Exp là gì? Ý nghĩa của Exp trong các lĩnh vực như thế nào?

  • Tác giả: Cẩm Tú |
  • Cập nhật: 19/08/2021 |
  • WIKI hỏi đáp |
  • 660 Lượt xem
5/5 - (1 bình chọn)

Chắc hẳn bạn đã nhiều lần nhìn thấy từ exp ở đâu đó. Bạn có thắc mắc rằng exp là gì không? Hãy cùng chúng tôi tìm lời giải đáp qua bài viết dưới đây nhé.

Nhìn chung, Exp mang rất nhiều ý nghĩa. Tùy thuộc vào lĩnh vực mà bạn đang tìm hiểu mà exp có một nghĩa khác nhau.

> Tham khảo: Brexit là gì? Cần biết điều gì về Brexit?

Exp là gì?

Exp được hiểu phổ biến nhất là tên viết tắt của từ tiếng anh Expiry date có nghĩa là hạn sử dụng. Hạn sử dụng thường được in trên nắp hoặc đáy bao bì. Với các sản phẩm dạng tuýp thì hạn sử dụng và ngày sản xuất thường được dập nổi trên phần đế tuýp. Một số sản phẩm không in cụ thể hạn sử dụng mà sẽ dựa theo số tháng, số năm tính từ ngày sản xuất. Ví dụ: Hạn sử dụng 36 tháng kể từ ngày sản xuất.

Một số các cách ghi Exp trên mỹ phẩm:

Để biểu hiện ý nghĩa ngày hết hạn cho sản phẩm, các nhà sản xuất sẽ có những cách ghi khác nhau. Cụ thể:

Exp: 31.9.2020 (ngày/tháng/năm): Tức là sản phẩm có hạn sử dụng đến ngày 31/9/2020.

Exp: 9.31.2020 (tháng/ngày/năm): Cách ghi này cũng có ý nghĩa tương tự như cách ghi ở trên. Chỉ là khác một điều là ở cách thể hiện.

Một số nghĩa khác của EXP

Trong CV (hồ sơ) xin việc: EXP thường xuyên xuất hiện trong CV (bản tiếng anh) và được hiểu là “kinh nghiệm làm việc trước đây” các bạn nha.

Trong lĩnh vực Game nói chung và game online nói riêng, Các game thủ sẽ hiểu theo nghĩa EXP là điểm kinh nghiệm (EXP trong trường hợp này là Experience) khi đạt được một số lượng EXP nhất định sẽ được tăng lên level (cấp độ) mới và nhận được các phần thưởng từ trò chơi.

>> Tham khảo: ETC là gì? ETC là viết tắt của từ gì?

Exp là hàm gì trong toán học?

Một ý nghĩa quan trọng không kém đó là định nghĩa EXP trong toán học. Trong toán học, đây là một hàm mũ cơ bản, vì không quá phổ biến nên không nhiều người biết đến. Exp là lũy thừa của số e với một mũ số nào đó. Ví dụ: exp(2) = e2, exp(3) = e3.

Số e là một hằng số của logarit tự nhiên, là một số có ý nghĩa rất quan trọng trong toán học. Tương tự như số pi, số e là một số vô tỉ, giá trị không thể đưa ra một cách chính xác dưới dạng số thập phân hữu hạn, số thập phân vô hạn tuần hoàn hặc một phân số nào đó. Nó là một số thực, vì vậy nó có thể biểu diễn được dưới dạng phân số liên tục vô hạn không tuần hoàn. Giá trị của số e tới 20 chữ số phần thập phân là: E = 2,71828 18284 59045 23536…

Như vậy, exp(2) sẽ tương đương với (2.72)2, exp(3) tương đương với (2.72)3

Với giá trị lẻ như vậy, sẽ rất khó khăn trong việc tính nhẩm. Vì vậy, khi tính  giá trị của exp với một mũ số nào đó, bạn có thể tính bằng những cách nhanh chóng như sử dụng máy tính casio hoặc hàm exp trên excel.

Trên đây là một số định nghĩa giúp Quý độc giả trả lời câu hỏi: Exp là gì? trong các lĩnh vực khác nhau. Hy vọng các bạn đã có thêm các thông tin cần thiết về từ này.

>> Tham khảo: Chỉ Số BMI Là Gì? Những Vấn Đề Liên Quan Chỉ Số BMI

5/5 - (1 bình chọn)