 12 thì hãy đến trường THPT nơi bạn đang học để nhận. Đối với thí sinh tự do thì đến cơ sở giáo dục đào tạo nhận giấy báo điểm thi.

Giấy báo nhập học là 1 trong các giấy tờ không thể nào thiếu khi làm hồ sơ để nhập học, nhưng không ít thí sinh đã không nhận được giấy báo trúng tuyển do thất lạc thư hay nhiều lý do khác. Nếu bạn đã bị thất lạc và không nhận được giấy báo trúng tuyển đại học thì có thể chủ động liên hệ với trường đại học/cao đẳng mà bạn đã trúng tuyển để được sự hướng dẫn thông tin nhập học. Đến ngày đi nhập học bạn cần báo lại với nhà trường là chưa nhận được giấy báo trúng tuyển để cho nhà trường căn cứ và cấp lại khi làm hồ sơ nhập học.

Nhận được giấy báo trúng tuyển đại học cần lưu ý gì?

Các thí sinh trúng tuyển đại học nhận được giấy báo nhập học cần lưu ý: Nhớ rõ ngày nhập học để chuẩn bị giấy tờ và viết hồ sơ theo yêu cầu của trường Đại học, Cao đẳng đó.

Thí sinh sẽ được thông báo về điểm thi đại học của mình. Sau đó sẽ được yêu cầu nộp bản gốc giấy báo điểm thi trực tiếp hoặc qua đường bưu điện. Sau đó, trường đại học hoặc cao đẳng sẽ gửi thư mời nhập học cho thí sinh.

Thí sinh cần làm thủ tục nhập học trong thời gian quy định của trường ghi trên giấy báo nhập học. Hãy chuẩn bị đầy đủ các giấy tờ cần thiết để làm hồ sơ nhập học. Mỗi trường đại học sẽ có những yêu cầu khác nhau nên hãy chuẩn bị thật kỹ cho ngày nhập học nhé.

Thời gian nhập học rất quan trọng, nhiều thí sinh không đến trường đăng ký dù trúng tuyển vì không nhớ ngày nhập học. Theo quy định của nhiều trường đại học, trong thời hạn 15 ngày kể từ ngày ghi trong giấy báo nhập học, thí sinh đã trúng tuyển nhưng sẽ đăng ký vào trường sắp tới coi như rút hồ sơ. Ốm đau, tai nạn,… sẽ được xem xét, trừ một số trường hợp ưu tiên Có giấy khám chữa bệnh hoặc giấy chứng nhận của bệnh viện.

Đối với những thí sinh không ký đợt 1 có thể đăng ký bổ sung đợt 2. Có thể nhận giấy báo trúng tuyển đợt 1 nhưng không muốn học trường đó. Bạn có thể đợi giấy báo trúng tuyển đợt 2 của trường mình thích. Một số trường sẽ không xét tuyển đợt 2 nên  các bạn cần cân nhắc kỹ.

Thí sinh lưu ý, có trường hợp sắp đến ngày nhập học mà chưa nhận được giấy báo trúng tuyển. Thí sinh có thể in kết quả xét tuyển trên website của trường và liên hệ phòng tuyển sinh để được hỗ trợ cấp lại giấy trúng tuyển bản chính.

Nhập học đại học cần những giấy tờ gì?

Một số giấy tờ cần phải chuẩn bị khi nhập học là:

– Bản chính giấy báo nhập học, hồ sơ trúng tuyển có dán ảnh, đóng dấu giáp lai và đóng dấu chính quyền địa phương (bản chính) theo mẫu của Bộ Giáo dục.

– Học bạ THPT, mang bản sao có công chứng và bản chính để đối chiếu.

–  Chứng minh nhân dân hoặc Căn cước công dân bản sao có công chứng

– Giấy khai sinh bản sao có công chứng

– Giấy chứng nhận tốt nghiệp tạm thời. Chứng chỉ này có giá trị trong khi thí sinh chưa có bằng tốt nghiệp THPT chính thức. Thí sinh nộp bổ sung bằng tốt nghiệp THPT chính thức khi nhập học.

– Phiếu khám bệnh do phòng khám của cơ sở y tế cấp huyện, cấp quận cấp cho thí sinh.

– Ảnh chân dung 3×4, 4×6 (tùy theo yêu cầu của từng trường đại học / cao đẳng)

– Đối tượng ưu tiên: Bản sao có chứng thực giấy tờ hợp pháp xác định đối tượng ưu tiên. Chẳng hạn như Giấy chứng nhận con liệt sĩ, Giấy chứng nhận người tàn tật do thương tật, hoặc người được hưởng trợ cấp thương binh của bản thân hoặc cha mẹ trong chiến tranh.

Thí sinh cần chủ động tìm hiểu kỹ thông tin tuyển sinh, lịch nhập học của trường để không bỏ lỡ cơ hội xét tuyển, trúng tuyển. Chuẩn bị đầy đủ hồ sơ nhập học và học phí theo yêu cầu của trường. Nếu ứng viên đánh mất hoặc thất lạc thư mời nhập học, đừng lo lắng. Hãy liên hệ với trường đại học, cao đẳng để được hỗ trợ và hoàn tất thủ tục nhập học.

Mất giấy báo trúng tuyển đại học phải làm sao?

Khi thí sinh mất giấy báo trúng tuyển đại học, thì thí sinh phải nhanh chóng liên hệ ngay với trường THPT nơi mình đang theo học hay nơi đăng ký dự thi. Tùy vào từng trường hợp để thẩm định hồ sơ mà hội đồng thi quyết định có cung cấp lại giấy báo trúng tuyển đại học hay không.

Thí sinh hãy liên hệ lại với cụm thi và làm đơn xin trường xác nhận. Sau khi đã thẩm định thông tin bị thất lạc hồ sơ, Hội đồng thi có thể cấp lại Giấy báo trúng tuyển đại học cho thí sinh (bản này sẽ có dấu đỏ của trường, được ghi là “bản cấp lại).

Khi đã được cấp giấy này, thì bản chính sẽ không còn có giá trị và hệ thống dữ liệu tuyển sinh sẽ thông báo cho trường của thí sinh đăng ký xét tuyển để trường biết được và chỉ nhận giấy có chứng nhận kết quả thi đã được cấp lại.

Giấy báo trúng tuyển đại học rất là quan trọng và chỉ được cấp 1 lần, do đó thí sinh cần phải giữ cho thật cẩn thận, tránh các trường hợp bị thất lạc hay rách hỏng do có thể sẽ làm thí sinh mất luôn cơ hội để vào đại học.

Trên đây là nội dung bài viết giấy báo trúng tuyển đại học nhận ở đâu? cảm ơn Quý khách hàng đã quan tâm theo dõi bài viết của chúng tôi.

4.2/5 - (20 bình chọn)