Giáo viên có được thành lập doanh nghiệp không?

 • Tác giả: admin |
 • Cập nhật: 26/03/2024 |
 • Tư vấn doanh nghiệp |
 • 105 Lượt xem
5/5 - (16 bình chọn)

Ngày nay, giáo viên hệ công lập và dân lập có số lượng khá đông. Bên canh đó các trung tâm, cơ sở đào tạo tư nhân cũng góp phần tạo nên nguồn lao động giáo viên khá dồi dào. Nguồn giáo viên được hình thành dựa trên cơ sở khác nhau như: giáo viên có thể là viên chức làm việc theo hợp đồng làm việc tại các đơn vị sự nghiệp công lập hoặc giáo viên cũng có thể là người lao động làm việc theo hợp đồng lao động tại các trung tâm, cơ sở đào tạo tư nhân.

Vậy giáo viên có được thành lập doanh nghiệp không? Qua bài viết này Luật Hoàng Phi sẽ cung cấp cho mọi người câu trả lời cụ thể chính xác nhất theo quy định pháp luật hiện hành.

Giáo viên có được thành lập doanh nghiệp không?

Theo quy định tại Điều 17 Luật Doanh nghiệp về quyền thành lập, góp vốn, mua cổ phần, mua phần vốn góp và quản lý doanh nghiệp của tổ chức, cá nhân:

Tổ chức, cá nhân sau đây không có quyền thành lập, góp vốn, mua cổ phần, mua phần vốn góp và quản lý doanh nghiệp tại Việt Nam:

– Cơ quan nhà nước, đơn vị vũ trang nhân dân sử dụng tài sản nhà nước để thành lập doanh nghiệp kinh doanh thu lợi riêng cho cơ quan, đơn vị mình;

– Cán bộ, công chức, viên chức theo quy định của pháp luật về cán bộ, công chức, viên chức;

–  Sĩ quan, hạ sĩ quan, quân nhân chuyên nghiệp, công nhân, viên chức quốc phòng trong các cơ quan, đơn vị thuộc Quân đội nhân dân; sĩ quan, hạ sĩ quan chuyên nghiệp trong các cơ quan, đơn vị thuộc Công an nhân dân Việt Nam, trừ những người được cử làm đại diện theo ủy quyền để quản lý phần vốn góp của Nhà nước tại doanh nghiệp;

– Cán bộ lãnh đạo, quản lý nghiệp vụ trong doanh nghiệp nhà nước, trừ những người được cử làm đại diện theo ủy quyền để quản lý phần vốn góp của Nhà nước tại doanh nghiệp khác;

– Người chưa thành niên; người bị hạn chế năng lực hành vi dân sự hoặc bị mất năng lực hành vi dân sự; tổ chức không có tư cách pháp nhân;

– Người đang bị truy cứu trách nhiệm hình sự, chấp hành hình phạt tù, quyết định xử lý hành chính tại cơ sở cai nghiện bắt buộc, cơ sở giáo dục bắt buộc hoặc đang bị cấm hành nghề kinh doanh, đảm nhiệm chức vụ hoặc làm công việc nhất định, liên quan đến kinh doanh theo quyết định của tòa án; các trường hợp khác theo quy định của pháp luật về phá sản, phòng, chống tham nhũng.

Trường hợp cơ quan đăng ký kinh doanh có yêu cầu, người đăng ký thành lập doanh nghiệp phải nộp phiếu lý lịch tư pháp cho cơ quan đăng ký kinh doanh.

Căn cứ vào quy định nêu trên, trường hợp giáo viên là công chức, viên chức làm việc theo hợp đồng làm việc tại các đơn vi sự nghiệp công lập không có quyền thành lập doanh nghiệp tại Việt Nam.

Trường hợp giáo viên không thuộc đối tượng công chức, viên chức nêu trên mà là người lao động làm việc theo hợp đồng tại các trung tâm, cơ sở đào tạo tư nhân… không thuộc các trường hợp cấm theo quy định tại Điều 17 Luật Doanh nghiệp năm 2020 có quyền thành lập doanh nghiệp như các đối tượng cá nhân khác.

Hồ sơ thành lập Doanh nghiệp cần những gì?

Điều 23. Hồ sơ đăng ký doanh nghiệp đối với công ty trách nhiệm hữu hạn hai thành viên trở lên, công ty cổ phần

 1. Giấy đề nghị đăng ký doanh nghiệp.
 2. Điều lệ công ty.
 3. Danh sách thành viên đối với công ty trách nhiệm hữu hạn hai thành viên trở lên; danh sách cổ đông sáng lập và danh sách cổ đông là nhà đầu tư nước ngoài đối với công ty cổ phần.
 4. Bản sao các giấy tờ sau đây:
 5. a) Giấy tờ pháp lý của cá nhân đối với người đại diện theo pháp luật của doanh nghiệp;
 6. b) Giấy tờ pháp lý của cá nhân đối với thành viên công ty, cổ đông sáng lập, cổ đông là nhà đầu tư nước ngoài là cá nhân; Giấy tờ pháp lý của tổ chức đối với thành viên, cổ đông sáng lập, cổ đông là nhà đầu tư nước ngoài là tổ chức; Giấy tờ pháp lý của cá nhân đối với người đại diện theo ủy quyền của thành viên, cổ đông sáng lập, cổ đông là nhà đầu tư nước ngoài là tổ chức và văn bản cử người đại diện theo ủy quyền.

