Gia hạn visa cho người nước ngoài ở đâu?

  • Tác giả: admin |
  • Cập nhật: 07/03/2022 |
  • Tư vấn pháp luật |
  • 190 Lượt xem
5/5 - (36 bình chọn)

Khi người nước ngoài đến Việt Nam thường phải có Visa. Khi visa sắp hết hạn, theo quy định của pháp luật thì người nước ngoài có thể làm thủ tục gia hạn. Vậy Gia hạn visa cho người nước ngoài ở đâu?

Chúng tôi sẽ tư vấn cho quý bạn đọc những nội dung liên quan đến vấn đề trên thông qua bài viết Gia hạn visa cho người nước ngoài ở đâu?

Có được gia hạn Visa không?

Visa là từ tiếng Anh của thị thực. Theo quy định của Luật nhập cảnh, xuất cảnh, quá cảnh, cư trú của người nước ngoài tại Việt Nam 2014, sửa đổi năm 2019 nêu khái niệm thị thực là loại giấy tờ do cơ quan có thẩm quyền của Việt Nam cấp, cho phép người nước ngoài nhập cảnh Việt Nam.

Căn cứ theo khoản 7 điều 9 Luật nhập cảnh, xuất cảnh, quá cảnh, cư trú của người nước ngoài tại Việt Nam 2014 quy định: “Thị thực hết hạn, được xem xét cấp thị thực mới.”

 Như vậy theo quy định này thì khi hết hiệu lực của Visa thì người lao động làm thủ tục để được xem xét cấp thị thực mới mà không phải xin gia hạn. Tuy nhiên trên thực tế mọi người thường sử dụng thuật ngữ gia hạn visa.

Lưu ý: Khi visa hết hạn cũng đồng nghĩa với việc hết thời hạn tạm trú của người nước ngoài tại Việt Nam. Lúc này, người nước ngoài sẽ bị xử phạt theo quy định tại Điều 17 Nghị định 167/2013/NĐ-CP. Do đó nếu khi Visa hết hạn mà người nước ngoài vẫn có nhu cầu ở lại Việt Nam thì cần phải thực hiện thủ tục gia hạn Visa theo quy định của pháp luật.

Gia hạn visa cho người nước ngoài ở đâu?

Căn cứ theo khoản 1 điều 7 Thông tư 31/2015/TT-BCA quy định: “Người đề nghị cấp, cấp lại giấy phép xuất nhập cảnh nộp 01 bộ hồ sơ tại Cục Quản lý xuất nhập cảnh hoặc Phòng Quản lý xuất nhập cảnh Công an tỉnh, thành phố trực thuộc trung ương nơi cư trú.”

Theo quy định trên thì để gia hạn visa cho người nước ngoài thì người đề nghị phải nộp hồ sơ đến Cục Quản lý xuất nhập cảnh hoặc Phòng Quản lý xuất nhập cảnh Công an tỉnh, thành phố trực thuộc trung ương nơi cư trú.

Thủ tục gia hạn Visa cho người nước ngoài

Căn cứ theo điều 7 Thông tư 31/2015/TT-BCA thì trình tự thủ tục gia hạn Visa cho người nước ngoài được quy định như sau:

– Hồ sơ cần chuẩn bị:

+ Tờ khai đề nghị cấp, cấp lại giấy phép xuất nhập cảnh theo mẫu NC14 ban hành kèm theo Thông tư 31/2015/TT-BCA

+ Bản chụp thẻ thường trú kèm theo bản chính để đối chiếu đối với người đã được cấp thẻ thường trú;

+ Đơn giải trình về thời gian đã tạm trú tại Việt Nam, có xác nhận của công an xã, phường, thị trấn nơi người không quốc tịch tạm trú đối với người chưa được giải quyết cho thường trú;

+ Giấy phép xuất nhập cảnh đã cấp, đối với trường hợp đề nghị cấp lại do giấy phép xuất nhập cảnh bị hư hỏng;

+ Đơn báo mất, đối với trường hợp đề nghị cấp lại giấy phép xuất nhập cảnh do bị mất (không cần xác nhận của cơ quan có thẩm quyền nơi bị mất).

