Gia hạn văn bằng bảo hộ nhãn hiệu trước thời gian hết hạn bao lâu?

  • Tác giả: Ngọc Lan |
  • Cập nhật: 17/05/2023 |
  • Tư vấn doanh nghiệp |
  • 315 Lượt xem
5/5 - (5 bình chọn)

Hiệu lực của văn bằng bảo hộ nhãn hiệu được tính kể từ ngày cấp đến hết 10 năm kể từ ngày nộp đơn. Khi hết thời hạn này, chủ văn bằng phải làm thủ tục gia hạn văn bằng để có thể tiếp tục là chủ sở hữu của nhãn hiệu đó. Lúc này, vấn đề quan trọng mà chủ văn bằng cần quan tâm đó là Gia hạn văn bằng bảo hộ nhãn hiệu trước thời gian hết hạn bao lâu?

Để tìm hiểu rõ hơn về vấn về này Kính mời quý khách hàng cùng theo dõi bài viết dưới đây.

Tại sao phải gia hạn văn bằng bảo hộ nhãn hiệu?

Trước khi đi vào giải đáp Gia hạn văn bằng bảo hộ nhãn hiệu trước thời gian hết hạn bao lâu?, chúng tôi làm rõ lý do cần gia hạn văn bằng bảo hộ nhãn hiệu:

Thứ nhất: Trong các văn bằng bảo hộ quyền sở hữu công nghiệp, văn bằng bảo hộ về kiểu dáng công nghiệp và văn bằng bảo hộ nhãn hiệu là hai loại văn bằng được quy định phải gia hạn.

Đối với văn bằng bảo hộ nhãn hiệu (Giấy chứng nhận đăng ký nhãn hiệu) có hiệu lực từ ngày được cấp đến hết 10 năm kể từ ngày nộp đơn, có thể gia hạn nhiều lần liên tiếp, mỗi lần mười năm.

Thứ hai: Theo quy định, Giấy chứng nhận đăng ký nhãn hiệu bị chấm dứt hiệu lực trong trường hợp chủ văn bằng bảo hộ không gia hạn hiệu lực theo quy định.

Như vậy, để có thể tiếp tục bảo hộ nhãn hiệu, chủ sở hữu cần phải thực hiện thủ tục gia hạn giấy chứng nhận đăng ký nhãn hiệu.

Gia hạn văn bằng bảo hộ nhãn hiệu trước thời gian hết hạn bao lâu?

Chủ văn bằng bảo hộ nhãn hiệu cần phải nộp đơn yêu cầu gia hạn đúng thời gian pháp luật đã quy định. Cụ thể:

Trong thời hạn 06 tháng trước ngày nhãn hiệu hết hiệu lực chủ sở hữu cần tiến hành nộp hồ sơ gia hạn văn bằng bảo hộ nhãn hiệu để có thể tiếp tục được bảo hộ trong 10 năm tiếp theo.

Ngoài ra, Đơn yêu cầu gia hạn văn bằng bảo hộ nhãn hiệu có thể nộp muộn hơn thời hạn đã quy định nhưng không được quá 06 tháng kể từ ngày văn bằng bảo hộ hết hiệu lực.

Như vậy, nếu như hết hai mốc thời gian như quy định ở trên mà chủ văn bằng bảo hộ nhãn hiệu không tiến hành nộp đơn yêu cầu gia hạn thì văn bằng bảo hộ nhãn hiệu sẽ chấm dứt hiệu lực.

Điều kiện gia hạn văn bằng bảo hộ nhãn hiệu

Để được gia hạn nhãn hiệu, chủ văn bằng bảo hộ nhãn hiệu phải:

Thứ nhất: Nộp đơn yêu cầu gia hạn cho Cục Sở hữu trí tuệ

Để gia hạn văn bằng bảo hộ nhãn hiệu, đầu tiên chủ sở hữu nhãn hiệu hoặc người được ủy quyền sẽ phải nộp đơn yêu cầu gia hạn văn bằng bảo hộ nhãn hiệu đến Cục Sở hữu trí tuệ. Việc nộp đơn phải trong thời gian quy định đã nêu trên.