Đối với thành viên, cổ đông là tổ chức nước ngoài thì bản sao giấy tờ pháp lý của tổ chức phải được hợp pháp hóa lãnh sự;

 1. c) Giấy chứng nhận đăng ký đầu tư đối với trường hợp doanh nghiệp được thành lập hoặc tham gia thành lập bởi nhà đầu tư nước ngoài hoặc tổ chức kinh tế có vốn đầu tư nước ngoài theo quy định tại Luật Đầu tư và các văn bản hướng dẫn thi hành.

Điều 24. Hồ sơ đăng ký doanh nghiệp đối với công ty trách nhiệm hữu hạn một thành viên

 1. Giấy đề nghị đăng ký doanh nghiệp.
 2. Điều lệ công ty.
 3. Bản sao các giấy tờ sau đây:
 4. a) Giấy tờ pháp lý của cá nhân đối với người đại diện theo pháp luật của doanh nghiệp;
 5. b) Giấy tờ pháp lý của cá nhân đối với chủ sở hữu công ty là cá nhân; Giấy tờ pháp lý của tổ chức đối với chủ sở hữu công ty là tổ chức (trừ trường hợp chủ sở hữu công ty là Nhà nước); Giấy tờ pháp lý của cá nhân đối với người đại diện theo ủy quyền và văn bản cử người đại diện theo ủy quyền.

Đối với chủ sở hữu công ty là tổ chức nước ngoài thì bản sao giấy tờ pháp lý của tổ chức phải được hợp pháp hóa lãnh sự;

 1. c) Giấy chứng nhận đăng ký đầu tư đối với trường hợp doanh nghiệp được thành lập bởi nhà đầu tư nước ngoài hoặc tổ chức kinh tế có vốn đầu tư nước ngoài theo quy định tại Luật Đầu tư và các văn bản hướng dẫn thi hành.

Dịch vụ thành lập doanh nghiệp của Luật Hoàng Phi

Đơn vị tư vấn của Luật Hoàng Phi sẽ giúp mọi người tìm hiểu kỹ về quy định pháp luật liên quan đến các điều kiện để thành lập doanh nghiệp, phân tích ưu nhược điểm để đưa lựa chọn phù hợp, chính xác và mang lại hiệu quả cao. Bên cạnh đó, Luật Hoàng Phi cũng tư vấn các vấn đề như: Mô hình và cơ cấu tổ chức của công ty, lựa chọn tên công ty, mức vốn điều lệ của công ty, địa chỉ trụ sở công ty hợp pháp, trách nhiệm, quyền hạn của người địa diện theo pháp luật của công ty…

Sau khi mọi người nắm rõ các vấn đề nêu trên, chúng tôi sẽ tiếp tục tư vấn và hỗ trợ trực tiếp các công việc cấp đăng ký kinh doanh và thủ tục sau khi thành lập. Cụ thể:

– Trực tiếp soạn hồ sơ thành lập công ty dựa trên các thông tin khách hàng cung cấp

– Tiến hành nộp hồ sơ đăng ký kinh doanh với cơ quan nhà nước có thẩm quyền

– Theo dõi tiến trình xử lý hồ sơ và thông báo kết quả xử lý hồ sơ cho khách hàng

– Nhận giấy chứng nhận đăng ký doanh nghiệp trực tiếp tại cơ quan nhà nước thay cho khách hàng

– Nộp hồ sơ xin khắc con dấu công ty và liên hệ đặt khắc dấu cho công ty

– Công bố mẫu dấu cho công ty

– Tư vấn về thủ tục sau thành lập công ty về thuế, mở tài khoản ngân hàng, đăng ký tham gia bảo hiểm…

Để được các luật sư, chuyên viên dày dặn kinh nghiệm, giỏi chuyên môn của chúng tôi thực hiện thay mọi quy trình thủ tục và tư vấn pháp luật liên quan đến việc thành lập doanh nghiệp, quý khách hàng vui lòng liên hệ theo các hình thức dưới đây:

– Hotline: 0981.378.999

– Tổng đài tư vấn hồ sơ, thủ tục, quy trình miễn phí: 1900 6557

– Điện thoại: 024.628.52839 (HN) – 028.73090.686 (HCM)

– Email: lienhe@tbtvn.org

->>>> Tham khảo thêm: Thành lập công ty tnhh

->>>> Tham khảo thêm: Thành lập công ty cổ phần

->>>> Tham khảo thêm: Thay đổi đăng ký kinh doanh

5/5 - (16 bình chọn)