Giáo dục nghề nghiệp là gì? Gồm những loại hình nào?

  • Tác giả: admin |
  • Cập nhật: 21/04/2022 |
  • Tư vấn pháp luật |
  • 139 Lượt xem
Đánh giá post

Giáo dục nghề nghiệp lĩnh vực được không ít người quan tâm, đặc biệt là những người đang tìm kiếm cơ hội việc làm. Vậy cụ thể giáo dục nghề nghiệp là gì?

Mục lục bài viết

  • Giáo dục nghề nghiệp là gì?
  • Mục tiêu của giáo dục nghề nghiệp
  • Cơ sở giáo dục nghề nghiệp bao gồm?

Câu hỏi: Cho em hỏi giáo dục nghề nghiệp là gì ạ, có những cơ sở giáo dục nghề nghiệp ở cấp nào? – Hoàng Hòa An (Lai Châu)

Trả lời:

Giáo dục nghề nghiệp là gì?

Giáo dục nghề nghiệp là một bậc học của mạng lưới hệ thống giáo dục quốc dân nhằm mục đích đào tạo trình độ sơ cấp, trình độ tầm trung, trình độ cao đẳng và những chương trình đào tạo nghề nghiệp khác cho người lao động, phân phối nhu yếu nhân lực trực tiếp trong sản xuất, kinh doanh thương mại và dịch vụ, được triển khai theo hai hình thức là đào tạo chính quy và đào tạo tiếp tục ( khoản 1 Điều 2 Luật Giáo dục nghề nghiệp năm năm trước ) .

giáo dục nghề nghiệp là gì

Giáo dục nghề nghiệp là gì? Cơ sở giáo dục nghề nghiệp bao gồm? (Ảnh minh họa)
 

Mục tiêu của giáo dục nghề nghiệp

Mục tiêu chung

– Đào tạo nhân lực trực tiếp cho sản xuất, kinh doanh thương mại và dịch vụ, có năng lượng hành nghề tương ứng với trình độ đào tạo ; có đạo đức, sức khỏe thể chất ; có nghĩa vụ và trách nhiệm nghề nghiệp ; có năng lực phát minh sáng tạo, thích ứng với thiên nhiên và môi trường thao tác trong toàn cảnh hội nhập quốc tế ;- Bảo đảm nâng cao hiệu suất, chất lượng lao động ; tạo điều kiện kèm theo cho người học sau khi hoàn thành xong khóa học có năng lực tìm việc làm, tự tạo việc làm hoặc học lên trình độ cao hơn .

Mục tiêu cụ thể

– Đào tạo trình độ sơ cấp để người học có năng lượng triển khai được những việc làm đơn thuần của một nghề ;

– Đào tạo trình độ trung cấp để người học có năng lực thực hiện được các công việc của trình độ sơ cấp và thực hiện được một số công việc có tính phức tạp của chuyên ngành hoặc nghề; có khả năng ứng dụng kỹ thuật, công nghệ vào công việc, làm việc độc lập, làm việc theo nhóm;

– Đào tạo trình độ cao đẳng để người học có năng lực thực hiện được các công việc của trình độ trung cấp và giải quyết được các công việc có tính phức tạp của chuyên ngành hoặc nghề; có khả năng sáng tạo, ứng dụng kỹ thuật, công nghệ hiện đại vào công việc, hướng dẫn và giám sát được người khác trong nhóm thực hiện công việc.
 

Cơ sở giáo dục nghề nghiệp bao gồm?

Căn cứ Điều 5 Luật Giáo dục nghề nghiệp năm trước, cơ sở giáo dục nghề nghiệp gồm có :- Trung tâm giáo dục nghề nghiệp ;- Trường tầm trung ;- Trường cao đẳng .Theo đó, cơ sở giáo dục nghề nghiệp được tổ chức triển khai theo những mô hình sau đây :

– Cơ sở giáo dục nghề nghiệp công lập là cơ sở giáo dục nghề nghiệp thuộc sở hữu Nhà nước, do Nhà nước đầu tư, xây dựng cơ sở vật chất;

– Cơ sở giáo dục nghề nghiệp tư thục là cơ sở giáo dục nghề nghiệp thuộc chiếm hữu của những tổ chức triển khai xã hội, tổ chức triển khai xã hội – nghề nghiệp, tổ chức triển khai kinh tế tài chính tư nhân hoặc cá thể, do những tổ chức triển khai xã hội, tổ chức triển khai xã hội – nghề nghiệp, tổ chức triển khai kinh tế tài chính tư nhân hoặc cá thể góp vốn đầu tư, thiết kế xây dựng cơ sở vật chất ;- Cơ sở giáo dục nghề nghiệp có vốn góp vốn đầu tư quốc tế gồm cơ sở giáo dục nghề nghiệp 100 % vốn của nhà đầu tư quốc tế ; cơ sở giáo dục nghề nghiệp liên kết kinh doanh giữa nhà đầu tư trong nước và nhà đầu tư quốc tế .

Trên đây là câu trả lời của câu hỏi Giáo dục nghề nghiệp là gì? Gồm những loại hình nào?. Nếu còn băn khoăn, bạn vui lòng gửi câu hỏi tại đây. Các chuyên gia pháp lý của hieuluat.vn sẽ hỗ trợ bạn câu trả lời trong vòng 24h giờ làm việc, nếu câu hỏi đầy đủ thông tin.

Đánh giá post