Gato là gì? Khi nào bạn bị gọi là gato?

  • Tác giả: Cẩm Tú |
  • Cập nhật: 19/08/2021 |
  • WIKI hỏi đáp |
  • 640 Lượt xem
5/5 - (1 bình chọn)

Mạng xã hội là nơi xuất phát và phổ biến rất nhiều các từ lóng, từ viết tắt, có những từ dường như đã tạo nên một trào lưu khá phổ biến. Và từ Gato nằm trong số đó. Vậy, bạn đã hiểu gato là gì chưa? Cùng chúng tôi tìm hiểu qua bài viết này nhé.

>>> Tham khảo: Feedback là gì? Khi nào nên sử dụng feedback?

Gato là gì?

Gato là gì? Gato thực ra chỉ là một từ viết tắt của cụm từ “Ghen ăn tức ở”– cụm từ được giới trẻ sử dụng nhiều để biểu đạt cảm xúc của bản thân mình hoặc người khác trong nhiều hoàn cảnh khác nhau.

Theo nghĩa đen, Gato chính là tên gọi cho một loại bánh ngon, đẹp mắt, thường được sử dụng trong những dịp đặc biệt như ngày sinh nhật, tiệc cưới hỏi….

Nhưng đa số, từ Gato được dùng ở nghĩa bóng, ám chỉ một người nào đó đang ghen tị với một ai đó, người này sẽ bị coi là đang Gato với người kia. Theo giới trẻ hiện nay thì gato là một biểu đạt cảm xúc thể hiện sự ghen tị với những bạn bè cùng trang lứa hay sự ghen tức về những thứ mà mình chưa có được mà người khác lại có.

Gato cũng chính là một trong nhiều câu nói mà giới trẻ sử dụng để biểu đạt những gì mà mình mong muốn khi không muốn nói thẳng với người thân hay người mình muốn yêu cầu. Họ thường sử dụng từ Gato để nói lên mong muốn của mình mà không cần phải đề cập đến nội dung đó trong câu chuyện thường ngày.

Ví dụ:Bạn A và bạn B chơi thân với nhau, nhưng bạn A lại có người yêu xinh, học giỏi, ngoan ngoãn, bạn B không có bạn gái nên cảm thấy khó chịu, ấm ức rồi chuyên đi xỏ xiên nói xấu bạn A. Như vậy chính là bạn B đang Gato với bạn A.

Dù là sử dụng ở hoàn cảnh nào đi chăng nữa, với nghĩa nào đi chăng nữa thì từ gato vẫn là từ mà phần nhiều giới trẻ có thể sử dụng. Bởi vậy cũng cần thận trọng trong khi sử dụng từ này bởi nó mang rất nhiều ý nghĩa khác nhau, sự châm biếm, ý máy móc hay chê bai.

>>> Tham khảo: Fix là gì ? Ý nghĩa thực sự của Fix?

Khi nào bạn bị gọi là gato?

Trong cuộc sống hàng ngày, những người luôn vui vẻ, hạnh phúc, giàu có, hay gặp sự may mắn, hay gặp thuận lợi trong công việc, cuộc sống thì sẽ rất dễ gặp sự “ghen ăn tức ở”” từ những người đố kỵ, khó chịu, ghen tị về điều tốt đẹp hơn ở người khác.

Những người hay Gato thường là những người ích kỷ, hẹp hòi, tự ti và chẳng bao giờ muốn người khác hơn mình, việc xỏ xiên nói xấu dần trở thành thói quen của họ.

Có nhiều kiểu người hay gato, có một số người không tỏ ra ồn ào, cũng rất ít thể hiện những chính kiến, quan điểm một  cách bừa bãi. Có một số người thì gato kiểu trẻ trâu, tuy nhiên nhìn chung họ là người luôn trầu trực thi thoảng đá xoáy, nói xấu, thậm chí là đổ thêm dầu vào lửa, cho thêm “muối” vào câu chuyện của đối tượng họ ganh tị, ghét bỏ.

Mà hầu như những người giỏi hơn họ, xinh đẹp hơn họ, được người khác yêu mến hơn thì họ đều Gato.Ví dụ phổ biến nhất trên cộng đồng mạng như hiện nay: Đăng ảnh đẹp lung linh thì những kẻ ghen ăn tức ở (Gato) lại ném đá không thương tiếc như “mặt chát cả tấn phấn”, “360 thôi chứ ngoài đời xấu như ma”, “con này cặp với đại gia nên có tiền đi làm đẹp”…

Khi ai đó bị người khác gato thì sẽ có ti tỉ lý do để bêu xấu nhau. Sự gato trẻ trâu cũng đơn giản xuất phát từ sự hiếu thắng, từ việc thiếu kinh nghiệm cuộc sống. Họ giống như việc “ếch ngồi đáy giếng vậy”.

Nếu như cách đây vài năm về trước cụm từ Gato chủ yếu được sử dụng ở giới trẻ thì bây giờ nó còn tràn lan sang cả người lớn nên việc thay đổi rất khó. Dẫu biết sự cạnh tranh khiến cho bản thân được phát triển hơn, nhưng với điều kiện phải công bằng chính trực.

 Còn đối với những người suốt ngày rảnh đi Gato người khác thì tốt nhất nên tránh xa ra. Hy vọng qua bài viết này bất kỳ độc giả nào cũng hiểu rõ hơn về gato là gì? Hiểu rõ biểu hiện của những người hay gato để biết cách đối nhân xử thế cho hợp lý.

>> Tham khảo: Exp là gì? Ý nghĩa của Exp trong các lĩnh vực như thế nào?

5/5 - (1 bình chọn)