Gia trưởng là gì? Tại sao đàn ông lại có tính gia trưởng ?

  • Tác giả: Cẩm Tú |
  • Cập nhật: 19/08/2021 |
  • WIKI hỏi đáp |
  • 2895 Lượt xem
5/5 - (1 bình chọn)

Gia trưởng là từ ngữ được sử dụng phổ biến trong đời sống hiện nay, đặc biệt là với đàn ông. Tuy nhiên, nguồn gốc, ý nghĩa của từ này không phải ai cũng hiểu đúng, từ đó, không ít trường hợp dùng sai gây hiểu nhầm cho người nghe, người đọc.

Chính bởi lý do đó, TBT Việt Nam thực hiện bài viết này nhằm giải đáp những thắc mắc cho Quý độc giả về gia trưởng như: Gia trưởng là gì? Tại sao đàn ông lại có tính gia trưởng? Mời Quý vị theo dõi nội dung bài viết.

>> Tham khảo: Gato là gì? Khi nào bạn bị gọi là gato?

Gia trưởng là gì?

Với câu hỏi ” Gia trưởng là gì?”, chúng tôi xin trả lời như sau: Gia trưởng là một loại tính cách, luôn ép buộc suy nghĩ của mình lên suy nghĩ của người khác hay còn gọi là độc đoán. Gia trưởng là luôn cho mình đúng và bác bỏ ý kiến của người khác, phiến diện. Được biết, tính cách này thường bắt gặp ở đàn ông.

>> Tham khảo: Exp là gì? Ý nghĩa của Exp trong các lĩnh vực như thế nào?

Vì sao đàn ông lại có tính gia trưởng?

Có lẽ rằng ít nhiều chị em phụ nữ cũng đã tự đặt cho mình câu hỏi này. Vậy thì chúng ta cùng nhau phân tích nhé.

 “Gia trưởng” được bắt nguồn từ nho giáo, là tàn dư của xã hội phong kiến. Xã hội phong kiến Việt Nam xa xưa là một xã hội “trọng nam khinh nữ” – nơi mà nam giới luôn được coi trọng hơn nữ giới. Điều này thể hiện thông qua việc đàn ông thì được đi học, còn đàn bà thì phải loanh quanh nơi xó bếp.

Bởi vậy, từ xa xưa, đàn ông đã coi mình hơn phụ nữ, chồng nói thì vợ phải nghe. Tư tưởng đó dường như đã ăn sâu vào bên trong suy nghĩ của đàn ông thời phong kiến và hiện tại tại Việt Nam vẫn còn lại tàn dư của nó.

Tính gia trưởng không chỉ do giáo điều phong kiến mà phần lớn do giáo dục.

Một đứa trẻ khi được giáo dục từ thuở bé, khi nó được dạy dỗ về cách yêu thương sẽ chia sẻ, biết lắng nghe người khác thì chắc chắn rằng khái niệm gia trưởng hoàn toàn không tồn tại trong đứa trẻ đó.

Nhưng nếu như một đứa trẻ khác sinh ra là con một, được nuông chiều thái quá, được đáp ứng mọi yêu cầu mà nó mong muốn, không biết chia sẻ, ích kỷ thì e rằng, đứa bé đó khi lớn lên sẽ là một người gia trưởng, không hơn không kém.

>> Tham khảo: Drama là gì? Web drama là gì?

Nhiều gia đình, đàn ông là trụ cột trong nhà, kiếm tiền nuôi sống vợ con, công sức đó không thể phủ nhận.  Nhưng, người chồng đó lại độc đoán, bắt vợ phải cung phụng mình, hà khắc với con cái, buộc cả gia đình phải sống theo suy nghĩ của mình chỉ vì mình là người kiếm ra tiền, đó chính là gia trưởng.

Bên cạnh đó, tính gia trưởng của đàn ông một phần cũng do sự nhu nhược, im lặng, cam chịu của phụ nữ. Nhiều người phụ nữ chỉ vì suy nghĩ sống vì chồng, vì con, hy sinh, nhẫn nhịn khi lấy phải một ông chồng gia trưởng không dám nói lên suy nghĩ, tiếng nói của mình. Điều đó càng âm thầm tiếp tay cho tính gia trưởng của đàn ông.

Hơn nữa, tính gia trưởng còn có xu hướng di truyền, lây lan, con cái học theo bố, những người đàn ông “học hỏi” lẫn nhau nữa đấy ạ.

Dù là lí do nào đi nữa thì tính gia trưởng vẫn là một tính cách, lối sống tiêu cực cần xóa bỏ phải không nào? Trong xã hội hiện đại – nơi đề cao khẩu hiệu “ nam nữ bình đẳng”, nữ quyền song hành cùng nam quyền thì tính gia trưởng hoàn toàn là một khái niệm lạc hậu và không nên tồn tại.

Mỗi người chúng ta cần phải xây dựng cho mình một lối sống tích cực, hòa đồng, yêu thương, chia sẻ. Đặc biệt là những người đàn ông, cần tạo cho mình một quan điểm sống đúng đắn, tính cách mạnh mẽ quyết đoán nhưng không bảo thủ, áp đặt, xứng đáng là những đấng mày râu trong một xã hội văn minh, hiện đại ngày nay nhé.

Trên đây là những thông tin giải đáp thắc mắc ” Gia trưởng là gì?”, trong trường hợp có thắc mắc, kiến nghị, Quý vị có thể liên hệ tới Tổng đài tư vấn 1900 6560.

>> Tham khảo: Brexit là gì? Cần biết điều gì về Brexit?

5/5 - (1 bình chọn)

Một cốc là bao nhiêu aoxơ?

Cập nhật: 19/08/2021

Mbti là gì?

Cập nhật: 19/08/2021

Pồ cô sịp pồ là gì?

Cập nhật: 19/08/2021