– Nơi nộp hồ sơ: người đề nghị phải nộp hồ sơ đến Cục Quản lý xuất nhập cảnh hoặc Phòng Quản lý xuất nhập cảnh Công an tỉnh, thành phố trực thuộc trung ương nơi cư trú.

– Trình tự giải quyết:

+ Đối với trường hợp nộp hồ sơ tại Cục Quản lý xuất nhập cảnh: Trong thời hạn 05 ngày làm việc kể từ ngày nhận đủ hồ sơ, Cục Quản lý xuất nhập cảnh xem xét cấp, cấp lại giấy phép xuất nhập cảnh.

+ Đối với trường hợp nộp hồ sơ tại Phòng Quản lý xuất nhập cảnh Công an tỉnh, thành phố trực thuộc Trung ương: Trong thời hạn 03 ngày làm việc kể từ ngày nhận đủ hồ sơ, Phòng Quản lý xuất nhập cảnh Công an tỉnh, thành phố trực thuộc trung ương xem xét và chuyển hồ sơ đề nghị cấp, cấp lại giấy phép xuất nhập cảnh về Cục Quản lý xuất nhập cảnh. Cục Quản lý xuất nhập cảnh xem xét cấp, cấp lại giấy phép xuất nhập cảnh trong thời hạn 02 ngày làm việc.

Phí cấp visa bao nhiêu tiền?

Căn cứ Thông tư 25/2021/TT-BTC, phí cấp thị thực cho người nước ngoài như sau:

Số tt Nội dung Mức thu
1 Cấp thị thực có giá trị một lần 25 USD/chiếc
2 Cấp thị thực có giá trị nhiều lần:
a Loại có giá trị không quá 03 tháng 50 USD/chiếc
b Loại có giá trị trên 03 tháng đến 06 tháng 95 USD/chiếc
c Loại có giá trị trên 06 tháng đến 12 tháng 135 USD/chiếc
d Loại có giá trị trên 12 tháng đến 02 năm 145 USD/chiếc
e Loại có giá trị trên 02 năm đến 05 năm 155 USD/chiếc
g Thị thực cấp cho người dưới 14 tuổi (không phân biệt thời hạn) 25 USD/chiếc
3 – Chuyển ngang giá trị thị thực, thẻ tạm trú, thời hạn tạm trú còn giá trị từ hộ chiếu cũ sang hộ chiếu mới

– Chuyển ngang giá trị thị thực, thời hạn tạm trú còn giá trị từ thị thực rời cũ (đã hết chỗ đóng dấu: Kiểm chứng nhập cảnh, kiểm chứng xuất cảnh, chứng nhận tạm trú, gia hạn tạm trú) sang thị thực rời mới.

5 USD/chiếc

5 USD/chiếc

4 Cấp giấy miễn thị thực 10 USD/giấy
5 Cấp thẻ tạm trú:
a Có thời hạn không quá 02 năm 145 USD/thẻ
b Có thời hạn từ trên 02 năm đến 05 năm 155 USD/thẻ
c Có thời hạn từ trên 05 năm đến 10 năm 165 USD/thẻ

Trên đây là những chia sẻ của chúng tôi về nội dung Gia hạn visa cho người nước ngoài ở đâu? Từ nội dung bài viết trên ta có thể thấy rằng khi Visa hết hiệu lực mà người nước ngoài vẫn có nhu cầu ở lại Việt Nam thì cần thực hiện gia hạn, tránh trường hợp bị xử phạt hành chính. Chúng tôi hi vọng rằng nội dung bài viết sẽ hữu ích và giúp quý bạn đọc hiểu rõ về nội dung này.

->>> Tham khảo thêm: Lý lịch tư pháp

5/5 - (36 bình chọn)