Giáo dục thể chất là gì?

  • Tác giả: Vũ Thu Hà |
  • Cập nhật: 04/03/2024 |
  • WIKI hỏi đáp |
  • 2477 Lượt xem
5/5 - (1 bình chọn)

Giáo dục thể chất là ngành phù hợp cho các bạn yêu thích vận động và có sự đam mê với các bộ môn thể dục thể thao. Vậy giáo dục thể chất là gì? Khách hàng quan tâm vui lòng theo dõi nội dung bài viết dưới đây.

Giáo dục Thể chất là gì?

Giáo dục Thể chất là một loại hình giáo dục mà nội dung chuyên biệt là dạy học vận động (động tác) và phát triển có chủ định các tố chất vận động của con người. Tổng hợp quá trình đó xác định khả năng thích nghi thể lực của con người. Giáo dục thể chất được chia thành hai mặt riêng biệt, dạy học động tác và giáo dục các tố chất vận động.

Đây là ngành đào tạo cử nhân Giáo dục thể chất nhằm đáp ứng những yêu cầu đổi mới của giáo dục thể chất trong thời kỳ công nghiệp hoá, hiện đại hoá đất nước. Sinh viên theo học ngành Giáo dục thể chất sẽ có trình độ chuyên môn, nghiệp vụ và phẩm chất đạo đức nghề nghiệp để giảng dạy, nghiên cứu khoa học, huấn luyện và tổ chức các hoạt động thể dục thể thao tại các trường học, các trung tâm hoặc làm việc tại các cơ quan tổ chức.

Giáo dục thể chất gồm những môn gì?

Theo học ngành Giáo dục thể chất, các bạn sẽ được đào tạo từ những kiến thức đại cương, sau đó đi vào các môn thể thao chuyên ngành (chuyên sâu) hấp dẫn như: Điền kinh; Thể dục; Bóng đá; Bóng chuyền; Bóng rổ; Cầu lông; Võ; Bơi; Cờ ; Đá cầu; Bóng bàn; Quần vợt…

Bên cạnh đó, sinh viên sẽ học những môn về kiến thức giải phẫu cơ thể người, sinh lý học TDTT, tâm lý trong việc giảng dạy thể chất, y học TDTT… để phòng tránh những chấn thương hoặc những sai sót đáng tiếc xảy ra cho người dạy, người học. Bên cạnh đó là được trang bị những kiến thức nâng cao về lĩnh vực tâm lý học và được tham gia tìm hiểu các chuyên đề, kỹ năng mền về xử lý tình huống trong đời sống…

Mục đích của giáo dục thể chất cho sinh viên

Giáo dục thể chất, còn được gọi là lớp thể dục, là một lớp học được giảng dạy từ mẫu giáo đến lớp 12 bao gồm việc học sinh tham gia vào hoạt động thể chất. Mục tiêu của các lớp học giáo dục thể chất là giới thiệu cho học sinh, sinh viên những yếu tố cơ bản của việc tập thể dục sẽ dẫn đến một lối sống lành mạnh.

Khi xây dựng ngành giáo dục thể chất thì mục tiêu chung cần đẩy mạnh đó là phát triển năng lực chăm sóc sức khỏe, vận động cơ bản của mọi người. Thúc đẩy hoạt động thể thao để tăng cường thể lực của học sinh, sinh viên qua đó phát triển hài hòa về thể chất và tinh thần. Bên cạnh đó giáo dục thể chất còn hướng đến những phẩm chất tốt đẹp và năng lực cần thiết để trở thành công dân có trách nhiệm.

Ngoài ra mục tiêu chung của giáo dục thể chất mong muốn người lao động có sức khỏe, văn hóa, cần cù sáng tạo để tạo nên giá  trị kinh tế lớn. Điều này là dấu mốc quan trọng góp phần trong sự nghiệp bảo vệ đất nước, công nghiệp hóa, hiện đại hóa đất nước. Suy cho cùng phát triển giáo dục thể chất hướng đến những mục tiêu cụ thể như sau:

– Học sinh, sinh viên có thể rèn luyện sức khỏe và tăng khả năng vận động tâm lý bằng cách chơi nhiều môn thể thao truyền thống như bóng rổ và bóng đá, cũng như tham gia các hoạt động rèn luyện sức khỏe như nâng tạ và thể dục nhịp điệu.

