Giáo dục học là gì?

  • Tác giả: My Ly |
  • Cập nhật: 04/03/2024 |
  • WIKI hỏi đáp |
  • 3940 Lượt xem
5/5 - (5 bình chọn)

Nelson Mandela đã từng nói “Giáo dục là thứ vũ khí mạnh mẽ nhất mà Quý vị có thể sử dụng để thay đổi thế giới”. Để trang bị cho mình một cách đầy đủ những kiến thức, kỹ nhà của một nhà giáo dục, Quý vị không thể bỏ qua ngành giáo dục học. Vậy giáo dục học là gì? Bài viết của chúng tôi sẽ đem đến cho Quý độc giả những thông tin hữu ích về ngành giáo dục học. Mời Quý vị theo dõi:

Giáo dục học là gì?

Theo nghĩa rộng, giáo dục học là một môn khoa học nghiên cứu đối tượng và vấn đề giáo dục, giải thích những quy luật của giáo dục.

Trong nhóm các khoa học xã hội có một bộ phận nghiên cứu về quá trình giáo dục con người, đó là khoa học giáo dục. Khoa học giáo dục bao gồm hệ thống các bộ môn sau đây :

– Lịch sử giáo dục.

– Giáo dục học.

– Giáo dục học chuyên biệt.

– Lý luận dạy học bộ môn.

Giáo dục học là một bộ môn của khoa học giáo dục nằm trong các khoa học xã hội. Giáo dục học có liên quan chặt chẽ với Tâm lý học, Tâm lý học lứa tuổi, Tâm lý học sư phạm, Sinh lý học lứa tuổi, Lôgic học, Phương pháp giảng dạy bộ môn…

Theo nghĩa hẹp, giáo dục học là ngành học trang bị kiến thức nền tảng về tâm lý giáo dục, quản lý giáo dục, giúp xây dựng và bồi dưỡng năng lực xây dựng kế hoạch, thiết kế, triển khai và đánh giá các hoạt động giáo dục, tư vấn, quản lý trường học, các cơ quan, cơ sở, trung tâm về giáo dục, các tổ chức phi chính phủ, đoàn thể xã hội có liên quan tới giáo dục.

Ngoài việc giải đáp giáo dục là gì? chúng tôi còn chia sẻ các thông tin hữu ích có liên quan trong các phần tiếp theo của bài viết. Do đó, Quý vị đừng bỏ qua!

Đối tượng của giáo dục học là gì?

Giáo dục học là khoa học về giáo dục con người. Đối tượng nghiên cứu của giáo dục học là bản chất, qui luật của hoạt động giáo dục con người, nó có mục đích, mục tiêu, nội dung, phương pháp, và các hình thức giáo dục con người có tổ chức hiệu quả nhằm đáp ứng yêu cầu xã hội.

Các chuyên ngành của giáo dục học là gì?

– Tư vấn học đường

Những người theo học chuyên ngành này sẽ dành phần lớn thời gian của họ để trực tiếp phục vụ và tiếp xúc với học sinh. Nhiệm vụ của cố vấn học đường là tập trung vào việc tư vấn cho học sinh về những trường cao đẳng và đại học phù hợp với cả mục tiêu nghề nghiệp và tài chính của họ.

– Tâm lý giáo dục

Một chuyên ngành rất thú vị trong ngành Giáo dục học là Tâm lý giáo dục. Với chuyên ngành này, Quý vị sẽ được học về cách phân tích hành vi, tâm lý, sau đó sử dụng các kỹ năng phân tích để tìm ra nguyên nhân, giải pháp cũng như tư vấn phương pháp, chương trình học phù hợp cho từng đối tượng khác nhau.

– Sư phạm

Nếu Quý vị muốn trở thành giáo viên, đam mê nghiên cứu phương pháp và thực hành giảng dạy, thì Sư phạm chính là chuyên ngành học dành cho Quý vị.