Mẫu đơn gia hạn hiệu lực văn bằng bảo hộ được quy định tại Thông tư số 16/2016/TT-BKHCN ngày 30 tháng 6 năm 2016 của Bộ Khoa học và Công nghệ

Thứ hai: Nộp chi phí gia hạn

Để được gia hạn văn bằng bảo hộ nhãn hiệu trong vòng 06 tháng tính đến ngày Giấy chứng nhận đăng ký nhãn hiệu hết hiệu lực, chủ của Giấy chứng nhận đăng ký nhãn hiệu sẽ phải nộp cho Cục Sở hữu trí tuệ đơn yêu cầu gia hạn và nộp các loại phí gồm:

1/ Lệ phí duy trì hiệu lực đối với nhãn hiệu (10 năm) cho mỗi nhóm sản phẩm/dịch vụ là 100.000 đồng;

2/ Phí thẩm định yêu cầu gia hạn là 160.000 đồng/ 01 văn bằng bảo hộ;

3/ Phí sử dụng văn bằng bảo hộ là 700.000 đồng/ 01 nhóm sản phẩm/dịch vụ;

4/ Phí công bố quyết định ghi nhận gia hạn nhãn hiệu là 120.000 đồng/ 01 đơn gia hạn;

5/ Phí đăng bạ gia hạn nhãn hiệu là 120.000 đồng/ 01 văn bằng bảo hộ.

Trong trường hợp nộp muộn đơn yêu cầu gia hạn văn bằng bảo hộ nhãn hiệu, ngoài các chi phí đã nêu ở trên chủ văn bằng bảo hộ nhãn hiệu còn phải nộp thêm Lệ phí duy trì/gia hạn hiệu lực muộn (cho mỗi tháng nộp muộn) là 10% lệ phí duy trì/gia hạn.

Hồ sơ gia hạn hiệu lực văn bằng bảo hộ nhãn hiệu

Hồ sơ gia hạn văn bằng bảo hộ nhãn hiệu gồm 01 bộ tài liệu sau đây:

1/ Tờ khai yêu cầu gia hạn hiệu lực văn bằng bảo hộ nhãn hiệu, làm theo Mẫu 02-GH/DTVB quy định tại Thông tư 16/2016/TT-BKHCN;

2/ Bản gốc văn bằng bảo hộ nhãn hiệu (trường hợp yêu cầu ghi nhận việc gia hạn vào văn bằng bảo hộ);

3/ Giấy ủy quyền (trường hợp nộp đơn thông qua đại diện);

4/ Bản sao chứng từ nộp phí, lệ phí (trường hợp nộp phí, lệ phí qua dịch vụ bưu chính hoặc nộp trực tiếp vào tài khoản của Cục Sở hữu trí tuệ).

Về xử lý đơn yêu cầu gia hạn văn bằng bảo hộ nhãn hiệu

Cục Sở hữu trí tuệ xem xét đơn yêu cầu gia hạn văn bằng bảo hộ nhãn hiệu trong thời hạn 01 tháng kể từ ngày nhận đơn.

Trường hợp đơn không có thiếu sót, Cục Sở hữu trí tuệ ra quyết định gia hạn, ghi nhận vào văn bằng bảo hộ (nếu có yêu cầu), đăng bạ và công bố quyết định gia hạn hiệu lực văn bằng bảo hộ trên Công báo sở hữu công nghiệp trong thời hạn 02 tháng kể từ ngày ra quyết định.

Sau khi thủ tục gia hạn đã hoàn tất, trường hợp chủ văn bằng bảo hộ yêu cầu Cục Sở hữu trí tuệ ghi nhận quyết định gia hạn hiệu lực vào văn bằng bảo hộ, chủ văn bằng bảo hộ phải thực hiện thủ tục sửa đổi văn bằng bảo hộ và nộp phí, lệ phí theo quy định.

Cục Sở hữu trí tuệ ra thông báo dự định từ chối gia hạn, có nêu rõ lý do và ấn định thời hạn 02 tháng kể từ ngày ra thông báo để người yêu cầu sửa chữa thiếu sót hoặc có ý kiến phản đối, nếu đơn yêu cầu gia hạn văn bằng nhãn hiệu thuộc một trong các trường hợp sau đây:

– Đơn yêu cầu gia hạn không hợp lệ hoặc được nộp không đúng thủ tục quy định;

– Người yêu cầu gia hạn không phải là chủ văn bằng bảo hộ tương ứng.

Nếu kết thúc thời hạn đã ấn định mà người yêu cầu không sửa chữa thiếu sót hoặc sửa chữa thiếu sót không đạt yêu cầu, không có ý kiến phản đối hoặc có ý kiến phản đối nhưng không xác đáng thì Cục Sở hữu trí tuệ ra quyết định từ chối gia hạn hiệu lực văn bằng bảo hộ.

Khi có nhu cầu gia hạn nhãn hiệu, quý khách hàng có thể liên hệ trực tiếp tới Công ty Luật Hoàng Phi để tham khảo thông tin và yêu cầu sử dụng dịch vụ.

>>>>> Tham khảo thêm: Đăng ký nhãn hiệu

5/5 - (5 bình chọn)