– Giáo dục thể chất gồm 2 khía cạnh hoạt động giúp mọi người cải thiên, nâng cao sức khỏe mỗi ngày. Đồng thời phát triển năng lực chăm sóc sức khỏe toàn diện tạo nên sức mạnh tổng hợp khẳng định vị thế của quốc gia trên trường quốc tế.

– Giúp mọi người hình thành thói quen rèn luyện thể dục thể thao thường xuyên. Thông qua đó rèn luyện phẩm chất cần cù, siêng năng hướng mỗi người đến lối sống lành mạnh. Xuất phát từ lối sống tích cực, say mê vận động giúp mọi người nhạy bén với vấn đề, giải quyết công việc tốt nhất

– Khai phá tiềm năng của những người đam mê thể thao, giúp mọi người nắm được cao thao tác, kỹ thuật cơ bản của các môn thể thao. Từ đó phát hiện, đào tạo ra những vận động viên thể thao tiềm năng nhằm phát triển nền thể thao nước nhà

– Mục tiêu cuối cùng cần đạt được đó chính là thôi thúc tinh thần hăng hái, yêu thể thao trong mọi tầng lớp nhân dân. Đây chính là mục tiêu quan trọng mang đến giá trị văn hóa tốt đẹp và có sự tiếp nối từ thế hệ này sang thế hệ khác. Tinh thần thể thao thôi thúc con người cố gắng rèn luyện, đưa hình ảnh đất nước Việt Nam vươn ra thế giới.

Các khối thi ngành Giáo dục thể chất

Khi đi tìm hiểu giáo dục thể chất là gì thì chúng ta hiểu thêm đây là một ngành năng khiếu, chính vì vậy các bạn sẽ cần phải thi môn năng khiếu thể dục thể thao với các tổ hợp khối T, tuy nhiên cũng có một số trường chỉ xét theo khối xét tuyển thông thường. Theo đó Các khối xét tuyển ngành Giáo dục thể chất bao gồm:

– Khối T00 (Toán, Sinh, Năng khiếu TDTT)

– Khối T01 (Toán, GDCD, NK TDTT)

– Khối T02 (Toán, Văn, Năng khiếu TDTT)

– Khối T03 (Văn, Sinh, Năng khiếu TDTT)

– Khối T04 (Toán, Sinh, NK TDTT)

– Khối T05 (Văn, GDCD, Năng khiếu TDTT)

– Khối T07 (Văn, Địa, Năng khiếu TDTT)

– Khối T08 (Toán, GDCD, Năng khiếu TDTT)

– Khối M02 (Toán, NK2, NK3)

– Khối M03 (Văn, NK2, NK3)

– Khối C14 (Văn, Toán, GDCD)

– Khối C19 (Văn, Sử, GDCD)

– Khối C20 (Văn, Địa, GDCD)

Học giáo dục thể chất tại trường nào?

– Khu vực miền Bắc:

+ Đại học Sư phạm Hà Nội

+ Đại học Sư phạm 2

+ Đại học Sư phạm Thái Nguyên

+ Đại học Thể dục thể thao Bắc Ninh

+ Đại học Sư phạm thể dục thể thao Hà Nội

+ Đại học Hùng Vương

+ Đại học Tây Bắc

– Khu vực miền Trung và Tây Nguyên:

+ Đại học Vinh

+ Đại học Tây Nguyên

+ Đại học Thể dục thể thao Đà Nẵng 

+ Đại học Quảng Bình

+ Khoa Giáo dục thể chất – Đại học Huế

+ Đại học Quy Nhơn      

+ Đại học Hồng Đức      

+ Đại học Sư phạm Đà Nẵng

– Khu vực miền Nam:

+ Đại học Thể dục thể thao TPHCM  

+ Đại học Đồng Tháp    

+ Đại học Sư phạm thể dục thể thao TP HCM       

+ Đại học Cần Thơ

+ Đại học Quốc tế Hồng Bàng

Trên đây là một số chia sẻ của chúng tôi về Giáo dục thể chất là gì? Khách hàng quan tâm có vướng mắc nào khác, vui lòng phản hồi trực tiếp để chúng tôi hỗ trợ nhanh nhất.

5/5 - (1 bình chọn)