– Công nghệ giáo dục

Công nghệ và giáo dục là 2 lĩnh vực tiềm năng và không thể thiếu trong tương lai, vì thế, sự thành thạo trong cả 2 lĩnh vực này chắc chắn sẽ đem đến rất nhiều cơ hội cho Quý vị. Chuyên ngành Công nghệ giáo dục sẽ dạy Quý vị cách đánh giá nhu cầu và tối đa hóa việc sử dụng tiềm năng của công nghệ để giải quyết vấn đề và thúc đẩy học tập.

– Lãnh đạo giáo dục

Tất cả các cơ sở giáo dục, từ mầm non, tiểu học, trung học, đại học hay các cơ sở dạy nghề đều cần có những nhà lãnh đạo trình độ cao và am hiểu ngành giáo dục. Vì thế, nếu Quý vị mong muốn trở thành hiệu trưởng, hiệu phó hay giám đốc của các cơ sở đào tạo thì hãy theo đuổi chuyên ngành này nhé!

– Giáo dục đặc biệt

Nếu mơ ước từ nhỏ của Quý vị là thay đổi cuộc sống, tạo ra sự khác biệt trong cuộc sống của người khác thì Giáo dục đặc biệt có lẽ chính là một chuyên ngành thú vị dành cho Quý vị. Theo đuổi chuyên ngành này, Quý vị sẽ có cơ hội trò chuyện, tâm sự, thiết kế cũng như trực tiếp giảng dạy một chương trình phù hợp hơn cho những trẻ khuyết tật, chậm phát triển,…

Giáo dục người lớn

Quý vị yêu thích giáo dục nhưng lại thích làm việc với người lớn hay trẻ em? Vậy, hãy thử tìm hiểu về chuyên ngành này nhé.

Theo báo cáo của Princeton Review, “Nhiều sinh viên tốt nghiệp trở thành cố vấn người lớn, làm việc với khách hàng ở một số cấp độ bao gồm quản lý gia đình, tài chính và khủng hoảng. Nhiều người cũng tiếp tục dạy người lớn trong môi trường lớp học, tại các trường đại học, cao đẳng, trường dạy nghề hoặc các trung tâm giáo dục khác. Họ cũng có thể làm quản lý trường học, giúp quản lý đội ngũ giáo viên và chương trình giảng dạy của trường”.

Giáo dục học làm nghề gì?

Sinh viên hoàn thành chương trình học ngành Giáo dục học sẽ có đủ kiến thức nền tảng để đảm nhiệm nhiều vai trò công việc như nhân viên, chuyên viên, trợ lý, nhà tư vấn, nghiên cứu, giáo viên, quản lý – lãnh đạo trong lĩnh vực giáo dục thực tiễn. Một số công việc các Quý vị sinh viên sau khi tốt nghiệp ngành Giáo dục học có thể tham khảo như:

– Chuyên viên tư vấn tâm lý trong các cơ sở giáo dục, hệ thống trường phổ thông

– Tham vấn tâm lý tại các cơ sở, trung tâm tham vấn tư vấn tâm lý ngoài xã hội cho các đối tượng có nhu cầu

– Cán bộ đánh giá giáo dục, chương trình giáo dục, đánh giá lớp học, học sinh, giáo viên…

– Giảng dạy tại các cơ sở giáo dục

– Giảng dạy về những lĩnh vực liên quan tới chuyên ngành giáo dục được đào tạo tại các cơ sở giáo dục chuyên biệt

– Nghiên cứu và phát triển các dự án liên quan tới giáo dục

– Tiếp tục học và nghiên cứu lên ở bậc thạc sĩ và tiến sĩ học giáo dục.

Mong rằng với những chia sẻ trên đây của chúng tôi, Quý vị đã có cho mình những thông tin cần thiết liên quan đến giáo dục học là gì? Rất mong nhận được những chia sẻ, đóng góp của Quý độc giả về nội dung bài viết!

5/5 - (5 bình chọn)